Chân dung nữ giáo sư duy nhất ngành Y học năm 2023
Lượt xem: 444
Bác sĩ Trần Vân Khánh (sinh năm 1973) là gương mặt nữ duy nhất đạt chuẩn chức danh giáo sư ngành Y năm 2023. Bà từng nhận giải thưởng Kovalevskaia dành cho nữ khoa học có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu, giành giải thưởng L'oreal-UNESCO...
 
GS.TS.BS Trần Vân Khánh hiện là Trưởng Bộ môn Bệnh học phân tử, Khoa Kỹ thuật Y học, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Gen-Protein, Trường Đại học Y Hà Nội.
 
Hội đồng Giáo sư nhà nước công bố danh sách ứng viên được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2023. Theo danh sách này có tổng cộng 630/648 ứng viên được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2023. Trong đó có 58 ứng viên đạt tiêu chuẩn công nhận chức danh giáo sư, 572 ứng viên đạt tiêu chuẩn công nhận chức danh phó giáo sư, có 2 ứng viên giáo sư và 16 ứng viên phó giáo sư không đạt tiêu chuẩn.
 
Có 6 ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư ngành Y học năm 2023, PGS.TS BS Trần Vân Khánh (sinh năm 1973, quê quán Hải Dương) là gương mặt nữ duy nhất.
 
Theo bản đăng ký xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, bác sĩ Trần Vân Khánh cho biết, tốt nghiệp đại học năm 1996, ngành Y học, chuyên ngành Bác sĩ đa khoa, nơi cấp bằng đại học là Trường Đại học Y khoa Thái Nguyên. Năm 2006, bác sĩ Trần Vân Khánh nhận bằng tiến sĩ ngành Y học, chuyên ngành Khoa học Y khoa, tại Đại học Kobe, Nhật Bản. Bà được bổ nhiệm chức danh phó giáo sư năm 2015, ngành Y học.
 
Các hướng nghiên cứu chủ yếu của bác sĩ Trần Vân Khánh là bệnh học phân tử các bệnh lý di truyền, ứng dụng trong chẩn đoán, điều trị và tư vấn di truyền; nghiên cứu phân tử một số bệnh ung thư, ứng dụng trong sàng lọc, chuẩn đoán và điều trị đích.
 
Quá trình công tác của bà Trần Vân Khánh như sau: Từ 1/1997 đến 9/2000, bà là nghiên cứu viên, Viện Công nghệ sinh học, Viện Khoa học và công nghệ, Việt Nam. Từ 10/2000 đến 3/2006, là nghiên cứu sinh tại Trung tâm nghiên cứu Y khoa Quốc tế và Khoa Nhi, Trường Đại học tổng hợp Kobe, Nhật Bản. Từ 4/2006 đến 11/2011, bà là nghiên cứu viên, Trung tâm nghiên cứu Gen-Protein, Trường Đại học Y Hà Nội. Từ 12/2011 đến nay, PGS.TS Trần Vân Khánh là giảng viên, bộ môn Bệnh học phân tử, Khoa Kỹ thuật Y học; nghiên cứu viên, Trung tâm nghiên cứu Gen-Protein Trường Đại học Y Hà Nội. Chức vụ hiện nay là giảng viên cao cấp, Trưởng bộ môn Bệnh học phân tử Khoa Kỹ thuật Y học; Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Gen-Protein, Trường Đại học Y Hà Nội.
 
Nữ giáo sư duy nhất của ngành Y học năm 2023 đã hướng dẫn 14 nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, trong đó hướng dẫn chính 10 nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án và được cấp bằng tiến sĩ; hướng dẫn 26 học viên cao học/bác sĩ nội trú bảo vệ thành công luận văn…. Bà Trần Vân Khánh đã hoàn thành nhiều đề tài khoa học công nghệ từ cấp cơ sở trở lên, 23 đề tài gồm 7 đề tài cấp Nhà nước, 11 đề tài cấp Bộ, 3 đề tài nhánh cấp Nhà nước, 1 đề tài Quỹ phát triển khoa học và công nghệ, và 1 đề tài cấp Sở KHCN Hà Nội. Trong đó chủ nhiệm 1 đề tài cấp Nhà nước, 5 đề tài cấp Bộ y tế, và 2 đề tài nhánh cấp Nhà nước, 1 đề tài Quỹ phát triển khoa học và công nghệ (Nafosted) và 1 đề tài cấp Sở KHCN Hà Nội…
 
Bác sĩ Trần Vân Khánh cho biết, bà đã công bố 229 bài báo khoa học, trong đó có 42 bài báo khoa học trên tạp chí quốc tế có uy tín; xuất bản 7 sách thuộc nhà xuất bản có uy tín.
 
Bác sĩ Trần Vân Khánh đã nhận được nhiều bằng khen, giải thưởng như bằng khen của Thủ tưởng Chính phủ (năm 2015); bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế các năm 2012, 2017 và 2020; là chiến sĩ thi đua của Bộ Y tế năm 2022; giành giải thưởng L'oreal-UNESCO cho nhà nữ khoa học trẻ có thành tích vì sự phát triển của phụ nữ trong khoa học năm 2011; đạt giải thưởng Kovalevskaia dành cho nữ khoa học có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học năm 2017; kỷ niệm chương vì thế hệ trẻ của Trung ương đoàn Thanh niên năm 2012.
 
Ngoài ra, bác sĩ Trần Vân Khánh đã được tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn là 1 trong 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019.
Nguồn tin :
Theo dõi Tin tức qua FB, G+:
Thích và chia sẻ bài này trên:

In
CỬA LƯỚI CHỐNG MUỖI

Tin doanh nghiệp

Google bật mí 8 mẹo tự bảo vệ trước nguy cơ lừa đảo, đánh cắp tài khoản

Trong bối cảnh, các đối tượng lừa đảo trên không gian mạng ngày càng tinh vi, Google mới đây đã đưa các mẹo giúp người dùng hạn chế rủi ro.

Công ty Qui Phúc và TGĐ Nguyễn Thanh Hải vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Sáng ngày 26/03/2024, UBND quận Bình Tân Tp Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2023, phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2024 và triển khai 50 chương trình, công trình, dự án thi đua tiêu biểu chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) trên địa bàn quận Bình Tân.

Ông Phạm Nhật Vượng vào top 50 nhân vật tiêu biểu ngành ôtô thế giới 2024

Tạp chí Mỹ MotorTrend vinh danh 50 tên tuổi ảnh hưởng nhất ngành ôtô thế giới, với tỷ phú Phạm Nhật Vượng thứ 47, Elon Musk thứ 50.

Doanh nhân Võ Xuân Cường - Top 10 Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2023

Khát vọng mạnh mẽ, nhanh nhạy nắm bắt cơ hội và luôn sẵn sàng học hỏi là những gì chúng tôi cảm nhận được từ “doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc" Võ Xuân Cường, giám đốc Công ty TNHH Hoàng Khánh Đăng (HKD Logistics).

Vốn hóa Microsoft vượt 3.000 tỷ USD

Đại gia phần mềm Mỹ Microsoft là công ty thứ hai trên thế giới đạt mốc vốn hóa 3.000 tỷ USD, sau Apple.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Ô tô từ Thái Lan vọt lên dẫn đầu xe nhập khẩu về Việt Nam

Trong quý I/2016, Thái Lan vượt qua Hàn Quốc, Trung Quốc trở thành thị trường dẫn đầu cung cấp ô tô cho Việt Nam với hơn 7.800 chiếc, tăng 64,5%.

'Điểm danh' 5 công nghệ an toàn hiện đại nhất trên ô tô

Công nghệ an toàn cho xe hơi ngày nay không chỉ tập trung vào việc bảo vệ người lái và người ngồi trong xe khi xảy ra va chạm, mà còn giúp ngăn ngừa va chạm; đồng thời giúp tài xế tập trung hơn, lái ...

NHA KHOA SMILE CARE

Đồng phục phát thịnh

VÀNG BẠC PHÚ QUÝ

zenna

shoppee

GỐM SÔNG HỒNG

CỬA VINDOOR CHÂN TRANG
Khuyến mãi

Copyright © Thương hiệu vàng