Toshiba cân nhắc lời chào mua trị giá hơn 20 tỷ USD
Cổ phiếu Toshiba hôm nay tăng kịch biên độ 18% trên sàn Tokyo sau khi khẳng định nhận được lời chào mua từ CVC Capital Partners.

Tập đoàn Nhật Bản cho biết đang tìm hiểu thêm thông tin và cân nhắc đề nghị này. Hội đồng quản trị Toshiba dự kiến họp hôm nay để thảo luận, Bloomberg trích nguồn tin thân cận cho biết.

Nikkei trước đó đưa tin CVC muốn đưa ra đề nghị mua lại và rút niêm yết Toshiba. Họ sẽ trả cao hơn 30% so với giá đóng cửa của cổ phiếu Toshiba hôm 6/4, qua đó định giá thương vụ tại 2.300 tỷ yen (21 tỷ USD). Đây sẽ là thương vụ thâu tóm lớn nhất của một công ty cổ phần tư nhân kể từ năm 2013 và cũng là lớn nhất đến nay của CVC.

Logo Toshiba bên ngoài trụ sở của hãng ở Tokyo. Ảnh: Reuters

Logo Toshiba bên ngoài trụ sở của hãng ở Tokyo. Ảnh: Reuters

Lời chào mua được đưa ra đúng thời điểm Toshiba đối mặt với sự dò xét từ các nhà hoạt động sau chuỗi scandal vài năm gần đây, từ khoản phạt kỷ lục vì gian lận kế toán, ghi nhận giảm giá tài sản tới hàng tỷ USD đến sự thất bại khi tham gia lĩnh vực năng lượng hạt nhân tại Mỹ.

CEO Nobuaki Kurumatani đã được bổ nhiệm để khôi phục niềm tin nhà đầu tư. Hiện tại, Toshiba vẫn là người chơi lớn trong mảng quốc phòng và năng lượng tại quê nhà. Họ cũng sở hữu cổ phần lớn trong hãng chip Kioxia Holdings. Hãng này tách ra từ Toshiba và đổi tên năm 2019. Kioxixa được cho là sẽ IPO hè này.

"Các cổ đông có thể cảm thấy hấp dẫn vì CVC chào mua giá cao hơn", Naoki Fujiwara - giám đốc quỹ tại Shinkin Asset Management cho biết. Tuy nhiên, "việc này cần sự cho phép của chính phủ Nhật Bản, do Toshiba tham gia vào quốc phòng. Có rất nhiều câu hỏi xung quanh tính khả thi của thương vụ này".

Toshiba tham gia vào nhiều ngành công nghiệp nhạy cảm, khiến chính phủ lưỡng lự trong việc chấp thuận bán công ty này cho một thực thể nước ngoài. Bên cạnh đó, bỏ qua vấn đề pháp lý, CEO Kurumatani cũng phải đối mặt với các cổ đông đang bất mãn với công ty. Tháng trước, nhà đầu tư đã thông qua đề xuất của Effissimo Capital Management - cổ đông lớn nhất của Toshiba - để điều tra tính công bằng về biểu quyết trong đại hội cổ đông năm ngoái.