TS-BS Phạm Lê Duy, giảng viên mê nghiên cứu khoa học
Lượt xem: 239
Hiện là giảng viên Bộ môn Sinh lý - Sinh lý bệnh miễn dịch của Khoa Y - Trường ĐH Y Dược TP HCM, đồng thời là bác sĩ điều trị tại Phòng khám Dị ứng và Miễn dịch lâm sàng thuộc Bệnh viện ĐH Y Dược TP HCM, TS-BS Phạm Lê Duy đang sở hữu 25 bài báo khoa học công bố trên tạp chí quốc tế chuyên ngành dị ứng - miễn dịch lâm sàng. Anh cũng là một trong 10 nhà khoa học trẻ tài năng được trao giải thưởng Quả cầu vàng 2020, được vinh danh "Công dân trẻ tiêu biểu của TP HCM". Trước đó, TS-BS Phạm Lê Duy còn nhận được giải thưởng "Thầy thuốc trẻ tiêu biểu Việt Nam".
TS-BS Phạm Lê Duy hướng dẫn sinh viên trong một tiết học
 
TS-BS Phạm Lê Duy hướng dẫn sinh viên trong một tiết học
 
Phạm Lê Duy là sinh viên của Trường ĐH Y Dược TP HCM khóa 2005-2011. Tốt nghiệp, anh được giữ lại trường làm giảng viên. Năm 2012, Duy đi du học ở Hàn Quốc, rồi thành nghiên cứu sinh tại Khoa Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng của ĐH Ajou. Từ đây, anh bén duyên với nghiên cứu khoa học. Trong thời gian học, anh đã nghiên cứu hơn 20 dự án, mỗi dự án là một đề tài khác biệt trong lĩnh vực miễn dịch và dị ứng.
 
Phạm Lê Duy kể khoảng thời gian khó khăn lúc mới sang Hàn Quốc, vừa xa gia đình, xa bạn bè, khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, áp lực về công việc đã khiến anh muốn từ bỏ nhiều lần. Khi đó, anh chưa tạo được niềm tin về năng lực của bản thân trong mắt đồng nghiệp, nên đôi khi cũng chịu cảnh "phân biệt đối xử". Nhiều lần Duy rơi nước mắt trên chuyến bay từ Việt Nam sang Hàn Quốc, sau mỗi kỳ nghỉ Tết.
 
"Nhiều lúc muốn từ bỏ. Nhưng nghĩ lại, mình còn mang trên vai danh dự của trường, của gia đình; mang trên mình hình ảnh của người Việt Nam, không thể để hình ảnh ấy xấu đi trong mắt bạn bè quốc tế. Chính vì vậy, tôi đã nỗ lực làm việc, học tập và nghiên cứu, khẳng định được khả năng của người Việt Nam trong mắt đồng nghiệp" - anh Duy chia sẻ.
 
Trong những năm học tại Hàn Quốc, Phạm Lê Duy đã gia nhập nhóm thành viên trẻ của Tổ chức Dị ứng thế giới (WAO) và là người Việt Nam đầu tiên gia nhập tổ chức này. Đây là tổ chức cung cấp, trao đổi kinh nghiệm, học thuật về ngành dị ứng và miễn dịch lâm sàng cho các thành viên ở gần 100 quốc gia.
 
Giữa năm 2017, anh quay lại Trường ĐH Y Dược TP HCM làm việc. "Có lúc, tôi cảm thấy đơn độc trên con đường mình đi, vì gần như phải bắt đầu từ con số không. May mắn, với sự giúp đỡ của rất nhiều người, trong đó có thầy cô, bạn bè, nên tôi đã đóng góp được phần nhỏ vào sự phát triển của ngành và đạt được một số thành tựu nghiên cứu nhất định" - anh Duy cho hay.
 
Sinh viên Khoa Y của Trường ĐH Y Dược TP HCM đã quá quen với hình ảnh "thầy Duy" cầm micro trên bục giảng kể những chuyện cười, chuyện đời, đến từng bàn chỉ cho sinh viên cách tra cứu thông tin y văn trên internet; rồi hình ảnh một bí thư đoàn khoa "máu lửa" trong mọi hoạt động.
 
TS-BS Phạm Lê Duy cho biết cùng lúc đảm nhiệm nhiều công việc nên cũng rất áp lực. Nhưng mỗi lần đi dạy, được gặp sinh viên, nhìn những cặp mắt trong sáng và đầy nhiệt huyết tuổi trẻ là bản thân như được "sạc lại pin". Trong giảng dạy, Duy luôn lấy sinh viên làm trung tâm, cố gắng giúp các em nhận ra cần làm những gì cho nghề nghiệp tương lai.
 
Anh luôn tạo môi trường thân thiện, thường xưng là "anh" và gọi sinh viên là "các em" để sinh viên có thể mạnh dạn, tham gia tích cực trong các buổi thảo luận. Từ đó, sinh viên cảm thấy mỗi giờ học là mỗi giờ vui, bổ ích, không phải lúc nào cũng nơm nớp lo sợ bị phạt, trừ điểm…, để các em hiểu rằng học là cho chính bản thân.
 
Theo BS Hồ Ngọc Lợi, Phó Bí thư Đoàn Khoa Y Trường ĐH Y Dược TP HCM, TS-BS Phạm Lê Duy luôn là người tiên phong trong các hoạt động hỗ trợ sinh viên nghiên cứu khoa học, bảo vệ môi trường; là người khởi xướng, động viên sinh viên, ban chấp hành Đoàn khoa cùng tham gia quyên góp để hỗ trợ nhu yếu phẩm, trang thiết bị bảo hộ cho các nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch Covid-19. Đối với những đàn em khóa sau, anh là tấm gương để học hỏi, noi theo.
Nguồn tin :
Theo dõi Tin tức qua FB, G+:
Thích và chia sẻ bài này trên:

In
CỬA LƯỚI CHỐNG MUỖImking coffee

Tin doanh nghiệp

CEO Phan Huyền được bổ nhiệm chức vụ mới tại Ova Group

Ngày 02/8 vừa qua, Ova Group đã tổ chức lễ ký kết bổ nhiệm chức vụ mới giữa Ms Phan Huyền và tập đoàn Ova. Đây là sự kết hợp phát triển vượt bậc vừa đưa chị trở thành một trong những nhà lãnh đạo cấp cao của thương hiệu, vừa đưa giá trị của Ova được lan toả rộng rãi và phát triển hơn…

Từ cậu bé giao báo trở thành CEO

17 năm trôi qua, anh Lê Trương Vĩnh Phú (35 tuổi) vẫn chưa quên khoảnh khắc nhận được suất học bổng Tiếp sức đến trường năm 2005 của báo Tuổi Trẻ.

'Quả táo thần kỳ của Kimura': Câu chuyện khích lệ ý chí con người

Đây là cuốn tiểu thuyết hiện thực về người nông dân được cho là "kẻ ngốc" của Nhật Bản trong hành trình 20 năm theo đuổi ước mơ trồng táo không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Thực phẩm Việt Sin và hành trình một phần tư thế kỷ

Việt Sin là 1 công ty thực phẩm có bề dày lịch sử, hình thành và phát triển đã được 25 năm. Từ một cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ, đến nay Việt Sin đã trở thành một doanh nghiệp có tiếng trong ngành thực phẩm, từng bước khẳng định được thương hiệu tại thị trường Việt Nam và đang vươn ra thị trường quốc tế.

Cập nhật quan trọng của Zalo áp dụng từ ngày 1 tháng 8 năm 2022

Mạng xã hội Zalo mới đây phát đi thông báo có cập nhật quan trọng kể từ ngày 1.8.2022.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

'Điểm danh' 5 công nghệ an toàn hiện đại nhất trên ô tô

Công nghệ an toàn cho xe hơi ngày nay không chỉ tập trung vào việc bảo vệ người lái và người ngồi trong xe khi xảy ra va chạm, mà còn giúp ngăn ngừa va chạm; đồng thời giúp tài xế tập trung hơn, lái ...

Ô tô từ Thái Lan vọt lên dẫn đầu xe nhập khẩu về Việt Nam

Trong quý I/2016, Thái Lan vượt qua Hàn Quốc, Trung Quốc trở thành thị trường dẫn đầu cung cấp ô tô cho Việt Nam với hơn 7.800 chiếc, tăng 64,5%.

NHA KHOA SMILE CARE

Đồng phục phát thịnh

VÀNG BẠC PHÚ QUÝ

zenna

shoppee

GỐM SÔNG HỒNG

NHÀ ĐẤT CỦ CHI
Khuyến mãi

Copyright © Thương hiệu vàng