Những quy định của pháp luật Việt Nam về truy xuất nguồn gốc hàng hóa
Lượt xem: 121
Truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa là hành động theo dõi, nhận diện và ghi lại thông tin về nguồn gốc, lịch sử, quá trình vận chuyển của một sản phẩm, đảm bảo tính an toàn, chất lượng, độ tin cậy của sản phẩm.
 
Những văn bản pháp lý quy định về việc truy xuất nguồn gốc
 
  • Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa năm 2007
  • Nghị định số 13/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2008 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa
  • Nghị định số 74/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa
  • Nghị định số 86/2012/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Đo lường
  • Dự thảo Thông tư Quy định quản lý về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa
 
Các quy định cụ thể
 
Đối tượng áp dụng
 
Quy định về truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa được áp dụng đối với tất cả các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm hàng hóa trên lãnh thổ Việt Nam.
 
Cơ sở dữ liệu truy xuất nguồn gốc
 
Cơ sở dữ liệu truy xuất nguồn gốc là tập hợp thông tin về nguồn gốc, lịch sử, quá trình vận chuyển của một sản phẩm. Cơ sở dữ liệu truy xuất nguồn gốc được xây dựng và duy trì bởi cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền hoặc tổ chức, cá nhân được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền giao.
 
Thông tin truy xuất nguồn gốc
 
Thông tin truy xuất nguồn gốc bao gồm các thông tin cơ bản sau:
 
* Tên sản phẩm, hàng hóa
* Thương hiệu, nhãn hiệu, ký mã hiệu
* Số lô, số seri sản phẩm (nếu có)
* Ngày sản xuất, hạn sử dụng (nếu có)
* Thành phần cấu tạo
* Quy cách đóng gói
* Thông tin về cơ sở sản xuất, kinh doanh
 
Phương thức truy xuất nguồn gốc
 
Phương thức truy xuất nguồn gốc bao gồm các phương thức sau:
 
* Mã hóa sản phẩm
* Ghi chép, lưu trữ thông tin
* Tra cứu thông tin
 
Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh
 
Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh có trách nhiệm thực hiện các quy định về truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa, cụ thể:
 
* Thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm hàng hóa của mình.
* Ghi chép, lưu trữ thông tin truy xuất nguồn gốc theo quy định.
* Cung cấp thông tin truy xuất nguồn gốc cho người tiêu dùng khi có yêu cầu.
 
Trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước
 
Cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định về truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa.
 
Kết luận
 
Quy định về truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa là một trong những quy định quan trọng nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn và độ tin cậy của sản phẩm hàng hóa. Việc thực hiện nghiêm túc các quy định này sẽ giúp bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và nâng cao uy tín của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.
 
Viết Cương
Nguồn tin :
Theo dõi Tin tức qua FB, G+:
Thích và chia sẻ bài này trên:

In

Mới cập nhật

CỬA LƯỚI CHỐNG MUỖI

Tin doanh nghiệp

Công ty Nhôm Nam Sung, doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế

Ngày 05/12/2023, Cục Thuế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị tuyên dương người nộp thuế chấp hành tốt chính sách, pháp luật thuế năm 2022, đợt này đã có 84 tổ chức, người nộp thuế điển hình tiêu biểu được trao tặng bằng khen, giấy khen về thành tích hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ nộp thuế.

Vì sao doanh nghiệp cần phải có phần mềm ERP thay vì sử dụng excel

Excel là một công cụ mạnh mẽ, có thể được sử dụng để quản lý nhiều loại dữ liệu khác nhau. Tuy nhiên, Excel không phải là một giải pháp quản lý doanh nghiệp toàn diện. Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) cung cấp một giải pháp thay thế toàn diện hơn, mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Axit Nucleic - Bước đột phá trong

Axit nucleic là một phát hiện quan trọng trong y khoa và làm đẹp hiện nay. Trong y khoa, axit nucleic là “chìa khóa” phát hiện các loại bệnh lý, đặc biệt quan trọng trong việc ức chế phát triển các tế bào ung thư. Trong làm đẹp, axit nucleic có khả năng làm trẻ hóa da, giúp đảo ngược lão hóa tuyệt vời.

Golden Dila mở rộng hệ thống phân phối toàn quốc

Mới đây, sản phẩm Golden Dila được phân phối bởi công ty cổ phần TVI Holdings đã đánh dấu sự có mặt chính thức của mình ở thị trường Thành phố Hồ Chí Minh tại lễ khai trương công ty TNHH XNH Thư OBELLE. Tại đây, nhà phân phối Thư OBELLE đã giới thiệu sản phẩm Golden Dila tới quý quan khách tham dự chương trình và được đông đảo người tiêu dùng đón nhận.

Công ty TNHH Nhôm Nam Sung - Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao chuẩn hội nhập năm 2023

Ngày 16/11/2023, tại TP.HCM, Công ty TNHH Nhôm Nam Sung vinh dự được Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao trao tặng danh hiệu Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao chuẩn hội nhập năm 2023 do người tiêu dùng bình chọn và đáp ứng các yêu cầu của Ban tổ chức đưa ra.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Ô tô từ Thái Lan vọt lên dẫn đầu xe nhập khẩu về Việt Nam

Trong quý I/2016, Thái Lan vượt qua Hàn Quốc, Trung Quốc trở thành thị trường dẫn đầu cung cấp ô tô cho Việt Nam với hơn 7.800 chiếc, tăng 64,5%.

'Điểm danh' 5 công nghệ an toàn hiện đại nhất trên ô tô

Công nghệ an toàn cho xe hơi ngày nay không chỉ tập trung vào việc bảo vệ người lái và người ngồi trong xe khi xảy ra va chạm, mà còn giúp ngăn ngừa va chạm; đồng thời giúp tài xế tập trung hơn, lái ...

NHA KHOA SMILE CARE

Đồng phục phát thịnh

VÀNG BẠC PHÚ QUÝ

zenna

shoppee

GỐM SÔNG HỒNG

CỬA VINDOOR CHÂN TRANG
Khuyến mãi

Copyright © Thương hiệu vàng