NHÀ ĐẤT CỦ CHI 247

gà ác tiềm cây thị

Hội nước mắm Phú Quốc phản đối công bố của VINASTAS
Lượt xem: 1.025
Tình hình tiêu thụ nước mắm đã chậm lại, doanh nghiệp nước mắm không thể tự mình giải thích cho từng khách hàng rằng nước mắm chứa asen hữu cơ không độc mà phải có tiếng nói khách quan của cơ quan chức năng.

Mới đây, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) công bố 105/150 mẫu nước mắm đóng chai của 88 nhãn hiệu do đơn vị này lấy mẫu trên thị trường có chứa hàm lượng asen tổng hợp (thạch tín) cao hơn mức cho phép.

Đặc biệt, những mẫu nước mắm có độ đạm càng cao thì tỉ lệ mẫu có hàm lượng asen tổng hợp vượt ngưỡng quy định càng tăng. Đa số các mẫu chứa asen cao rơi vào các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống trên cả nước. Kết quả này làm người tiêu dùng hoang mang, thông tin bị nhiễu loạn khiến họ không biết đâu là sản phẩm an toàn.

Nước mắm truyền thống bị mang tiếng vì thông tin chứa thạch tín, giới chuyên môn,  người tiêu dùng Việt Nam,  người tiêu dùng,  nhà chuyên môn,  bảo vệ người tiêu dùng,  nước mắm phú quốc, tổ chức hội thảo, tỉnh Kiên Giang, đi châu Âu, sản xuất nước mắm, giải thưởng thương hiệu vàng sáng tạo việt nam, thương hiệu vàng

Nước mắm truyền thống bị "mang tiếng" vì thông tin chứa thạch tín

 

Bà Nguyễn Thị Tịnh, nguyên Chủ tịch Hội nước mắm Phú Quốc, cho hay mấy ngày nay bà và các doanh nghiệp (DN) sản xuất nước mắm truyền thống Phú Quốc đã nhận nhiều cuộc gọi của khách hàng, người tiêu dùng hỏi về chất asen trong nước mắm. Sau khi DN giải thích cặn kẽ, khách hàng yên tâm hơn. Tuy nhiên, tình hình tiêu thụ nước mắm Phú Quốc đã chậm lại.

“Khách hàng nghe giải thích thì có vẻ tin tưởng nhưng làm sao chúng tôi có thể đánh tan mọi hoang mang, lo sợ của người dân trước thông tin nước mắm chứa thạch tín chết người. Theo công bố của Vinastas, hầu hết các thương hiệu nước mắm truyền thống cao đạm của Phú Quốc, Nha Trang, Phan Thiết đều chứa asen vượt ngưỡng. Ngay cả những thương hiệu nước mắm đang xuất khẩu đi Châu Âu như Thanh Hà, Hương Thành cũng có trong danh sách. Người tiêu dùng nghe chứa thạch tín thì sợ chứ ít ai quan tâm đó là asen hữu cơ hay vô cơ” – bà Tịnh nói.

Theo bà Tịnh, Vinastas không có chức năng lấu mẫu của DN để kiểm tra và cũng không có chức năng công bố kết quả kiểm tra. "150 mẫu nước mắm dùng để kiệm nghiệm lấy ở đâu? có bảo đảm đúng quy trình không? Thời điểm lấy mẫu khi nào? gửi mẫu cho trung tâm nào kiểm nghiệm mẫu?…" - hàng loạt câu hỏi được bà Tịnh đặt ra về khảo sát của VINASTAS.

Bà Tịnh cũng chỉ ra những điểm vô lý của khảo sát này: “DN chúng tôi chỉ kiểm nghiệm 1 chỉ tiêu đơn giản là ni-tơ toàn phần trong sản phẩm đã mất 12 ngày mới có kết quả. Vậy với chỉ tiêu asen, DN kiểm nghiệm ở đâu và mất bao nhiêu thời gian để có kết quả công bố như vậy? Liệu việc kiểm nghiệm về chất asen và công bố ra công chúng có thật sự khách quan hay có ý đồ gì khác?".

Mặc dù, đã có nhiều ý kiến từ giới chuyên môn và VINASTAS đều khẳng định asen tìm thấy trong các mẫu nước mắm là asen hữu cơ, có sẵn trong cá, độc tính rất thấp hoặc gần như không độc. Nhưng theo ghi nhận của phóng viên, thị trường nước mắm đang bị ảnh hưởng khá nặng bởi thông tin chứa chất thạch tín.

Thống kê của các siêu thị trên địa bàn TP HCM cho thấy, sức mua mặt hàng nước mắm đã giảm so với trước. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có thông tin chính thức nào từ cơ quan chức năng về vấn đề này nên các siêu thị vẫn kinh doanh các mặt hàng nước mắm bình thường và chờ kết luận chính thức từ cơ quan quản lý mặt hàng nước mắm.

Trước tình hình thông tin hỗn loạn ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu nước mắm truyền thống, có nguy cơ ảnh hưởng đến xuất khẩu mặt hàng này, Hội nước mắm Phú Quốc đã kiến nghị UBND huyện Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang nhanh chóng tổ chức hội thảo về asen trong nước mắm với sự tham gia của các nhà quản lý, nhà chuyên môn, DN nước mắm để sớm cung cấp thông tin đúng đến người tiêu dùng.

Thanh Nhân

Nguồn tin : Người Lao Động
Theo dõi Tin tức qua FB, G+:
Thích và chia sẻ bài này trên:

In
Nhà đất Củ Chi

Mới cập nhật

Tin cùng ngày

VỊT QUAY HUỲNH KÝCỬA LƯỚI CHỐNG MUỖI

Tin doanh nghiệp

Doanh nhân Phạm Bích Thủy - Tâm và Tầm ở thời kỳ hội nhập quốc tế

Những quan điểm kinh doanh tích cực, hiện đại, những cống hiến hết mình cho sự phát triển chung của xã hội là minh chứng hết sức thuyết phục cho việc nữ doanh nhân Phạm Bích Thủy hoàn toàn xứng đáng với giải thưởng nữ doanh nhân văn hoá tiêu biểu thời kỳ hội nhập quốc tế. Chúng tôi tin rằng bằng đam mê, lòng nhiệt tình và nhân văn của mình, chị sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ, cổ vũ thế hệ nữ doanh nhân trẻ, đầy tài năng và nhiệt huyết, để đưa kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển, hội nhập sâu rộng và mang tới những đóng góp tích cực hơn cho cộng đồng.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy: ''Không nên quá lạc quan về câu chuyện khởi nghiệp''

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam cần tập trung vào nâng cao năng lực đổi mới và hấp thụ công nghệ...

Những ai đang dẫn đầu trên bản đồ thương mại điện tử Việt

Sau một năm, Shopee dù vẫn đứng đầu thị trường nhưng lượng truy cập website trung bình mỗi tháng giảm từ 38,6 triệu trong quý II xuống 34,6 triệu trong quý III. Sendo từ vị trí thứ 4 đã vươn lên ngôi á quân trên thị trường thương mại điện tử về lượng truy cập website.

5 đặc điểm của người có năng lực

Không phải đi học ở trường nhiều là có năng lực, vì học nhiều ở trường thì chỉ có kiến thức. Kiến thức chỉ là một phần nhỏ trong năng lực.

53 tuổi khởi nghiệp, người đàn ông Nhật kiếm hàng triệu USD

Sau thời gian dài làm thuê ở các công ty may nhưng không được trọng dụng, ông Yoshio Sadasue quyết tâm khởi nghiệp từ một tiệm may nhỏ 16m2.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

'Điểm danh' 5 công nghệ an toàn hiện đại nhất trên ô tô

Công nghệ an toàn cho xe hơi ngày nay không chỉ tập trung vào việc bảo vệ người lái và người ngồi trong xe khi xảy ra va chạm, mà còn giúp ngăn ngừa va chạm; đồng thời giúp tài xế tập trung hơn, lái ...

Ô tô từ Thái Lan vọt lên dẫn đầu xe nhập khẩu về Việt Nam

Trong quý I/2016, Thái Lan vượt qua Hàn Quốc, Trung Quốc trở thành thị trường dẫn đầu cung cấp ô tô cho Việt Nam với hơn 7.800 chiếc, tăng 64,5%.

NHA KHOA SMILE CARE

THAN KHOÁNG SÁNG VIỆT NAM

VÀNG BẠC PHÚ QUÝ

CÔNG TY CHẾ BIẾN THỰC PHẨM SÀI GÒN

zenna

BIA SÀI GÒN

cscz

QC Chân trang Cty sắc đẹp việt
Khuyến mãi