Khắc tinh của tội phạm ma túy vùng Tây Bắc
Lượt xem: 111
Tham gia 290 chuyên án trong 10 năm, cùng đồng đội bắt giữ 377 tội phạm, thu giữ hơn 600 kg ma túy các loại… đó là thành tích của Đại úy Vũ Văn Cường, người vừa được bình chọn là một trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2023.
Đại úy Vũ Văn Cường cùng đồng đội trấn áp tội phạm trong một chuyên án tại khu vực biên giới. (Ảnh: NVCC)
 
Đại úy Vũ Văn Cường cùng đồng đội trấn áp tội phạm trong một chuyên án tại khu vực biên giới. (Ảnh: NVCC)
 
Đại úy trẻ Vũ Văn Cường, sinh năm 1993, Đội trưởng Đội Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Pa Thơm (hiện là Phó Đồn trưởng nghiệp vụ, Đồn Biên phòng Si Pha Phìn, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên), được coi là “khắc tinh” của tội phạm ma túy Điện Biên từ nhiều năm nay.
 
Sinh ra và lớn lên ở Thanh Hóa, năm 2015, sau khi tốt nghiệp Học viện Biên phòng, Vũ Văn Cường nhận công tác và làm việc tại Điện Biên từ đó đến nay. Với đam mê phá các chuyên án ma túy, chàng sĩ quan trẻ nhiều lần được chỉ huy đơn vị tin tưởng giao nhiệm vụ dẫn đầu trong các chuyên án lớn.
 
Xã miền núi biên giới Pa Thơm thuộc huyện Điện Biên giáp Bắc Lào. Với đặc điểm địa hình sông suối hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn, bị chia cắt bởi đồi núi, dân cư thưa thớt, chủ yếu là đồng bào các dân tộc ít người, đời sống còn khó khăn nên tại đây tội phạm ma túy thường tổ chức thành nhóm vũ trang hoạt động có tổ chức, rất manh động và liều lĩnh.
 
Với nhận thức đấu tranh với tội phạm ma túy luôn là một cuộc chiến đầy cam go và hiểm nguy, bằng những kiến thức đã có, với sự mưu trí, gan dạ, dũng cảm và với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, Đại úy Vũ Văn Cường luôn nỗ lực hết mình vượt qua mọi khó khăn, hiểm nguy, cùng đồng đội hoàn thành tốt nhiệm vụ và lập nên nhiều thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn biên giới; Tham mưu kịp thời cho lãnh đạo, chỉ huy đơn vị báo cáo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên lập án đấu tranh, triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy với số lượng lớn từ Lào vào Việt Nam, để đưa đi các tỉnh khác hoặc nước thứ ba tiêu thụ.
 
Được xem là “khắc tinh” của tội phạm ma túy ở mảnh đất Điện Biên, nhờ làm tốt chuyên môn của một trinh sát về lĩnh vực ma túy, Đại úy Cường đã giúp đơn vị phá nhiều vụ án, chuyên án lớn về ma túy. Đến nay, Đội Phòng chống ma túy và tội phạm do Đại úy Cường phụ trách đã phát hiện, bắt giữ, điều tra, xử lý thành công 290 chuyên án, vụ án, cùng đồng đội bắt giữ 377 đối tượng, tội phạm về ma túy, với tổng số tang vật thu giữ là hơn 600kg ma túy các loại. Bao gồm 603 bánh heroine, 2.664.350 viên ma túy tổng hợp; 115kg ma túy tổng hợp dạng đá; 38,1kg thuốc phiện; gần 500 triệu đồng, 5 xe ô tô, 5 súng kíp và nhiều đồ vật, tài liệu có giá trị khác có liên quan. Trong đó, có nhiều chuyên án phức tạp và nguy hiểm như: ĐB1221p2, ĐB122p, ĐB1221p, ĐB622, A222, 121V, 422C, ĐB223, ĐB823p...
 
Đại úy Vũ Văn Cường đến thăm dân bản trong một lần tuần tra (Ảnh: NVCC)
 
Đại úy Vũ Văn Cường đến thăm dân bản trong một lần tuần tra (Ảnh: NVCC)
 
Một trong những vụ án khiến Đại úy Vũ Văn Cường không bao giờ quên, đầu năm 2023, anh phát hiện một đường dây vận chuyển số lượng lớn ma túy từ Lào vào Việt Nam. Anh đã tham mưu cho cấp trên xác lập chuyên án mang bí danh ĐB223 để triệt phá đường dây này.
 
Sau nhiều ngày theo dõi, rạng sáng 25/2/2023, Cường và đồng đội phát hiện 3 kẻ khả nghi khoác balô, đi bộ từ hướng biên giới Việt - Lào về phía đội hình mật phục. Chúng đều trang bị súng kíp và dao nhọn mang theo người. Để bảo toàn lực lượng và không để chúng tẩu thoát, Cường và đồng đội đã bí mật áp sát để vây bắt. Thế nhưng, ngay khi ập vào, tên cầm đầu lập tức giương khẩu súng kíp đã nạp đạn vào Cường và đồng đội. Rất nhanh, anh đã quật ngã hắn và đá văng khẩu súng khi chưa kịp bóp cò. Hai tên còn lại rút dao nhọn chém điên cuồng hòng thoát thân nhưng cũng bị bắt giữ. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện, 3 tên này mang theo 7 bánh heroin và một kg ma túy tổng hợp dạng đá.
 
“Nếu chỉ chậm một vài giây thôi, thì tôi và các đồng đội đã bị chúng bắn. Với các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy luôn được coi là “cuộc chiến” giữa thời bình, bị thương hoặc hy sinh là điều khó tránh. Trước đây, đồng đội của tôi đã có một sĩ quan ngã xuống khi tham gia chuyên án”, Đại úy Vũ Văn Cường cho biết.
 
Mới đây nhất, Đại úy Vũ Văn Cường đã tham gia chuyên án ĐB324p. Qua công tác trinh sát và sau nhiều ngày đêm theo dõi mật phục, ngày 3/3 vừa qua, Cường và đồng đội mật phục bắt quả tang 1 đối tượng, thu giữ tang vật là 32.000 viên ma túy tổng hợp.
 
Đại úy Vũ Văn Cường (phải) tại Lễ tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2023, do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức tại Bắc Giang (Ảnh: NVCC)
 
Đại úy Vũ Văn Cường (phải) tại Lễ tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2023, do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức tại Bắc Giang (Ảnh: NVCC)
 
Đại úy Cường cho biết, đấu tranh với tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng rất nguy hiểm. Các đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng để chống trả lại lực lượng chức năng hòng tránh bị vây bắt. Tuy nhiên, anh và các đồng đội của mình sẵn sàng đối mặt với khó khăn nguy hiểm, kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm về ma túy nhằm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở vùng biên và mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.
 
Với nhiều thành tích tiêu biểu, từ năm 2019 đến nay, đại úy Cường đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cấp ghi nhận và tặng thưởng  21 huân chương, huy hiệu, bằng khen, giấy khen. Đặc biệt, năm 2022, anh được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương chiến công hạng ba; năm 2023 được trao tặng huy hiệu Bác Hồ.
 
 
Đại úy Vũ Văn Cường tại lễ báo công, trao huy hiệu Bác Hồ cho gương điển hình tiêu biểu toàn quốc năm 2023. (Ảnh: NVCC)
 
Năm 2023, Đại úy Vũ Văn Cường là một trong 67 gương điển hình tiêu biểu toàn quốc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao tặng bức chân dung Bác Hồ tại Văn phòng T.Ư Đảng. Quá trình công tác, anh đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công hạng Ba. Đại úy Vũ Văn Cường cũng là một trong 20 đề cử Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023.
 
Nói về cảm xúc của mình khi là 1 trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2023 được vinh danh vào ngày 23/3, Đại úy Vũ Văn Cường bày tỏ: “Tôi cảm thấy rất vinh dự, tự hào khi được đại diện cho tuổi trẻ quân đội và là 1 trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2023. Đây là dấu ấn đáng nhớ trong sự nghiệp và quãng thời gian tuổi trẻ của tôi. Để xứng đáng với danh hiệu và sự tin yêu của đồng đội cũng như của các tổ chức, tôi sẽ không ngừng phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện, bản lĩnh chính trị kiên định vững vàng, phẩm chất đạo đức lối sống trong sạch, lành mạnh, giản dị. Bên cạnh đó sẽ tích cực hơn trong rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để đáp ứng với nhiệm vụ ngày càng cao trong tình hình mới”.
 
Chung Thủy/VOV.VN
Nguồn tin :
Theo dõi Tin tức qua FB, G+:
Thích và chia sẻ bài này trên:

In

Các tin khác

Mới cập nhật

CỬA LƯỚI CHỐNG MUỖI

Tin doanh nghiệp

Google bật mí 8 mẹo tự bảo vệ trước nguy cơ lừa đảo, đánh cắp tài khoản

Trong bối cảnh, các đối tượng lừa đảo trên không gian mạng ngày càng tinh vi, Google mới đây đã đưa các mẹo giúp người dùng hạn chế rủi ro.

Công ty Qui Phúc và TGĐ Nguyễn Thanh Hải vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Sáng ngày 26/03/2024, UBND quận Bình Tân Tp Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2023, phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2024 và triển khai 50 chương trình, công trình, dự án thi đua tiêu biểu chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) trên địa bàn quận Bình Tân.

Ông Phạm Nhật Vượng vào top 50 nhân vật tiêu biểu ngành ôtô thế giới 2024

Tạp chí Mỹ MotorTrend vinh danh 50 tên tuổi ảnh hưởng nhất ngành ôtô thế giới, với tỷ phú Phạm Nhật Vượng thứ 47, Elon Musk thứ 50.

Doanh nhân Võ Xuân Cường - Top 10 Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2023

Khát vọng mạnh mẽ, nhanh nhạy nắm bắt cơ hội và luôn sẵn sàng học hỏi là những gì chúng tôi cảm nhận được từ “doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc" Võ Xuân Cường, giám đốc Công ty TNHH Hoàng Khánh Đăng (HKD Logistics).

Vốn hóa Microsoft vượt 3.000 tỷ USD

Đại gia phần mềm Mỹ Microsoft là công ty thứ hai trên thế giới đạt mốc vốn hóa 3.000 tỷ USD, sau Apple.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Ô tô từ Thái Lan vọt lên dẫn đầu xe nhập khẩu về Việt Nam

Trong quý I/2016, Thái Lan vượt qua Hàn Quốc, Trung Quốc trở thành thị trường dẫn đầu cung cấp ô tô cho Việt Nam với hơn 7.800 chiếc, tăng 64,5%.

'Điểm danh' 5 công nghệ an toàn hiện đại nhất trên ô tô

Công nghệ an toàn cho xe hơi ngày nay không chỉ tập trung vào việc bảo vệ người lái và người ngồi trong xe khi xảy ra va chạm, mà còn giúp ngăn ngừa va chạm; đồng thời giúp tài xế tập trung hơn, lái ...

NHA KHOA SMILE CARE

Đồng phục phát thịnh

VÀNG BẠC PHÚ QUÝ

zenna

shoppee

GỐM SÔNG HỒNG

CỬA VINDOOR CHÂN TRANG
Khuyến mãi

Copyright © Thương hiệu vàng