Độc đáo văn hóa người da đỏ Bắc Mỹ ở Nga
Nhiều người cho rằng người da đỏ Bắc Mỹ sinh sống ở nước Mỹ. Ít ai biết, người da đỏ Bắc Mỹ còn sinh sống ở vùng Kamchatka, Liên bang Nga và bộ lạc này được người Nga gọi là Itelmen.

Thương hiệu vàng,thương hiệu vàng quốc gia, thương hiệu vàng việt nam, thương hiệu vàng sản phẩm dịch vụ , thương hiệu vàng công nghiệp việt nam, thương hiệu vàng nông nghiệp việt nam , thương hiệu vàng thuỷ sản việt nam, thương hiệu vàng ngành y tế việt nam, thương hiệu vàng bạc đá quý việt nam, thương hiệu vàng quốc gia việt nam, thương hiệu vàng quốc tế, thương hiệu vàng hội nhập kinh tế quốc tế, thương hiệu vàng asean, thương hiệu vàng đông nam á, thương hiệu nhãn hiệu vàng việt nam , trang vàng thương hiệu việt nam, thương hiệu sao vàng đất việt, thương hiệu vàng du lịch việt nam, giải thưởng thương hiệu vàng sáng tạo việt nam, thương hiệu vàng xây dựng việt nam, thương hiệu vàng nội thất việt nam, thương hiệu vàng, thương hiệu vàng du lịch dịch vụ việt nam, Thương hiệu vàng thực phẩm Việt Nam, thương hiệu vàng châu á thái bình dương, thương hiệu nhãn hiệu vàng việt nam, thương hiệu vàng ngành tóc việt nam, thương hiệu vàng nha khoa, nha khoa uy tín việt nam, spa uy tín việt nam, thương hiệu vàng spa việt nam, Thương hiệu vàng, logo và slogan ấn tượng, Thương Hiệu Vàng Uy Tín, thương hiệu vàng đất việt

Theo triển lãm ảnh về dân tộc ít người Kamchatka khai mạc tại thủ đô Moskva, LB Nga ngày 16/12, bộ lạc người da đỏ Bắc Mỹ sinh sống tập trung ở làng ở làng Kovran trên bờ biển Okhotsk, huyện Tigilsky vùng Kamchatka, Liên bang Nga.

Theo sử sách Nga, bộ lạc Itelmen trở nên nổi tiếng vào thế kỷ XIX với tư cách là người Kamchatka. Mặc dù khi đó theo định nghĩa này còn bao cả những người dân bản địa khác, trong đó có người Koryak, nên dân số ước tính khoảng 12 - 13 nghìn người. Tuy nhiên, hiện chỉ còn vọn vẹn tổng cộng có gần 1500 người. Cũng giống như nhiều dân tộc ít người khác trên thế giới, người Itelmen đang đứng bên bờ vực bị diệt vong.

Hàng nghìn bức ảnh tại triễn lãm đã khắc hoạ lại và giới thiệu đến người xem những nét văn hoá đặc trưng, thú vị và í tai biết đến của người dân tộc thiểu số này. Anh Andrey Karpenkova, một người Itelmen cho biết các nhà khảo cổ học đã tìm thấy những di tích văn hóa của người Itelmen xuất hiện ở Kamchatka cách đây 5.200 năm.

Nghề chính của người Itelmen bao đời nay nam giới đi đánh bắt cá và săn bắn, trong khi đó phụ nữ làm các công việc gia đình. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây nhiều người Itelmen cũng thành danh trong một số lĩnh vực như văn học, nghệ thuật, thậm chí là chính trị.

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng người da đỏ ở Nga có nguồn gốc họ hàng gần gũi với các bộ lạc người da đỏ Bắc Mỹ Tlingit hiện đang sinh sống tại Alaska. Người Itelmen và cùng với những bộ lạc da đỏ nổi tiếng khác có nhiều điểm chung. Họ có chung một vị thần Kutkh - người sáng tạo Trái Đất và mọi sự sống trên Trái Đất.

Đây là vị thần tối cao của nhiều dân tộc phía Bắc nước Nga. Hơn nữa, người da đỏ Bắc Mỹ ở Nga đã từng cử một đoàn đại biểu sang Mỹ để so sánh những truyền thuyết, tổ vật, bài hát và điệu nhảy lễ nghi của mình với các bộ lạc bên kia bờ Đại Tây Dương. Kết quả là hai bên có nhiều điểm chung đáng kinh ngạc.

Triển lãm đã thu hút được khá đông người dân Moskva bởi nét độc đáo của mình. Bà Maria Starovna - một khách thăm quan cho biết nhìn vào những bức ảnh,  bà cảm nhận được vẻ đẹp thiên nhiên nơi phía Bắc của tổ quốc, tâm hồn nhân hậu của những người Itelmen. Họ miệt mài lao động để duy trì giống nòi, gìn giữ bản sắc văn hóa của mình, song vẫn lạc quan, yêu cuộc sống, có thể nói đến nay vẫn còn hoang dã.

Nói về mục đích triển lãm, ông Georgy Chesedov, đại diện Bộ lạc Itelmen ở Moskva cho biết là nhằm quảng bá rộng rãi bản sắc văn hóa của bộ lạc này đến với công chúng Nga. Bởi vì bộ lạc người da đỏ Bắc Mỹ ở Kamchatka được rất ít người Nga biến đến. Họ sống ở khu vực rất khó tiếp cận do đường xá xa xôi, gập ghềnh, khó đi. Theo ông Chesedov, có lẽ vì thế mà họ vẫn gìn giữ được nếp sống, ngôn ngữ, văn hóa, phong tục, tập quán và truyền thống nhiều thế kỷ của mình.

Tuy nhiên, hiện Nga đang rất quan tâm đầu tư tới các dân tộc thiểu số nên tại các vùng này đã xuất hiện các trường học, cơ sở chăm sóc y tế và các khu vui chơi giải trí. Hy vọng rằng bộ lạc người da đỏ Bắc Mỹ sống ở Kamchatka sẽ ngày càng phát triển, nhưng vẫn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc của mình.
 

Tin, ảnh: Dương Trí-Quang Vinh (P/v TTXVN tại Nga)