Chống dịch như chống giặc, chúng tôi không đòi hỏi gì
Khi Thượng tọa Thích Đức Thiện hỏi có cần hỗ trợ tặng quà gì Giáo hội Phật giáo Việt Nam xin trao tặng, một bác sĩ quân y đang làm việc tại trạm y tế lưu động ở TP.HCM nhẹ nhàng từ chối: ‘Chống dịch như chống giặc, chúng tôi không đòi hỏi gì’.
 
Thượng tọa Thích Thanh Quyết thăm, tặng quà các y bác sĩ tại một bệnh viện dã chiến ở TP.HCM - Ảnh: Giáo hội Phật giáo Việt Nam cung cấp
 
Dành cả ngày Tết Độc lập 2-9 hôm nay để đi thăm các bệnh viện dã chiến ở TP.HCM và Long An, Thượng tọa Thích Đức Thiện không giấu nổi niềm xúc động về những vất vả, hy sinh và tình người của các y bác sĩ và tăng ni đang ngày đêm giành giật từng mạch sống mong manh nơi các bệnh viện dã chiến mà thượng tọa được chứng kiến.
 
Ngày Quốc khánh năm nay trở thành ngày Tết Độc lập đặc biệt nhất và ý nghĩa nhất mà nhà tu hành từng trải qua. Thượng tọa Thích Đức Thiện với vai trò là phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã cùng với Đại đức Thích Nguyên Chính đại diện cho Giáo hội đi thăm, tặng quà, động viên các y bác sĩ, các tăng ni đang ngày đêm chiến đấu cật lực cùng các bệnh nhân COVID-19 ở Long An và TP.HCM.
 
Những bước chân vội vã, những ánh mắt lo lắng khi bệnh nhân trở nặng, và cả những cái thở phào nhẹ nhõm khi vừa cứu được ai đó thoát cửa tử trong gang tấc, những nụ cười hạnh phúc khi nhìn những chuyến xe đưa F0 vừa khỏi bệnh về nhà, các tình nguyện viên dù có chuyên môn hay không vẫn hết lòng chăm sóc tận tâm, chu đáo nhất cho các bệnh nhân dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ…
 
Chứng kiến tất cả những điều này trực tiếp hay qua màn hình, qua lời kể của các y bác sĩ, tăng ni trong chuyến thăm các bệnh viện khiến vị thượng tọa rất cảm động và trân trọng những đóng góp to lớn của các y bác sĩ, tình nguyện viên nơi tuyến đầu chống dịch.
 
Chứng kiến những hy sinh, vất vả của đội ngũ y bác sĩ và các tình nguyện viên tôn giáo đang làm việc tại các bệnh viện dã chiến, Thượng tọa Thích Đức Thiện rất nể trọng và cảm động - Ảnh: Giáo hội Phật giáo Việt Nam cung cấp
 
Chứng kiến những hy sinh, vất vả của đội ngũ y bác sĩ và các tình nguyện viên tôn giáo đang làm việc tại các bệnh viện dã chiến, Thượng tọa Thích Đức Thiện rất nể trọng và cảm động - Ảnh: Giáo hội Phật giáo Việt Nam cung cấp
 
Nói về những đóng góp của lực lượng y tế nơi tuyến đầu chống dịch, Thượng tọa Thích Đức Thiện cảm động kể lại câu chuyện ở một trạm y tế lưu động tại TP.HCM mà thượng tọa đã đến thăm chiều 1-9.
 
Ông đã rất ngạc nhiên và sau đó là cảm động tới nghẹn ngào khi trước mắt mình là hình ảnh một bác sĩ quân y mặc quần cộc, áo may ô, đang ướt sũng mồ hôi như vừa tắm xong.
 
Chống dịch như chống giặc là thế, chẳng phải lúc nào cũng được tươm tất từ bữa ăn, giấc ngủ, tới tấm áo manh quần. Người bác sĩ quân y này vừa đi cấp cứu một ca F0 về, mới kịp trút bỏ bộ quần áo bảo hộ nóng nực.
 
Cảm động trước những vất vả, hy sinh to lớn của các bác sĩ, Thượng tọa Thích Đức Thiện ngỏ lời hỏi vị bác sĩ có cần hỗ trợ thêm về vật chất để được thoải mái hơn, người bác sĩ quân y ấy chỉ nhẹ nhàng từ chối với lý do chống dịch như chống giặc, các anh không đòi hỏi gì.
 
"Chỉ có đất nước mình với tình người sâu nặng và truyền thống văn hóa đùm bọc, sẻ chia ngàn đời mới có những chuyện cảm động như thế này, mới có những anh bộ đội một lòng phục vụ dân như thế", Thượng tọa Thích Đức Thiện nói.