Lấy chất lượng làm trọng
Vào năm 2004, ông Ngô Xuân Cường bắt đầu xây dựng cơ ngơi trên bãi nổi giữa Sông Hồng thuộc khu vực xã Cẩm Đình – Phúc Thọ - Hà Nội. Giai đoạn đầu lập nghiệp, bao bộn bề khó khăn nhưng với cái tâm và tố chất kinh doanh thừa hưởng từ truyền thống của gia đình, đến nay ông Cường đang sở hữu khu rừng 15 năm tuổi; một nhà máy với hàng chục vạn viên gạch đỏ ra lò mỗi ngày; cánh đồng rau xanh thẳng cánh cò bay với hàng chục ha phục vụ chăn nuôi lợn và hàng ngàn gốc cây ăn trái.
Đặc biệt, trên diện tích gần 200 ha của bãi nổi, ông Ngô Xuân Cường đã cho xây dựng chuồng trại, chăn thả hơn 1.500 con lợn rừng các loại. Trong số này, có hơn 500 con lợn rừng thương phẩm, để phục vụ nhu cầu thị trường dịp tết Nguyên Đán. Ngoài ra, trang trại của ông còn là nơi chăn nuôi gia công với khoảng 5.000 con lợn cho Công ty CP.
Qua tìm hiểu được biết, giống lợn rừng được nuôi ở Trại lợn rừng sinh học Cẩm Đình nguồn gốc từ Thái Lan, được thuần hóa, thể trọng lớn, ít hung rữ. Lợn nuôi 16 tháng có thể đạt trọng lượng tối đa 40kg. Mỗi tháng nuôi, trọng lượng tăng khoảng 2 - 2,5kg, thịt thơm ngon, ít mỡ, bì giòn, mềm.
Nói về quy mô trang trại lợn rừng được đánh giá là lớn nhất ở khu vực phía Bắc, ông Ngô Xuâ Cường cho biết, ban đầu nuôi trâu nhưng không hiệu quả. Tiếp đến là nuôi lợn rừng nhưng cũng gặp nhiều gian nan. Những năm gần đây, với sự giúp sức của nhiều chuyên gia, kỹ sư nông nghiệp, bác sĩ thú y, việc nuôi lợn rừng ngày càng cho năng suất, chất lượng cao.
Với nhiều kinh nghiệm chăn nuôi, ông Ngô Xuân Cường khuyên người tiêu dùng khi chọn lợn rừng không nên chọn con còi cọc, gầy gò. Bởi những con như vậy rất dễ là lợn bị bệnh, ăn sẽ không tốt cho sức khỏe.
“Nếu mua con lợn của tôi về mổ ra, trong ruột phải có rau xanh mới chuẩn. Ai đặt mua một con lợn rừng dưới 40 kg tôi sẽ không bán. Bán như thế con lợn vẫn chưa đạt chuẩn chất lượng thịt. Nếu con lợn không đạt chuẩn, khách hàng ăn sẽ không ưng ý và sẽ mất uy tín”, ông Cường chia sẻ.
Đến nay, để từng bước tạo dựng thương hiệu cho sản phẩm, Trại lợn rừng sinh học Cẩm Đình đã xây dựng và được cấp chứng nhận an toàn vệ sinh thực. Hoàn thiện mẫu mã, bao gói, đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Mới đây nhất, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã cấp mã số, mã vạch cho các sản phẩm lợn rừng của ông Cường. Đây được coi là “giấy thông hành” cho sản phẩm rộng đường ra thị trường.
Nuôi lợn rừng theo hướng organic
Mới đây, trong phiên họp của Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo: An toàn thực phẩm là vấn đề nóng, nhất là việc sử dụng phụ gia chế biến thực phẩm, chất cấm trong chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật. Phó Thủ tướng yêu cầu các ngành tăng cường kiểm tra, giám sát từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ; khuyến khích người dân sản xuất thực phẩm an toàn.
Đây cũng là vấn đề ông Ngô Xuân Cường rất trăn trở. Vấn nạn nuôi lợn sử dụng chất cấm tăng trọng, tăng tỷ lệ nạc cao diễn ra phổ biến. Điều này làm ảnh hưởng chung tới việc cạnh tranh và uy tín của những cơ sở làm ăn chân chính.
“Chất tạo nạc trong thịt lợn khi người tiêu dùng sử dụng phải rất nguy hiểm tới sức khỏe. Người tiêu dùng nên chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, uy tín chất lượng”, ông Cường khuyến cáo.
Cũng chính vì hướng đến người tiêu dùng, đặt vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, nên từ khi đi vào chăn nuôi, Trại lợn rừng sinh học Cẩm Đình chỉ sử dụng cây chuối, rau cải, các loại cỏ, cám ngô, sắn tự phối trộn, hoàn toàn không sử dụng thức ăn công nghiệp.
Vừa qua, sau khi được mời tham gia cùng đoàn đi tham quan các mô hình chăn nuôi ở Đan Mạch, ông Ngô Xuân Cường đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm và quyết định hoàn thiện quy trình chăn nuôi lợn rừng của mình. Hướng tới sản xuất lợn rừng theo phương thức hữu cơ (organic), tiêu chuẩn sạch nhất của thế giới hiện nay.
Theo ông Cường: “Chăn nuôi theo phương thức hữu cơ đã được cơ sở áp dụng từ lâu. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa đạt được vì quy trình quá nghiêm ngặt. Còn khâu tiêm phòng vaccine và khâu cho lợn con ăn thức ăn giặm lúc tách mẹ vẫn chưa giải quyết rứt điểm được. Chắc chắn trong thời gian tới, chúng tôi sẽ nghiên cứu, tìm các giải pháp tháo gỡ, sớm đưa lợn rừng trở thành sản phẩm hữu cơ đầu tiên được công nhận ở Việt Nam. Làm được điều này cũng là một hướng đi riêng, không phải nơi nào cũng làm được. Đó cũng chính là lợi thế để cạnh tranh giữa sản phẩm nông nghiệp Việt Nam và của các nước trong ASEAN hoặc trong sân chơi chung TPP”.
Trong thời gian tới, ông Cường tiếp tục đầu tư mở rộng khu chăn nuôi, khu giết mổ với quy trình tiêu chuẩn sạch, thúc đẩy sản phẩm ra thị trường, phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trong nước và quốc tế.
Ông Ngô Xuân Cường cho biết, hiện nay nhiều nhà hàng ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đã dần biết tới lợn rừng do Trại lợn rừng sinh học Cẩm Đình chăn nuôi. Dịp tết Nguyên đán Bình Thân 2016 này, Trại sẽ đưa ra thị trường hơn 500 con lợn rừng thương phẩm, đạt tiêu chuẩn, chất lượng thịt cao, đáp ứng nhu cầu thực phẩm của người tiêu dùng, đón Tết. |
Nguyễn Nam
Tuy tư duy hệ thống và tư duy thiết kế đều là những công cụ hữu ích để giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định, nhưng chúng có những điểm khác biệt cơ bản.
Kaizen và Design Thinking là hai phương pháp tiếp cận khác nhau nhưng lại có những điểm tương đồng đáng kể, đặc biệt khi chúng được áp dụng trong quá trình sáng tạo và cải tiến.
Ngày 12/10/2024 vừa qua, tại Nhà hát Quân Đội – Thành phố Hà Nội, thương hiệu Bún ốc Bà Ngoại đã vinh dự nhận được 2 danh hiệu cao quý "Top 5 Tinh Hoa Ẩm Thực Hàng Đầu Việt Nam và Người Sáng Lập Thương Hiệu Ẩm Thực Nổi Tiếng Quốc Gia - Bún Ốc Bà Ngoại" do Trung Tâm Nghiên Cứu Khoa Học & Chứng Nhận Phù Hợp Tiêu Chuẩn Quốc Gia phối hợp cùng Viện Nghiên Cứu Phát Triển Doanh Nhân Việt Nam – Asean trao tặng. Đây là một trong những phần thưởng xứng đáng cho những đóng góp đối với ngành ẩm thực dân gian, đặc biệt là nâng tầm món Bún Ốc Nguội của bà chủ thương hiệu - Nghệ nhân Nguyễn Thị Hiền.
Vào ngày 12/10/2024, sự kiện công bố các thương hiệu uy tín hàng đầu tại Việt Nam đã diễn ra tại Nhà hát Quân Đội, Hà Nội. Học viện Đào tạo TUM (TUM) đã vinh dự nhận danh hiệu TOP 10 thương hiệu uy tín hàng đầu Việt Nam, khẳng định chất lượng sản phẩm và dịch vụ trong lĩnh vực du học, đào tạo và di trú toàn cầu.
Ngày 12 tháng 10 năm 2024 vừa qua, tại Nhà hát Quân đội, thành phố Hà Nội, Công ty TNHH Công Nghệ Môi Trường Vitosa Việt Nam đã vinh dự nhận giải thưởng Top 10 Thương Hiệu Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam. Sự kiện này không chỉ tôn vinh những nỗ lực và bản lĩnh kiên cường của doanh nghiệp, mà còn ghi nhận khả năng thích ứng và chuyển đổi số mạnh mẽ trong bối cảnh đầy thách thức. Vitosa cũng được đánh giá cao về cam kết đảm bảo chính sách lao động và trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng.
Chuỗi nhà hàng ở Anh, được Stephen và Juliette Wall thành lập vào năm 2005 sau khi đến Việt Nam và yêu thích món phở, đã nộp đơn xin hủy nhãn hiệu này vì vấp phải phản ứng dữ dội trên mạng xã hội.
Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...
Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.
Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.
Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...
Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.
Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.
Trong quý I/2016, Thái Lan vượt qua Hàn Quốc, Trung Quốc trở thành thị trường dẫn đầu cung cấp ô tô cho Việt Nam với hơn 7.800 chiếc, tăng 64,5%.
Công nghệ an toàn cho xe hơi ngày nay không chỉ tập trung vào việc bảo vệ người lái và người ngồi trong xe khi xảy ra va chạm, mà còn giúp ngăn ngừa va chạm; đồng thời giúp tài xế tập trung hơn, lái ...