'Nữ hoàng bánh mỳ' Hội An: Lão bà 80 nức tiếng 5 châu
 “Hồi trước tui bán chè, rồi chuyển sang bán bánh mì đã ngót nghét 60 năm. Cái tên quán cũng do mấy ông Tây đặt. Rồi họ bảo đây là quán bánh mì ngon nhất thế giới”, cụ Nguyễn Thị Lộc (80 tuổi), kể.

- “Hồi trước tui bán chè, rồi chuyển sang bán bánh mì đến nay đã ngót nghét 60 năm. Cái tên quán cũng do mấy ông Tây đặt cho. Rồi họ bảo đây là quán bánh mì ngon nhất thế giới”, cụ Nguyễn Thị Lộc (80 tuổi), chủ quán bánh mì ở Hội An, kể.

Cựu Tổng thống Phần Lan sang Hội An học chèo thuyền thúng
Lạ ở Hội An: Rủ Tây lội bùn, thổi lửa lấy ngàn đô
Những tên cửa hàng ‘chảy nước miếng’ ở Hội An

Không biết cái tên quán bánh mì “Madam Khanh - The Banh mi Queen” (115 Trần Cao Vân, TP. Hội An) của cụ Nguyễn Thị Lộc (80 tuổi có từ bao giờ.

Cụ Lộc chỉ nhớ là sau khi có chồng, cụ mở quán bán chè sau chuyển sang bán bánh mì. “Hồi đó quán bánh mì ở góc đường này bà con gọi là quán bà Khánh vì gọi theo tên chồng. Còn tên tui là Nguyễn Thị Lộc” - bà kể.

Quán nằm dưới mái hiên nhỏ hẹp, chỉ đủ kê hai chiếc bàn. Trước tủ kính là tên quán bằng tiếng Tây “Madam Khanh - The Banh mi Queen” viết bằng giấy, dán dưới tủ kính.

Trên vách che làm bếp, nơi cụ bà đứng chiên trứng mỗi ngày có đến cả trăm tờ giấy viết tay của khách nước ngoài ngợi ca, cảm ơn cụ đã cho họ ăn ổ bánh mì “ngon chưa từng thấy”.

bánh mì, Hội An, cụ Lộc, Madam Khanh, The Banhmi Queen, khách Tây, khách du lịch, TripAdvisor, Hội-An, cụ-Lộc, bánh-mì, Madam-Khanh, The-Banhmi-Queen, khách-Tây, gửi-thư, ngon-nhất-thế-giới

Cụ Lộc tự tay làm bánh mì bán cho khách mỗi ngày

bánh mì, Hội An, cụ Lộc, Madam Khanh, The Banhmi Queen, khách Tây, khách du lịch, TripAdvisor, Hội-An, cụ-Lộc, bánh-mì, Madam-Khanh, The-Banhmi-Queen, khách-Tây, gửi-thư, ngon-nhất-thế-giới

Khách tây đến chờ được ăn ổ bánh mì ngon nhất thế giới tại quán cụ Lộc

bánh mì, Hội An, cụ Lộc, Madam Khanh, The Banhmi Queen, khách Tây, khách du lịch, TripAdvisor, Hội-An, cụ-Lộc, bánh-mì, Madam-Khanh, The-Banhmi-Queen, khách-Tây, gửi-thư, ngon-nhất-thế-giới
Bánh mì Madam Khanh được xếp hạng thứ 7 của TripAdvisor về các món ngon ở Hội An

Cụ Lộc cho hay, cái tên quán là do khách nước ngoài đến ăn và đặt, chứ cụ không biết tiếng Anh, tiếng Pháp. “Mấy cô phiên dịch đi với đoàn khách Tây bảo “The Banh mi Queen” có nghĩa là “Nữ hoàng bánh mì”. Nghe nói rứa ngại lắm, thấy khách ăn ngon miệng là tui vui rồi”, cụ nói.

Trên diễn đàn du lịch nổi tiếng TripAdvisor, hàng trăm du khách ghé tiệm Madam Khanh cũng không tiếc lời khen. Du khách bình chọn “The Banh mi Queen” xếp hạng thứ 7 về tiện ích, giá rẻ, ngon và an toàn trong số hàng trăm nhà hàng, tiệm ăn uống tại phố cổ Hội An.

Trong số hàng trăm lá thư tay của khách Tây đến từ Pháp, Anh, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc,... ông Gary (đến từ Sydney, Úc) viết: “Nhiều người nói rằng đây là bánh mì ngon nhất trong phố cổ. Sai! Đây là bánh mì ngon nhất, hơn bất cứ loại nào trên thế giới”.

Hay một vị khách bày tỏ: “Quý bà đáng yêu và tốt bụng mà tôi từng gặp ở Việt Nam”.

Nhiều du khách khẳng định: “Không nghi ngờ gì nữa. Đó là ổ bánh mì ngon nhất mà tôi đã từng nếm thử. Dịch vụ đáng yêu và thân thiện. Và chắc rằng bạn sẽ có một tách trà tươi và ngon sau khi ăn”. Tất cả đều khẳng định bánh mì Madam Khanh ngon nhất và rẻ nhất trên thế giới, chỉ với 20.000 đồng Việt Nam, chưa quá 1 USD. 

bánh mì, Hội An, cụ Lộc, Madam Khanh, The Banhmi Queen, khách Tây, khách du lịch, TripAdvisor, Hội-An, cụ-Lộc, bánh-mì, Madam-Khanh, The-Banhmi-Queen, khách-Tây, gửi-thư, ngon-nhất-thế-giới

bánh mì, Hội An, cụ Lộc, Madam Khanh, The Banhmi Queen, khách Tây, khách du lịch, TripAdvisor, Hội-An, cụ-Lộc, bánh-mì, Madam-Khanh, The-Banhmi-Queen, khách-Tây, gửi-thư, ngon-nhất-thế-giớibánh mì, Hội An, cụ Lộc, Madam Khanh, The Banhmi Queen, khách Tây, khách du lịch, TripAdvisor, Hội-An, cụ-Lộc, bánh-mì, Madam-Khanh, The-Banhmi-Queen, khách-Tây, gửi-thư, ngon-nhất-thế-giới

Du khách Tây sau khi ăn bánh mì của cụ Lộc đã viết hàng trăm bức thư khen ngợi bánh mì của cụ Lộc ngon và rẻ nhất thế giới.

Cụ Lộc bảo mỗi ngày cụ bán khoảng 200 ổ bánh mì, trừ tất cả chi phí và ăn uống, mỗi ngày tiền lãi cũng được 1 triệu đồng. Những tháng khách đến Hội An đông thì bán được gấp 2 lần.

“Cũng vất vả lắm, để kiếm được số tiền lời ấy cả gia đình phải dậy từ 4 giờ sáng mới làm kịp để bán cho khách. Tất cả nhân bánh mì đều do tui và đứa con gái tự tay chế biến”, cụ Lộc kể.

Bánh mì do “Madam Khanh” làm thoạt nhìn cũng giống như bao ổ bánh mì khác, nhưng ăn vài miếng là cảm nhận vị giòn tan của thân bánh, vị thơm ngon của nhân thịt, chả, trứng gà ốp la,...

Cụ Lộc cho biết, bánh mì cụ chọn là loại cỡ lớn, đảm bảo dai, giòn, thơm. Tùy theo yêu cầu của khách mà cụ bỏ nhân khác nhau, có đến cả chục loại nhân để chọn. Nhưng tất cả đều không thiếu mayonnaise được làm từ lòng đỏ trứng gà, pate gan và kim chi.

Bán được ổ bánh mì mà khách Tây bảo “good” hoặc “excellent” là tui vui rồi - cụ Lộc tâm sự.

Vũ Trung

Thuế tăng mạnh: Ôtô đắt thêm cả trăm triệu
"Ông trùm" một thời và dàn siêu xe phủ bụi
1/1/2016: Tăng lương cho hàng triệu công chức, viên chức
Dũng lò vôi - Hằng Canada: Mối tình sóng gió, con trai ngàn tỷ
Keangnam tuyên bố phá sản: Cư dân mất trắng 160 tỷ
Kinh hoàng công nghệ sản xuất trà tẩm ướp hóa chất
Rộ tin Qatar bị lừa mua tòa nhà Keangnam Việt Nam