Hồi kết ‘Cuộc chiến vương quyền’ tại Hòa Bình Group
Lượt xem: 270
Xung đột tranh giành quyền lực hồi cuối năm ngoái tại Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đang có dấu hiệu đi tới hồi kết khi một trong hai nhân vật đối đầu trực tiếp cho vị trí chủ tịch đã rời đi. Đồng thời, người ra đi đã ủy quyền cho người ở lại tham dự, thảo luận, biểu quyết tại tất cả cuộc họp, lấy ý kiến biểu quyết bằng văn bản hoặc hình thức khác liên quan đến Hội đồng quản trị doanh nghiệp này.
 
Hồi kết của cuộc chiến thượng tầng
 
Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vừa công bố nghị quyết HĐQT chấp thuận đơn xin từ nhiệm chức vụ thành viên độc lập HĐQT công ty của ông Nguyễn Công Phú kể từ ngày 13-2.
 
HĐQT cũng chấp nhận việc ông Phú ủy quyền cho Chủ tịch HĐQT Lê Viết Hải tham dự, thảo luận, biểu quyết tại tất cả cuộc họp, lấy ý kiến biểu quyết bằng văn bản hoặc hình thức khác của HĐQT công ty. Đơn xin từ nhiệm của ông Phú sẽ được xem xét thông qua tại Đại hội đồng cổ đông năm 2023 của công ty.
 
Như vậy, cuối cùng sự việc tranh chấp thượng tầng ở Tập đoàn xây dựng Hòa Bình cũng đã đến hồi kết sau nhiều sóng gió.
 
Sự việc bắt đầu từ tháng 12-2022 khi HĐQT Tập đoàn Hòa Bình ban hành Nghị quyết số 50 trong đó có nội dung ông Lê Viết Hải từ nhiệm vị trí chủ tịch nhằm đảm bảo tính pháp lý cho con trai đảm nhận chức Tổng giám đốc… Nghị quyết số 51 cùng ngày bổ nhiệm ông Nguyễn Công Phú làm Chủ tịch HĐQT thay ông Hải từ ngày 1-1-2023.
 
Tuy nhiên, đến ngày 31-12-2022, Nghị quyết số 53 của tập đoàn này được ban hành hoãn thông qua đơn từ nhiệm tư cách thành viên Hội đồng quản trị của ông Hải, đồng thời công ty chưa bầu ông Nguyễn Công Phú vào chức Chủ tịch.
 
Tuy nhiên, các thành viên HĐQT của Tập đoàn Hòa Bình gồm ông Phú, ông Lê Quốc Duy, ông Dương Văn Hùng và ông Albert Antoine đã bác bỏ và khẳng định nghị quyết này không hợp lệ. Từ đây cuộc chiến tranh chấp quyền lực tại doanh nghiệp này được đẩy lên cao trào với các nhóm đối lập được xác định rõ ràng.
 
Đến giữa tháng 1-2023, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình thông báo về quyết định của Cục trưởng Cục thi hành án dân sự TPHCM với nội dung: “Buộc Công ty tạm dừng thi hành các Nghị quyết 50, 51 và 53 của HĐQT cho đến khi vụ việc được giải quyết bằng quyết định hay phán quyết của Hội đồng Trọng tài”.
 
Đến nay, ông Nguyễn Công Phú đã rút lui khỏi HĐQT đồng nghĩa với việc ông Lê Viết Hải sẽ tiếp tục giữ chức danh Chủ tịch HĐQT và Người đại diện theo pháp luật của Tập đoàn Hòa Bình. Cuộc tranh chấp thượng tầng ở Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình sau hơn 2 tháng bị đẩy lên cao trào cũng đã bắt đầu có dấu hiệu ngã ngũ.
 
Hòa Bình bước vào cuộc tái thiết sau “nội chiến”
 
Đứng trên phương diện nhà sáng lập Tập đoàn Xây dựng Hòa bình, những lùm xùm tranh chấp quyền kiểm soát doanh nghiệp có thể là bài học lớn cho ông Lê Viết Hải. Đến nay những nguy cơ từ tranh chấp này tạm tời qua đi nhưng những vấn đề về quản trị có thể đã phơi bày. Có thể sau giai đoạn sóng gió về thượng tầng thì người đứng đầu doanh nghiệp này cần tính đến một cuộc tái thiết mà trước mắt là kết quả kinh doanh tương đối tiêu cực trong năm vừa qua để ổn định tâm lý cổ đong lân đối tác.
 
Cụ thể, doanh nghiệp này vừa công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quí 4-2022 với doanh thu thuần đạt 3.218 tỉ đồng – giảm 16% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù vậy, doanh thu cả năm vẫn tăng 24% lên 14.122 tỉ đồng.
 
Cơn bão giá nguyên vật liệu cùng nhiều chi phí khác đã được phản ánh vào giá vốn khiến cho Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình lỗ gộp 426 tỉ đồng vào quí 4-2022. Công ty gánh khoản lỗ 117 tỉ đồng từ bán các khoản đầu tư, đồng thời trích lập gần 360 tỉ đồng dự phòng nợ phải thu khó đòi. Do đó, Hòa Bình lỗ 1.202 tỉ đồng trong quí 4 và lũy kế cả năm 2022 lỗ 1.140 tỉ đồng.
 
Nói về kết quả kinh doanh này, ông Lê Viết Hải – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cho biết, khó khăn của ngành xây dựng đã diễn ra trong thời gian dài mà gánh nặng lớn nhất là sự tăng giá quá mạnh của nguyên vật liệu. Chưa giải quyết được vấn đề tăng giá đầu vào thì cú sốc trên thị trường trái phiếu khiến cho nhiều doanh nghiệp bất động sản rơi vào tình trạng kém thanh khoản, dừng thi công… Đó tiếp tục là một “đòn” đau đánh vào doanh nghiệp xây dựng.
 
“Trong kỳ này, trích lập dự phòng các khoản phải thu khách hàng là một khoản trích lập mạnh tay của Tập đoàn Hòa Bình. Có thể nói là chúng tôi mạnh tay cắt bỏ đi những cái u nhọt từ một năm cực kỳ khó khăn để có một cơ thể sạch sẽ, khỏe mạnh hơn bước sang năm 2023 tốt đẹp hơn. Có thể sau những sóng gió vừa qua chúng tôi đã rút ra được bài học cho riêng mình. Hiện nay chúng tôi chấp nhận thực tế rằng các kế hoạch cho năm tới tương đối khó nhưng vẫn phải cải thiện từng bước và nỗ lực tìm cho ra hướng đi”, ông Lê Viết Hải nói.
Nguồn tin :
Theo dõi Tin tức qua FB, G+:
Thích và chia sẻ bài này trên:

In

Các tin khác

Mới cập nhật

CỬA LƯỚI CHỐNG MUỖI

Tin doanh nghiệp

Công ty Nhôm Nam Sung, doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế

Ngày 05/12/2023, Cục Thuế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị tuyên dương người nộp thuế chấp hành tốt chính sách, pháp luật thuế năm 2022, đợt này đã có 84 tổ chức, người nộp thuế điển hình tiêu biểu được trao tặng bằng khen, giấy khen về thành tích hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ nộp thuế.

Vì sao doanh nghiệp cần phải có phần mềm ERP thay vì sử dụng excel

Excel là một công cụ mạnh mẽ, có thể được sử dụng để quản lý nhiều loại dữ liệu khác nhau. Tuy nhiên, Excel không phải là một giải pháp quản lý doanh nghiệp toàn diện. Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) cung cấp một giải pháp thay thế toàn diện hơn, mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Axit Nucleic - Bước đột phá trong

Axit nucleic là một phát hiện quan trọng trong y khoa và làm đẹp hiện nay. Trong y khoa, axit nucleic là “chìa khóa” phát hiện các loại bệnh lý, đặc biệt quan trọng trong việc ức chế phát triển các tế bào ung thư. Trong làm đẹp, axit nucleic có khả năng làm trẻ hóa da, giúp đảo ngược lão hóa tuyệt vời.

Golden Dila mở rộng hệ thống phân phối toàn quốc

Mới đây, sản phẩm Golden Dila được phân phối bởi công ty cổ phần TVI Holdings đã đánh dấu sự có mặt chính thức của mình ở thị trường Thành phố Hồ Chí Minh tại lễ khai trương công ty TNHH XNH Thư OBELLE. Tại đây, nhà phân phối Thư OBELLE đã giới thiệu sản phẩm Golden Dila tới quý quan khách tham dự chương trình và được đông đảo người tiêu dùng đón nhận.

Công ty TNHH Nhôm Nam Sung - Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao chuẩn hội nhập năm 2023

Ngày 16/11/2023, tại TP.HCM, Công ty TNHH Nhôm Nam Sung vinh dự được Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao trao tặng danh hiệu Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao chuẩn hội nhập năm 2023 do người tiêu dùng bình chọn và đáp ứng các yêu cầu của Ban tổ chức đưa ra.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Ô tô từ Thái Lan vọt lên dẫn đầu xe nhập khẩu về Việt Nam

Trong quý I/2016, Thái Lan vượt qua Hàn Quốc, Trung Quốc trở thành thị trường dẫn đầu cung cấp ô tô cho Việt Nam với hơn 7.800 chiếc, tăng 64,5%.

'Điểm danh' 5 công nghệ an toàn hiện đại nhất trên ô tô

Công nghệ an toàn cho xe hơi ngày nay không chỉ tập trung vào việc bảo vệ người lái và người ngồi trong xe khi xảy ra va chạm, mà còn giúp ngăn ngừa va chạm; đồng thời giúp tài xế tập trung hơn, lái ...

NHA KHOA SMILE CARE

Đồng phục phát thịnh

VÀNG BẠC PHÚ QUÝ

zenna

shoppee

GỐM SÔNG HỒNG

CỬA VINDOOR CHÂN TRANG
Khuyến mãi

Copyright © Thương hiệu vàng