NHÀ ĐẤT CỦ CHI 247

gà ác tiềm cây thị

Toạ đàm ''Ngành xây dựng Việt Nam hội nhập cạnh tranh Quốc tế''
Lượt xem: 1.092
Sáng 30/8, Vụ hợp tác Quốc tế (Bộ Xây dựng), Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam, Công ty cổ phần Tập đoàn xây dựng Hòa Bình đồng tổ chức Toạ đàm "Ngành xây dựng Việt Nam hội nhập cạnh tranh Quốc tế”. Khách mời có ông Phạm Khánh Toàn, Vụ trưởng vụ hợp tác quốc tế Bộ Xây dựng; ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam; ông Lê Viết Hải, CT HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn xây dựng Hòa Bình và phóng viên các báo đài tới đưa tin.

Toạ đàm ''Ngành xây dựng Việt Nam hội nhập cạnh tranh Quốc tế''

Từ những năm đầu thập kỷ 90 thế kỷ trước, trước nhu cầu tiếp nhận các dự án ODA và thu hút các dự án FDI, ngành Xây dựng nước ta bắt đầu quá trình hội nhập với khu vực và thế giới trên các mặt công nghệ, thể chế và con người. Hội nhập về công nghệ bao gồm việc tiếp thu và sử dụng kỹ thuật, vật liệu và máy móc xây dựng hiện đại. Hội nhập thể chế tập trung vào việc quản lý các dự án đầu tư xây dựng thuộc mọi thành phần kinh tế phù hợp với cơ chế thị trường và hội nhập về con người nhằm đào tạo nguồn nhân lực có đủ năng lực làm chủ công nghệ và thực thi thể chế mới.

Trong quá trình hơn 30 năm hội nhập, Ngành xây dựng đã đạt được nhiều tiến bộ và đóng góp có hiệu quả vào tăng trưởng kinh tế của đất nước. Đã có nhiều tổng công ty, tập đoàn xây dựng tầm cỡ, đủ sức thực hiện các công trình lớn, áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại của thế giới vào  xây dựng không chỉ các công trình trong nước mà còn đang tìm đường vươn ra thế giới, hội nhập với ngành xây dựng khu vực và quốc tế. Tuy nhiên, việc hội nhập của các doanh nghiệp ngành xây dựng Việt Nam cũng còn đang gặp không ít khó khăn. Những nguyên nhân này phần nào đã được các đại biểu chỉ ra trong buổi tọa đàm và đề ra phương hướng giải quyết.

Quan khách tham dự tọa đàm được nghe ông Lê Viết Hải, CT HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn xây dựng Hòa Bình biểu diễn một ca khúc do ông tự sáng tác

Quan khách tham dự tọa đàm được nghe ông Lê Viết Hải, CT HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn xây dựng Hòa Bình biểu diễn một ca khúc do ông tự sáng tác

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam cho biết: khi đất nước mới tiến hành mở cửa, các doanh nghiệp lớn trong ngành xây dựng Việt Nam chủ yếu là các tổng công ty nhà nước. Khi tham gia hợp tác với nước ngoài, các doanh nghiệp Việt Nam chỉ đóng vai trò là các nhà thầu phụ do trình độ và năng lực còn hạn chế. Nhưng đến nay, đã xuất hiện nhiều công ty cổ phần, tập đoàn xây dựng lớn ngoài quốc doanh đã đóng vai trò là nhà thầu chính hoặc hợp tác bình đẳng với các doanh nghiệp nước ngoài và đang tiến ra hội nhập thị trường xây dựng quốc tế như xây dựng Hòa Bình, Coteccon... Đây là tín hiệu đáng mừng khẳng định sự lớn mạnh và trưởng thành của các doanh nghiệp xây dựng nói riêng và ngành xây dựng Việt Nam nói chung.

Theo ông Lê Viết Hải, CT HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn xây dựng Hòa Bình, từ đầu những năm 90 (thế kỷ 20), Hòa Bình đã hợp tác với nhiều các công ty xây dựng đến từ các nước phát triển. Quá trình làm việc chung với các doanh nghiệp nước ngoài, ông Hải nhận thấy không có doanh nghiệp cũng như không có quốc gia nào có thế mạnh tuyệt đối ở tất cả các lĩnh vực. Vì vậy, cơ hội cho các nước đi sau như Việt Nam chưa phải là hết. Nếu các doanh nghiệp xây dựng  Việt Nam tập trung phát triển một cách trọng tâm, mũi nhọn, có định hướng chiến lược sẽ nâng tầm được giá trị doanh nghiệp, cạnh tranh bình đẳng với các doanh nghiệp xây dựng nước ngoài. Cụ thể như Tập đoàn xây dựng Hòa Bình, sau 30 năm hình thành và phát triển, đến nay Hòa Bình đã tự tin tham gia đấu thầu và trúng thầu nhiều những công trình có yêu cầu kỹ thuật cao theo tiêu chuẩn quốc tế với giá thành hết sức cạnh tranh, được khách hàng và đối tác đánh giá cao như tòa nhà Keangnam Hanoi Landmark Tower, Saigon Center….

Trước câu hỏi của phóng viên về việc Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam đã có những hoạt động gì để hỗ trợ các doanh nghiệp ngành xây dựng Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Hiệp chủ tịch Hiệp hội cho biết: trong những năm qua, Hiệp hội đã tích cực đào tạo, trang bị kiến thức về luật pháp, cập nhật thông tin về công nghệ cho các doanh nghiệp hội viên, tuy nhiên, do hệ thống pháp luật của Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập nên quyền lợi của các nhà thầu nhỏ chưa được đảm bảo.

Là lãnh đạo từ một doanh nghiệp nhỏ phát triển lên thành tập đoàn, thấu hiểu các khó khăn của doanh nghiệp ngành xây dựng cũng như những hạn chế còn tồn tại trong công tác quản lý và hệ thống luật pháp hiện hành, ông Lê Viết Hải cũng nêu ra 10 kiến nghị đối với lãnh đạo bộ xem xét, từ đó có chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp ngành xây dựng Việt Nam, hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến ngành xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, rõ ràng, minh bạch tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam hội nhập với thế giới.

Trả lời về 10 kiến nghị của ông Hải, ông Phạm Khánh Toàn cho biết: quan điểm của lãnh đạo Bộ Xây Dựng là luôn đồng hành cùng với các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đàm phán với các nước trong khu vực và quốc tế để doanh nghiệp xây dựng Việt Nam có thể xâm nhập vào thị trường nước ngoài một cách bình đẳng giống như doanh nghiệp của các nước khác.

Viết Cương - VHDN

Nguồn tin :
Theo dõi Tin tức qua FB, G+:
Thích và chia sẻ bài này trên:

In
Nhà đất Củ Chi

Các tin khác

Mới cập nhật

VỊT QUAY HUỲNH KÝCỬA LƯỚI CHỐNG MUỖI

Tin doanh nghiệp

Doanh nhân Phạm Bích Thủy - Tâm và Tầm ở thời kỳ hội nhập quốc tế

Những quan điểm kinh doanh tích cực, hiện đại, những cống hiến hết mình cho sự phát triển chung của xã hội là minh chứng hết sức thuyết phục cho việc nữ doanh nhân Phạm Bích Thủy hoàn toàn xứng đáng với giải thưởng nữ doanh nhân văn hoá tiêu biểu thời kỳ hội nhập quốc tế. Chúng tôi tin rằng bằng đam mê, lòng nhiệt tình và nhân văn của mình, chị sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ, cổ vũ thế hệ nữ doanh nhân trẻ, đầy tài năng và nhiệt huyết, để đưa kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển, hội nhập sâu rộng và mang tới những đóng góp tích cực hơn cho cộng đồng.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy: ''Không nên quá lạc quan về câu chuyện khởi nghiệp''

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam cần tập trung vào nâng cao năng lực đổi mới và hấp thụ công nghệ...

Những ai đang dẫn đầu trên bản đồ thương mại điện tử Việt

Sau một năm, Shopee dù vẫn đứng đầu thị trường nhưng lượng truy cập website trung bình mỗi tháng giảm từ 38,6 triệu trong quý II xuống 34,6 triệu trong quý III. Sendo từ vị trí thứ 4 đã vươn lên ngôi á quân trên thị trường thương mại điện tử về lượng truy cập website.

5 đặc điểm của người có năng lực

Không phải đi học ở trường nhiều là có năng lực, vì học nhiều ở trường thì chỉ có kiến thức. Kiến thức chỉ là một phần nhỏ trong năng lực.

53 tuổi khởi nghiệp, người đàn ông Nhật kiếm hàng triệu USD

Sau thời gian dài làm thuê ở các công ty may nhưng không được trọng dụng, ông Yoshio Sadasue quyết tâm khởi nghiệp từ một tiệm may nhỏ 16m2.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

'Điểm danh' 5 công nghệ an toàn hiện đại nhất trên ô tô

Công nghệ an toàn cho xe hơi ngày nay không chỉ tập trung vào việc bảo vệ người lái và người ngồi trong xe khi xảy ra va chạm, mà còn giúp ngăn ngừa va chạm; đồng thời giúp tài xế tập trung hơn, lái ...

Ô tô từ Thái Lan vọt lên dẫn đầu xe nhập khẩu về Việt Nam

Trong quý I/2016, Thái Lan vượt qua Hàn Quốc, Trung Quốc trở thành thị trường dẫn đầu cung cấp ô tô cho Việt Nam với hơn 7.800 chiếc, tăng 64,5%.

NHA KHOA SMILE CARE

THAN KHOÁNG SÁNG VIỆT NAM

VÀNG BẠC PHÚ QUÝ

CÔNG TY CHẾ BIẾN THỰC PHẨM SÀI GÒN

zenna

BIA SÀI GÒN

cscz

QC Chân trang Cty sắc đẹp việt
Khuyến mãi