Bánh cuốn xứ Thanh, đặc sản ăn vào là nhớ mãi
Nói đến bánh cuốn thì chắc hẳn không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam chúng ta. Mỗi một vùng miền sẽ mang lại hương vị bánh cuốn khác nhau. Nhưng nếu ai đã từng thưởng thức bánh cuốn Thanh Hóa thì chắc chắn sẽ bị “nghiện” ngay từ lần đầu tiên bởi hương vị cực ngon, không thể lẫn với nơi nào khác.
Bánh cuốn Thanh Hóa gây ấn tượng với thực khách bởi độ mềm nhưng vẫn giữ được độ dai không bị bở. Không chỉ có bột ngon, nhân xuất sắc và nước chấm đậm đà, để bánh được thơm, ngon bắt mắt nhất còn phải phụ thuộc nhiều vào người tráng bánh. Người xứ Thanh có bí quyết riêng để làm món bánh cuốn ngon và không hề lẫn với bất kỳ nơi nào khác. Cũng vì lẽ đó mà bánh cuốn Thanh Hóa nổi tiếng và được nhiều người yêu thích nhất. Dù ăn ở đâu đi chăng nữa, hương vị bánh cuốn Thanh Hóa vẫn là số 1 trong lòng thực khách.
Nguyên liệu làm bánh cuốn Thanh Hóa
Bánh cuốn là món ăn đặc sản Thanh Hóa trứ danh sử dụng nguyên liệu chính là gạo tẻ. Gạo được tuyển chọn từ vùng trồng lúa nổi tiếng của Thanh Hóa như Vĩnh Lộc, Yên Định, Thiệu Hóa và Hoằng Hóa. Những hạt gạo ở đây mọng tròn, đều tăm tắp, dẻo thơm.
Gạo được mang đi ngâm từ 5-8 tiếng cho đến khi ngậm đủ nước và được pha tỷ lệ thích hợp để khi bánh nguội vẫn giữ được độ thơm ngon. Sau đó cho vào cối đá xay bằng tay. Dưới sự kiên trì của người làm bánh, qua từng vòng quay nhẫn nại, ứa thành những dòng bột nước trắng mịn. Bột nước này được ủ qua đêm, đạt đến độ chua thích hợp rồi đem đi tráng. Bột bánh phải được xay bằng cối đá mới chuẩn vị. Nếu bột xay bằng máy xay công nghiệp thô thì miếng bánh làm ra sẽ bị dày, không ngon.
Phần nhân bánh cũng được chế biến tỉ mỉ gồm thịt nạc vai, tôm tươi bóc vỏ, một ít hành và mộc nhĩ. Hành phải được xắt bằng tay, chiên vàng ruộm, không phải là loại hành phi sẵn đóng hộp vốn có màu nâu sẫm. Ngoài ra, để có được một đĩa bánh cuốn Thanh Hóa hấp dẫn thì không thể thiếu nước chấm. Nước chấm phải được pha từ nước mắm ngon, được chọn lọc như nước mắm Tĩnh Gia làm hoàn toàn thủ công, không có chất bảo quản, phẩm màu hay bột ngọt. Nước mắm được pha với tỷ lệ thích hợp, thêm chút nước cốt chanh tươi, rắc thêm vài hạt tiêu bắc, ít lát ớt tươi.
Bánh cuốn Thanh Hóa, sự tỉ mỉ đến từng khâu
Dụng cụ làm bánh dùng để làm bánh cũng rất đặc biệt. Đó là một chiếc nồi bịt vải màn chừa lại một khe nhỏ để thoát hơi nước. Thêm một chiếc muôi múc bột, một ống nứa được thoa mỡ để chống dính, một cái nong tre nhỏ lật ngược cũng được thoa mỡ để trải và cuốn bánh.
Người làm bánh múc muôi bột, dùng chính cái muôi đó dàn bột thật đều trên lớp vải rồi đậy nắp vung lại, sau 30 giây là bánh chín. Lúc này mở vung ra rồi dùng ống nứa khéo léo lấy bánh ra trải rộng trên mặt nong rồi múc bột thoa lên lớp vải để làm cái tiếp theo.. Sau đó rải nhân, cuốn bánh lại và xếp vào đĩa. Để có thể thưởng thức bánh cuốn với hương vị thơm ngon nhất, bạn không nên ăn bánh làm sẵn mà phải ăn bánh ngay khi bánh vừa làm xong.
Khâu tráng bánh cũng phải thật sự cẩn thận, và phải có chút bí quyết riêng để miếng bánh cuốn vừa miệng, ngon và đẹp mắt. Bạn thấy đó, để có được một đĩa bánh cuốn thành phẩm, đòi hỏi sự kỳ công, tinh tế của người làm bánh. Sai một chút, vội một chút sẽ khiến món ăn này không còn chuẩn vị nữa.
ST