Chuyện lạ trai gái 2 làng cách một dòng sông không được lấy nhau
Lượt xem: 335
Dù chỉ cách nhau dòng sông Hoạt nhưng hàng trăm năm qua trai gái 2 làng ở 2 xã tại Thanh Hóa không được kết duyên vợ chồng.
Làng anh, làng em
 
Đó là làng Chánh Lộc, xã Hà Giang và làng Động Bồng, xã Hà Tiến (huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa). Theo người dân địa phương, chuyện trai gái hai làng không được lấy nhau đã có trong hương ước từ xa xưa, bao đời nay người dân hai làng không ai dám phá vỡ.
 
Để kiểm chứng chuyện lạ này, chúng tôi gặp ông Tống Văn Khuyên - Trưởng thôn Động Bồng, xã Hà Tiến. Ông Khuyên cho biết, đây là chuyện có thật, quy ước vẫn còn lưu giữ đến nay.
 
Một góc làng Động Bồng, xã Hà Tiến, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa.
 
Một góc làng Động Bồng, xã Hà Tiến, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa.
 
"Đó là hương ước chung của hai làng. Hương ước có từ hàng trăm năm trước, gắn liền với việc kết chạ (kết giao anh em) giữa hai làng. Hương ước được truyền từ đời này sang đời khác, hiện nay vẫn còn được lưu giữ, trai gái hai làng chỉ xem nhau là anh em, không được lấy nhau", ông Khuyên nói.
 
Ông Khuyên kể, khi lớn lên, ông được nghe cha ông giải thích, bản hương ước kỳ lạ gắn liền với lịch sử hình thành của hai làng.
 
Ông Khuyên cho biết, hai làng cùng lập hương ước "không được lấy nhau".
 
 
Ông Khuyên cho biết, hai làng cùng lập hương ước "không được lấy nhau".
 
"Xưa kia có một người đàn ông gốc Trung Quốc, sau này người dân gọi là Tống Quốc sư, đi khai hoang, lập ấp ở vùng đất ven bờ sông Hoạt, huyện Hà Trung. Quá trình xây dựng hai làng, người này đã huy động xây dựng làng Chánh Lộc trước, rồi lập làng Động Bồng sau. Hai làng ở hai bên dòng sông Hoạt. Theo đó, làng Chánh Lộc được gọi là làng anh, còn Động Bồng là làng em. Người dân hai làng qua lại với nhau như anh em ruột thịt, từ đó có quy định trai gái hai làng không được lấy nhau", ông Khuyên kể.
 
Theo ông Khuyên, thực hiện quy định trong hương ước, người dân của hai làng thường xuyên qua lại, giúp đỡ nhau như anh em trong nhà. Đồng thời, việc xưng hô, chào hỏi nhau cũng phải tuân thủ quy định của "làng anh em".
 
Trải qua hàng trăm năm, cũng một vài lần có trai gái của hai làng yêu nhau. Nhưng vì hương ước nên các cặp đôi đều phải chia tay nhau, không được kết duyên vợ chồng. Nếu phát hiện chàng trai, cô gái nào của hai làng có nảy sinh tình cảm nam nữ, thì những người lớn trong nhà, cao niên trong làng sẽ nhắc nhở.
 
Phá vỡ hương ước… vợ chồng chia tay nhau
 
Tại làng Chánh Lộc, xã Hà Giang, khi nhắc về hương ước "làng anh em", ai cũng biết.
 
Bà Cúc, một người dân làng Chánh Lộc cho biết, cách đây ít năm, con gái của bà có quen một chàng trai ở làng Động Bồng, xã Hà Tiến. Cũng vì hương ước, vợ chồng bà bất đắc dĩ khuyên ngăn con không được kết hôn với người con trai kia.
 
Chuyện lạ trai gái 2 làng cách một dòng sông không được lấy nhau - 3
 
Hiện nay, ở hai làng vẫn lưu giữ được hai ngôi đình cổ hàng trăm năm tuổi.
 
Ông Trần Thanh Xuân (58 tuổi), một người dân khác của làng Chánh Lộ cũng chia sẻ, ông từng chứng kiến không ít cuộc tình dang dở vì hương ước "không được lấy nhau" của hai làng.
 
"Tôi nhớ khi còn trẻ, tôi cùng nhiều người bạn sang bên làng em (làng Động Bồng) chơi, cũng có một số đôi yêu nhau khăng khít lắm nhưng khi gia đình biết chuyện thì họ đành chia tay nhau. Như người bạn thân của tôi, yêu cô gái làng bên đó mấy năm trời nhưng cũng chẳng đến được với nhau", ông Xuân nhắc lại.
 
Ông Xuân cho biết, nhiều năm trước, có một cặp vợ chồng đã phá vỡ hương ước, kết hôn với nhau. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì sau đó gia đình cũng tan vỡ, vợ chồng chia tay.
 
"Đó là vợ chồng chú C., cô H. Họ kết hôn với nhau được một thời gian, kinh tế gia đình cũng khá nhưng không hiểu sao lại bỏ nhau. Đây là cặp đôi đầu tiên và duy nhất phá vỡ hương ước của hai làng", ông Xuân cho biết thêm.
 
Trao đổi với phóng viên báo Dân trí, ông Mai Đức Chinh - Phó Chủ tịch UBND xã Hà Tiến cho biết, hương ước "không lấy nhau" của hai làng có từ thời xa xưa và hoàn toàn có thật. Đến nay hương ước này vẫn được người dân lưu giữ.
 
Theo ông Chinh, làng Động Bồng hiện nay có 327 hộ dân với 800 nhân khẩu. Qua rà soát danh sách công dân đăng ký kết hôn từ năm 2020 đến nay, không trường hợp nào người có hộ khẩu tại hai làng Chánh Lộc và Động Bồng kết hôn với nhau.  
Nguồn tin :
Theo dõi Tin tức qua FB, G+:
Thích và chia sẻ bài này trên:

In
CỬA LƯỚI CHỐNG MUỖI

Tin doanh nghiệp

Công ty Nhôm Nam Sung, doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế

Ngày 05/12/2023, Cục Thuế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị tuyên dương người nộp thuế chấp hành tốt chính sách, pháp luật thuế năm 2022, đợt này đã có 84 tổ chức, người nộp thuế điển hình tiêu biểu được trao tặng bằng khen, giấy khen về thành tích hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ nộp thuế.

Vì sao doanh nghiệp cần phải có phần mềm ERP thay vì sử dụng excel

Excel là một công cụ mạnh mẽ, có thể được sử dụng để quản lý nhiều loại dữ liệu khác nhau. Tuy nhiên, Excel không phải là một giải pháp quản lý doanh nghiệp toàn diện. Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) cung cấp một giải pháp thay thế toàn diện hơn, mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Axit Nucleic - Bước đột phá trong

Axit nucleic là một phát hiện quan trọng trong y khoa và làm đẹp hiện nay. Trong y khoa, axit nucleic là “chìa khóa” phát hiện các loại bệnh lý, đặc biệt quan trọng trong việc ức chế phát triển các tế bào ung thư. Trong làm đẹp, axit nucleic có khả năng làm trẻ hóa da, giúp đảo ngược lão hóa tuyệt vời.

Golden Dila mở rộng hệ thống phân phối toàn quốc

Mới đây, sản phẩm Golden Dila được phân phối bởi công ty cổ phần TVI Holdings đã đánh dấu sự có mặt chính thức của mình ở thị trường Thành phố Hồ Chí Minh tại lễ khai trương công ty TNHH XNH Thư OBELLE. Tại đây, nhà phân phối Thư OBELLE đã giới thiệu sản phẩm Golden Dila tới quý quan khách tham dự chương trình và được đông đảo người tiêu dùng đón nhận.

Công ty TNHH Nhôm Nam Sung - Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao chuẩn hội nhập năm 2023

Ngày 16/11/2023, tại TP.HCM, Công ty TNHH Nhôm Nam Sung vinh dự được Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao trao tặng danh hiệu Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao chuẩn hội nhập năm 2023 do người tiêu dùng bình chọn và đáp ứng các yêu cầu của Ban tổ chức đưa ra.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Ô tô từ Thái Lan vọt lên dẫn đầu xe nhập khẩu về Việt Nam

Trong quý I/2016, Thái Lan vượt qua Hàn Quốc, Trung Quốc trở thành thị trường dẫn đầu cung cấp ô tô cho Việt Nam với hơn 7.800 chiếc, tăng 64,5%.

'Điểm danh' 5 công nghệ an toàn hiện đại nhất trên ô tô

Công nghệ an toàn cho xe hơi ngày nay không chỉ tập trung vào việc bảo vệ người lái và người ngồi trong xe khi xảy ra va chạm, mà còn giúp ngăn ngừa va chạm; đồng thời giúp tài xế tập trung hơn, lái ...

NHA KHOA SMILE CARE

Đồng phục phát thịnh

VÀNG BẠC PHÚ QUÝ

zenna

shoppee

GỐM SÔNG HỒNG

CỬA VINDOOR CHÂN TRANG
Khuyến mãi

Copyright © Thương hiệu vàng