RFID là gì? Các loại RFID và ứng dụng RFID
Lượt xem: 332
RFID là viết tắt của Radio Frequency Identification, hay nhận dạng qua tần số vô tuyến. Đây là một công nghệ sử dụng sóng vô tuyến để tự động nhận dạng và theo dõi các đối tượng được gắn thẻ RFID.
 
RFID là gì? Các loại RFID và ứng dụng RFID
 
RFID là một công nghệ dùng kết nối sóng vô tuyến để tự động xác định và theo dõi các thẻ nhận dạng gắn vào vật thể. Công nghệ này sử dụng một thẻ điện tử chứa thông tin được lưu trữ bằng điện tử, đối tượng cần theo dõi. Thẻ có mạch thu thập năng lượng từ các sóng vô tuyến của máy đọc RFID phát ra khi truy vấn, và dùng năng lượng này phát sóng mang mã thông tin của thẻ. Tầm hoạt động hiệu quả cỡ vài cm.
 
Những thẻ hoạt động có nguồn điện cục bộ (như pin) thì có thể đọc từ khoảng cách lên đến hàng trăm mét từ đầu đọc RFID. Không giống quét mã vạch, thẻ không cần phải nằm trong tầm nhìn của người đọc, vì vậy chỉ cần gắn thẻ lên đối tượng cần theo dõi, và sử dụng thiết bị đọc thẻ phù hợp là chúng ta có thể theo dõi đối tượng 1 cách dễ dàng.
 
Công nghệ này cho phép nhận biết các đối tượng thông qua hệ thống thu phát sóng radio, từ đó có thể giám sát, quản lý hoặc lưu vết từng đối tượng. Là một phương pháp nhận dạng tự động dựa trên việc lưu trữ dữ liệu từ xa, sử dụng thiết bị thẻ RFID và một đầu đọc RFID. Vì thế RFID là một phương pháp của Tự động Nhận dạng và Thu thập Dữ liệu AIDC (Automatic Identification and Data Capture).
 
Một hệ thống RFID bao gồm ba thành phần chính:
 
Thẻ RFID: là một thiết bị nhỏ có chứa một chip RFID và một ăng-ten. Chip RFID lưu trữ thông tin nhận dạng cho đối tượng được gắn thẻ. Ăng-ten truyền và nhận dữ liệu từ đầu đọc RFID.
 
Đầu đọc RFID: là một thiết bị phát và thu sóng vô tuyến. Đầu đọc RFID sử dụng sóng vô tuyến để truyền dữ liệu từ thẻ RFID sang máy tính hoặc hệ thống giám sát.
 
Máy tính hoặc hệ thống giám sát: là nơi lưu trữ và xử lý dữ liệu từ thẻ RFID.
 
RFID là gì? Các loại RFID và ứng dụng RFID
 

Sơ đồ hệ thống RFID cơ bản

 
Cách thức hoạt động của RFID như sau:
 
Khi thẻ RFID ở trong phạm vi của đầu đọc RFID, đầu đọc sẽ phát một xung sóng vô tuyến.
 
Chip RFID trên thẻ sẽ sử dụng xung sóng vô tuyến này để cung cấp dữ liệu nhận dạng cho đầu đọc.
 
Đầu đọc sẽ truyền dữ liệu này đến máy tính hoặc hệ thống giám sát.
 

Cơ chế hoạt động của một hệ thống RFID

 
Dữ liệu nhận dạng từ thẻ RFID có thể được sử dụng để theo dõi các đối tượng trong một loạt các ứng dụng, bao gồm:
 
 • Quản lý hàng tồn kho
 • Kiểm soát truy cập
 • Theo dõi tài sản
 • Thanh toán không tiếp xúc
 
RFID là một công nghệ tiên tiến có thể mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp và tổ chức. Nó cho phép tự động hóa các quy trình, cải thiện hiệu quả và giảm chi phí.
 
Máy kiểm kho Teki C72 UHF RFID Reader

Máy kiểm kho Teki C72 UHF RFID Reader hiện được bán trên thị trường với giá 24.600.000 vnđ

 

Các loại thẻ RFID

 
Có hai loại thẻ RFID chính: thẻ thụ động và thẻ chủ động.
 
 • Thẻ thụ động: là loại thẻ không có nguồn điện riêng. Thẻ thụ động thu năng lượng từ sóng vô tuyến phát ra từ đầu đọc RFID.
 • Thẻ chủ động: là loại thẻ có nguồn điện riêng. Thẻ chủ động có thể truyền dữ liệu đến đầu đọc RFID mà không cần phải được kích hoạt bởi đầu đọc.
 

Các dải tần số chính của RFID

 
Có 3 dải tần số chính được ứng dụng trong công nghệ RFID là LF, HF, và UHF, ngoài ra còn có thêm tần số Microwave.
 

Tần số thấp (Low Frequency - LF)

 • Dải tần số chung: 30 - 300 kHz
 • Dải tần số chính: 125 - 134 kHz
 • Phạm vi đọc: ~10 centimet
 • Chi phí trung bình trên mỗi thẻ: $ 0,75 - $ 5,00
 • Các ứng dụng: Theo dõi động vật, Kiểm soát truy cập, Chìa khóa xe, Các ứng dụng có khối lượng chất lỏng và kim loại cao
 • Ưu điểm: Hoạt động tốt gần Chất lỏng & Kim loại
 • Nhược điểm: Phạm vi đọc rất ngắn, Số lượng bộ nhớ hạn chế, Tốc độ truyền dữ liệu thấp, Chi phí sản xuất cao

 

Tần số cao (High Frequency - HF)

 • Dải tần số chính: 13,56 MHz
 • Phạm vi đọc: ~30 centimet
 • Chi phí trung bình trên mỗi thẻ: $ 0,20 - $ 10,00
 • Ứng dụng: Thư viện sách, Thẻ ra vào, Chips / Poker chơi game, Ứng dụng NFC..
 • Ưu điểm: Sử dụng giao thức NFC phạm vi rộng rãi, tùy chọn bộ nhớ lớn hơn
 • Nhược điểm: Phạm vi đọc ngắn, tốc độ truyền dữ liệu thấp

 

Tần số cực cao ( Ultra High Frequency - UHF)

 • Dải tần số chung: 300 - 3000 MHz
 • Dải tần số chính: 433 MHz, 860 - 960 MHz
 • Có 2 loại RFID nằm trong dải tần số cực cao này, đó là RFID chủ động ( Active RFID ) và RFID thụ động ( Passive RFID )

 

RFID chủ động (Active RFID)

 • Dải tần số chính: 433 MHz, (Có thể sử dụng 2,45 GHz - trong Dải tần số cực cao)
 • Phạm vi đọc: ~30 -> 100+ mét
 • Chi phí trung bình trên mỗi thẻ: $ 25,00 - $ 50,00
 • Ứng dụng: Theo dõi xe, Sản xuất ô tô, Khai thác, Xây dựng, Theo dõi tài sản
 • Ưu điểm: Phạm vi đọc rất dài, Chi phí cơ sở hạ tầng thấp hơn (so với RFID thụ động), Dung lượng bộ nhớ lớn, Tốc độ truyền dữ liệu cao
 • Nhược điểm: Chi phí mỗi thẻ cao, Hạn chế vận chuyển (do pin), yêu cầu phần mềm phức tạp, bị ảnh hưởng bởi kim loại và chất lỏng.

 

RFID thụ động (Passive RFID)

 • Dải tần số chính: 860 - 960 MHz
 • Phạm vi đọc: ~25 mét
 • Chi phí trung bình trên mỗi thẻ: $ 0,09 - $ 20,00
 • Ứng dụng: Theo dõi chuỗi cung ứng, Sản xuất, Dược phẩm, Thu phí điện tử, Theo dõi hàng tồn kho, Thời gian đua, Theo dõi tài sản
 • Ưu điểm: Phạm vi đọc dài, chi phí mỗi thẻ thấp, kích thước và hình dạng thẻ đa dạng, tốc độ truyền dữ liệu cao
 • Nhược điểm: Chi phí thiết bị cao, Dung lượng bộ nhớ vừa phải, bị ảnh hưởng bởi kim loại và chất lỏng.
 
Tần số được sử dụng sẽ phụ thuộc vào ứng dụng cụ thể. Tần số thấp có tầm hoạt động ngắn nhưng chi phí thấp. Tần số trung bình có tầm hoạt động trung bình và chi phí vừa phải. Tần số cao có tầm hoạt động xa nhưng chi phí cao.
 

Các ứng dụng của RFID

 

Ví dụ về các ứng dụng sử dụng hệ thống RFID là vô tận. Các ứng dụng được mở rộng từ các lĩnh vực như theo dõi hàng tồn kho đến quản lý chuỗi cung ứng và có thể trở nên chuyên biệt hơn tùy thuộc vào công ty hoặc ngành. Các loại ứng dụng RFID có thể trải dài từ theo dõi tài sản CNTT đến theo dõi dệt may và thậm chí vào các chi tiết cụ thể như theo dõi mặt hàng cho thuê.
 
Điều làm nên một ứng dụng RFID tiềm năng là xác định các mục tiêu riêng lẻ nhanh chóng, chính xác và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với các hệ thống truyền thống bình thường khác. Dưới đây là một vài ứng dụng đang sử dụng thành công công nghệ RFID.
 
 
 • Quản lý hàng tồn kho: RFID có thể được sử dụng để theo dõi hàng tồn kho trong các kho hàng và nhà máy. Điều này giúp doanh nghiệp cải thiện hiệu quả và giảm chi phí.
 • Kiểm soát truy cập: RFID có thể được sử dụng để kiểm soát truy cập vào các khu vực bị hạn chế. Điều này giúp đảm bảo an ninh và bảo mật.
 • Theo dõi tài sản: RFID có thể được sử dụng để theo dõi tài sản, chẳng hạn như thiết bị y tế hoặc động cơ máy bay. Điều này giúp doanh nghiệp ngăn chặn mất mát hoặc hư hỏng tài sản.
 • Thanh toán không tiếp xúc: RFID có thể được sử dụng để thanh toán không tiếp xúc. Điều này giúp khách hàng thanh toán nhanh chóng và thuận tiện.
 
RFID là một công nghệ tiên tiến với nhiều tiềm năng ứng dụng. Nó có thể mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp và tổ chức, bao gồm:
 
Tự động hóa quy trình: RFID có thể tự động hóa các quy trình thủ công, chẳng hạn như kiểm tra hàng tồn kho hoặc kiểm soát truy cập. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.
 
Cải thiện hiệu quả: RFID có thể giúp cải thiện hiệu quả của các quy trình, chẳng hạn như quản lý hàng tồn kho hoặc theo dõi tài sản. Điều này giúp doanh nghiệp tăng năng suất và giảm lãng phí.
 
Giảm chi phí: RFID có thể giúp giảm chi phí liên quan đến các quy trình, chẳng hạn như kiểm tra hàng tồn kho hoặc kiểm soát truy cập.
 
Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số: RFID tạo ra nguồn dữ liệu nhanh chóng, chính xác và ổn định, giúp cho doanh nghiệp dễ dàng theo dõi, quản lý sản phẩm, kết nối với những hệ thống phần mềm ERP, CRM, phần mềm quản lý kho, phần mềm bán hàng, phần mềm kế toán .... phân tích và dự đoán xu hướng thị trường.
 

Kết luận

 
RFID là một công nghệ đang phát triển nhanh chóng. Với sự phát triển của công nghệ, RFID sẽ được sử dụng nhiều trong cuộc sống.
 
Trước khi triển khai hệ thống RFID, cần đánh giá cả tính khả thi của ứng dụng và tính khả thi của chi phí ( Chi phí cố định, chi phí định kỳ, cũng như chi phí chuyển đổi về chi phí lao động) tất cả phải được đánh giá trước khi thực hiện một hệ thống mới.
 
Viết Cương (Tổng hợp)
Nguồn tin : temnhanrfid.vn
Theo dõi Tin tức qua FB, G+:
Thích và chia sẻ bài này trên:

In

Tin cùng ngày

CỬA LƯỚI CHỐNG MUỖI

Tin doanh nghiệp

Công ty Nhôm Nam Sung, doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế

Ngày 05/12/2023, Cục Thuế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị tuyên dương người nộp thuế chấp hành tốt chính sách, pháp luật thuế năm 2022, đợt này đã có 84 tổ chức, người nộp thuế điển hình tiêu biểu được trao tặng bằng khen, giấy khen về thành tích hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ nộp thuế.

Vì sao doanh nghiệp cần phải có phần mềm ERP thay vì sử dụng excel

Excel là một công cụ mạnh mẽ, có thể được sử dụng để quản lý nhiều loại dữ liệu khác nhau. Tuy nhiên, Excel không phải là một giải pháp quản lý doanh nghiệp toàn diện. Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) cung cấp một giải pháp thay thế toàn diện hơn, mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Axit Nucleic - Bước đột phá trong

Axit nucleic là một phát hiện quan trọng trong y khoa và làm đẹp hiện nay. Trong y khoa, axit nucleic là “chìa khóa” phát hiện các loại bệnh lý, đặc biệt quan trọng trong việc ức chế phát triển các tế bào ung thư. Trong làm đẹp, axit nucleic có khả năng làm trẻ hóa da, giúp đảo ngược lão hóa tuyệt vời.

Golden Dila mở rộng hệ thống phân phối toàn quốc

Mới đây, sản phẩm Golden Dila được phân phối bởi công ty cổ phần TVI Holdings đã đánh dấu sự có mặt chính thức của mình ở thị trường Thành phố Hồ Chí Minh tại lễ khai trương công ty TNHH XNH Thư OBELLE. Tại đây, nhà phân phối Thư OBELLE đã giới thiệu sản phẩm Golden Dila tới quý quan khách tham dự chương trình và được đông đảo người tiêu dùng đón nhận.

Công ty TNHH Nhôm Nam Sung - Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao chuẩn hội nhập năm 2023

Ngày 16/11/2023, tại TP.HCM, Công ty TNHH Nhôm Nam Sung vinh dự được Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao trao tặng danh hiệu Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao chuẩn hội nhập năm 2023 do người tiêu dùng bình chọn và đáp ứng các yêu cầu của Ban tổ chức đưa ra.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Ô tô từ Thái Lan vọt lên dẫn đầu xe nhập khẩu về Việt Nam

Trong quý I/2016, Thái Lan vượt qua Hàn Quốc, Trung Quốc trở thành thị trường dẫn đầu cung cấp ô tô cho Việt Nam với hơn 7.800 chiếc, tăng 64,5%.

'Điểm danh' 5 công nghệ an toàn hiện đại nhất trên ô tô

Công nghệ an toàn cho xe hơi ngày nay không chỉ tập trung vào việc bảo vệ người lái và người ngồi trong xe khi xảy ra va chạm, mà còn giúp ngăn ngừa va chạm; đồng thời giúp tài xế tập trung hơn, lái ...

NHA KHOA SMILE CARE

Đồng phục phát thịnh

VÀNG BẠC PHÚ QUÝ

zenna

shoppee

GỐM SÔNG HỒNG

CỬA VINDOOR CHÂN TRANG
Khuyến mãi

Copyright © Thương hiệu vàng