gà ác tiềm cây thị

Cổ nhân dạy: 'Giàu không kết bạn, hoạn nạn chớ tìm người thân'
Lượt xem: 56
Dù cách đây hàng trăm năm, thậm chí là nhiều hơn, nhưng những lời răn dạy của cổ nhân tới nay vẫn vẹn nguyên giá trị.
 
Con người ta sống một đời người, ai cũng chỉ có một lần. Số phận định sẵn mỗi chuyện trải qua đều không thể lấy lại, chúng ta chỉ có cách bước tiếp về phía trước. Trong đời người, những chuyện không như mong muốn là điều không thể tránh khỏi.
 
Dù biết tai họa khó tránh, nhưng có những điều chúng ta có thể học từ người đi trước để tránh mắc phải sai lầm. Những người lớn tuổi đã trải qua và chứng kiến nhiều chuyện, do vậy kinh nghiệm sống của họ là bài học quý giá để chúng ta chiêm nghiệm.
 
Không những vậy, có những đạo lý đã được đúc rút và lưu truyền ngàn đời này. Phần lớn được gửi gắm trong những câu thành ngữ, tục ngữ cổ. Nhiều câu trong số đó đến nay vẫn còn giữ nguyên giá trị.
 
Người Trung Quốc có câu: “Đừng thăm họ hàng khi nghèo, chớ kết bạn khi giàu". Nguồn gốc của nó xuất phát từ câu chuyện của Tô Tần - một thuyết gia nổi tiếng thời Chiến Quốc.
 
Câu chuyện có thật trong lịch sử
 
Chuyện kể rằng, khi Tô Tần còn trẻ đã theo chân Quỷ Cốc Tử học hành và lĩnh hội được tri thức của Tung Hoành Gia (học phái trong Cửu Lưu thập gia, thiên về nghệ thuật ngoại giao xuất hiện trong thời kỳ Chiến Quốc).
 
Sau khi trở về nhà, Tô Tần đã nói với bố mẹ và anh chị rằng hiện tại bản thân có thể dùng ngôn ngữ, khả năng ngoại giao của mình để làm việc lớn và trước tiên cần một khoản tiền vốn để bắt đầu sự nghiệp.
 
Cha mẹ của Tô Tần hiểu rõ ông có tham vọng lớn từ khi còn nhỏ thêm vào đó, anh trai và chị dâu cũng hết lòng ủng hộ và tin tưởng Tô Tần có thể vinh quang trở về. Bởi vậy, cả gia đình đã lấy hết tiền tiết kiệm ra để hỗ trợ cho ông.
 
Được sự ủng hộ từ phía gia đình, Tô Tần càng thêm phần tự tin. Ông bắt đầu mua sắm những bộ trang phục đắt tiền, mua một chiếc xe ngựa và thuê một người đánh xe để bắt đầu công việc của mình.
 
Những tưởng khả năng của mình sẽ được quân vương trọng dụng, Tô Tần không làm tể tướng nhưng cũng phải vào hàng quan nhất phẩm, nhưng sự thật thường ngược với những gì mong đợi. Ở vào thời điểm lúc bấy giờ, quân vương căn bản không hề thích những gì mà Tô Tần thể hiện.
 
Kết quả là ngay một chức quan nhỏ ông cũng không có được mà còn bị đuổi khỏi kinh thành. Sau một thời gian lang bạt, tiền không còn, mùa đông lại tới gần, không còn cách nào khác Tô Tần phải quay về nhà.
 
Sau khi trở về quê hương với bàn tay trắng,Tô Tần bị bạn bè cười nhạo, gia đình phớt lờ. Thậm chí, người chị dâu trước khi luôn niềm nở thái độ vô cùng khó chịu với Tô Tần, mắng ông ‘vô dụng, chỉ chờ ngồi ăn miễn phí”.
 
Hiện thực trước mắt khiến Tô Tần vừa đau khổ vừa tức giận. Ông cố gắng vực dậy bản thân, trở lên mạnh mẽ, tôi luyện lại những học thuyết đã từng được dạy. Cuối cùng sau vài năm nỗ lực, ông đã gặt hái được thành công, là, trở thành vị tướng có sức mạnh đáng nể của Lục quốc.
 
Thế sự thay đổi, lòng người cũng thay đổi theo. Bạn bè, cha mẹ, anh trai và chị dâu đều nhìn Tô Tần với một ánh mắt khác, họ đều vô cùng kính trọng ông. Người chị dâu năm xưa buông lời cay độc với Tô Tần e sợ ông đến mức phải quỳ xuống xin tha mạng.
 
 
Ý nghĩa lưu truyền ngàn đời
 
Từ câu chuyện của Tô Tần, người ta đã đúc kết ra câu nói "Đừng thăm họ hàng khi nghèo, chớ kết bạn khi giàu".
 
Câu nói này vừa định hướng giao tiếp trong cuộc sống, vừa muốn cảnh báo các thế hệ sau nên thận trọng trong việc kết giao. Có thể nói, đồng tiền ảnh hưởng đến rất nhiều mối quan hệ trong cuộc sống.
 
Bởi bạn nghèo, dù là bạn ai, người ta cũng sẽ coi thường bạn, thậm chí còn nói "vô dụng, chỉ chờ ngồi ăn miễn phí" như chị dâu của Tô Tần. Vì vậy, khi bản thân mình không có gì, việc bị coi thường và bị hắt hủi gần như là điều không thể tránh khỏi.
 
Mặt khác, những người bạn đến với nhau không vì quyền lợi thì chắc chắn sẽ rạn nứt vì quyền lợi. Trong khi đó, những người bạn thực sự đến từ lúc khó khăn. Lúc không có gì trong tay nhưng vẫn đối xử với nhau chân thành, đó mới là người bạn đúng nghĩa.
 
Khi chúng ta ăn nên làm ra, nắm trong tay quyền lực, thái độ của mọi người xung quanh sẽ ngay lập tức thay đổi, thậm chí là tâng bốc bạn đến tận “mây xanh”. Đây chính là hiện thực cuộc sống!
 
Có thể ai trong mỗi chúng ta cũng đã từng trải qua cảm giác này khi tham gia các cuộc hội họp gia đình hay bạn bè., đây là điều khó có thể tránh khỏi. Tuy nhiên, chúng ta hãy cố gắng ghi nhớ lời dạy trên và cố gắng không để bản thân mình gục ngã trước khó khăn giống như Tô Tần, cuộc sống tươi đẹp sẽ rộng mở ở phía trước!
Nguồn tin :
Theo dõi Tin tức qua FB, G+:
Thích và chia sẻ bài này trên:

In
Nhà đất Củ Chi
CỬA LƯỚI CHỐNG MUỖImking coffee

Tin doanh nghiệp

Bắt tạm giam tổng giám đốc Công ty cổ phần tầm nhìn Gia Nguyễn Group

Ngày 13-5, thông tin từ Công an thành phố Hà Nội, Công an quận Hà Đông đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Dũng - tổng giám đốc Công ty cổ phần tầm nhìn Gia Nguyễn Group - về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

THIET THACH Group ký kết hợp tác cùng Trường Đại Học Kiến Trúc TP.HCM vì mục tiêu chung

Chính sự tương đồng trong định hướng phát triển và mong muốn được đồng hành, tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên, sáng ngày 12/05/2022 đã diễn ra Lễ Ký Kết Hợp Tác Toàn Diện Giai Đoạn 2022-2025 giữa THIET THACH Group và Trường Đại Học Kiến Trúc TP.HCM (UAH).

Doanh nhân Thu Hằng và thông điệp trên hành trình lan tỏa dành cho phụ nữ Việt

Nhân hiệu và thương hiệu là giá trị cốt lõi để tạo nên sự thành công! Đó cũng chính là thông điệp của Doanh nhân Thu Hằng trên hành trình lan tỏa dành cho phụ nữ Việt. Việt Nam là quốc gia có nhiều nguồn dược liệu quý, với mong muốn khai thác được tối đa nguồn dược liệu quý và tạo ra nhiều sản phẩm an toàn, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, đồng thời đưa các sản phẩm tinh hoa của Đất nước ra thị trượng quốc tế.

Các doanh nghiệp bất động sản đồng loạt cầu cứu

Sau 57 doanh nghiệp bất động sản ở TP.HCM “kêu cứu” cho 64 dự án bất động sản, nhà ở thương mại, dự án nhà ở xã hội, thì nay có thêm 29 doanh nghiệp đề nghị xem xét tháo gỡ các vướng mắc về pháp lý hoặc về thủ tục đầu tư xây dựng của 38 dự án bất động sản, nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư.

Bầu Hiển rời ghế chủ tịch một loạt công ty

Sau khi trở thành Chủ tịch HĐQT SHB nhiệm kỳ 2022-2027, ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) đã có đơn xin từ nhiệm chức danh chủ tịch, tổng giám đốc tại một loạt công ty liên quan.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

'Điểm danh' 5 công nghệ an toàn hiện đại nhất trên ô tô

Công nghệ an toàn cho xe hơi ngày nay không chỉ tập trung vào việc bảo vệ người lái và người ngồi trong xe khi xảy ra va chạm, mà còn giúp ngăn ngừa va chạm; đồng thời giúp tài xế tập trung hơn, lái ...

Ô tô từ Thái Lan vọt lên dẫn đầu xe nhập khẩu về Việt Nam

Trong quý I/2016, Thái Lan vượt qua Hàn Quốc, Trung Quốc trở thành thị trường dẫn đầu cung cấp ô tô cho Việt Nam với hơn 7.800 chiếc, tăng 64,5%.

NHA KHOA SMILE CARE

Đồng phục phát thịnh

VÀNG BẠC PHÚ QUÝ

zenna

shoppee

GỐM SÔNG HỒNG

NHÀ ĐẤT CỦ CHI
Khuyến mãi

Copyright © Thương hiệu vàng