Tác dụng bất ngờ từ đậu đen mà bạn chưa biết
Từ rất lâu, đậu đen là một trong những loại ngũ cốc rất thông dụng với người dân Việt Nam qua các món ăn ngon, dân dã như xôi, chè... Với nhiều người, đậu đen không chỉ là thực phẩm mà còn có nhiều công dụng phòng, chữa bệnh rất hiệu quả.
 
Theo y học hiện đại, đậu đen có glucid 53%, protein 24%, lipid 1,7%, các vitamin A, B1, B2, PP, C; giàu acid amin: lysin, tryptophan, phenylalanin, threonin, valin, leucin, isoleusin, arginin, histidin; các nguyên tố vô cơ: Ca, P, Fe… Theo y học cổ truyền, đậu đen là một loại dược liệu có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ can thận, bổ huyết, trừ phong, thanh thấp nhiệt, hạ khí, lợi tiểu, giải độc, tiêu khát.
 
Nguồn cung cấp dinh dưỡng và vitamin đa dạng 
 
Thực phẩm giàu chất xơ: trong số những loại thực phẩm giàu chất xơ thì đậu đen được xem là “ứng cử viên” đầu bảng, rất có ích cho quá trình chuyển hóa glucose ở bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường, bằng chứng sau khi ăn xong không hề xuất hiện tình trạng tăng đường huyết. Chất xơ và một số chất khác có trong đậu đen ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột biến sau bữa ăn nên chúng rất thích hợp với người bị bệnh đái tháo đường. Do có chứa các chất xơ không hòa tan nên đậu đen có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh táo bón, rối loạn tiêu hóa.
 
Giàu chất chống oxy hóa: đậu đen là thực phẩm rất giàu chất chống oxy hóa, isoflavone, anthocyanidin giống như có trong nho, quả mâm xôi, dâu tây… nhưng cao gấp 10 lần.
 
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: người ta nhận thấy những người ăn nhiều đậu đen, rau xanh, ngũ cốc là nhóm người giảm được tới 82% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, so với nhóm người ăn ít nhóm thực phẩm nói trên, đặc biệt là thực phẩm họ đậu, lý do là đậu đen có chứa nhiều chất xơ. Lợi thế của đậu đen là cung cấp chất xơ, folate và magie giúp làm giảm hormocystein, một loại acid amino hay còn gọi là sản phẩm trung gian không có lợi cho quá trình chuyển hóa và một khi hormocystein tăng thì rủi ro mắc bệnh tim, đột quỵ là rất lớn.
 
 
Tăng cường sắt và mangan cho cơ thể: đậu đen có tác dụng rất tích cực trong việc làm tăng năng lượng và hồi phục hàm lượng sắt cho cơ thể và rất hữu ích cho nhóm người bị mất máu bởi chấn thương, hoặc cho phụ nữ giai đoạn hành kinh cũng như cho nhóm người tuổi vị thành niên đang trong giai đoạn phát triển. Mangan, có trong đậu đen được xem là yếu tố vô cùng quan trọng giúp cơ thể tạo năng lượng và chống lại quá trình oxy hóa do các gốc tự do gây nên. Một bát nhỏ đậu đen có thể cung cấp tới 38% nhu cầu mangan cho cơ thể mỗi ngày.
 
Nguồn protein: một bát nhỏ đậu đen cung cấp khoảng 15,2g protein (tương đương 30,5% nhu cầu protein và 74,8% nhu cầu chất xơ cho cơ thể mỗi ngày), với tổng lượng calo chỉ có 227g đặc biệt hoàn toàn không có chứa mỡ.
 
Nguồn cung cấp vitamin đa dạng cho cơ thể:
 
- Vitamin A: được dùng cho trẻ em chậm lớn, mắt bệnh nhiễm khuẩn hô hấp, quáng gà, khô mắt, rối loạn nhìn màu mắt, bệnh vảy cá, bệnh trứng cá, chứng tóc khô dễ gãy, móng tay, móng chân bị biến đổi, hội chứng tiền kinh, rối loạn mãn kinh, xơ teo âm hộ, chứng mất khứu giác, viêm mũi họng mãn, điếc do nhiễm độc, ù tai, nhiễm khuẩn tiêu hóa, có lợi cho người thiếu hụt viatmin A như người vừa ốm dậy, phụ nữ cho con bú, cường giáp…
 
Chữa lưng đau ê ẩm, cứng đờ, cử động khó: đậu đen: 300g sao vàng, 300g nấu chín nhừ, 300g cho vào chõ đồ chín. Trộn đều ba loại trên cho vào 2 lít rượu chưng cách thủy 30 phút, sau đó ngâm tiếp 7 ngày, mỗi ngày uống 1 chén nhỏ vào bữa ăn (tổng lượng 100ml/ ngày). Ngoài ra có thể dùng rượu cho thêm ít gừng tươi xào nóng, xoa bóp lưng rất hiệu nghiệm.
 
Chữa đái rắt, đái buốt, tiểu ít: đậu đen 15g, hạt sen 15g, rau má, hạt mã đề vừa đủ, tất cả đem sắc đặc uống thay nước chè. Uống 5 - 7 ngày.
 
Chữa đau nhức ở các khớp xương hoặc ngộ độc rượu lâu ngày: lấy một quả dừa xiêm, vạt đầu, rồi bỏ 20g đậu đen đã rửa sạch vào quả dừa, đậy nắp dừa lại sau đó đem chưng cách thủy khoảng 3 - 4 giờ cho đậu nhừ rồi đem ra uống nước, ăn cái, mỗi tuần chỉ cần ăn 1 lần hoặc ăn 1 - 2 lần trong tháng.
 
Cháo thanh nhiệt giải độc dùng trong mùa nóng: đậu đen 50g, lá sen 1 lá, gạo tẻ 50g. cách chế biến: lá sen lấy loại lá bánh tẻ, loại bỏ tạp chất thái nhỏ đem sắc 15 - 20 phút, lọc lấy nước bỏ bã. gạo tẻ và đậu đen loại bỏ tạp chất, vo qua, cho vào nồirồi cho nước sắc lá sen vào thêm nước cho đủ, đem ninh nhừ thành cháo. nêm gia vị vừa đủ bắc ra ăn nguội trong ngày. có thể ăn thường xuyên trong mùa hè. thích hợp cho tất cả mọi lứa tuổi, nhất là với người phải làm việc trong môi trường nắng nóng, người háo khát, người can thận âm hư gồm: tăng huyết áp, phụ nữ tiền mãn kinh, rôm sảy, ban ngứa, suy nhược cơ thể…
 
20 Bài thuốc từ đậu đen
 
2.1. Trị chứng ra mồ hôi nhiều do thể trạng suy nhược
Đậu đen 30g, phù tiểu mạch 30g, đại táo 15g, sắc uống.
 
2.2. Bổ thận, trị chứng liệt dương, giảm khả năng tình dục, tai ù tai điếc do thận hư
Đậu đen 60g, thịt chó 500g nấu nhừ, cho thêm gia vị chia ăn trong ngày.
 
2.3. Điều kinh dưỡng huyết, trị các chứng bệnh sản hậu sau sinh
Đậu đen 1.500g sao cháy ngâm với 1.000ml rượu trắng trong 1 tháng. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10ml.
 
2.4. Trị chứng thủy thũng do thận hư
Đậu đen 150g, ý dĩ 30g đãi sạch, dùng nồi đất ninh trong 1 giờ, chia ăn vài lần trong ngày.
 
2.5. Trừ thấp giải độc, trị chứng viêm da lở loét do nhiệt độc hoặc ngộ độc thuốc và thực phẩm
Đậu đen giúp nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ điều trị bệnh
Lợi ích đối với sức khỏe của đậu đen
Đậu đen trị đau lưng
Đậu đen 30g, cam thảo sống 9g sắc uống.
 
2.6. Trị chứng kinh nguyệt không đều
Đậu đen 50g sao cháy, tô mộc 12g, sắc uống. Có thể cho thêm 1 chút đường đỏ.
 
2.7. Động thai đau bụng
Đậu đen 50g sắc lấy nước pha thêm chút rượu vang uống.
 
2.8. Hạ huyết áp
Đậu đen 50g, hạ khô thảo 30g, đường trắng 20g. Sắc hạ khô thảo lấy nước ninh với đậu đen cho nhừ, ăn trong ngày.
 
2.9. Di chứng rối loạn tuần hoàn não gây liệt, bại nửa người
Độc hoạt 15g, đậu đen 100g, một ít rượu gạo. Cho 2 vị vào nồi nấu với 2.000ml nước lấy còn 500ml - hòa với rượu chia uống 2 lần trong ngày.
 
2.10. Trị sỏi đường tiết niệu
Đậu đen 10g, vỏ bí đao 50g, sinh khương 10g, sắc uống.
 
2.11. Trị tiểu ra máu
Đậu đen 30g, đậu xanh 30g, rễ cỏ tranh 30g, sắc uống.
 
2.12. Trị di tinh
Đậu đen 30g, thanh cao 30g, sắc uống.
 
2.13.Trị rối loạn tiền đình
Đậu đen 30g, ngải cứu 45g, trứng gà 1 quả. Luộc 3 vị tới khi trứng chín, ăn trứng uống nước.
 
2.14. Đái tháo đường
Đậu đen 30g, hoàng tinh 30g, mật ong 10g, ninh nhừ ăn hàng ngày.
 
2.15. Đau lưng
Đậu đen 80g, tang kí sinh 80g, tục đoạn 40g, rượu 600ml. Các vị sao thơm ngâm với rượu, sau 7 ngày dùng được. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 15ml.
 
2.16. Giải rượu
Uống nước đậu đen sắc.
 
2.17. Chứng ra mồ hôi nhiều do suy nhược
Đậu đen 60g, hoàng kỳ 30g, sắc uống.
 
2.18. Làm đen tóc, mọc tóc
Nhục quế 15g, đại táo 50g, đậu đen 50g. Ninh nhừ ăn trong ngày.
 
2.19. Chống lão suy, tăng tuổi thọ
Đậu đen 50g, đậu xanh 50g, đậu đỏ 50g. Ninh thành cháo hòa thêm đường ăn tùy thích.
 
2.20. Giải nhiệt
Đậu đen 80g, lê 1 quả, đường phèn 30g, sắc lấy nước uống hàng ngày.