Lươn là loại thực phẩm giàu chất đạm, bổ sung chất béo và canxi, photpho… giúp bé hoàn thiện chức năng tiêu hóa của mình. Trong khi đó kết hợp nấu cháo lươn cùng đậu sẽ có nhiều lợi ích trong việc cung cấp dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ, tăng khả năng miễn dịch và cải thiện triệu chứng cảm cúm, viêm họng… khi thời tiết thay đổi.
Người phương Đông còn gọi lươn là thiện ngư (cá lành), trường ngư, hoàng đán, hoàng thiện, hải xà, đán ngư và đánh giá lươn là một trong “tứ đại hà tiên” (bốn món ngon dưới nước). Theo Đông Y thịt lươn tính cam ôn, bổ kinh tỳ vị, có tác dụng bồi dưỡng khí huyết, tiêu trừ phong thấp, có thể chữa được bệnh suy dinh dưỡng, kiết lị, đau nhức xương sống, trĩ nội, phong thấp, bệnh huyết trắng của phụ nữ. Với đặc tính bổ dưỡng và sinh khí huyết, máu lươn có tác dụng tăng cường dương khí, giúp lưu thông máu huyết, trị được chứng khô miệng, đau nhức trong tai và tăng cường khả năng tình dục.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lươn là loại thực phẩm có tính mát, lại rất dễ ăn và chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Trong 100g thịt lươn gồm có 12,7g chất đạm, 25,6g chất béo tổng cộng (trong đó có 0,05g cholesterol) và 285 calo. Ngoài ra, thịt lươn còn chứa nhiều loại vitamin và chất khoáng như vitamin A, B1, B6 hay chứa chất sắt, natri, kali, calci. So với các loại như hến, tôm đồng, cua đồng, thịt lươn là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Vì thế, thịt lươn luôn được chọn lựa là thức ăn bồi bổ cho người bệnh, người già và trẻ nhỏ. Với các trẻ mắc chứng biếng ăn, chậm lớn hoặc còi xương, suy dinh dưỡng thì cháo lươn là một lựa chọn tuyệt vời mà các mẹ dành cho con. Các bé ở độ tuổi ăn dặm nếu thường xuyên được ăn cháo lươn sẽ nhanh chóng tăng cân vù vù. Với món ăn này, các mẹ sẽ không còn lo trẻ còi xương, suy dinh dưỡng nữa.
Lươn nấu cháo với đậu xanh là món ăn khá phổ biến trong dân gian Việt Nam từ xưa đến nay. Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, đậu xanh vị ngọt tính mát, vào tâm, vị, tính hàn, không độc, bổ nguyên khí, thanh nhiệt mát gan, giải được trăm thứ độc, có thể làm sạch mát nước tiểu, chữa lở loét, làm sáng mắt, nhuận họng, hạ huyết áp, mát buồng mật, bổ dạ dày, hết đi tả, thích hợp với các bệnh nhân say nắng, miệng khát, người nóng, thấp nhiệt, ung nhọt, viêm tuyến má, đậu mùa, nhìn mọi vật không rõ.
Đậu xanh khá dễ kiếm vì được trồng rất nhiều ở tất cả các vùng miền của Việt Nam và được bán nhiều ở cả chợ truyền thống lẫn siêu thị,… nhưng lươn thì không phải ở đâu cũng có và không phải mùa nào cũng có. Mặt khác, nếu làm thịt lươn không sạch thì cháo nấu sẽ có vị tanh rất khó ăn, với các bé đang ở độ tuổi ăn dặm, hệ tiêu hóa vẫn chưa thực sự ổn định, nếu cháo nấu không được kỹ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
Hiểu được giá trị dinh dưỡng của món cháo lươn đậu xanh và nhu cầu chăm sóc con nhỏ của các bà mẹ trẻ, Anh Kim Foods đã cho ra đời sản phẩm Cháo tươi lươn đậu xanh Cây Thị, đóng gói trong bao bì metalize 4 lớp phức hợp, được nấu chín và tiệt trùng ở nhiệt độ 1210 C, rất bổ dưỡng, an toàn và tiện lợi khi sử dụng.
Cháo tươi thịt heo Cây Thị có giá trị dinh dưỡng cao, ngoài các dưỡng chất có sẵn trong nguyên liệu tự nhiên, Anh Kim Foods còn đưa trực tiếp sốt canxi vỏ trứng vào trong cháo nhằm giúp cho quá trình hấp thụ canxi và phát triển cơ xương ở trẻ nhỏ.
Bao bì metalize 4 lớp phức hợp là công nghệ đóng gói thực phẩm tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay, đã được NASA dùng để đóng gói thực phẩm cho phi hành gia. Công nghệ đóng gói cao cấp này giúp ngăn cản ảnh hưởng trực tiếp từ ánh sáng mặt trời, chống thấm nước, chống thấm khí, bảo vệ thực phẩm bên trong tránh tác nhân vật lý và môi trường bên ngoài như lực ép, ánh sáng, nhiệt độ, giữ vẹn nguyên dinh dưỡng tự nhiên, cho phép bảo quản cháo tươi lươn đậu xanh ở điều kiện thường lên đến 12 tháng mà không cần sử dụng chất bảo quản hay để trong tủ lạnh.
Việc mua và sử dụng Cháo tươi lươn đậu xanh Cây Thị cũng hết sức đơn giản vì hiện nay, Cháo tươi lươn đậu xanh Cây Thị đã được bán khắp các hệ thống siêu thị và cửa hàng tiện lợi trên toàn quốc, trên các trang thương mại điện tử như Lazada, Foody, Tiki… và website caythi.com. Nếu ở gần các điểm bán, khách hàng có thể đến trực tiếp để mua hoặc đặt hàng qua mạng đều được. Cháo tươi lươn đậu xanh Cây Thị có thời hạn sử dụng lên tới 12 tháng nên các mẹ có thể mua với số lượng nhiều để lưu trữ trong nhà hoặc đem theo trong những chuyến công tác xa, đi du lịch…
Để dùng Cháo tươi lươn đậu xanh Cây Thị, chúng ta chỉ cần xé gói cháo là có thể ăn được ngay vì cháo đã được nấu chín sẵn trong bao bì, không cần phải đổ thêm nước sôi giống như các loại cháo ăn liền khác. Nếu có điều kiện, chúng ta hãy làm nóng gói cháo, khi đó cháo sẽ có vị ngon hơn, và sau đây là cách làm nóng gói cháo đơn giản, dễ làm mà nhà sản xuất khuyên người tiêu dùng sử dụng.
Cách thứ nhất chúng ta cho sản phẩm còn nguyên bao bì vào trong nước đun sôi chừng 3 – 5 phút, tắt bếp, đổ ra và và có thể sử dụng được, tiện lợi vô cùng, thành phần có đầy đủ chất dinh dưỡng. Cách thứ hai là mở bao, cho sản phẩm vào tô và hâm nóng trong lò vi ba từ 1 – 2 phút là dùng được.
Cháo tươi lươn đậu xanh Cây Thị không chỉ tốt cho trẻ nhỏ mà tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể dùng được. Nếu gia đình bạn có người ốm, người già, ăn uống không ngon miệng… thì đừng quên mua Cháo tươi lươn đậu xanh Cây Thị để chăm sóc người thân của mình bạn nhé.
Viết Cương