Nữ tiến sĩ sản xuất vải cao cấp từ xơ chuối và xơ dứa
Lượt xem: 756
Ngày 15 tháng 12 năm 2022, nhóm các nhà khoa học Trường Đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh vừa công bố nghiên cứu thành công quy trình sản xuất sợi vải chất lượng cao từ xơ chuối và xơ dứa.
Trước thực trạng ngành dệt may Việt Nam đang phụ thuộc rất nhiều vào nguyên - phụ liệu nhập khẩu từ nước ngoài và xu hướng phát triển kinh tế tuần hoàn, trong đó có yếu tố tái sử dụng những phụ phẩm từ nông nghiệp để bảo vệ môi trường, một nhóm các nhà nghiên cứu khoa học từ Trường Đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh vừa công bố nghiên cứu thành công quy trình sản xuất sợi vải chất lượng cao từ xơ chuối và xơ dứa, đáp ứng tiêu chuẩn của ngành may mặc. Đề án do Tiến sĩ Phạm Thị Hồng Phượng, chủ nhiệm Bộ môn Công nghệ hóa học làm chủ nhiệm đề  tài bắt đầu thực hiện từ tháng 3/2022. 
 
 
Tiến sĩ Phạm Thị Hồng Phượng, Chủ nhiệm Bộ môn Công nghệ hóa học làm Chủ nhiệm đề  tài 
 
Trên cơ sở kết quả khảo sát sơ bộ tiềm năng và đánh giá nguồn nguyên liệu phế phụ phẩm từ cây chuối, nhóm nghiên cứu đề xuất giải pháp ép thân chuối lấy sợi và đồng thời nghiên cứu quy trình nhuộm sợi chuối thành phẩm bằng một số hợp chất màu tự nhiên; nâng cao giá trị sử dụng, tính kinh tế và sự ổn định của nguồn nguyên liệu phế thải thành vật liệu dệt sinh thái có giá trị cao. Vải làm từ cây chuối, cây dứa giúp giảm bớt áp lực cho nguồn tài nguyên thiên nhiên và cây cần rất ít nước để phát triển, từ đó thúc đẩy lối sống bền vững.
 
Nói về sáng kiến tạo vải sợi chuối, TS. Phạm Thị Hồng Phượng cho biết: "Cây chuối chỉ ra hoa kết trái một lần trong đời, phần thân cây sẽ bị vứt bỏ và trở thành chất thải nông nghiệp. Bình quân một người tiêu thụ 12kg chuối một năm, nghĩa là có một khối lượng khổng lồ thân chuối bị vứt bỏ. Khi thân cây chuối được ứng dụng vào sản xuất vải dệt, toàn bộ cây chuối sẽ được sử dụng và giảm đáng kể lượng chất thải ra môi trường.
 
Giờ đây, người nông dân trồng chuối có thêm một nguồn thu nhập cho bản thân. Thay vì chỉ bán các buồng chuối như trước đây, họ có thể bán cả thân chuối để phục vụ làm vải dệt. Điều này hỗ trợ rất nhiều cho sinh kế của những nông dân sản xuất kinh doanh quy mô nhỏ".
 
 
Nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu thành công quy trình sản xuất vải từ xơ chuối và sơ dứa
 
Các loại sợi gốc dầu như nylon, polyester và acrylic hoặc thậm chí là sợi tự nhiên như sợi bông tiêu thụ nhiều tài nguyên và các hóa chất không thể tái tạo để sản xuất chúng. Điều này gây ra nhiều thiệt hại đáng kể cho hành tinh thay vì tạo nên tác động tích cực. Vải được sản xuất từ sợi thân cây chuối giúp giảm bớt áp lực cho nguồn tài nguyên thiên nhiên và cây cần rất ít nước để phát triển.
 
Vải sợi chuối là một loại chất liệu thực vật lý tưởng thay thế cho lụa. Chúng mô phỏng rất nhiều đặc điểm quý giá của vải lụa. Sợi chuối mềm, mịn và có độ bóng từ vừa phải đến cao. Chất vải này không cần ủi và có thể giữ nguyên dáng vải ngay cả sau khi đã được giặt nhiều lần. Ngoài ra, vải sợi chuối cũng có thêm lợi thế là một loại vải không có nguồn gốc từ động vật.
 
TS Nguyễn Xuân Hồng, Phó hiệu trưởng trường đại học Công nghiệp TP.HCM
 
TS Nguyễn Xuân Hồng, Phó hiệu trưởng trường đại học Công nghiệp TP.HCM
 
TS Nguyễn Xuân Hồng, Phó hiệu trưởng trường đại học Công nghiệp TP.HCM cho biết: "Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Việt Nam có khoảng 150.000 ha chuối và khoảng 47.000 ha dứa. Dứa và chuối sau khi thu hoạch trái, phần thân thường được chặt, vứt bỏ. Điều này gây lãng phí và quan trọng hơn là ô nhiễm môi trường. Việc ứng dụng và chuyển giao công nghệ sản xuất sợi vải từ thân chuối và dứa sẽ góp phần nâng cao thu nhập cho người trồng chuối, dứa và góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Với khoảng 25 triệu tấn thân chuối và dứa tại nước ta, nếu được dùng để sản xuất sợi vải, ước tính tạo ra khoảng 1 tỷ USD. Điều này hứa hẹn tạo ra một ngành công nghiệp tỷ đô cho Việt Nam “
 
Theo các báo cáo nghiên cứu thị trường của các hãng nghiên cứu lớn trên thế giới như Euromonitor, mức độ tăng trưởng trong 10 năm qua của thị trường sợi chuối luôn ở mức 16 đến 30%/năm.
 
Thực tế, thị trường sợi chuối thế giới đã hình thành và phát triển khoảng 15 - 20 năm nay. Đây là một thị trường sôi động, phát triển liên tục với những quốc gia xuất khẩu sợi chuối thô hàng đầu thế giới như: Philippines, Ấn Độ, Trung Quốc… mỗi năm hàng tỷ USD.
 
​Philippines là một trong những nước dẫn đầu về xuất khẩu sợi chuối thô lớn nhất thế giới. Với cây chuối siêu sợi có tên gọi là Abaca, hằng năm diện tích trồng chuối được tăng lên từ 15 -20 vạn ha mới đủ sản phẩm cung cấp cho thị trường xuất khẩu. ​Tuy nhiên, sợi chuối của Việt Nam có sự khác biệt so với sợi chuối của Philippines. Bởi lẽ, sợi chuối của Việt Nam có ưu điểm là độ mềm, mượt, sáng mịn tương đương như sợi chuối của Ấn Độ. Hiện nay, sợi chuối của Ấn Độ đắt hơn gấp 2 lần so với sợi chuối của Philippines.
 
 
Tiến sĩ Phạm Thị Hồng Phượng (áo dài đỏ) giới thiệu các sản phẩm vải được làm từ sợi dứa và sợi chuối với khách tham quan
 
​Giá sợi chuối thô thấp nhất trên thị trường quốc tế hiện nay, khoảng 3,5 USD/kg. Và xu thế của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng là hướng đến phát triển bền vững, thân thiện với môi trường và hạn chế sử dụng đồ nhựa, đó chính là mảnh đất màu mỡ để các sản phẩm của sợi chuối đến với thị trường quốc tế.
 
Ý tưởng của nhóm nghiên cứu đã được nhiều doanh nghiệp trong ngành dệt may hưởng ứng và đồng hành. Trong số các doanh nghiệp đó có Công ty TNHH MTV Vải sợi Bảo Lân do anh Quách Kiến Lân (Dave Quách) làm giám đốc. 
 
 
Quách Kiến Lân từng có hơn 10 năm sống và học tập tại New Zealand. Sau khi tốt nghiệp ngành kinh tế tại Đại học Massey, anh quay về quê hương để nối tiếp truyền thống kinh doanh vải sợi của gia đình nhưng lấy giá trị bền vững làm cốt lõi doanh nghiệp. Năm 2011, anh thành lập Công ty TNHH MTV Vải sợi Bảo Lân với hoài bão thúc đẩy thời trang xu hướng sống xanh và cung cấp nguyên liệu xanh cho ngành dệt may, tạo ra giá trị cho khách hàng, cân bằng lợi ích cho xã hội và kinh doanh, đồng thời vẫn giữ được sự phong phú của hệ sinh thái tự nhiên.
 
Trong những năm đầu kinh doanh, Quách Kiến Lân đã tìm đủ mọi cách để dần dần biến những sản phẩm mới lạ như vải sợi tái chế (recycle), vải sợi sinh thái… trở thành nguyên liệu sản xuất cho các khách hàng, đối tác may mặc. Niềm tin xanh hóa được xem là xu hướng phát triển tất yếu của ngành may mặc nói riêng cũng như mọi khía cạnh của cuộc sống. 
 
Bảo Lân đã cho ra đời hai thương hiệu vải là Greenyarn và W.ELL Fabric. Greenyarn  – thương hiệu tập trung vào tìm nguồn, phát triển, và phân phối sợi vải bền vững số lượng lớn đến các nhà máy may mặc Việt Nam, còn W.ELL Fabric – là thương hiệu chuyên cung cấp nguyên liệu vải sinh thái, vải đặc biệt cho các đơn hàng theo yêu cầu.
 
 
Các sản phẩm mang thương hiệu Greenyarn của Bảo Lân
 
Riêng với Greenyarn, Bảo Lân đã mang đến 5 dòng sản phẩm sợi vải sinh học thân thiện với môi trường và an toàn sức khỏe người tiêu dùng. Đáng chú ý, sợi vải của Greenyarn bao gồm các loại sợi có nguồn gốc tự nhiên (như cây bông cotton, cây tre, bột gỗ,…) hay sợi tái chế (như vật liệu hậu tiêu dùng hoặc tiền tiêu dùng)
 
Bảo Lân đã đồng hành cùng Tiến sĩ Phạm Thị Hồng Phượng trong suốt năm năm qua và cam kết sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm vải dệt từ sợi chuối và sợi dứa khi sản phẩm được thương mại hóa. 0902651178
 
Nguồn tin :
Theo dõi Tin tức qua FB, G+:
Thích và chia sẻ bài này trên:

In
CỬA LƯỚI CHỐNG MUỖI

Tin doanh nghiệp

Doanh nhân Võ Xuân Cường - Top 10 Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2023

Khát vọng mạnh mẽ, nhanh nhạy nắm bắt cơ hội và luôn sẵn sàng học hỏi là những gì chúng tôi cảm nhận được từ “doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc" Võ Xuân Cường, giám đốc Công ty TNHH Hoàng Khánh Đăng (HKD Logistics).

Vốn hóa Microsoft vượt 3.000 tỷ USD

Đại gia phần mềm Mỹ Microsoft là công ty thứ hai trên thế giới đạt mốc vốn hóa 3.000 tỷ USD, sau Apple.

Thương hiệu dược phẩm MABIPHAR lọt Top 10 Thương hiệu uy tín quốc gia 2023

Ngày 16/12, Thương hiệu Mabiphar đã được trao tặng cúp và chứng nhận danh giá Top 10 Thương hiệu uy tín quốc gia năm 2023 tại Chương trình “Diễn đàn phát triển Thương hiệu uy tín quốc gia và Lễ công bố Thương hiệu uy tín quốc gia; Sản phẩm – Dịch vụ Vàng vì người tiêu dùng năm 2023”; Nhà lãnh đạo bản lĩnh trí tuệ thời kỳ hội nhập Quốc tế” do trung tâm công nghệ chống hàng giả Việt Nam (Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam) phối hợp với một số đơn vị tổ chức.

Hai nhà sáng lập Google làm thay đổi bộ mặt của internet

Page và Brin thực sự là những người tự tay làm nên tất cả. Họ vay hết ba khoản tín dụng, gom góp thêm ít tiền mượn của bạn bè... để mua ba máy chủ đặt đằng sau một chiếc xe tải.

Top 5 Thương Hiệu Uy Tín – Chất Lượng quốc gia 2023 gọi tên Kaisan Nutrition

Ngày 16/12/2023, tại Lễ Công bố “Thương Hiệu Uy Tín Quốc Gia 2023”, Công ty TNHH Dinh Dưỡng Kaisan Việt Nam đã đón nhận vinh dự lớn, khi được xướng tên trong danh sách Top 5 Thương Hiệu Uy Tín – Chất Lượng quốc gia 2023.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Ô tô từ Thái Lan vọt lên dẫn đầu xe nhập khẩu về Việt Nam

Trong quý I/2016, Thái Lan vượt qua Hàn Quốc, Trung Quốc trở thành thị trường dẫn đầu cung cấp ô tô cho Việt Nam với hơn 7.800 chiếc, tăng 64,5%.

'Điểm danh' 5 công nghệ an toàn hiện đại nhất trên ô tô

Công nghệ an toàn cho xe hơi ngày nay không chỉ tập trung vào việc bảo vệ người lái và người ngồi trong xe khi xảy ra va chạm, mà còn giúp ngăn ngừa va chạm; đồng thời giúp tài xế tập trung hơn, lái ...

NHA KHOA SMILE CARE

Đồng phục phát thịnh

VÀNG BẠC PHÚ QUÝ

zenna

shoppee

GỐM SÔNG HỒNG

CỬA VINDOOR CHÂN TRANG
Khuyến mãi

Copyright © Thương hiệu vàng