Mì Quảng được công nhận Di sản phi vật thể quốc gia
Ngày 9/8, Bộ VH-TT&DL đã công bố quyết định công nhận Mì Quảng của Quảng Nam là Di sản trong Danh mục Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.
 
Theo sử sách, nghề chế biến Mì Quảng ở tỉnh Quảng Nam được hình thành từ những năm của thế kỷ XV, gắn với lịch sử mở cõi của các Chúa Nguyễn về phương Nam, gắn với bước chân những lưu dân trong hành trình đi về phương Nam rộng mở.
 
Mì Quảng là một món ăn có nhiều biến tấu, làm nổi bật đặc trưng văn hóa ẩm thực dân gian và sẵn lòng đón nhận bất cứ nguyên liệu gì trên đường để dung nạp, tiếp biến, làm nên sự đa dạng, phong phú trong hương vị ẩm thực.
 
Đây là món ăn hiếm hoi có thể “chiều” được tất cả các kiểu khách; món ăn dân dã nhưng hàm chứa cả diễn trình lịch sử hình thành, hệ tri thức dân gian của vùng đất Quảng Nam; đồng thời thể hiện rõ nét, sinh động của đặc tính ẩm thực văn hoá đặc sắc của Quảng Nam từ xưa đến nay.
 
Tại sự kiện Hội nghị APEC 2017 được tổ chức tại Đà Nẵng, Mì Quảng được chọn làm món ăn trong yến tiệc phục vụ các nguyên thủ quốc gia tham dự Hội nghị đã phần nào minh chứng cho những giá trị văn hoá ẩm thực của Mì Quảng.