NHÀ ĐẤT CỦ CHI 247

gà ác tiềm cây thị

Doanh nhân Minh 'nhựa': Nhựa Long Thành không vay một đồng bạc nào của ai
Lượt xem: 1.209
Phạm Trần Nhật Minh cho rằng Long Thành đủ bản lĩnh để cạnh tranh khi Việt Nam gia nhập TPP.

 công ty gia đình, Nhựa Long Thành, Phạm Trần Nhật Minh, thương hiệu vàng bạc đá quý việt nam, thương hiệu vàng quốc gia việt nam, thương hiệu vàng quốc tế, thương hiệu vàng hội nhập kinh tế quốc tế, thương hiệu vàng asean, thương hiệu vàng đông nam á

Doanh nhân trẻ Phạm Trần Nhật Minh, người từng được biết đến nhiều hơn với biệt danh Minh “nhựa” và là chủ sở hữu những chiếc siêu xe đình đàm như Bugatti Veyron nay đang đảm đương trọng trách Phó Tổng giám đốc điều hành Công ty Nhựa Long Thành ở tuổi 32.

Minh “nhựa” nhận định việc Việt Nam gia nhập Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) một thách thức lớn buộc các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp trong ngành nhựa nói riêng, khi phải nhanh chóng “chuyển mình” nếu không muốn bị mất thị phần và thua ngay trên sân nhà.

Dù Nhựa Long Thành vẫn là một công ty gia đình nhưng Phạm Trần Nhật Minh tự tin rằng công ty do ba anh là ông Phạm Văn Mười gầy dựng nên từ một cơ sở sản xuất nhỏ vào đầu những năm 90 của thế kỉ trước đủ bản lĩnh để cạnh tranh trong bất kì cuộc chiến nào, kể cả sân chơi TPP đầy thách thức.

Nhiều ý kiến cho rằng, khi gia nhập TPP các doanh nghiệp trong nước sẽ phải đương đầu với nhiều thách thức. Vậy theo anh, khi Việt Nam gia nhập TPP, đây sẽ là cơ hội hay thách thức đối với ngành nhựa nói riêng?

Theo quan niệm của tôi, một môi trường có cạnh tranh là một môi trường tiến bộ. Tôi thấy đó là cơ hội. Khi doanh nghiệp nước ngoài thâm nhập vào thị trường Việt Nam thì họ sẽ là người góp phần tạo ra “luồng gió mới”, nhu cầu mới trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Cứ lấy một ví dụ, khi Starbucks hay McDonald’s thâm nhập thị trường Việt Nam, người dân trong nước lúc đầu chưa biết ngon hay dở nên phải uống thử, ăn thử…

Với ngành nhựa cũng thế, mình sản xuất ra một sản phẩm, người ta nghĩ đó là sản phẩm bình thường cho những nhu cầu bình thường. Tuy nhiên, khi các doanh nghiệp nhựa nước ngoài vào, có thể họ sẽ thay đổi suy nghĩ sử dụng hàng nhựa của người tiêu dùng trong nước. Và lúc này, hóa ra nhựa không phải là sản phẩm đơn giản. Những sản phẩm mới lạ, tinh xảo được làm từ nhựa, giá lúc này có thể đắt hơn thủy tinh hay những vật liệu cao cấp khác.

Thường thì “nhập gia tùy tục”, theo ông sẽ có khó khăn gì cho doanh nghiệp nước ngoài khi họ thâm nhập vào thị trường Việt Nam, dù thuế suất bằng 0%?

Tôi cho rằng, đây cũng là một vấn đề đáng quan tâm. Bởi kinh nghiệm từ thực tế cho thấy, không phải doanh nghiệp nước ngoài nào vào Việt Nam cũng thành công như mong đợi. Có thể họ có vốn mạnh hơn mình, thương hiệu họ mạnh hơn mình nhưng văn hóa làm việc tại Việt Nam chưa chắc họ bằng mình. Lúc này Việt Nam mặc định là sân nhà của mình và là sân khách của họ.

Tuy nhiên, có một thực tế rằng, hầu hết các công ty nhựa tại Việt Nam đều là công ty gia đình, quy mô cũng như năng lực quản lý thường được đánh giá là thiếu chuyên nghiệp, khả năng “chuyển mình” chậm. Anh có thấy đây là một vấn đề lớn của các doanh nghiệp thuộc ngành nhựa trong nước hay không?

Nếu nói như vậy thì mình cũng phải nhìn nhận một cách khách quan rằng, thực ra có rất nhiều công ty nổi tiếng trên thế giới xuất phát từ cái nôi gia đình như: Wal-Mart, Toyota, Ford, Peugeot, Samsung, Benetton, Hyundai… Và tôi nghĩ, thiếu chuyên nghiệp là chuyện rất bình thường đối với một công ty gia đình, nhưng công ty gia đình sẽ có những thế mạnh không thể thay thế. Và thế mạnh lớn nhất là họ dễ thành công trong việc chuyển giao quản lý qua thế hệ kế tiếp.

Hạn chế lớn nhất của công ty gia đình là có thể họ thiếu quan tâm đến tương lai của nền kinh tế và khó đổi mới trước sự chuyển mình quá nhanh của xu thế. Các công ty gia đình trong ngành nhựa Việt Nam cũng không thoát khỏi hạn chế này và đó thực sự là một vấn đề lớn của các doanh nghiệp thuộc ngành nhựa trong nước khi gia nhập TPP.

Nhựa Long Thành cũng là một công ty gia đình, vậy vấn đề chung của ngành nhựa có phải là vấn đề của Nhựa Long Thành hay không, thưa ông?

Nhựa  Long Thành là một công ty gia đình nhưng có cái hơn và cũng là may mắn của chúng tôi khi chúng tôi học hỏi được cách quản lý của các tập đoàn đa quốc gia.  Đối tác của Nhựa Long Thành là các tập đoàn đa quốc gia thuộc mọi lĩnh vực.

Khi chọn một nhà cung cấp làm đối tác thì họ sẽ đào tạo, huấn luyện quy trình cho nhà cung cấp đó để sản xuất sản phẩm đạt chuẩn quốc tế. Nhờ vậy, dù là công ty gia đình nhưng Nhựa Long Thành quản trị theo mô hình của các công ty lớn trên thế giới. Hiện tại, Nhựa Long Thành đang áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001: 2008 do Quacert và Bureau Veritas cấp.

Thời gian gia nhập vào TPP không còn nhiều nữa, vậy Nhựa Long Thành đã chuẩn bị gì cho cuộc cạnh tranh mới này?

Để cạnh tranh thì có rất nhiều thứ phải chuẩn bị.

Vốn là vấn đề lớn mà tất cả doanh nghiệp nhựa Việt Nam rất lo lắng. Nhưng có thể nói, vốn là một thế mạnh của chúng tôi và tôi dám khẳng định rằng, đến bây giờ Nhựa Long Thành không vay một đồng bạc nào của ai cả.

Thế mạnh thứ hai là công nghệ, trang thiết bị đầu tư, Nhựa Long Thành nổi tiếng là một nhà đầu tư công nghệ rất mạnh tay trong ngành nhựa từ xưa đến nay.

Thứ ba, chúng tôi đang có định hướng, tạm gọi là “kế hoạch 15 năm” với quy mô nhà máy mới khá lớn, đầu tư trang thiết bị hiện đại tiên tiến và hệ thống phần mềm đứng hàng đầu trên thế giới.

Tôi không thể “móc ruột” để chia sẻ chiến lược hành động, nhưng với vị trí là người định hướng và lên chiến lược lâu dài cho Nhựa Long Thành, tôi có niềm tin rằng Nhựa Long Thành đủ bản lĩnh để cạnh tranh trong bất kì cuộc chiến nào. Chúng tôi đã chinh phục được thị trường trong nước và nhiều thị trường nước ngoài kể cả Thái Lan - thủ phủ ngành nhựa, kể cả Mỹ - thị trường tiêu thụ khó tính bằng các sản phẩm pallet, sóng, két nhựa, thùng rác, thùng giữ lạnh… chất lượng vẫn chưa đủ để nói lên sức mạnh của Nhựa Long Thành.

Điều đáng tự hào là trong hơn 1.000 công ty nhựa (số liệu 2014 của Tổng cục Thống kê - PV), các thương hiệu và tập đoàn lớn như: Samsung, Coca-Cola, Pepsi, Tribeco, Lavie, Sai Gon Bia, Sapporo, Heineken, Mỹ Hảo, Tân Hiệp Phát, Masan, Mobil, Syngenta, Bayer… đã tin chọn Nhựa Long Thành làm đối tác chiến lược trong nhiều năm qua.

Theo anh, những bí quyết gì làm nên thành công của Công ty Nhựa Long Thành hiện tại và trong tương lai?

Để làm nên được kỳ tích đó, chất lượng và chữ tín luôn được Nhựa Long thành đặt lên hàng đầu. Chữ tín khẳng định bởi chất lượng sản phẩm được kiểm định chặt chẽ qua nhiều khâu trước khi đến tay khách hàng, đảm bảo mọi sản phẩm đến tay khách hàng đều là sản phẩm có chất lượng đạt tiêu chuẩn. Chữ tín là tác phong chuyên nghiệp xuyên suốt quá trình làm việc với đối tác: tư vấn đúng, sản xuất sản phẩm đúng yêu cầu đối tác đưa ra, giao hàng đúng thời gian thỏa thuận, đi kèm dịch vụ bảo hành và sửa chữa tốt.

Văn hóa doanh nghiệp của Nhựa Long Thành là văn hóa nghĩa tình. Hiện tại, tổng số nhân viên của Nhựa Long Thành gần 1.000 người. Đặt hiệu quả công việc lên trên hết nhưng ban giám đốc không chỉ nhìn vào kết quả mà bỏ mặc nhân viên tự xoay xở các vấn đề khó dễ của mình. Ngược lại, Ban giám đốc đóng vai trò như một người hướng dẫn kiên nhẫn – kiên nhẫn giải thích tường tận các câu hỏi tại sao, như thế nào để nhân viên hiểu được bản chất của vấn đề và giỏi lên từng ngày. Đối với công nhân của mình, tôi chỉ có một lời khẳng định là chắc chắn, tôi có nghèo nhất cũng không để công nhân của tôi đói.

Long Thanh Plastic là cũng là công ty tiên phong trong việc áp dụng kỹ thuật mới để sản xuất ra những sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Bằng chứng là trong đầu năm 2015, Long Thanh Plastic đã tung ra dòng sản phẩm sóng nhựa mới được áp dụng công nghệ sản xuất két nhựa của các đối tác chiến lược như Cocacola, Pepsi, Heneiken, Tiger…

Vừa qua, Nhựa Long Thành đã ra mắt website 3D nhằm đẩy mạnh kênh thương mại điện tử, anh có thể cho biết những ưu điểm của dự án này?

Ngày 17-7-2015 vừa qua, Long Thanh Plastic đã tung ra “át chủ bài” website 3D đầu tiên trong ngành nhựa tại Việt Nam. Điểm ưu việt nhất của website mới là ứng dụng thông minh của công nghệ 3D đa chiều trong mô phỏng sản phẩm nhựa thực. Tính năng xem phối cảnh sẽ hỗ trợ khách hàng dễ dàng hình dung mô hình thực tế từ cấu trúc tổng quát cho đến những thiết kế chi tiết ở mọi góc độ của vật thể với hình ảnh cực nét.

Chỉ một cú nhấp chuột nhanh, longthanhplastic.com sẽ mang cả showroom rộng lớn chứa đầy thông tin hữu ích, những hình ảnh thực tế, đa chiều của các sản phẩm nhựa đến trước mắt người dùng mà không cần tốn nhiều công sức tìm kiếm. Website thông minh này là một trong nhiều dự án kinh doanh nổi bật nhất mà công ty đầu tư, phát triển.

Cảm ơn anh về những chia sẻ!

Duy Khánh

Theo Trí Thức Trẻ

 

Nguồn tin :
Theo dõi Tin tức qua FB, G+:
Thích và chia sẻ bài này trên:

In
Nhà đất Củ Chi

Mới cập nhật

VỊT QUAY HUỲNH KÝCỬA LƯỚI CHỐNG MUỖI

Tin doanh nghiệp

Doanh nhân Phạm Bích Thủy - Tâm và Tầm ở thời kỳ hội nhập quốc tế

Những quan điểm kinh doanh tích cực, hiện đại, những cống hiến hết mình cho sự phát triển chung của xã hội là minh chứng hết sức thuyết phục cho việc nữ doanh nhân Phạm Bích Thủy hoàn toàn xứng đáng với giải thưởng nữ doanh nhân văn hoá tiêu biểu thời kỳ hội nhập quốc tế. Chúng tôi tin rằng bằng đam mê, lòng nhiệt tình và nhân văn của mình, chị sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ, cổ vũ thế hệ nữ doanh nhân trẻ, đầy tài năng và nhiệt huyết, để đưa kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển, hội nhập sâu rộng và mang tới những đóng góp tích cực hơn cho cộng đồng.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy: ''Không nên quá lạc quan về câu chuyện khởi nghiệp''

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam cần tập trung vào nâng cao năng lực đổi mới và hấp thụ công nghệ...

Những ai đang dẫn đầu trên bản đồ thương mại điện tử Việt

Sau một năm, Shopee dù vẫn đứng đầu thị trường nhưng lượng truy cập website trung bình mỗi tháng giảm từ 38,6 triệu trong quý II xuống 34,6 triệu trong quý III. Sendo từ vị trí thứ 4 đã vươn lên ngôi á quân trên thị trường thương mại điện tử về lượng truy cập website.

5 đặc điểm của người có năng lực

Không phải đi học ở trường nhiều là có năng lực, vì học nhiều ở trường thì chỉ có kiến thức. Kiến thức chỉ là một phần nhỏ trong năng lực.

53 tuổi khởi nghiệp, người đàn ông Nhật kiếm hàng triệu USD

Sau thời gian dài làm thuê ở các công ty may nhưng không được trọng dụng, ông Yoshio Sadasue quyết tâm khởi nghiệp từ một tiệm may nhỏ 16m2.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

'Điểm danh' 5 công nghệ an toàn hiện đại nhất trên ô tô

Công nghệ an toàn cho xe hơi ngày nay không chỉ tập trung vào việc bảo vệ người lái và người ngồi trong xe khi xảy ra va chạm, mà còn giúp ngăn ngừa va chạm; đồng thời giúp tài xế tập trung hơn, lái ...

Ô tô từ Thái Lan vọt lên dẫn đầu xe nhập khẩu về Việt Nam

Trong quý I/2016, Thái Lan vượt qua Hàn Quốc, Trung Quốc trở thành thị trường dẫn đầu cung cấp ô tô cho Việt Nam với hơn 7.800 chiếc, tăng 64,5%.

NHA KHOA SMILE CARE

THAN KHOÁNG SÁNG VIỆT NAM

VÀNG BẠC PHÚ QUÝ

CÔNG TY CHẾ BIẾN THỰC PHẨM SÀI GÒN

zenna

BIA SÀI GÒN

cscz

QC Chân trang Cty sắc đẹp việt
Khuyến mãi