NHÀ ĐẤT CỦ CHI 247

gà ác tiềm cây thị

Hội nước mắm Phú Quốc phản đối công bố của VINASTAS
Lượt xem: 971
Tình hình tiêu thụ nước mắm đã chậm lại, doanh nghiệp nước mắm không thể tự mình giải thích cho từng khách hàng rằng nước mắm chứa asen hữu cơ không độc mà phải có tiếng nói khách quan của cơ quan chức năng.

Mới đây, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) công bố 105/150 mẫu nước mắm đóng chai của 88 nhãn hiệu do đơn vị này lấy mẫu trên thị trường có chứa hàm lượng asen tổng hợp (thạch tín) cao hơn mức cho phép.

Đặc biệt, những mẫu nước mắm có độ đạm càng cao thì tỉ lệ mẫu có hàm lượng asen tổng hợp vượt ngưỡng quy định càng tăng. Đa số các mẫu chứa asen cao rơi vào các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống trên cả nước. Kết quả này làm người tiêu dùng hoang mang, thông tin bị nhiễu loạn khiến họ không biết đâu là sản phẩm an toàn.

Nước mắm truyền thống bị mang tiếng vì thông tin chứa thạch tín, giới chuyên môn,  người tiêu dùng Việt Nam,  người tiêu dùng,  nhà chuyên môn,  bảo vệ người tiêu dùng,  nước mắm phú quốc, tổ chức hội thảo, tỉnh Kiên Giang, đi châu Âu, sản xuất nước mắm, giải thưởng thương hiệu vàng sáng tạo việt nam, thương hiệu vàng

Nước mắm truyền thống bị "mang tiếng" vì thông tin chứa thạch tín

 

Bà Nguyễn Thị Tịnh, nguyên Chủ tịch Hội nước mắm Phú Quốc, cho hay mấy ngày nay bà và các doanh nghiệp (DN) sản xuất nước mắm truyền thống Phú Quốc đã nhận nhiều cuộc gọi của khách hàng, người tiêu dùng hỏi về chất asen trong nước mắm. Sau khi DN giải thích cặn kẽ, khách hàng yên tâm hơn. Tuy nhiên, tình hình tiêu thụ nước mắm Phú Quốc đã chậm lại.

“Khách hàng nghe giải thích thì có vẻ tin tưởng nhưng làm sao chúng tôi có thể đánh tan mọi hoang mang, lo sợ của người dân trước thông tin nước mắm chứa thạch tín chết người. Theo công bố của Vinastas, hầu hết các thương hiệu nước mắm truyền thống cao đạm của Phú Quốc, Nha Trang, Phan Thiết đều chứa asen vượt ngưỡng. Ngay cả những thương hiệu nước mắm đang xuất khẩu đi Châu Âu như Thanh Hà, Hương Thành cũng có trong danh sách. Người tiêu dùng nghe chứa thạch tín thì sợ chứ ít ai quan tâm đó là asen hữu cơ hay vô cơ” – bà Tịnh nói.

Theo bà Tịnh, Vinastas không có chức năng lấu mẫu của DN để kiểm tra và cũng không có chức năng công bố kết quả kiểm tra. "150 mẫu nước mắm dùng để kiệm nghiệm lấy ở đâu? có bảo đảm đúng quy trình không? Thời điểm lấy mẫu khi nào? gửi mẫu cho trung tâm nào kiểm nghiệm mẫu?…" - hàng loạt câu hỏi được bà Tịnh đặt ra về khảo sát của VINASTAS.

Bà Tịnh cũng chỉ ra những điểm vô lý của khảo sát này: “DN chúng tôi chỉ kiểm nghiệm 1 chỉ tiêu đơn giản là ni-tơ toàn phần trong sản phẩm đã mất 12 ngày mới có kết quả. Vậy với chỉ tiêu asen, DN kiểm nghiệm ở đâu và mất bao nhiêu thời gian để có kết quả công bố như vậy? Liệu việc kiểm nghiệm về chất asen và công bố ra công chúng có thật sự khách quan hay có ý đồ gì khác?".

Mặc dù, đã có nhiều ý kiến từ giới chuyên môn và VINASTAS đều khẳng định asen tìm thấy trong các mẫu nước mắm là asen hữu cơ, có sẵn trong cá, độc tính rất thấp hoặc gần như không độc. Nhưng theo ghi nhận của phóng viên, thị trường nước mắm đang bị ảnh hưởng khá nặng bởi thông tin chứa chất thạch tín.

Thống kê của các siêu thị trên địa bàn TP HCM cho thấy, sức mua mặt hàng nước mắm đã giảm so với trước. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có thông tin chính thức nào từ cơ quan chức năng về vấn đề này nên các siêu thị vẫn kinh doanh các mặt hàng nước mắm bình thường và chờ kết luận chính thức từ cơ quan quản lý mặt hàng nước mắm.

Trước tình hình thông tin hỗn loạn ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu nước mắm truyền thống, có nguy cơ ảnh hưởng đến xuất khẩu mặt hàng này, Hội nước mắm Phú Quốc đã kiến nghị UBND huyện Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang nhanh chóng tổ chức hội thảo về asen trong nước mắm với sự tham gia của các nhà quản lý, nhà chuyên môn, DN nước mắm để sớm cung cấp thông tin đúng đến người tiêu dùng.

Thanh Nhân

Nguồn tin : Người Lao Động
Theo dõi Tin tức qua FB, G+:
Thích và chia sẻ bài này trên:

In
Nhà đất Củ Chi

Mới cập nhật

Tin cùng ngày

VỊT QUAY HUỲNH KÝCỬA LƯỚI CHỐNG MUỖI

Tin doanh nghiệp

CEO Bất động sản Đảo Vàng: ''Gỡ khó cho người là gỡ khó cho mình''

Mạo hiểm, hơi một chút can đảm, cá tính này đưa bà Nguyễn Ngọc Tiền - Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Đảo Vàng (GIS) - một nữ doanh nhân thế hệ 7X đã mạnh dạn bước chân đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, để kinh doanh bền vững là cả một vấn đề, bà Nguyễn Ngọc Tiền cho hay.

Make in Vietnam, giành độc lập về công nghệ

Tuyên bố 'Make in Vietnam' chính là một tuyên bố quyết tâm giành độc lập về mặt công nghệ, được đưa ra đúng thời điểm, khi mà Việt Nam đang trở thành một cơ hội và là điểm thu hút đầu tư lớn.

Chiếc bàn không giấy tờ của CEO và thuật quản trị xây dựng niềm tin

“Đỉnh cao nói dối là nói thật. Tại sao mình phải sống 2 mặt? Tại sao mình phải sống không thật? Mình chỉ có một cuộc đời, cho nên tốt nhất là sống thật, mở lòng với anh em”, vị tân cá mập của Shark Tank Việt Nam mùa 3 chia sẻ. Trong tâm niệm của bà Đỗ Liên, để thu hút người tài, một nhà lãnh đạo ngoài việc khơi gợi cho họ một sứ mệnh lớn hơn “cơm áo gạo tiền”, còn cần sự cởi mở, minh bạch, và sống thật với nhân viên.

Nữ doanh nhân Nguyễn Cẩm – bà mẹ hai con đi lên từ những khó khăn

"Phụ nữ chúng ta hơn ai hết , xứng đáng được nể phục , được tôn vinh , và không có lý gì không được ở vị trí cao nhất trong chính cuộc sống của mình ! Trong cuộc sống mỗi người chúng ta khi sinh ra không phải ai cũng có thể được may mắn sinh ra, lớn lên trong gia đình có điều kiện và bản thân chúng ta cũng chưa chắc đã được hoàn hảo , nhưng chắc chắn ý chí sống và làm việc, tự chủ như thế nào chính bản thân mỗi người là người ra quyết định cho cuộc đời mình.”

CEO Đại Dũng: ''Tự tin chiến thắng ở những thị trường lớn''

Công ty Cổ phần Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng (Đại Dũng) vừa trúng gói thầu thiết bị kết cấu thép trị giá hàng trăm triệu USD cho hai sân vận động Lusail và Ras Abu tại Qatar.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

'Điểm danh' 5 công nghệ an toàn hiện đại nhất trên ô tô

Công nghệ an toàn cho xe hơi ngày nay không chỉ tập trung vào việc bảo vệ người lái và người ngồi trong xe khi xảy ra va chạm, mà còn giúp ngăn ngừa va chạm; đồng thời giúp tài xế tập trung hơn, lái ...

Ô tô từ Thái Lan vọt lên dẫn đầu xe nhập khẩu về Việt Nam

Trong quý I/2016, Thái Lan vượt qua Hàn Quốc, Trung Quốc trở thành thị trường dẫn đầu cung cấp ô tô cho Việt Nam với hơn 7.800 chiếc, tăng 64,5%.

NHA KHOA SMILE CARE

THAN KHOÁNG SÁNG VIỆT NAM

VÀNG BẠC PHÚ QUÝ

CÔNG TY CHẾ BIẾN THỰC PHẨM SÀI GÒN

zenna

BIA SÀI GÒN

cscz

QC Chân trang Cty sắc đẹp việt
Khuyến mãi