ChatGPT-4o là gì? Có gì nổi bật so với các phiên bản khác
Lượt xem: 168
"ChatGPT-4o là gì và có gì mới?" chắc hẳn là câu hỏi được rất nhiều anh em quan tâm trong thời gian gần đây. Vào ngày 13/05/2024, OpenAI đã phát hành phiên bản GPT-4o. Trong đó chữ “o” là viết tắt của từ “omini” với nghĩa là “toàn năng”. GPT-4o có thể khả năng xử lý đa dạng đầu vào dưới dạng văn bản, âm thanh và hình ảnh.
 
Vậy ChatGPT-4o là gì? Có gì nổi bật so với các phiên bản trước đó. Hãy cùng Sforum tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.
 

ChatGPT-4o là gì?

 
ChatGPT là một mô hình trí tuệ nhân tạo được phát triển bởi OpenAI, dựa trên kiến trúc GPT (Generative Pre-trained Transformer). ChatGPT được huấn luyện trên một lượng lớn data từ Internet có khả năng hiểu và tạo ra văn bản, hình ảnh tự nhiên. 
 
Các phiên bản ChatGPT cho tới thời điểm hiện tại: 
 
ChatGPT-1: Ra mắt vào năm 2018, đây là phiên bản đầu tiên có 117 triệu tham số. Đây cũng là bản đặt nền móng cho việc sử dụng mô hình  Transformer trong xử lý ngôn ngữ tự nhiên.
 
ChatGPT-2: Ra mắt vào năm 2019 với 1,5 tỷ tham số, ChatGPT-2 có khả năng tạo ra văn bản mạch lạc, khả năng hoàn thành cây và viết văn bản dài. 
 
ChatGPT-3: Phiên bản này được phát hành vào năm 2020 với 175 tỷ tham số. Đây được xem là một bước nhảy vọt về khả năng hiểu và tạo ra ngôn ngữ. ChatGPT-3 còn được cải thiện về độ chính xác và tính tự nhiên của các phản hồi.
 
ChatGPT-4: Phát hành vào năm 2023, phiên bản này gây ấn tượng với khả năng xử lý ngôn ngữ, tăng độ chính xác, mạch lạc và tính an toàn của các phản hồi. ChatGPT-4 hỗ trợ đa ngôn ngữ và có khả năng tùy chỉnh cao hơn cho các ứng dụng cụ thể. 
 
ChatGPT-4o: Đây là phiên bản mới nhất được Open AI phát hành vào ngày 13/05/2024. Trong đó, chữ “o” trong ChatGPT-4o là chữ viết tắt của “omini” (toàn năng). GPT-4o có thể chấp nhận đầu vào bất kỳ sự kết hợp nào giữa văn bản, âm thanh và hình ảnh. 
 
Hiện tại, Open AI cung cấp cho người dùng trải nghiệm free đối với phiên bản Chat GPT-4o. Tuy nhiên, bản free sẽ bị giới hạn số lượng câu hỏi trong một khoảng thời gian nhất định. 
 
Trong khi đó, Google cũng đã có sự đáp trả tại hội nghị Google I/O 2024 hứa hẹn sẽ có những bản cập nhật lớn cho Google Gemini để đối đầu trực tiếp với ChatGPT.
 
ChatGPT-4o có thể xử lý đa dạng đầu vào dưới dạng văn bản, hình ảnh, âm thanh
 
ChatGPT-4o có thể xử lý đa dạng đầu vào dưới dạng văn bản, hình ảnh, âm thanh
 

Khả năng của Model

 
Trước khi có ChatGPT-4o, bạn có thể sử dụng Voice Mode để trò chuyện với ChatGPT. Độ trễ trung bình khi sử dụng Voice Mode là khoảng 2,8 giây với GPT-3.5 và 5,4 giây với GPT-4.
 
Để làm được điều này, Voice Mode có cách thức hoạt động như sau: Một mô hình đơn giản chuyển đổi âm thành thành văn bản. GPT-3.5 hoặc GPT-4 nhận văn bản, xử lý và tạo ra văn bản phản hồi. Lúc này, một mô hình đơn giản thứ ba sẽ chuyển đổi văn bản đó thành âm thanh.
 
Quá trình chuyển đổi âm thanh thành văn bản và văn bản thành âm thanh còn có nhiều hạn chế. GPT-4 có thể mất một số thông tin như tông điệu giọng nói, nhiều người nói, tiếng ồn nền tiếng cười hay biểu đạt cảm xúc.
 
ChatGPT-4o là một phiên bản mới của ChatGPT hứa hẹn sẽ khắc phục những hạn chế của các phiên bản trước đó. ChatGPT-4o được huấn luyện trên một tập dữ liệu khổng lồ bao gồm văn bản, hình ảnh và âm thanh. Nó sử dụng một mạng neural duy nhất để xử lý tất cả các thông tin đầu vào và đầu ra.
 

GPT-4o có tính năng gì nổi bật?

 

Nhanh hơn và mượt mà hơn

 
Nếu bạn thấy nhược điểm lớn nhất của GPT-4 là tốc độ, hãy yên tâm rằng vấn đề đó đã được khắc phục trên ChatGPT-4o. GPT-4o nhanh hơn đáng kể so với GPT-4 thông thường, thậm chí nhanh gấp đôi GPT-4 Turbo. 
 
Cụ thể, trong bản demo, GPT-4o đã tạo ra câu trả lời 488 từ trong vòng chưa đầy 12 giây. Một câu lệnh tương tự có thể sẽ mất gần một phút nếu dùng GPT-4. 
 
So với người tiền nhiệm GPT-4 Turbo, GPT-4o không chỉ duy trì hiệu suất ấn tượng trong xử lý văn bản tiếng Anh và lập trình, mà còn vượt trội hơn hẳn khi xử lý các ngôn ngữ khác. Nhờ vậy, người dùng sẽ được tận hưởng trải nghiệm mượt mà và trơn tru hơn.
 
Trải nghiệm thực tế cho thấy tốc độ phản hồi của Chat GPT-4o nhanh hơn đáng kể so với Google Gemini hay Microsoft Copilot. Điều này giúp người dùng tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả công việc.
 
GPT-4o nhanh hơn đáng kể so với GPT-4 thông thường và nhanh gấp đôi GPT-4 Turbo
 
GPT-4o nhanh hơn đáng kể so với GPT-4 thông thường và nhanh gấp đôi GPT-4 Turbo
 

Dịch song ngữ ngay tức thì

 
ChatGPT-4o có khả năng trò chuyện tự nhiên đến mức có thể bắt chước các đặc điểm của người thật như ngắt lời, nghe - hiểu, tông giọng. Bên cạnh đó, nó còn có thể dịch song ngữ với tốc độ nhanh chóng. Trong một bản demo khác, khi một người nói tiếng Anh và một người nói tiếng Italy có một cuộc trò chuyện với bằng GPT-4o. Nó đã cung cấp bản dịch từ tiếng Italy sang tiếng Anh và sau đó dịch từ tiếng Anh trở lại tiếng Italy một cách nhanh chóng và liền mạch. 
 

Hiểu và biểu đạt cảm xúc 

 
GPT-4o không dừng lại ở văn bản mà còn mở rộng khả năng sang lĩnh vực âm thanh và hình ảnh. Bạn có thể giao tiếp với máy tính bằng giọng nói, không chỉ đơn giản là nhận diện từ ngữ mà còn hiểu được ngữ điệu và ngữ cảnh. 
 
Bên cạnh đó, GPT-4o cũng có thể nhìn - hiểu hình ảnh. Ví dụ, chatbot nhìn vào một bức ảnh selfie và viết phần mô tả liên quan đến trang phục bạn đang mặc hay cảm xúc của bạn lúc đó.
 
ChatGPT-4o còn có khả năng phản hồi các câu hỏi bằng giọng nói chỉ trong 232ms, tương đương với tốc độ phản hồi của con người trong cuộc trò chuyện. Điều này mang đến trải nghiệm trò chuyện với GPT-4o diễn ra tự nhiên và sống động hơn.
 

Xử lý liền mạch hơn

 
So với các phiên bản Voice Mode trước đây, ChatGPT-4o mang đến một bước tiến vượt bậc trong việc đơn giản hóa và nâng cao trải nghiệm tương tác bằng giọng nói. 
 
Thay vì sử dụng nhiều mô hình riêng biệt cho từng nhiệm vụ (chuyển đổi giọng nói thành văn bản, xử lý văn bản, chuyển văn bản thành giọng nói), GPT-4o sử dụng một mô hình duy nhất để xử lý toàn bộ quá trình từ đầu đến cuối. Nhờ vậy, thời gian phản hồi được rút ngắn đáng kể, đồng thời chất lượng tương tác cũng được cải thiện rõ rệt.
 
ChatGPT-4o có thể nhận diện sắc thái trong giọng nói và nhiều người nói cùng lúc
 
ChatGPT-4o có thể nhận diện sắc thái trong giọng nói và nhiều người nói cùng lúc
 
ChatGPT-4o mới sở hữu khả năng nhận diện các sắc thái trong giọng nói, nhận diện nhiều người nói cùng lúc, thậm chí có thể tích hợp âm thanh như tiếng cười hay tiếng hát vào phản hồi của nó.
 

Tính năng an toàn

 
Khi phát hành ChatGPT-4o, OpenAI tuyên bố rằng họ đã triển khai các kỹ thuật mới để đảm bảo an toàn cho model outputs trên tất cả các modalities mới. Điều này bao gồm data refined training data và built-in safeguards được thiết kế đặc biệt cho các tương tác bằng giọng nói. 
 

Bản free cũng có thể trải nghiệm

 
Hiện tại OpenAI cho phép người dùng trải nghiệm GPT-4o bản free. Tuy nhiên, người dùng sẽ bị giới hạn số lượng câu hỏi trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn có thể trải nghiệm ngay TẠI ĐÂY.
 

Desktop app trên macOS

 
OpenAI cũng đề cập đến desktop app trên macOS đối với cả phiên bản free và trả phí, mang đến khả năng tương tác AI mạnh mẽ ngay trên máy tính của bạn. 
 
ChatGPT-4o tích hợp liền mạch với mọi thứ bạn đang làm trên máy tính. Bạn có thể đặt câu hỏi ngay lập tức cho ChatGPT với phím tắt đơn giản (Option + Space). Bạn cũng có thể chụp và thảo luận về ảnh chụp màn hình trực tiếp hay dùng Voice Mode trong app. 
 
Tuy nhiên, hiện tại ở Việt Nam vẫn chưa thể tải bản desktop app này. Nếu muốn trải nghiệm, bạn có thể dùng VPN/Proxy chuyển vùng sang Mỹ, sau đó tiến hành tải về. Hoặc bạn hãy đợi thêm một thời gian nữa để ứng dụng được phát hành tại Việt Nam.
 

Hướng dẫn sử dụng ChatGPT-4o

 

Sử dụng ChatGPT-4o trên web

 
Theo OpenAI, mô hình GPT-4o đã sẵn sàng cho tất cả người dùng ChatGPT, bao gồm cả người dùng không mất phí và người dùng trả phí. Hiện tại, mô hình đang dần được triển khai cho người dùng trả phí và sẽ sớm mở rộng cho người dùng miễn phí trong vài tuần tới. Cách sử dụng đơn giản như sau:
 
Truy cập chatgpt.com và đăng nhập bằng tài khoản của bạn.
 
Nhấp vào Menu thả xuống ở góc trên bên trái, sau đó chọn GPT-4o.
 
Bắt đầu trải nghiệm ChatGPT-4o.
 

Sử dụng ChatGPT-4o trên Android và iOS

 
Người dùng ChatGPT Plus có quyền truy cập vào mô hình GPT-4o trên Android và iOS. Bên cạnh đó, người dùng ChatGPT miễn phí cũng có quyền truy cập trong những tuần tới.
 
Cài đặt ứng dụng ChatGPT trên thiết bị di động của bạn (Android / iOS)
 
Đăng nhập vào tài khoản.
 
Chọn GPT-4o từ menu 3 chấm ở góc trên bên phải và trải nghiệm.
 
Sử dụng GPT-4o trên thiết bị di động
 
Sử dụng GPT-4o trên thiết bị di động
 
Như vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu ChatGPT-4o là gì và những tính năng nổi bật so với các phiên bản trước. Bạn đánh giá về GPT-4o như thế nào? Đừng quên theo dõi Sforum để cập nhật những tin tức công nghệ mới nhất bạn nhé! Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc laptop để phục vụ công việc, học tập thì có thể tham khảo một số laptop đang được yêu thích tại CellphoneS.
Nguồn tin :
Theo dõi Tin tức qua FB, G+:
Thích và chia sẻ bài này trên:

In
gia công mỹ phẩm

Tin doanh nghiệp

Hãng Sơn VIVA Nhận Vinh Danh TOP 10 Thương Hiệu Phát Triển Bền Vững Quốc Gia 2024

Sáng ngày 11.5.2024, tại Nhà hát Quân Đội (Hà Nội) đã diễn ra chương trình Diễn đàn Phát triển thương hiệu bền vững quốc gia 2024. Chương trình có tiêu chí xét chọn khắt khe và nghiêm ngặt, việc đánh giá, chấm điểm do các chuyên gia kinh tế, kỹ thuật hàng đầu thực hiện. Vượt qua hàng nghìn hồ sơ dự tuyển của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, Công ty cổ phần đầu tư ASA Group Quốc tế với Thương hiệu SƠN VIVA đã xuất sắc lọt vào Top 10 Thương hiệu bền vững Quốc gia 2024, khẳng định được vị trí thương hiệu phát triển vững mạnh tại thị trường trong nước và quốc tế.

Thương hiệu ROSE NANO – Doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và phân phối ngành Sơn

Công Ty TNHH Đầu Tư TM DV Đại Dương là đơn vị tiên phong trong sản xuất và phân phối các sản phẩm sơn nội, ngoại thất, sơn chống thấm, sơn lót chống kiềm và bột bả. Thương hiệu sơn Rose Nano của công ty đã trở thành cái tên quen thuộc và đáng tin cậy đối với người tiêu dùng. Ngày 11/05/2024, tại Nhà hát Quân Đội - Hà Nội, công ty đã vinh dự nhận danh hiệu “Sản Phẩm Chất Lượng - Dịch Vụ Hoàn Hảo năm 2024,” giải thưởng do người tiêu dùng bình chọn và được trao bởi Ban tổ chức sự kiện.

Nam Anh Plastic - Ưu điểm vượt trội, ứng dụng đa năng

Công ty cổ phần Nam Anh Plastic là đơn vị sản xuất & phân phối tấm nhựa kính Polycarbonate (hay còn gọi là tấm nhựa lấy sáng, tấm nhựa thông minh, . . . ) sản phẩm được sản xuất từ 100% hạt nhựa nguyên sinh Polycarbonate nhập khẩu từ các nước như Germany, Korea, Arabic. Với gần 10 năm làm việc trong lĩnh vực nhựa Polycarbonate sản phẩm của chúng tôi đã được đông đảo người tiêu dùng trong nước và ngoài nước tin tưởng và tiêu dùng.

A.A Việt Nam: Ra Mắt Thương Hiệu Kem Đánh Răng Dr.RIM

A.A Việt Nam là công ty tổng của tập đoàn Genus. Với những thành công vang dội của chuỗi Genus Spa, A.A Việt Nam đã thừa thắng xông lên tự tin cho ra mắt dòng sản phẩm kem đánh răng mới mang thương hiệu Dr.RIM. Sự kiện này đánh dấu bước đi mới đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của công ty, đồng thời lấn sân sang sàn thương mại điện tử (TMĐT) hot nhất hiện nay là Tiktokshop.

Công ty TNHH giống thủy sản SUMO TOM nhận danh hiệu Top 10 Thương hiệu mạnh Quốc Gia năm 2024

Công ty TNHH sản xuất giống thủy sản SUMO TOM vừa vinh dự đón nhận danh hiệu Top 10 Thương hiệu mạnh Quốc Gia năm 2024, Chương trình do các cơ quan hữu quan phối hợp tổ chức và được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình HTV1.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Ô tô từ Thái Lan vọt lên dẫn đầu xe nhập khẩu về Việt Nam

Trong quý I/2016, Thái Lan vượt qua Hàn Quốc, Trung Quốc trở thành thị trường dẫn đầu cung cấp ô tô cho Việt Nam với hơn 7.800 chiếc, tăng 64,5%.

'Điểm danh' 5 công nghệ an toàn hiện đại nhất trên ô tô

Công nghệ an toàn cho xe hơi ngày nay không chỉ tập trung vào việc bảo vệ người lái và người ngồi trong xe khi xảy ra va chạm, mà còn giúp ngăn ngừa va chạm; đồng thời giúp tài xế tập trung hơn, lái ...

NHA KHOA SMILE CARE

Đồng phục phát thịnh

VÀNG BẠC PHÚ QUÝ

zenna

shoppee

GỐM SÔNG HỒNG

CỬA VINDOOR CHÂN TRANG
Khuyến mãi

Copyright © Thương hiệu vàng