Phải thống nhất quy trình xử trí F0, F1 ở trường học
Lượt xem: 525
Thống nhất quy trình xử trí F0, F1 trong trường học để nhà trường, phụ huynh và học sinh thực hiện, tránh tình trạng "phập phù" lúc học, lúc nghỉ
 
Trước những lúng túng, bất cập trong việc xử trí ca F0, F1 trong trường học, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), hướng dẫn công tác phòng chống dịch Covid-19 khi tổ chức dạy và học trực tiếp.
 
Không bắt buộc xét nghiệm khi trở lại trường
 
Theo đó, đối với lớp có học sinh là F0, giáo viên chủ nhiệm cho các em ngồi tại chỗ. Sau đó, nhân viên y tế điều tra xác định các trường hợp F1 theo hướng dẫn của ngành y tế. Nhân viên y tế trường học và ban chỉ đạo/tổ an toàn phòng chống dịch Covid-19 của nhà trường, cán bộ y tế cấp xã tổ chức xét nghiệm kháng nguyên nhanh ngay cho toàn bộ học sinh của lớp đó. Trường hợp nào có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì được xác định là F0 và xử trí theo quy định.
 
Nếu không phải là F1 và kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính, những học sinh này đi học lại bình thường. Riêng đối với khối mầm non, nhà trẻ, nhóm trẻ, Bộ Y tế nhấn mạnh nếu trong lớp có 1 ca xét nghiệm kháng nguyên nhanh dương tính với SARS-CoV-2 (F0) thì cho toàn bộ trẻ trong lớp đó cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày, xét nghiệm (RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh) vào ngày thứ 7.
 
Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở giáo dục không bắt buộc tất cả học sinh phải xét nghiệm trước khi trở lại trường để học trực tiếp. Chỉ xét nghiệm đối với trường hợp nghi ngờ (sốt, ho, khó thở…) hoặc có tiền sử tiếp xúc F0. Nếu tổ chức cho trẻ học bán trú, nhà trường phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn, bảo đảm nguyên tắc hạn chế giao lưu, tiếp xúc giữa các học sinh cùng lớp và giữa các lớp. Ưu tiên tổ chức ăn, ngủ, nghỉ ngay tại lớp; học sinh lớp nào ăn, ngủ riêng theo lớp đó, không chung với các lớp khác. Bên cạnh đó, học sinh ăn theo suất riêng, không dùng chung đồ dùng cá nhân, rửa tay với nước sạch và xà phòng trước và sau khi ăn.
 
Còn khó khăn đối với giáo viên F1
 
Chị Lê Ngọc Anh, phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Hồng Hà (quận Bình Thạnh, TP HCM), cho biết khi chưa có quy định mới nhất của Bộ Y tế hướng dẫn xử trí trường hợp F0, F1 khi dạy học trực tiếp, tại trường của con chị, nếu học sinh là F1, nhà trường thông báo và cho các em này cách ly tại nhà 7 ngày.
 
"Đây là quy định khá linh hoạt và hợp lý, dù lúc này quy định của Bộ Y tế vẫn là cách ly tại nhà 14 ngày đối với F1 chưa tiêm vắc-xin" - chị Ngọc Anh nhận xét.
 
Việc lúng túng trước các ca F0, F1 hiện nay trong các cơ sở giáo dục, theo lý giải của nhiều hiệu trưởng, là do sự thiếu phối hợp chặt chẽ giữa cơ sở giáo dục và cơ sở y tế, giữa phụ huynh và nhà trường.
 
"Theo quy định của Sở GD-ĐT TP HCM, không phải trong lớp có F0 thì tất cả trường hợp còn lại là F1. Việc xác định F1 thuộc cơ quan y tế nhưng cơ quan này không phải lúc nào cũng có thể điều tra dịch tễ kỹ càng trường hợp nào tiếp xúc gần, trường hợp nào không hề tiếp xúc. Trong tình huống không thực hiện xét nghiệm nhanh F1 mà xác định tất cả học sinh trong lớp có F0 đều là F1 thì rất bất cập" - hiệu trưởng một trường tiểu học tại quận 1 nhận xét.
 
Trong khi đó, ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết sở này đã phối hợp cùng Sở Y tế trình UBND thành phố hướng dẫn các trường cách xử trí khi có ca F0. Các trường cần làm theo đúng quy định của Bộ Y tế, không để tình trạng lớp có 1 F0 thì tất cả học sinh phải nghỉ học.
 
Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, người phụ trách y tế trường học của một phòng GD-ĐT cho rằng văn bản hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế là hợp lý trong quy trình xử trí F0, F1. Tuy nhiên, nhiều cơ sở giáo dục hiện nay còn băn khoăn về quy trình xử trí đối với F1 là giáo viên.
 
Người phụ trách y tế trường học nêu trên nhìn nhận theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đối với giáo viên là F1 dù tiêm đủ liều hay chưa tiêm vắc-xin cũng có thời gian cách ly 10 ngày, điều này sẽ gặp khó khăn vì các cơ sở giáo dục rất thiếu người. Trong bối cảnh vừa dạy online vừa dạy trực tiếp thì việc bố trí giáo viên gặp nhiều khó khăn.
Nguồn tin :
Theo dõi Tin tức qua FB, G+:
Thích và chia sẻ bài này trên:

In
CỬA LƯỚI CHỐNG MUỖI

Tin doanh nghiệp

Công ty Nhôm Nam Sung, doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế

Ngày 05/12/2023, Cục Thuế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị tuyên dương người nộp thuế chấp hành tốt chính sách, pháp luật thuế năm 2022, đợt này đã có 84 tổ chức, người nộp thuế điển hình tiêu biểu được trao tặng bằng khen, giấy khen về thành tích hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ nộp thuế.

Vì sao doanh nghiệp cần phải có phần mềm ERP thay vì sử dụng excel

Excel là một công cụ mạnh mẽ, có thể được sử dụng để quản lý nhiều loại dữ liệu khác nhau. Tuy nhiên, Excel không phải là một giải pháp quản lý doanh nghiệp toàn diện. Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) cung cấp một giải pháp thay thế toàn diện hơn, mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Axit Nucleic - Bước đột phá trong

Axit nucleic là một phát hiện quan trọng trong y khoa và làm đẹp hiện nay. Trong y khoa, axit nucleic là “chìa khóa” phát hiện các loại bệnh lý, đặc biệt quan trọng trong việc ức chế phát triển các tế bào ung thư. Trong làm đẹp, axit nucleic có khả năng làm trẻ hóa da, giúp đảo ngược lão hóa tuyệt vời.

Golden Dila mở rộng hệ thống phân phối toàn quốc

Mới đây, sản phẩm Golden Dila được phân phối bởi công ty cổ phần TVI Holdings đã đánh dấu sự có mặt chính thức của mình ở thị trường Thành phố Hồ Chí Minh tại lễ khai trương công ty TNHH XNH Thư OBELLE. Tại đây, nhà phân phối Thư OBELLE đã giới thiệu sản phẩm Golden Dila tới quý quan khách tham dự chương trình và được đông đảo người tiêu dùng đón nhận.

Công ty TNHH Nhôm Nam Sung - Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao chuẩn hội nhập năm 2023

Ngày 16/11/2023, tại TP.HCM, Công ty TNHH Nhôm Nam Sung vinh dự được Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao trao tặng danh hiệu Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao chuẩn hội nhập năm 2023 do người tiêu dùng bình chọn và đáp ứng các yêu cầu của Ban tổ chức đưa ra.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Ô tô từ Thái Lan vọt lên dẫn đầu xe nhập khẩu về Việt Nam

Trong quý I/2016, Thái Lan vượt qua Hàn Quốc, Trung Quốc trở thành thị trường dẫn đầu cung cấp ô tô cho Việt Nam với hơn 7.800 chiếc, tăng 64,5%.

'Điểm danh' 5 công nghệ an toàn hiện đại nhất trên ô tô

Công nghệ an toàn cho xe hơi ngày nay không chỉ tập trung vào việc bảo vệ người lái và người ngồi trong xe khi xảy ra va chạm, mà còn giúp ngăn ngừa va chạm; đồng thời giúp tài xế tập trung hơn, lái ...

NHA KHOA SMILE CARE

Đồng phục phát thịnh

VÀNG BẠC PHÚ QUÝ

zenna

shoppee

GỐM SÔNG HỒNG

CỬA VINDOOR CHÂN TRANG
Khuyến mãi

Copyright © Thương hiệu vàng