Cựu học sinh trường Hà Nội - Amsterdam giành học bổng tiến sĩ sau 4 năm học song song cử nhân và thạc sĩ
Lượt xem: 130
Trà My mất 4 năm để hoàn thành chương trình cử nhân và thạc sĩ, trước khi được Đại học Deakin cấp học bổng tiến sĩ toàn phần ở tuổi 22.
Lê Nguyễn Trà My, tốt nghiệp xuất sắc chương trình thạc sĩ Quản trị truyền thông chiến lược ở Đại học Monash, Australia, hồi tháng 9 với điểm trung bình học tập (GPA) 3.75/4. Hai tháng sau, cô nhận học bổng toàn phần tiến sĩ, gồm học phí, sinh hoạt phí và bảo hiểm, trị giá 4 tỷ đồng, của Đại học Deakin.
 
"My xuất sắc", bà Thu Nguyễn Võ, Giám đốc tuyển sinh Đại học Deakin tại Việt Nam và Campuchia, nói, cho biết muốn học lên tiến sĩ, học viên phải có thành tích tốt ở bậc thạc sĩ, tiếng Anh giỏi và luận văn có chủ đề phù hợp với định hướng của trường.
 
Anh Huỳnh Tấn Đạt, tiến sĩ Kinh tế tại Đại học Công nghệ Sydney, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Australia, cũng nhìn nhận để đạt được học bổng tiến sĩ toàn phần như My thì năng lực học tập phải vượt trội.
 
"Từ lúc có ý định học tiến sĩ, My đã chủ động xin lời khuyên từ các anh chị đi trước và nỗ lực để đạt được mục tiêu này", anh Đạt nói.
 
 
Trà My nhận bằng tốt nghiệp thạc sĩ tại Đại học Monash, tháng 9/2023. Ảnh: Nhân vật cung cấp
 
Năm 2019, My du học ngành Truyền thông tại Đại học Monash, thuộc nhóm 8 đại học danh tiếng Australia. Trong ba năm, cựu học sinh chuyên Văn, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, chỉ học kỳ đầu và kỳ cuối ở Australia, còn lại cô về Việt Nam học online vì dịch bệnh Covid-19.
 
Ở nhà có nhiều thời gian, lại yên tĩnh nên My học tập trung và có kết quả tốt. Cô cũng tìm hiểu và biết đến chương trình kép, học song song cử nhân và thạc sĩ từ năm thứ nhất. Để đủ điều kiện nộp chương trình này, My phải có điểm GPA loại giỏi.
 
"Tôi luôn cố gắng tìm ra con đường tối ưu nhất về mặt thời gian để có thể làm được nhiều thứ hơn", My cho hay.
 
Nhận định bản thân có thể rút ngắn thời gian học, My chọn học môn chuyên ngành trước, để lại các môn tự chọn. Năm thứ hai, My nộp hồ sơ học thạc sĩ với GPA 3.3/4 và được chấp nhận. Lúc này, thay vì chọn môn tự chọn bậc đại học, cô học luôn các môn của chương trình thạc sĩ.
 
Năm 2022, My trở lại Australia, nhận bằng đại học và bắt đầu chương trình thạc sĩ. Khác với môi trường cử nhân, lớp thạc sĩ gồm các học viên đã đi làm, luôn đưa ra được các tình huống thực tế khi trao đổi trong lớp. Trong khi đó, My chưa có nhiều kiến thức và trải nghiệm.
 
Giáo trình bậc thạc sĩ và bài tập cũng khó hơn. My học một môn trong 6 tuần và 12 môn cả khóa học. Mỗi môn có ba bài tập lớn, trong đó 2/3 là viết luận, còn lại thuyết trình. Giảng viên thường yêu cầu mỗi bài viết phải 2.000-3.000 từ. Khi giảng bài, họ cũng nói nhanh vì mặc định học viên thạc sĩ đều đã biết những kiến thức đó.
 
"Tốc độ học ở chương trình thạc sĩ khiến một sinh viên, lúc đó chưa tốt nghiệp cử nhân như tôi, có phần choáng ngợp", My nhớ lại, cho hay lo lắng vì tốc độ tiếp thu bài chưa nhanh, cảm giác bị thụt lùi trong lớp.
 
Với kinh nghiệm học "không dấu dốt", My tích cực giao tiếp, trao đổi với thầy cô và tập trung làm bài tập. Cô cũng lắng nghe cách mọi người trong lớp đặt câu hỏi, sau đó phân tích, đánh giá tình hình và dần dần cải thiện tư duy. Trước khi đến lớp, My luôn đọc hết tài liệu, xem trước bài giảng và ghi chép cẩn thận. Phần nào chưa hiểu, My đến lớp hỏi hoặc gửi email cho thầy cô.
 
"Tôi cố gắng liên hệ nhưng tránh hỏi lại những kiến thức họ đã giảng trên lớp", My nói.
 
Muốn theo đuổi con đường học thuật nên cùng thời gian này, My tìm hiểu các tiêu chí để học lên tiến sĩ. Ngoài điểm số, ứng viên cần có kinh nghiệm nghiên cứu và đề xuất nghiên cứu. Chiến thuật của My là tập trung các môn thế mạnh để đẩy được điểm số lên cao nhất, bù lại cho những môn khó giành điểm xuất sắc như phân tích dữ liệu và nghiên cứu.
 
My sau đó hoàn thành luận văn về quyền ẩn danh, quyền riêng tư, tự do ngôn luận và trách nhiệm giải trình, giám sát từ các nền tảng mạng xã hội và tốt nghiệp loại xuất sắc.
 
Nhờ thầy giáo giới thiệu, My kết nối và trao đổi với giáo sư ở Đại học Deakin, người có cùng mảng nghiên cứu với cô. Đây cũng là người có vai trò quan trọng để trường xét duyệt hồ sơ và cấp học bổng cho My.
 
Hướng nghiên cứu tiến sĩ của My là về hệ thống xác minh độ tuổi người dùng mạng xã hội để bảo vệ người dùng chưa đủ tuổi. Ngoài ra, My đề xuất nghiên cứu chính sách, quy định độ tuổi sử dụng mạng xã hội ở các quốc gia và ảnh hưởng của chúng với cộng đồng.
 
 
My nhận bằng tốt nghiệp thạc sĩ Đại học Monash. Ảnh: Nhân vật cung cấp
 
Nhìn lại hành trình đã qua, My biết ơn những trải nghiệm giúp cô có thêm sự tự tin và kỹ năng.
 
Trong thời gian học online ở Việt Nam, My làm cộng tác viên cho một số chương trình truyền hình, thực tập ở công ty truyền thông. Cô cũng từng tham gia cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020, vào đến vòng chung khảo. My có một tháng ở nhà chung, cùng tập luyện catwalk, giảm cân và tham gia các hoạt động của cuộc thi. Tuy nhiên, do lịch học và bài tập ở trường, My phải dừng lại.
 
"Tôi học hỏi được nhiều kỹ năng từ các chị, em, từ cách chăm sóc bản thân, vẻ bề ngoài đến cách đi đứng, nói năng, giữ tinh thần và trạng thái chỉn chu trong mọi hoạt động", My chia sẻ.
 
My hiện là Phó chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Australia, làm thêm một số công việc, trước khi bắt đầu chương trình tiến sĩ vào tháng 5. Cô mong muốn sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội về Việt Nam giảng dạy.
Nguồn tin : vnexpress.net
Theo dõi Tin tức qua FB, G+:
Thích và chia sẻ bài này trên:

In
CỬA LƯỚI CHỐNG MUỖI

Tin doanh nghiệp

Doanh nhân Võ Xuân Cường - Top 10 Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2023

Khát vọng mạnh mẽ, nhanh nhạy nắm bắt cơ hội và luôn sẵn sàng học hỏi là những gì chúng tôi cảm nhận được từ “doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc" Võ Xuân Cường, giám đốc Công ty TNHH Hoàng Khánh Đăng (HKD Logistics).

Vốn hóa Microsoft vượt 3.000 tỷ USD

Đại gia phần mềm Mỹ Microsoft là công ty thứ hai trên thế giới đạt mốc vốn hóa 3.000 tỷ USD, sau Apple.

Thương hiệu dược phẩm MABIPHAR lọt Top 10 Thương hiệu uy tín quốc gia 2023

Ngày 16/12, Thương hiệu Mabiphar đã được trao tặng cúp và chứng nhận danh giá Top 10 Thương hiệu uy tín quốc gia năm 2023 tại Chương trình “Diễn đàn phát triển Thương hiệu uy tín quốc gia và Lễ công bố Thương hiệu uy tín quốc gia; Sản phẩm – Dịch vụ Vàng vì người tiêu dùng năm 2023”; Nhà lãnh đạo bản lĩnh trí tuệ thời kỳ hội nhập Quốc tế” do trung tâm công nghệ chống hàng giả Việt Nam (Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam) phối hợp với một số đơn vị tổ chức.

Hai nhà sáng lập Google làm thay đổi bộ mặt của internet

Page và Brin thực sự là những người tự tay làm nên tất cả. Họ vay hết ba khoản tín dụng, gom góp thêm ít tiền mượn của bạn bè... để mua ba máy chủ đặt đằng sau một chiếc xe tải.

Top 5 Thương Hiệu Uy Tín – Chất Lượng quốc gia 2023 gọi tên Kaisan Nutrition

Ngày 16/12/2023, tại Lễ Công bố “Thương Hiệu Uy Tín Quốc Gia 2023”, Công ty TNHH Dinh Dưỡng Kaisan Việt Nam đã đón nhận vinh dự lớn, khi được xướng tên trong danh sách Top 5 Thương Hiệu Uy Tín – Chất Lượng quốc gia 2023.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Ô tô từ Thái Lan vọt lên dẫn đầu xe nhập khẩu về Việt Nam

Trong quý I/2016, Thái Lan vượt qua Hàn Quốc, Trung Quốc trở thành thị trường dẫn đầu cung cấp ô tô cho Việt Nam với hơn 7.800 chiếc, tăng 64,5%.

'Điểm danh' 5 công nghệ an toàn hiện đại nhất trên ô tô

Công nghệ an toàn cho xe hơi ngày nay không chỉ tập trung vào việc bảo vệ người lái và người ngồi trong xe khi xảy ra va chạm, mà còn giúp ngăn ngừa va chạm; đồng thời giúp tài xế tập trung hơn, lái ...

NHA KHOA SMILE CARE

Đồng phục phát thịnh

VÀNG BẠC PHÚ QUÝ

zenna

shoppee

GỐM SÔNG HỒNG

CỬA VINDOOR CHÂN TRANG
Khuyến mãi

Copyright © Thương hiệu vàng