NHÀ ĐẤT CỦ CHI 247

gà ác tiềm cây thị

Yêu thương bản thân, học cách bao dung và cho mình cơ hội
Lượt xem: 870
Nhiều bậc cha mẹ vẫn thường có lối nghĩ thế này: con cái không học hành đến nơi đến chốn sau này ra đời chẳng làm được gì nên thân. Trên thực tế, không phải đứa trẻ chểnh mảng, ham chơi nào lớn lên cũng trở thành kẻ vô công rồi nghề, không chút tương lai.

Điều quyết định cuộc đời một người không phải việc học cao đến đâu, có nhiều bằng cấp thế nào mà là việc họ có chí tiến thủ, có thể mài giũa được sở trường hay không.

Có lần, khi đến Đài Trung thuyết giảng, sau buổi học, một thầy giáo đã chia sẻ với tôi câu chuyện đáng suy ngẫm này.

Một cậu học sinh tốt nghiệp đã lâu về lại ngôi trường làng ở Đài Trung, đến thăm thầy giáo của mình. Thầy lúc này đã ngoài 50 tuổi, sắp nghỉ hưu, số học trò ông từng dạy qua quả thật quá nhiều. Người thầy nhất thời cũng không nhớ ra cậu học sinh này, bèn hỏi: “Em tốt nghiệp năm thứ mấy vậy?”.

Người học trò cá biệt năm xưa về lại thăm thầy. Ảnh minh họa theo pinteres.com

“Dạ, năm thứ 7 ạ!”.

“Năm thứ 7 ư? Năm nay là tốt nghiệp năm thứ 23, kể ra cũng đã 16 năm rồi!”.

Người thầy vẫn không tài nào nhớ ra được.

“Thầy ơi! Ngày trước mọi người đều gọi em là “khỉ con”, bởi em giỏi trèo cây, hơn nữa còn trèo rất cao nữa. Nhớ có lần em trèo lên đến tận nóc phòng học hai tầng, không cách nào xuống được, cũng chính thầy đã gọi xe cứu hỏa dùng thang mây cứu em xuống!”.

“À! Thầy nhớ ra rồi! Em vốn là người không thích đọc sách, lúc tốt nghiệp mới miễn cưỡng biết viết được họ tên của mình, còn những môn học khác hầu như đều không biết. Bây giờ em làm công việc gì vậy?”.

“Dạ, thưa thầy! Em đang theo nghề xây dựng”.

“Cuộc sống vẫn tốt chứ?”.

Thầy giáo lộ vẻ thương hại và quan tâm, thầm nghĩ một người ở trường không học được gì thì làm sao có được chỗ đứng trong xã hội này đây?

“Thầy ơi! Cảm ơn thầy đã quan tâm, hiện giờ cuộc sống của em rất tốt, hàng tháng nói chung đều có thể kiếm được ba bốn trăm nghìn Đài tệ”.

“Ba bốn trăm nghìn tệ ư? Em đang làm gì thế?”.

Người thầy sửng sốt nhìn cậu học trò như thể không dám tin vào tai mình.

“Thưa thầy, em là công nhân lắp ráp kết cấu khung sắt trong các công trình cao ốc”.

“Làm công nhân có thể kiếm được ba, bốn trăm nghìn ư?”.

“Bởi vì những người can đảm dám leo lên đến tận hai mươi, ba mươi tầng lầu thật sự không nhiều, hơn nữa khắp Đài Loan người lắp đinh bu-lông vừa chuẩn lại vừa nhanh, vừa chắc chắn thật sự rất ít. Bởi có chút tay nghề, vậy nên mức lương của em mới cao như vậy”.

“Thật giỏi quá! Thật giỏi quá! Trước đây, thầy chỉ biết nhìn vào thành tích của học trò mà đánh giá, xem chừng đã quá sai rồi. Giống như em chỉ biết leo trèo, lắp đinh ốc mà mỗi tháng kiếm được ba, bốn trăm nghìn tệ. Một tháng lương của em tính ra còn bằng cả một năm tiền lương của thầy cộng lại đó!”.

 Thương hiệu vàng, thương hiệu vàng quốc gia, thương hiệu vàng việt nam, thương hiệu vàng sản phẩm dịch vụ, thương hiệu vàng công nghiệp việt nam, thương hiệu vàng nông nghiệp việt nam, thương hiệu vàng thuỷ sản việt nam, thương hiệu vàng ngành y tế việt nam, thương hiệu vàng bạc đá quý việt nam, thương hiệu vàng quốc gia việt nam, thương hiệu vàng quốc tế, thương hiệu vàng hội nhập kinh tế quốc tế, thương hiệu vàng asean, thương hiệu vàng đông nam á, thương hiệu nhãn hiệu vàng việt nam, trang vàng thương hiệu việt nam, thương hiệu sao vàng đất việt, thương hiệu vàng du lịch việt nam, giải thưởng thương hiệu vàng sáng tạo việt nam, thương hiệu vàng xây dựng việt nam, thương hiệu vàng nội thất việt nam, thương hiệu vàng, thương hiệu vàng du lịch dịch vụ việt nam, Thương hiệu vàng thực phẩm Việt Nam, thương hiệu vàng châu á thái bình dương, thương hiệu nhãn hiệu vàng việt nam, thương hiệu vàng ngành tóc việt nam, thương hiệu vàng nha khoa, nha khoa uy tín việt nam, spa uy tín việt nam, thương hiệu vàng spa việt nam, Thương hiệu vàng, logo và slogan ấn tượng, Thương Hiệu Vàng Uy Tín, thương hiệu vàng đất việt

Người học trò làm công nhân, bởi vì leo trèo ở nơi rất cao nên lương cũng rất khá. Ảnh minh họa theo Zing.vn

Đừng chỉ nhìn vào sự kém cỏi của bản thân

Ở đời, rất nhiều người thường hay lo lắng, thậm chí buồn bã nghĩ về những thứ mình “không biết”, những sở đoản, yếu điểm của mình. Rất ít người nghĩ đến sở trường của mình, chú ý đến những gì mình “biết”. Đó là biểu hiện của một tâm lý tự ti đầy tiêu cực. Vốn có thể nhìn thấy mặt tốt vì sao ta cứ mãi săm soi cái xấu?

Cậu học sinh cá biệt kia ở trường vốn chỉ biết trèo leo, nghịch ngợm, nhìn từ góc độ của người thầy thì quả thực chẳng làm nên tích sự gì. Nhưng sau này cậu đã biết vận dụng đúng sở trường ấy để tìm cho mình một công việc phù hợp. Cậu lại ngày càng mài giũa kỹ năng, tích luỹ kinh nghiệm để trở thành thợ lắp đinh ốc tốt nhất Đài Loan, kiếm được thu nhập gấp cả chục lần người bình thường.

Ở đây không phải là lấy tiền mà luận anh hùng hay cổ vũ các bạn trẻ hãy buông lơi bản thân, khỏi cần học hành nhọc công tốn sức. Câu chuyện này muốn nói lên ý tứ rằng: khi biết phát huy sở trường, tiềm năng, biết phấn đấu, rèn ý chí, nghị lực, người ta sẽ gặt hái được thành công, được xã hội thừa nhận, vừa làm lợi cho quốc gia, vừa xây dựng cho mình một cuộc sống thoải mái.

Người xưa có câu: “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh” (thạo một nghề, một đời vinh hiển). Câu đó hoàn toàn có lý. Cái gọi là “chuyên gia” cũng chính là có ý tương tự. Rất nhiều người chỉ vì có một biệt tài, biết đào sâu khai thác năng lực của mình mà trở nên thành công.

Có người bởi vị giác bén nhạy mà trở thành chuyên gia nghiên cứu của công ty thực phẩm.

Có người bởi khứu giác đặc biệt mà làm chuyên gia phân biệt đẳng cấp của nước hoa hay chất lượng tốt xấu của tinh dầu.

Có người bởi giỏi về lắp ráp mô hình mà cuối cùng trở thành ông chủ của công ty mô hình đẳng cấp quốc tế.

Trong số học trò của tôi có người giỏi đánh bida và pha chế rượu mà cũng giành được vô số giải thưởng, còn dùng nó trở thành chuyên môn kiếm sống.

Đừng bao giờ tự hạ thấp mình, tiềm năng của bạn thực sự rất lớn. Hãy học cách bao dung với chính mình, và cho mình một cơ hội…

Lời khuyên nhỏ cho các bậc phụ huynh

Người làm cha, làm mẹ, ai chẳng mong con mình học hành tấn tới, “vinh thân phì gia”, có thể công thành danh toại, vinh quy bái tổ? Tuy nhiên, cũng vì thế mà nhiều người sẵn sàng gây áp lực mạnh mẽ, ép buộc con cái phải đạt được thành tích này khác, gián tiếp làm thui chột tài năng con trẻ.

Đọc sách tuy quan trọng nhưng cũng không thể thay thế thực hành. Người xưa nói: “Đọc sách mà tin sách thì thà đừng đọc còn hơn”, ý tứ là “học” phải kèm theo “hành”, lý thuyết phải đi đôi thực tế, thế mới thực là đạo học chân chính. Có nhiều em nhỏ không mấy hứng thú với sách vở, bài tập nhưng bù lại rất có sở trường ở những kỹ năng khác, ví dụ: hội hoạ, hình học, thơ ca, nhạc hay kỹ thuật, thủ công…

Điểm đúng sở trường của con, tạo điều kiện tối đa để con phát triển theo đúng sở nguyện, ý thích mới là trách nhiệm của người làm cha, làm mẹ. Bạn không thể thay con quyết định cuộc đời chúng, cũng không thể bắt con sống cuộc đời mà bạn muốn, sống theo ý chí của bạn. Con cái có vận mệnh và con đường riêng, chúng phải học cách tự chịu trách nhiệm.

Mỗi một hạt giống đều có nơi sinh trưởng thích hợp riêng biệt. Chỉ khi được gieo trồng trong môi trường thích hợp, nó mới có thể nảy chồi, đơm hoa, kết trái, cao lớn khoẻ mạnh. Con người cũng vậy, chỉ khi được đặt đúng sở trường, đúng vị trí người ta mới phát huy được hết tiềm năng của mình.

Thiện Sinh

Nguồn tin : www.daikynguyenvn.com
Theo dõi Tin tức qua FB, G+:
Thích và chia sẻ bài này trên:

In
Nhà đất Củ Chi

Tin cùng ngày

VỊT QUAY HUỲNH KÝCỬA LƯỚI CHỐNG MUỖI

Tin doanh nghiệp

Doanh nhân Phạm Bích Thủy - Tâm và Tầm ở thời kỳ hội nhập quốc tế

Những quan điểm kinh doanh tích cực, hiện đại, những cống hiến hết mình cho sự phát triển chung của xã hội là minh chứng hết sức thuyết phục cho việc nữ doanh nhân Phạm Bích Thủy hoàn toàn xứng đáng với giải thưởng nữ doanh nhân văn hoá tiêu biểu thời kỳ hội nhập quốc tế. Chúng tôi tin rằng bằng đam mê, lòng nhiệt tình và nhân văn của mình, chị sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ, cổ vũ thế hệ nữ doanh nhân trẻ, đầy tài năng và nhiệt huyết, để đưa kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển, hội nhập sâu rộng và mang tới những đóng góp tích cực hơn cho cộng đồng.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy: ''Không nên quá lạc quan về câu chuyện khởi nghiệp''

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam cần tập trung vào nâng cao năng lực đổi mới và hấp thụ công nghệ...

Những ai đang dẫn đầu trên bản đồ thương mại điện tử Việt

Sau một năm, Shopee dù vẫn đứng đầu thị trường nhưng lượng truy cập website trung bình mỗi tháng giảm từ 38,6 triệu trong quý II xuống 34,6 triệu trong quý III. Sendo từ vị trí thứ 4 đã vươn lên ngôi á quân trên thị trường thương mại điện tử về lượng truy cập website.

5 đặc điểm của người có năng lực

Không phải đi học ở trường nhiều là có năng lực, vì học nhiều ở trường thì chỉ có kiến thức. Kiến thức chỉ là một phần nhỏ trong năng lực.

53 tuổi khởi nghiệp, người đàn ông Nhật kiếm hàng triệu USD

Sau thời gian dài làm thuê ở các công ty may nhưng không được trọng dụng, ông Yoshio Sadasue quyết tâm khởi nghiệp từ một tiệm may nhỏ 16m2.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

'Điểm danh' 5 công nghệ an toàn hiện đại nhất trên ô tô

Công nghệ an toàn cho xe hơi ngày nay không chỉ tập trung vào việc bảo vệ người lái và người ngồi trong xe khi xảy ra va chạm, mà còn giúp ngăn ngừa va chạm; đồng thời giúp tài xế tập trung hơn, lái ...

Ô tô từ Thái Lan vọt lên dẫn đầu xe nhập khẩu về Việt Nam

Trong quý I/2016, Thái Lan vượt qua Hàn Quốc, Trung Quốc trở thành thị trường dẫn đầu cung cấp ô tô cho Việt Nam với hơn 7.800 chiếc, tăng 64,5%.

NHA KHOA SMILE CARE

THAN KHOÁNG SÁNG VIỆT NAM

VÀNG BẠC PHÚ QUÝ

CÔNG TY CHẾ BIẾN THỰC PHẨM SÀI GÒN

zenna

BIA SÀI GÒN

cscz

QC Chân trang Cty sắc đẹp việt
Khuyến mãi