Nước ép củ dền, trị cao huyết áp, thiếu máu, mất trí nhớ và ung thư
Chắc hẳn rằng không ai cảm thấy quá xa lạ với củ dền, loại thực phẩm “bổ máu” thường góp mặt trong các bữa ăn gia đình. Thông thường, củ dền sẽ được tận dụng là nguyên liệu của các món canh hầm xương bổ dưỡng.

Tuy nhiên, sau khi đọc được bài viết này, những người đang mang trong mình các căn bệnh như cao huyết áp, thiếu máu, mất trí nhớ và ung thư hãy “kết thân” thêm với loại nước ép “thần kỳ” đến từ loại rau củ này nhé.
Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi biết rằng tại các nước phương tây, nước ép củ đền được sử dụng như một vị thuốc điều trị các căn bệnh như thiếu máu, mệt mỏi, giải độc, các căn bệnh liên quan tới gan, da, thận, mắt, thậm chí là căn bệnh ung thư.
Ngoài ra, trong nước ép củ dền có chứa hàm lượng chất oxy hóa rất cao, tác dụng giảm viêm và tiêu diệt nấm rất tốt.

nuoc_ep_cu_den_tri_cao_huyet_ap_thieu_mau_mat_tri_nho_va_ung_thu_4

Củ dền – nguyên liệu dễ tìm trị được nhiều bệnh.

Tại sao nước ép củ dền lại thần kỳ đến vậy?
Một trong những lý do mang lại cho củ dền các công dụng thần kỳ như trên đó chính là sắc tố màu có tên gọi là betalain. Đây là lý do giải thích tại sao củ dền và nước ép của nó lại có màu đỏ tím rất bắt mắt.
Đây là một chất chống oxy hóa cực mạnh, chống viêm, diệt nấm và giải độc cơ thể. Thậm chí có những nghiên cứu chỉ ra rằng betalain có khả năng hoạt tính kháng ung thư rất tốt.
Bạn có thể tìm thấy hoạt chất betalain trong bất kỳ bộ phận nào của cây bao gồm lá, hoa, thân nhưng hàm lượng cao nhất đó là bộ phận củ. Trong đó, lá của loại cây này rất giàu vitamin A, C, K cũng như hàm lượng khoáng chất như canxi, sắt, kali, đồng, magie, choline, silic, sulfur.
Ngoài betalain, trong củ dền còn chứa lượng lớn axit folic và mangan có tác dụng tích cực tới sức khỏe và thể chất con người.

nuoc_ep_cu_den_tri_cao_huyet_ap_thieu_mau_mat_tri_nho_va_ung_thu_3

Sắc tốt betalain có trong củ dền hoạt động tương tư như chất chống oxy hóa.

Nước ép củ dền làm giảm chỉ số huyết áp
Đây cũng là kết luận của một cuộc nghiên cứu mới nhất được thực hiện tại London (Anh) ở trường đại học Queen Mary. Nghiên cứu chỉ ra rằng mỗi ngày một ly nước ép củ dền sẽ giúp kiểm soát chỉ số cao huyết áp ở người bình thường thậm chí còn giúp hạ huyết áp ở người đang điều trị bằng thuốc.
Để làm được điều này, trong củ dền có chứa hàm lượng lớn nitrat vô cơ, khi đi vào cơ thể con người, chất này sẽ chuyển hóa thành oxit nitric có tác dụng làm giãn nở và giảm áp lực lên thành mạch.
Nước ép củ dền làm giảm mất trí nhớ
Nghiên cứu năm 2010 cho thấy rằng nước ép củ dền có tác dụng làm giảm chứng mất trí nhớ ở người cao tuổi.
Cũng nhờ hoạt chất nitric được chuyển hóa trong cơ thể nhờ củ dền mà các mạch máu được mở rộng, tăng lưu lượng máu và oxy lên các cơ quan, trong đó có não. Vì vậy, có thể khẳng định rằng, nước ép củ dền hiệu quả với những người lớn tuổi mắc căn bệnh mất trí nhớ.

nuoc_ep_cu_den_tri_cao_huyet_ap_thieu_mau_mat_tri_nho_va_ung_thu_1

 

Nitrit chuyển hóa từ củ dền hỗ trợ lưu thông máu lên não.

Nước ép củ dền chống lại ung thư
Sắc tố màu betalain hoạt động tương tự chất chống oxy hóa trong củ dền là lý do giải thích tại sao nước ép loại củ này có tác dụng chống lại căn bệnh ung thư.
Chất chống oxy hóa sẽ “tiêu hủy” các gốc tự do trong cơ thể, ngăn chặn chất sinh ung thư và các khối u trong tương lai. Nước ép củ dền đặc biệt hiệu quả trong việc phòng ung thư tụy, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
Ngoài ra, trong củ dền có hàm lượng chất xơ cao. Chất xơ này sẽ có tác dụng ngăn chặn quá trình hấp thu các loại cholesterol xấu trong máu. Sử dụng thường xuyên củ dền sẽ giúp bạn làm sạch ruột và loại bỏ được các độc tố ra khỏi cơ thể.

nuoc_ep_cu_den_tri_cao_huyet_ap_thieu_mau_mat_tri_nho_va_ung_thu_2

Sắc tố tạo màu đỏ tím trong củ dền phòng nhiều loại ung thư.

Sử dụng nước ép củ dền sao cho tốt?
Cách tốt nhất để củ dền phát huy được các công dụng trị cao huyết áp, mất trí nhớ, phòng ung thư đó chính là sử dụng nước ép nguyên chất. Hãy chọn những củ tươi, không héo, không hóa chất. Gọt vỏ ngâm trước nửa tiếng nếu bạn cảm thấy không an tâm.
Thay vì sử dụng máy ép để thu lấy nước, bạn nên dùng dao cắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố rồi vắt lấy nước cốt sẽ tốt hơn. Với cách này, bạn sẽ giữ lại được nhiều chất xơ hơn.
Với những người mắc bệnh tiểu đường có dự định sử dụng nước ép củ dền xin hãy lưu ý. Vì lượng đường trong củ dền khá cao, do đó, làm tăng lượng đường trong máu người bệnh. Vì vậy, khi có dự định uống một ly nước ép loại củ này, hãy ăn một ít hạt ngủ cốc nguyên cám (hạnh nhân, óc chó, hạt điều…) để giúp cân bằng lượng đường trong máu.

nuoc_ep_cu_den_tri_cao_huyet_ap_thieu_mau_mat_tri_nho_va_ung_thu

Hãy uống 250ml nước ép củ dền mỗi ngày.

Để giữ nguyên công dụng chữa bệnh của củ dền, không nên nấu hoặc chế biến thành các món ăn vì qua nhiệt độ cao, hàm lượng nitrat sẽ bị phân hủy.
Mỗi ngày một ly 250ml nước ép củ dền sẽ cung cấp cho cơ thể 100kcalo, 25gr đường và giúp bạn kiểm soát chỉ số huyết áp, giảm chứng mất trí nhớ ở người cao tuổi, phòng bệnh ung thư.
Bạn sẽ thấy nước tiểu và phân có màu hơi đỏ khi sử dụng nước ép củ dền, đừng quá lo lắng, điều này hoàn toàn bình thường nhé.

Trinh Dương (Theo Healthy And Natural Life)