NHÀ ĐẤT CỦ CHI 247

gà ác tiềm cây thị

Cần hiểu đúng khái niệm nông nghiệp công nghệ cao
Lượt xem: 182
Diện tích không phải yếu tố then chốt nâng cao giá trị nông sản mà là công nghệ. Nhưng công nghệ cũng không nên hiểu đơn thuần chỉ là nhà màng, nhà lưới hay ống tưới nhỏ giọt.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam nhấn mạnh như thế tại đại hội Hiệp hội Trang trại và doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam (VFAEA) tổ chức tại TP.HCM ngày 4/12.

Theo Bộ NNPTNT, kinh tế trang trại là xu thế tất yếu để phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, quy mô lớn. Những năm gần đây, kinh tế trang trại ngày càng khẳng định được vị thế của mình.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam

10 năm qua, số lượng trang trại nông nghiệp cả nước đã tăng 1,75 lần; từ 20.065 trang trại năm 2011, đến nay đã có 34.348 trang trại, tốc độ tăng trưởng bình quân gần 7% trên năm.

Cùng với đó, số doanh nghiệp nông nghiệp cũng liên tục tăng trong các năm qua. Hiện cả nước đã có trên 12.940 doanh nghiệp nông nghiệp.

Các trang trại nông nghiệp đang sử dụng khoảng 184.000ha đất, bình quân 5,3 ha/trang trại và thu hút khoảng 130.000 lao động thường xuyên ở nông thôn với thu nhập bình quân khoảng 4,9 triệu đồng tháng. Nhiều mô hình trang trại cho thu nhập cao, doanh thu từ 3-5 tỷ đồng.  

Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, kinh tế trang trại phát triển thời gian qua đã góp phần thúc đẩy quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng giá trị gia tăng, đẩy mạnh phát triển nông sản hàng hóa.

Đồng thời huy động được lượng vốn đầu tư lớn trong dân để phát triển nông lâm ngư nghiệp, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập và cải thiện đời sống cho nhiều nông hộ.

Những thành công nói trên có sự đóng góp quan trọng của Hiệp hội trang trại và doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam (VFAEA) với vai trò là trung tâm tập hợp các trang trại, doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh, kết nối sản xuất  và tiêu thụ sản phẩm.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nam đánh giá, sự phát triển của các trang trạng hiện nay cũng đối mặt với nhiều vấn đề thách thức, từ rủi ro của thời tiết, dịch bệnh, và các diễn biến bất lợi của thị trường.

Quy mô sản xuất của trang trại nhìn chung còn nhỏ, số lượng trang trại ứng dụng công nghệ tiên tiến, công nghệ cao trong sản xuất, chế biến, bảo quản chưa nhiều. Lao động trong các trang trại đa số chưa qua đào tạo, chiếm đến 97%.

Việc đẩy mạnh cơ giới hóa nông nghiệp cũng chưa được chú trọng nhiều do trang trại chủ yếu là quy mô nhỏ. Một số trang tại lại phân bố ở vùng sâu vùng xa, dẫn đến sử dụng nhiều lao động, hiệu quả thấp.

Thời gian tới ngành nông nghiệp vẫn tiếp tục đối diện nhiều thách thức. Bối cảnh mới đòi hỏi VFAEA phải không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng tổ chức, phương thức và hiệu quả hoạt động.

Trong đó tập trung hỗ trợ để các trang trại mở rộng quy mô, nhất là quy mô sản xuất; nâng cao năng lực cạnh tranh. Đồng thời, nâng cao giá trị hàng hóa các trang trại thông qua việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, nhất là công nghệ cao vào sản xuất nhằm tăng năng suất phẩm chất lượng sản phẩm.

Thứ trưởng lưu ý, để nâng cao giá trị nông sản, việc mở rộng diện tích đất sản xuất còn gặp nhiều khó khăn, nhất là ở các đô thị. Khoa học công nghệ mới là yếu tố quyết định.

"Tuy nhiên, không nên nhầm lẫn công nghệ cao chỉ đơn giản là đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt hay xây dựng nhà màng, nhà lưới", Thứ trưởng nói.

Theo đó, công nghệ cao được thể hiện trước hết là ở giống cây, giống con. Tiếp theo là công nghệ số; công nghệ trong sơ chế, chế biến, bảo quản và cuối cùng công nghệ phát triển thương hiệu.

Đơn cử, các sản phẩm tham gia chương trình OCOP (mỗi xã một sản phẩm), đôi khi không được tạo ra từ quy mô đầu quá tốn kém, hay công nghệ hàng đầu thế giới nhưng vẫn được các siêu thị tiêu thụ tốt.

Cũng liên quan đến yếu tố công nghệ; nhiều nơi, nhiều tổ chức chỉ mới quan tâm đến công nghệ tiên tiến của nước này, nước kia mà quên đi công nghệ cho ATTP và công nghệ cho an toàn lao động.

"Nhiệm kỳ mới, Hiệp hội VFAEA có vai trò lớn trong việc khắc phục các điểm yếu này để trang trại, doanh nghiệp nông nghiệp ngày càng phát triển", Thứ trưởng Nam lưu ý.

Kết quả đại hội VFAEA nhiệm kỳ III (2020-2025) đã bầu ra Ban chấp hành mới. Theo đó, ông Lê Duy Minh tiếp tục giữ chứ Chủ tịch Hiệp hội.

Nguồn tin :
Theo dõi Tin tức qua FB, G+:
Thích và chia sẻ bài này trên:

In
Nhà đất Củ Chi
CỬA LƯỚI CHỐNG MUỖImking coffee

Tin doanh nghiệp

Thảo dược bà Thông - thêm yêu thương cho mùa đông ấm áp

“Hạnh phúc là sự cho đi, là sẻ chia, là sự tử tế, dù nhỏ như thế nào cũng không bao giờ là lãng phí…”, đó là châm ngôn của Công ty cổ phần đông dược Themphaco đồng thương hiệu thảo dược bà Thông trong suốt chương trình từ thiện “Nâng bước chân em”.

Thảo Lương Home tiên phong trong số hóa doanh nghiệp ngành xây dựng

Công Ty TNHH Tư Vấn Và Xây Dựng Thảo Lương (Thảo Lương Home) tuy là một doanh nghiệp trẻ trong ngành xây dựng nhưng anh Lê Đình Thao, tổng giám đốc công ty đã mạnh dạn áp dụng công nghệ số hóa 3D Laser Scanning vào quá trình khảo sát, thiết kế, thi công cho đến việc số hóa toàn bộ ngôi nhà sau khi hoàn công. Đây là công ty xây dựng đầu tiên của Việt Nam áp dụng công nghệ này vào xây dựng nhà ở.

Lộ diện nữ chủ nhân chiếc xe VinFast Lux A2.0 màu hồng đầu tiên tại Phú Thọ

Nữ doanh nhân trẻ Hạnh Chi - CEO thương hiệu mỹ phẩm Magic Skin. Hạnh Chi là một cô gái xuất sắc khi chạm đỉnh thành công dù tuổi đời còn rất trẻ, cô cũng là người phụ nữ quyền lực thứ 10 nhận được chiếc xe VinFast Lux A2.0 hồng mà Magic Skin trao tặng trong tháng 12 này.

Doanh nhân Đào Thảo xúc động trước món quà “full hồng” thượng hạng từ Magic Skin

Trong Lễ tặng xe vừa qua của Magic Skin, CEO Đào Thảo vinh dự là một trong 10 doanh nhân sở hữu chiếc xe VinFast Lux A2.0.

Giải pháp khắc phục nhược điểm của nhà thép tiền chế

Nhà tiền chế (hay còn gọi là nhà thép tiền chế) là loại công trình được xây dựng từ kết cấu thép được thiết kế, tổ hợp và gia công sẵn thiết kế chỉ định sẵn. Kết cấu thép của nhà thép tiền chế được sản xuất đồng bộ trong nhà máy, sau đó vận chuyển ra tập kết ở công trường để lắp ghép hoàn thiện công trình. Hiện nay, loại công trình này được sử dụng nhà này bao gồm nhà xưởng, nhà trưng bày, siêu thị, nhà kho, nhà để ở…

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

'Điểm danh' 5 công nghệ an toàn hiện đại nhất trên ô tô

Công nghệ an toàn cho xe hơi ngày nay không chỉ tập trung vào việc bảo vệ người lái và người ngồi trong xe khi xảy ra va chạm, mà còn giúp ngăn ngừa va chạm; đồng thời giúp tài xế tập trung hơn, lái ...

Ô tô từ Thái Lan vọt lên dẫn đầu xe nhập khẩu về Việt Nam

Trong quý I/2016, Thái Lan vượt qua Hàn Quốc, Trung Quốc trở thành thị trường dẫn đầu cung cấp ô tô cho Việt Nam với hơn 7.800 chiếc, tăng 64,5%.

NHA KHOA SMILE CARE

VÀNG BẠC PHÚ QUÝ

CÔNG TY CHẾ BIẾN THỰC PHẨM SÀI GÒN

zenna

SUNHOUSE

QC Chân trang Cty sắc đẹp việt
Khuyến mãi