NHÀ ĐẤT CỦ CHI 247

gà ác tiềm cây thị

Phó TGĐ Viettel cảnh báo về nguy cơ bẫy thu nhập trung bình
Lượt xem: 878
Tại hội thảo khoa học quốc tế “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và những vấn đề đặt ra đối với phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam” mới đây, phó TGĐ Viettel Tống Viết Trung đã đưa ra nhận định nếu không bắt kịp làn sóng công nghệ, tri thức số, Việt Nam sẽ bị bỏ rơi lại phía sau.

 Thương hiệu vàng, thương hiệu vàng quốc gia, thương hiệu vàng việt nam, thương hiệu vàng sản phẩm dịch vụ, thương hiệu vàng công nghiệp việt nam, thương hiệu vàng nông nghiệp việt nam, thương hiệu vàng thuỷ sản việt nam, thương hiệu vàng ngành y tế việt nam, thương hiệu vàng bạc đá quý việt nam, thương hiệu vàng quốc gia việt nam, thương hiệu vàng quốc tế, thương hiệu vàng hội nhập kinh tế quốc tế, thương hiệu vàng asean, thương hiệu vàng đông nam á, thương hiệu nhãn hiệu vàng việt nam, trang vàng thương hiệu việt nam, thương hiệu sao vàng đất việt, thương hiệu vàng du lịch việt nam, giải thưởng thương hiệu vàng sáng tạo việt nam, thương hiệu vàng xây dựng việt nam, thương hiệu vàng nội thất việt nam, thương hiệu vàng, thương hiệu vàng du lịch dịch vụ việt nam, Thương hiệu vàng thực phẩm Việt Nam, thương hiệu vàng châu á thái bình dương, thương hiệu nhãn hiệu vàng việt nam, thương hiệu vàng ngành tóc việt nam, thương hiệu vàng nha khoa, nha khoa uy tín việt nam, spa uy tín việt nam, thương hiệu vàng spa việt nam, Thương hiệu vàng, logo và slogan ấn tượng, Thương Hiệu Vàng Uy Tín, thương hiệu vàng đất việt

Sau động cơ điện, dây chuyền sản xuất và điện toán hoá, là...

Đấy chính là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hay công nghiệp thế hệ 4.0. Nó là xu hướng kết hợp giữa các hệ thống ảo và thực thể, vạn vật kết nối với Internet và các hệ thống kết nối Internet.

Nghĩa là trong tương lai, viễn cảnh được vẽ ra sẽ là những nhà máy, những thành phố thông minh, trong đó, máy móc kết nối với nhau, kết nối với con người, các quy trình sản xuất được tự động hoá... Điều đó cũng có nghĩa là công việc của con người trong tương lai sẽ thay đổi.

“Cuộc cách mạng lần thứ tư sẽ tạo ra những đột phá về công nghệ, dẫn đến những thay đổi lớn về năng suất, hiệu quả, mở ra những ngành nghề với những mô hình kinh doanh mới thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng!”, ông Tống Viết Trung, phó TGĐ Viettel cho biết.

Theo ông, với việc công nghệ được tự động hoá 45% sẽ khiến cho thị trường lao động có sự phân chia sâu sắc, trình độ lao động chất lượng cao sẽ được yêu cầu cao hơn, còn với những lao động có kỹ năng trung bình, công nghệ sẽ thay thế chỗ của họ.

Cuộc cách mạng này cũng làm nảy sinh sự cạnh tranh gay gắt giữa các công ty khởi nghiệp và những công ty tồn tại lâu năm. Bởi lẽ, việc áp dụng các công nghệ mới đang tạo ra những đột phá lớn, nhờ đó sáng tạo ra các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp mới chưa từng có, giúp các công ty mới có cơ hội vượt mặt những công ty cũ không bắt kịp làn sóng thay đổi.

Việt Nam: bắt kịp hay tụt lại?

Theo nhận định của ông Trung, Việt Nam đang trong thời kỳ dân số vàng cùng với việc hội nhập sâu rộng nên rất thuận lợi để thích ứng với công nghệ số. “Việt Nam chắc chắn không nằm ngoài xu thế này!”, ông khẳng định.

Do đó, theo ông việc đánh giá tác động ở cả hai mặt tích cực và tiêu cực của cuộc cách mạng này đối là điều thực sự cần thiết.

Vị phó TGĐ Viettel cho rằng điều đầu tiên Việt Nam phải đối mặt là việc mất đi lợi thế “nhân công giá rẻ” vốn là ưu điểm cạnh tranh bấy lâu nay.

“Việc áp dụng trí tuệ nhân tạo, robot, các tập đoàn đa quốc gia sẽ không còn bị phụ thuộc vào nguồn nhân công giá rẻ và hoàn toàn có thể di dời nhà máy về các quốc gia của họ để phát triển việc làm!”, ông nói.

Trên thực tế, đầu năm 2016, thế giới đã được chứng kiến cuộc cắt giảm hơn một nửa nhân công ở nhà máy Foxconn (Trung Quốc). Nhiều chuyên gia đã coi đây là một ví dụ cho việc, con người dần sẽ bị thay thế bởi máy móc.

Mặt khác, việc áp dụng công nghệ, năng lượng tái tạo, năng lượng mới cũng làm giảm tính cạnh tranh của Việt Nam về năng lượng, tài nguyên (dầu khí, than đá, thuỷ điện). Một ví dụ rõ ràng cho việc này chính là việc Mỹ khai thác được dầu đá phiến đã “ép” được giá dầu trên toàn thế giới.

“Quan trọng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư sẽ diễn ra rất nhanh so với các cuộc cách mạng trước đây, thay vì mất hàng trăm nam thì nay chỉ mất từ 10 – 20 năm để thay đổi bộ mặt quốc gia”, ông Trung nói.

Do đó, ông nhấn mạnh nếu không có giải pháp bắt kịp thời làn sóng cách mạng này, Việt Nam sẽ bị mắc kẹt lại, thậm chí bị suy thoái so với thế giới và khu vực.

“Nhận diện các cơ hội ứng dụng công nghệ số sẽ tăng cường hiệu quả tính minh bạch và tăng khả năng kiến tạo trong các lĩnh vực công vốn bị coi là hoạt động kém hiệu quả, đồng thời, tạo điều kiện cởi trói cho các ngành nghề, đặc biệt là kinh tế tư nhân, các DNVVN...”, ông Trung cho biết.

Theo đó, công nghệ kết nối sẽ xoá nhòa các khoảng cách địa lý, rào cản truyền thống. Dữ liệu số xuyên biên giới sẽ giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam, thậm chí là rất nhỏ, được biết đến và trở thành một mắt xích cung ứng trong hệ thống toàn cầu.

“Những công ty nhỏ nhất, thậm chí là cá thể cũng có thể tham gia cạnh tranh trực tiếp với các công ty đa quốc gia lớn nhất nhờ tận dụng những nền tảng số phố biến và sẵn có!”, vị phó TGĐ tự tin nói.

Dẫn chứng trong lĩnh vực viễn thông, vị này cho biết các doanh nhiệp cung cấp dịch vụ OTT nhỏ ở Việt Nam đã và đang trực tiếp cạnh tranh và gây sức ép lên thị trường của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông truyền thống.

Do đó, ông đề xuất cần có chương trình quốc gia về kết nối thông tin, coi hạ tầng số là bệ phóng cho mọi ngành nghề khác. “Hạ tầng số đóng vai trò quan trọng như hạ tầng đường xá, cảng biển sân bay ở các giai đoạn trước đây”, ông ví von.

Bên cạnh đó cần chú trọng đào tạo chuyên sâu đẳng cấp quốc tế về trí tuệ nhân tạo, công nghệ nano, công nghệ sinh học… Cần có chiến lược cấp quốc gia về phát triển chính quyền số, quốc gia số dựa trên cột trụ là công nghệ số, có chính sách thúc đẩy cho khởi nghiệp, nhất là các doanh nghiệp IT.

Đức Minh

Nguồn tin : theo Trí Thức Trẻ
Theo dõi Tin tức qua FB, G+:
Thích và chia sẻ bài này trên:

In
Nhà đất Củ Chi

Tin cùng ngày

VỊT QUAY HUỲNH KÝCỬA LƯỚI CHỐNG MUỖI

Tin doanh nghiệp

Doanh nhân Phạm Bích Thủy - Tâm và Tầm ở thời kỳ hội nhập quốc tế

Những quan điểm kinh doanh tích cực, hiện đại, những cống hiến hết mình cho sự phát triển chung của xã hội là minh chứng hết sức thuyết phục cho việc nữ doanh nhân Phạm Bích Thủy hoàn toàn xứng đáng với giải thưởng nữ doanh nhân văn hoá tiêu biểu thời kỳ hội nhập quốc tế. Chúng tôi tin rằng bằng đam mê, lòng nhiệt tình và nhân văn của mình, chị sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ, cổ vũ thế hệ nữ doanh nhân trẻ, đầy tài năng và nhiệt huyết, để đưa kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển, hội nhập sâu rộng và mang tới những đóng góp tích cực hơn cho cộng đồng.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy: ''Không nên quá lạc quan về câu chuyện khởi nghiệp''

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam cần tập trung vào nâng cao năng lực đổi mới và hấp thụ công nghệ...

Những ai đang dẫn đầu trên bản đồ thương mại điện tử Việt

Sau một năm, Shopee dù vẫn đứng đầu thị trường nhưng lượng truy cập website trung bình mỗi tháng giảm từ 38,6 triệu trong quý II xuống 34,6 triệu trong quý III. Sendo từ vị trí thứ 4 đã vươn lên ngôi á quân trên thị trường thương mại điện tử về lượng truy cập website.

5 đặc điểm của người có năng lực

Không phải đi học ở trường nhiều là có năng lực, vì học nhiều ở trường thì chỉ có kiến thức. Kiến thức chỉ là một phần nhỏ trong năng lực.

53 tuổi khởi nghiệp, người đàn ông Nhật kiếm hàng triệu USD

Sau thời gian dài làm thuê ở các công ty may nhưng không được trọng dụng, ông Yoshio Sadasue quyết tâm khởi nghiệp từ một tiệm may nhỏ 16m2.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

'Điểm danh' 5 công nghệ an toàn hiện đại nhất trên ô tô

Công nghệ an toàn cho xe hơi ngày nay không chỉ tập trung vào việc bảo vệ người lái và người ngồi trong xe khi xảy ra va chạm, mà còn giúp ngăn ngừa va chạm; đồng thời giúp tài xế tập trung hơn, lái ...

Ô tô từ Thái Lan vọt lên dẫn đầu xe nhập khẩu về Việt Nam

Trong quý I/2016, Thái Lan vượt qua Hàn Quốc, Trung Quốc trở thành thị trường dẫn đầu cung cấp ô tô cho Việt Nam với hơn 7.800 chiếc, tăng 64,5%.

NHA KHOA SMILE CARE

THAN KHOÁNG SÁNG VIỆT NAM

VÀNG BẠC PHÚ QUÝ

CÔNG TY CHẾ BIẾN THỰC PHẨM SÀI GÒN

zenna

BIA SÀI GÒN

cscz

QC Chân trang Cty sắc đẹp việt
Khuyến mãi