Cà chua nên ăn sau khi ăn cơm. Như vậy, có thể làm giảm nồng độ axit dạ dày và thức ăn, tránh tăng áp lực cho dạ dày dẫn tới đầy hơi, tránh gây ra các triệu chứng cho trẻ nhỏ như đau bụng, đầy hơi và các triệu chứng khác.
Không nên say trộn củ cải và cà rốt lẫn nhau làm làm thành nước sốt. Bởi vì, hàm lượng enzyme trong cà rốt có thể phá vỡ các vitamin C, sẽ làm cho vitamin C trong củ cải hoàn toàn bị phá vỡ.
Mặc dù carotene rất bổ dưỡng cho bé, nhưng nên chú ý lượng thích hợp hấp thu vào cơ thể. Trẻ nhỏ uống quá nhiều nước ép cà rốt hoặc cà chua, đều có thể dẫn tới thừa carotene, gây vàng mặt vàng da, xuất hiện các biểu hiện như chán ăn, trạng thái tinh thần không ổn định, bồn chồn, mất ngủ,ngủ không ngon giấc, nói mơ…
Trong nấm hương có chứa ergot catalpol, sau khi được ánh sáng mặt trời chiếu vào sẽ chuyển hóa thành vitamin D. Nhưng nếu trước khi ăn bạn rửa hoặc ngâm nấm một cách quá kỹ lưỡng, thì sẽ làm mất đi thành phần dinh dưỡng trong đó. Khi nấu nấm hương cũng không nên dùng nồi bằng sắt hoặc bằng đồng để nấu, tránh tình trạng mất đi chất dinh dưỡng trong nấm.
Giá đỗ có vị rất ngon, lại chứa hàm lượng dinh dưỡng phong phú, nhưng khi ăn nhất định phải xào cho chín. Nếu không, khi ăn xong sẽ xuất hiện các phản ứng dị ứng như buồn nôn, nôn, đầy bụng, chóng mặt…
Rau cải bó xôi hay còn gọi là rau bina là loại rau xanh có chứa một lượng lớn axit oxalic, không nên cho bé ăn quá nhiều. Axit oxalic trong cơ thể con người sẽ kết hợp cùng với canxi và kẽm sinh ra Calcium oxalate và kẽm axit oxalic, những chất này rất khó để được hấp thu và thải ra ngoài cơ thể, ảnh hưởng tới sự hấp thu canxi và kẽm trong đường ruột, dễ làm cho bé bị thiếu canxi, thiếu kẽm, dẫn tới còi xương, chậm mọc răng, còn có thể ảnh hưởng tới sự phát triển trí tuệ của bé.
Axit oxalic có chứa trong mướp đắng sẽ làm cản trở sự hấp thu canxi trong thực phẩm. Do đó, trước khi ăn nên nhúng mướp đắng qua nước sôi một chút, để loại bỏ axit oxalic, những bé cần bổ sung lượng lớn canxi không nên ăn quá nhiều mướp đắng.
Cần tây nên nấu và ăn luôn, không nên để quá lâu. Nếu để lâu ngày, hàm lượng lớn nitrat trong đó sẽ biến thành nitrit, gây phản ứng ngộ độc. Ngoài ra, những bé tiêu hóa kém cũng không nên ăn cần tây.
Các loại rau có màu xanh khi nấu không nên nấu quá kỹ đun lâu. Nếu không, các nitrat sẽ được chuyển đổi thành nitrit, dễ làm trẻ nhỏ bị nhiễm độc thức ăn.
Các loại rau củ để vào đông lạnh đều đã được rửa qua, không nên nấu quá kỹ, nếu không sẽ bị nát, mất đi dinh dưỡng vốn có trong rau.
Theo Secretchina