gà ác tiềm cây thị

Hai nữ sinh lớp 11 nghiên cứu khả năng kháng đái tháo đường của cây lá gai
Lượt xem: 945
Hai nữ sinh lớp 11 trường THPT chuyên Lê Khiết (Quảng Ngãi) nghiên cứu khả năng kháng đái tháo đường của cây lá gai xanh. Dự án của hai em vừa đạt giải Ba tại hội thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia.

Em Nguyễn Vũ Hương Xuân và Nguyễn Anh Thư, học sinh lớp 11 chuyên Sinh, trường THPT chuyên Lê Khiết (tỉnh Quảng Ngãi) là tác giả của dự án “Nghiên cứu khả năng kháng đái tháo đường của cây lá gai xanh AP1 (Boehmeria nivea) tại Quảng Ngãi”. Dự án này được Xuân và Thư thực hiện trong vòng 1 năm với nhiều khó khăn phải vượt qua.Dự án “Nghiên cứu khả năng kháng đái tháo đường của cây lá gai xanh AP1 tại Quảng Ngãi” của hai em Nguyễn Vũ Hương Xuân và Nguyễn Anh Thư đã đạt giải Ba cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2019 - 2020.

Theo Hương Xuân, ý tưởng của dự án nảy sinh khi các em biết đến nông trường cây lá gai 10 ha tại xã Phổ Nhơn (huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi). Đây là vùng trồng thử nghiệm cây lá gai để thu sợi từ vỏ thân, làm nguyên liệu cho ngành dệt may.

Hai nữ sinh nhận thấy, năng suất bình quân của cây lá gai đạt gần 150 tấn/ha/năm. Trong đó, phần vỏ được thu làm sợi chỉ chiếm một phần rất nhỏ. Phần còn lại của cây lá gai chưa được sử dụng chế biến thành những sản phẩm có ích. Từ đó, Xuân và Thư đặt câu hỏi, cần làm gì để tận dụng những phần còn lại của cây lá gai xanh?

Để trả lời câu hỏi này, hai em tìm đọc các công trình nghiên cứu khoa học liên quan đến cây lá gai xanh. Qua đó, Xuân và Thư nhận thấy cây lá gai xanh có khả năng trị bệnh đái tháo đường.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện địa lý thì hoạt tính sẽ thay đổi nên hai em quyết tâm tiến hành khảo sát khả năng hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường của cây lá gai xanh giống AP1 tại Quảng Ngãi.Phòng thí nghiệm của trường THPT chuyên Lê Khiết chưa được trang bị đầy đủ thiết bị. Do đó, hai em phải “mượn” phòng thí nghiệm khoa Hóa-Sinh-Môi trường của trường đại học Phạm Văn Đồng để nghiên cứu.

Nhóm nghiên cứu được hướng dẫn bởi cô giáo Trần Thị Thanh Huyền, giáo viên môn Sinh học, trường THPT Chuyên Lê Khiết, và các giảng viên khoa Hóa-Sinh-Môi trường của trường Đại học Phạm Văn Đồng.

Suốt 1 năm, hai nữ sinh nỗ lực chứng minh khả năng kháng đái tháo đường của rễ và lá cây gai xanh AP1 thông qua các hoạt tính kháng oxy hóa, ức chế enzyme α-amylase, α-glucosidase và khả năng điều trị đái tháo đường trên mô hình chuột.

Kết quả nghiên cứu thu được cao chiết rễ, lá của cây lá gai xanh AP1 đều có khả năng kháng oxy hóa, ức chế enzyme α-amylase và α-glucosidase. Những tính chất này khẳng định tiềm năng ứng dụng rễ và lá cây gai xanh để sản xuất thực phẩm chức năng và phát triển thuốc cho người bị đái tháo đường.

Cao chiết nước nóng từ rễ cây lá gai xanh AP1 với liều 150 mg/kg chuột và liều 300 mg/kg chuột mỗi ngày có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường trên mô hình chuột.

Với nghiên cứu này, hai nữ sinh sử dụng dung môi là nước nóng đã cho thấy hoạt tính rõ rệt. Điều này có lợi thế trong quy mô công nghiệp, dễ dàng chế biến các sản phẩm cho bệnh nhân đái tháo đường dưới dạng trà túi lọc hoặc dạng bánh.Hai em quyết tâm tiến hành khảo sát khả năng hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường của cây lá gai xanh giống AP1 tại Quảng Ngãi.

Theo cô Trần Thị Thanh Huyền, đề tài này có triển vọng rất lớn vì qua nghiên cứu, hoạt tính của cây gai xanh giúp hỗ trợ điều trị đái tháo đường khá mạnh. Khi đã chứng minh được khả năng của nó thì việc ứng dụng trong thực tế là khả thi.

Trên thế giới, đái tháo đường là căn bệnh gây chết người nhiều thứ 3, chỉ sau bệnh tim mạch và ung thư. Việt Nam có tỷ lệ dân số bị bệnh từ 6-7%. Hàng năm có hơn 30.000 người chết có liên quan đến bệnh này.

Thành công của dự án hứa hẹn sẽ tạo ra những sản phẩm có giá trị cao từ lá gai xanh, nâng cao thu nhập cho người dân và phát triển công nghiệp chế biến. Quan trọng nhất là cung cấp thêm giải pháp hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường với chi phí rẻ cho người bệnh.

Quốc Triều

Nguồn tin :
Theo dõi Tin tức qua FB, G+:
Thích và chia sẻ bài này trên:

In
Nhà đất Củ Chi
CỬA LƯỚI CHỐNG MUỖImking coffee

Tin doanh nghiệp

Bắt tạm giam tổng giám đốc Công ty cổ phần tầm nhìn Gia Nguyễn Group

Ngày 13-5, thông tin từ Công an thành phố Hà Nội, Công an quận Hà Đông đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Dũng - tổng giám đốc Công ty cổ phần tầm nhìn Gia Nguyễn Group - về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

THIET THACH Group ký kết hợp tác cùng Trường Đại Học Kiến Trúc TP.HCM vì mục tiêu chung

Chính sự tương đồng trong định hướng phát triển và mong muốn được đồng hành, tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên, sáng ngày 12/05/2022 đã diễn ra Lễ Ký Kết Hợp Tác Toàn Diện Giai Đoạn 2022-2025 giữa THIET THACH Group và Trường Đại Học Kiến Trúc TP.HCM (UAH).

Doanh nhân Thu Hằng và thông điệp trên hành trình lan tỏa dành cho phụ nữ Việt

Nhân hiệu và thương hiệu là giá trị cốt lõi để tạo nên sự thành công! Đó cũng chính là thông điệp của Doanh nhân Thu Hằng trên hành trình lan tỏa dành cho phụ nữ Việt. Việt Nam là quốc gia có nhiều nguồn dược liệu quý, với mong muốn khai thác được tối đa nguồn dược liệu quý và tạo ra nhiều sản phẩm an toàn, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, đồng thời đưa các sản phẩm tinh hoa của Đất nước ra thị trượng quốc tế.

Các doanh nghiệp bất động sản đồng loạt cầu cứu

Sau 57 doanh nghiệp bất động sản ở TP.HCM “kêu cứu” cho 64 dự án bất động sản, nhà ở thương mại, dự án nhà ở xã hội, thì nay có thêm 29 doanh nghiệp đề nghị xem xét tháo gỡ các vướng mắc về pháp lý hoặc về thủ tục đầu tư xây dựng của 38 dự án bất động sản, nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư.

Bầu Hiển rời ghế chủ tịch một loạt công ty

Sau khi trở thành Chủ tịch HĐQT SHB nhiệm kỳ 2022-2027, ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) đã có đơn xin từ nhiệm chức danh chủ tịch, tổng giám đốc tại một loạt công ty liên quan.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

'Điểm danh' 5 công nghệ an toàn hiện đại nhất trên ô tô

Công nghệ an toàn cho xe hơi ngày nay không chỉ tập trung vào việc bảo vệ người lái và người ngồi trong xe khi xảy ra va chạm, mà còn giúp ngăn ngừa va chạm; đồng thời giúp tài xế tập trung hơn, lái ...

Ô tô từ Thái Lan vọt lên dẫn đầu xe nhập khẩu về Việt Nam

Trong quý I/2016, Thái Lan vượt qua Hàn Quốc, Trung Quốc trở thành thị trường dẫn đầu cung cấp ô tô cho Việt Nam với hơn 7.800 chiếc, tăng 64,5%.

NHA KHOA SMILE CARE

Đồng phục phát thịnh

VÀNG BẠC PHÚ QUÝ

zenna

shoppee

GỐM SÔNG HỒNG

NHÀ ĐẤT CỦ CHI
Khuyến mãi

Copyright © Thương hiệu vàng