Bình Minh xin bỏ cọc đất Thủ Thiêm là công ty nào
Lượt xem: 595
Bình Minh là doanh nghiệp khá non trẻ khi mới thành lập được 4 tháng, có ít thông tin hoạt động và khá bí ẩn trên thị trường.
Như thông tin trước đó, chiều ngày 8/2, Cục thuế TP.HCM đã nhận được văn bản của Công ty TNHH Đầu tư Phát triển và Thương mại Bình Minh , đề nghị không triển khai dự án trên lô đất 3-9 thuộc khu chức năng số 3, Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức) với lý do tình hình dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, nên không đủ vốn để đầu tư.
 
Đây cũng là doanh nghiệp thứ 2 sau Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) gửi văn bản đến các ngành chức năng với nội dung liên quan những lô đất trúng đấu giá tại Thủ Thiêm ngày 10/12/2021.
 
Về bước xử lý tiếp theo, ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục thuế TP.HCM cho biết, các cơ quan chuyên môn khác của TP.HCM sẽ tiếp tục làm việc với doanh nghiệp này.
 
Bình Minh là công ty nào?
 
Công ty TNHH Đầu tư Phát triển và Thương mại Bình Minh (Công ty Bình Minh) đã vượt qua 140 lượt gọi giá với 13 doanh nghiệp khác để trúng đấu giá lô đất với số tiền 5.026 tỷ đồng, cao gấp 6,9 lần so với giá khởi điểm.
 
Dù bỏ tới hơn 5.000 tỷ đồng để trúng đấu giá lô đất trên, song Công ty Bình Minh gần như đứng ngoài những lùm xùm đấu giá đất Thủ Thiêm vừa qua. Đến thời điểm hiện tại, một số thông tin ít ỏi về doanh nghiệp này mới bắt đầu xuất hiện.
 
Theo Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh thương mại Bình Minh vừa được thành lập ngày 24/09/2021, đặt trụ sở tại tòa nhà số 151 phố Yên Phụ, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội. Như vậy, khi tham gia đấu giá đất Thủ Thiêm doanh nghiệp này mới chỉ thành lập được 3 tháng.
 
Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp này là bà Thân Thị Liên (SN 1992). Khi mới thành lập, Bình Minh có quy mô vốn điều lệ 100 tỷ đồng, ngành nghề kinh doanh chính là "Hoạt động hỗ trợ dịch vụ tài chính".
 
Lô đất 3-9 tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm mà Công ty Bình Minh trúng đấu giá.
 
Lô đất 3-9 tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm mà Công ty Bình Minh trúng đấu giá.
 
Đến ngày 3/12/2021 (một tuần trước phiên đấu giá đất Thủ Thiêm), công ty này tăng gấp đôi vốn điều lệ, lên mức 200 tỷ đồng; đồng thời thay đổi ngành nghề kinh doanh sang "Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê".
 
Dù xuất phát điểm vốn thấp hơn rất nhiều so với tài sản đấu giá, doanh nghiệp này vẫn đủ tư cách tham gia do Luật Đấu giá 2016 chưa quy định cụ thể về điều kiện "có năng lực tài chính", hoặc điều kiện "không vi phạm pháp luật về đất đai" của nhà đầu tư tham gia đấu giá.
 
Nhiều thông tin bên lề cho thấy doanh nghiệp này nằm trong hệ sinh thái của một tập đoàn tư nhân có trụ sở tại Hoàn Kiếm, Hà Nội, hoạt động đa ngành trong các lĩnh vực ngân hàng - tài chính, bất động sản, khách sạn, sân golf.
 
Theo ghi nhận của VnExpress tại trụ sở của Công ty Bình Minh, khoảng 15h45 ngày 9/2, bảng tên, địa chỉ, số điện thoại được đóng khung xanh, chữ trắng dán bên ngoài tòa nhà 151 (địa chỉ đăng ký).
 
Văn phòng của công ty ở tầng 2, nằm trong khu vực có nhiều phòng ban của một tổng công ty về ôtô. Dù trong giờ làm việc, văn phòng của Công ty Bình Minh đóng cửa, tắt đèn. Một số người làm việc gần văn phòng Bình Minh nói rằng không rõ thời gian, lịch làm việc của công ty này. Số điện thoại ghi trên biển hiệu của doanh nghiệp cũng không liên lạc được.
 
Theo ước tính của HoREA, với mức đấu giá thành công 1,03 tỷ đồng một m2 cho lô 3-9, giá thành sản phẩm dựa trên giá trúng đấu giá đất và quy hoạch với biên lợi nhuận 20% là 640 triệu đồng một m2 chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng.
 
 
Nếu tính theo số căn hộ được quy hoạch, giá thành chạm ngưỡng 78,6 tỷ đồng một căn. Giá bất động sản thành phẩm của lô 3-9 thậm chí cao hơn giá thành phẩm căn hộ của lô 3-12 mà Tân Hoàng Minh bỏ cọc.
 
Xin không triển khai dự án có phải là bỏ cọc?
 
Trao đổi với phóng viên VOV, luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn Luật sư TP.HCM) nhận định, về việc trong văn bản gửi Cục thuế TP.HCM của Công ty TNHH Đầu tư phát triển và thương mại Bình Minh ghi yêu cầu không triển khai dự án thì đây là vấn đề câu chữ.
 
Tại thời điểm này, doanh nghiệp trúng đấu giá đã ký hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, số tiền đặt trước (bằng 20% giá khởi điểm của lô đất) đã chuyển thành tiền đặt cọc.
 
Tại Điểm a, Khoản 1, Điều 29 của Luật Đầu tư năm 2020 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2021) quy định, việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất chỉ được thực hiện sau khi có "quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư", trừ trường hợp không thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư.
 
Như vậy, cuộc đấu giá 4 lô đất khu Thủ Thiêm là cuộc đấu giá không có "quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư" mà vẫn thực hiện theo quy định của Luật Đấu giá năm 2016 và Thông tư liên tịch số 14/2015 giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường với Bộ Tư pháp.
 
 
4 khu đất được đấu giá có tổng diện tích hơn 30.000 m2, thuộc khu chức năng số 3 và số 4 Khu đô thị mới Thủ Thiêm, phường An Khánh, TP Thủ Đức. Ảnh: Google Maps
 
4 khu đất được đấu giá có tổng diện tích hơn 30.000 m2, thuộc khu chức năng số 3 và số 4 Khu đô thị mới Thủ Thiêm, phường An Khánh, TP Thủ Đức. Ảnh: Google Maps
 
Do lô đất số 3-9 khu đô thị mới Thủ Thiêm mà Công ty TNHH Đầu tư phát triển và thương mại Bình Minh trúng đấu giá chưa có dự án nào, nên việc doanh nghiệp này yêu cầu không triển khai dự án là không có cơ sở.
 
Theo đó, luật sư Phương đề xuất phương án để bịt các lỗ hổng có nguy cơ gây thất thoát ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng đến nền kinh tế, Chính phủ cần sớm có những quy định hướng dẫn kịp thời đối với hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất nói chung và đấu giá quyền sử dụng đất lựa chọn nhà đầu tư dự án.
 
(Tổng hợp)
Nguồn tin :
Theo dõi Tin tức qua FB, G+:
Thích và chia sẻ bài này trên:

In

Mới cập nhật

CỬA LƯỚI CHỐNG MUỖI

Tin doanh nghiệp

Thương Hiệu Bánh Mỳ 35 Thái Thịnh: Món Ngon Cổ Truyền – Tinh Hoa Đặc Sản

Trong thế giới ẩm thực đa dạng ngày nay, việc hình thành và phát triển một thương hiệu ẩm thực độc đáo, hấp dẫn và duy trì được một tập khách hàng ổn định và bền vững là một nhiệm vụ không hề dễ dàng.

Hải Sản Hoàng Gia tiên phong nhập khẩu Tôm hùm Đông Úc về Việt Nam

Ngày 19 tháng 09 năm 2023 - Hải Sản Hoàng Gia - thương hiệu tiên phong trong lĩnh vực nhập khẩu hải sản tươi sống cùng đại diện Tổng Lãnh Sự quán Australia, Cơ quan Thương Mại và Đầu tư Chính phủ Australia hân hoan chào đón một sự kiện quan trọng: Giới thiệu tôm hùm Đông Úc tươi sống - Lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.

Rèm Thanh Hà, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc điểm đến được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn

Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành rèm cửa cao cấp, đến nay Rèm Thanh Hà tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc là một trong những thương hiệu có tiếng trên thị trường, đặc biệt là tại khu vực Vĩnh Phúc, Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Từ cây ô liu xứ sở của các vị thần đến thương hiệu Nippon Olive đất nước mặt trời mọc

Trong lịch sử nhân loại, hiếm có loài cây nào giàu tính biểu tượng như ô liu. Và cũng hiếm có loài cây nào hàm chứa trong mình nhiều giá trị quý báu song hành, từ văn hóa đến nghệ thuật, từ tôn giáo đến kinh tế như ô liu.

XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

Max iStore - Thương hiệu phân phối Apple uy tín

Hoạt động từ năm 2012, Max iStore là thương hiệu chuyên phân phối các sản phẩm công nghệ chính hãng của Apple và được khách hàng đánh giá cao về độ uy tín, tin cậy. Ít ai biết rằng, đây là thương hiệu được điều hành bởi một nữ CEO trẻ tuổi, nhiệt huyết và đầy kinh nghiệm. CEO tài sắc Minh Huyền Vũ chính là người đứng sau thành công của thương hiệu “phân phối Táo cắn dở” đã có hơn 11 năm tuổi này.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Ô tô từ Thái Lan vọt lên dẫn đầu xe nhập khẩu về Việt Nam

Trong quý I/2016, Thái Lan vượt qua Hàn Quốc, Trung Quốc trở thành thị trường dẫn đầu cung cấp ô tô cho Việt Nam với hơn 7.800 chiếc, tăng 64,5%.

'Điểm danh' 5 công nghệ an toàn hiện đại nhất trên ô tô

Công nghệ an toàn cho xe hơi ngày nay không chỉ tập trung vào việc bảo vệ người lái và người ngồi trong xe khi xảy ra va chạm, mà còn giúp ngăn ngừa va chạm; đồng thời giúp tài xế tập trung hơn, lái ...

NHA KHOA SMILE CARE

Đồng phục phát thịnh

VÀNG BẠC PHÚ QUÝ

zenna

shoppee

GỐM SÔNG HỒNG

CỬA VINDOOR CHÂN TRANG
Khuyến mãi

Copyright © Thương hiệu vàng