Bà Dương Thị Bạch Diệp đổ lỗi cho TP HCM
Lượt xem: 1.834
Đại gia bất động sản một thời Dương Thị Bạch Diệp cho rằng TP HCM không yêu cầu đưa bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất, nên đem đi thế chấp vay tiền.

Bà Dương Thị Bạch Diệp (72 tuổi, Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương) vừa bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 104 BLHS 2015. Bà này bị cho là "qua mặt" lãnh đạo TP HCM khi thực hiện việc hoán đổi nhà đất, chiếm đoạt 352 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, bà Diệp thừa nhận sử dụng tài sản đã thế chấp vay 21.860 lượng vàng của Agribank chi nhánh TP HCM (nhà đất 57 Cao Thắng) để đổi lấy trụ sở Trung tâm Ca nhạc nhẹ (TTCNN, thuộc Sở Văn hóa TP HCM) trên đường Hai Bà Trưng (cùng quận 3), mà không báo cho các đơn vị, sở ngành của TP HCM. "Bởi nếu nói ra thành phố sẽ không cho hoán đổi", bà Diệp khai.

Tuy nhiên, bà Diệp đổ lỗi cho các cá nhân, đơn vị tiếp nhận hồ sơ, giải quyết việc hoán đổi đã không yêu cầu mình cung cấp bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất, hoặc yêu cầu chứng minh quyền sở hữu hợp pháp, không bị tranh chấp, thế chấp đối với nhà đất 57 Cao Thắng.

Khi được TP HCM trao giấy tờ trụ sở TTCNN, bà Diệp không giao cho Agribank để lấy giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất 57 Cao Thắng ra trả cho thành phố vì "ngân hàng sẽ giữ luôn" cả hai giấy tờ (do Công ty Diệp Bạch Dương thuộc loại nợ xấu nhóm 5). Theo đó, bà mang giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất TTCNN qua Ngân hàng Phương Nam (đã sáp nhập Sacombank) thế chấp vay 160 tỷ đồng. Hiện, khu đất được định giá 352 tỷ đồng - là thiệt hại của vụ án.

Bà Dương Thị Bạch Diệp tại cơ quan điều tra hồi tháng 1/2019. Ảnh: Bộ Công an.
 

Bà Dương Thị Bạch Diệp tại cơ quan điều tra hồi tháng 1/2019. Ảnh: Bộ Công an.

Theo kết luận điều tra, bà Diệp biết TTCNN cần sửa chữa nhưng không có kinh phí nên đã gặp ông Vy Nhật Tảo (Giám đốc trung tâm) đề nghị phương án hoán đổi lấy khu đất 57 Cao Thắng cộng với chi phí xây dựng TTCNN với quy mô lớn, hiện đại. Còn bà Diệp sẽ lấy trụ sở TTCNN hợp nhất trụ sở Công ty Diệp Bạch Dương để xây khách sạn 5 sao, khu nhà cho thuê sầm uất.

Phần ông Tảo, ngoài việc gửi văn bản cho Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đề xuất thực hiện phương án hoán đổi còn đưa Giám đốc Nguyễn Thành Rum đến tham quan khu đất 57 Cao Thắng, thuyết phục việc này rất có lợi cho trung tâm. Ông Rum sau đó tổ chức họp Ban giám đốc Sở, thống nhất chủ trương, ra thông báo để thực hiện.

Bị lãnh đạo UBND TP HCM từ chối vì không có căn cứ pháp lý, song bà Diệp vẫn âm thầm vận động các cơ quan ban ngành, thuyết phục lợi ích của phương án này. Trong đó, bà Diệp gặp trực tiếp ông Nguyễn Thành Tài (Phó chủ tịch thường trực UBND TP HCM). Nghe bà này trình bày, ông Tài đã báo cáo với Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân để xin ý kiến chỉ đạo. Ông Quân đồng ý việc hoán đổi nhưng phải thông qua Sở Tài chính và Ban Chỉ đạo 09.

Ông Tài sau đó giao cho Văn phòng UBND TP HCM đề xuất các sở ban, ngành liên quan nghiên cứu, xử lý theo hướng cho hoán đổi. Tại cuộc họp của nhiều bộ ngành, bà Diệp cung cấp các giấy tờ photocopy quyền sử dụng khu đất 57 Cao Thắng và công trình đang xây dựng. Trong nhiều cuộc họp sau đó, các cơ quan chức năng liên quan không ai biết việc khu đất đã bị thế chấp cũng như không yêu cầu bản chính của giấy tờ khu đất 57 Cao Thắng.

Sau khi đưa cho ông Tảo xem giấy tờ sở hữu hợp pháp khu đất 57 Cao Thắng, để chứng minh quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản này. Chỉ nửa tháng sau, bà Diệp dùng giấy tờ khu đất thế chấp cho Ngân hàng Agribank TP HCM vay 21.860 lượng vàng mà không báo cho ông Tảo biết.

Tin tưởng vào việc Công ty Diệp Bạch Dương đã là chủ sở hữu hợp pháp nhà đất số 57 Cao Thắng, ông Tảo đã ký công văn nêu các yêu cầu xây dựng theo công năng là trụ sở làm việc và nơi biểu diễn nghệ thuật của TTCNN. Từ đây, bà Diệp đã xin cấp giấy phép xây dựng, cải tạo khu đất. Trong thời gian này, ông Tảo đích thân đến thị sát, hoặc cử nhân viên đến đôn đốc việc thi công nhưng không phát hiện nơi đây đã bị thế chấp.

Phần bà Diệp, khi nhận được giấy tờ sở hữu khu đất 185 Hai Bà Trưng đã đem thế chấp cho Ngân hàng Phương Nam vay 160 tỷ đồng.

Liên quan vụ án, ông Nguyễn Thành Tài; Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường); Trần Nam Trang (nguyên Phó giám đốc Sở Tài chính); Nguyễn Thành Rum (nguyên Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch), Vy Nhật Tảo (nguyên Giám đốc Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP HCM) và 3 người khác bị đề nghị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 285 BLHS 2015.

Nguyên Giám đốc Sở Tài chính TP HCM Đào Thị Hương Lan đã bỏ trốn, cơ quan điều tra đang truy nã, sẽ xử lý sau.

Nguồn tin : vnexpress.net
Theo dõi Tin tức qua FB, G+:
Thích và chia sẻ bài này trên:

In

Các tin khác

Mới cập nhật

Tin cùng ngày

gia công mỹ phẩm

Tin doanh nghiệp

Công Ty TNHH Nông Nghiệp Thailand – Kiến Tạo Giải Pháp Nông Nghiệp Hiện Đại Từ Trái Tim Đồng Bằng

Trong bối cảnh ngành nông nghiệp Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ, hướng đến nền sản xuất hiệu quả, an toàn và phát triển bền vững, Công ty TNHH Nông Nghiệp Thailand nổi bật như một điểm sáng tiên phong, mang theo sứ mệnh đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật đến gần hơn với bà con nông dân.

Kim Cương Dentallab - Hành trình hơn 10 năm đồng hành cùng nụ cười Việt

Trong khuôn khổ Chương trình “Thương hiệu Mạnh Quốc gia 2025” – một sự kiện tầm cỡ quốc gia nhằm tôn vinh các doanh nghiệp có sản phẩm chất lượng cao, Kim Cương Dentallab đã xuất sắc được xướng tên, trở thành đại diện tiêu biểu của ngành nha khoa thẩm mỹ Việt Nam. Đây không chỉ là sự ghi nhận xứng đáng cho hành trình hơn 10 năm không ngừng nỗ lực của doanh nghiệp, mà còn là nguồn động lực lớn lao để Kim Cương Dentallab tiếp tục vươn xa và phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Hệ Thống Sữa An Tiến ghi dấu bằng thành tựu

Trong bối cảnh thị trường sữa ngày càng cạnh tranh, Hệ thống Sữa An Tiến đã từng bước khẳng định vị thế vững chắc, trở thành địa chỉ uy tín được đông đảo người tiêu dùng tại Long An và các tỉnh lân cận tin tưởng lựa chọn. Dưới sự điều hành của doanh nhân Trần Hoàng Phi, An Tiến không chỉ đơn thuần là nhà phân phối sữa mà còn là người bạn đồng hành tin cậy, mang đến những sản phẩm chất lượng và dịch vụ tận tâm.

Non Nước Việt Travel: Vững vàng vị thế, khẳng định thương hiệu du lịch lữ hành hàng đầu

Công ty TNHH TM & DV Du lịch Non Nước Việt vừa chính thức được vinh danh trong Top 30 Thương Hiệu Mạnh Quốc Gia, một giải thưởng uy tín khẳng định vị thế vững chắc và sự phát triển bền bỉ của doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch lữ hành. Sự kiện này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình hơn 15 năm xây dựng và phát triển của Non Nước Việt Travel.

Trung Tâm Đào Tạo Thẩm Mỹ Carita: Nền Tảng Đào Tạo Thẩm Mỹ Chuyên Nghiệp – Khởi Nguồn Cho Tương Lai Ngành Làm Đẹp Việt Nam

Ngày 12/04, tại Nhà hát Quân Đội – Thành phố Hồ Chí Minh, Carita Academy đã vinh dự đón nhận danh hiệu “Top 10 Thương Hiệu Mạnh Quốc Gia 2025”. Giải thưởng này không chỉ là minh chứng cho sự yêu mến, tin tưởng của học viên và phụ huynh mà còn khẳng định chất lượng giảng dạy, đào tạo của đội ngũ giảng viên. Đây là một cột mốc quan trọng, đánh dấu bước tiến lớn trong sự nghiệp phát triển của thương hiệu.

XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

Hợp tác quốc tế giữa Viện Dinh dưỡng Quốc gia (NIN) và Viện Sức khỏe Nutrilite (NHI)

Vào 17/2/2025 vừa qua, tại Ada, Michigan, Mỹ tập đoàn Amway – Thương hiệu hàng đầu về chăm sóc sức khỏe giúp mọi người có cuộc sống tốt đẹp hơn khỏe mạnh hơn - công bố hợp tác quốc tế giữa Viện Dinh dưỡng Quốc gia (NIN) và Viện Sức khỏe Nutrilite (NHI). Hai bên chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược tại trụ sở Tập đoàn Amway (Michigan, Mỹ). Sự kiện này đánh dấu bước tiến bản lề của Amway trong việc nâng cao chất lượng nghiên cứu dinh dưỡng, thúc đẩy trao đổi chuyên môn và tìm ra các giải pháp tối ưu nhằm cải thiện sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là tại Việt Nam.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Saigonlube được vinh danh “Thương Hiệu Mạnh Quốc Gia 2023”

Vừa qua tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ Công Bố “Thương Hiệu Mạnh Quốc Gia 2023”, là một sự kiện đánh dấu những nỗ lực đóng góp của doanh nghiệp, thương hiệu uy tín, chất lượng cao trên thị trường. ...

Ô tô từ Thái Lan vọt lên dẫn đầu xe nhập khẩu về Việt Nam

Trong quý I/2016, Thái Lan vượt qua Hàn Quốc, Trung Quốc trở thành thị trường dẫn đầu cung cấp ô tô cho Việt Nam với hơn 7.800 chiếc, tăng 64,5%.

NHA KHOA SMILE CARE

Đồng phục phát thịnh

VÀNG BẠC PHÚ QUÝ

zenna

shoppee

GỐM SÔNG HỒNG

CỬA VINDOOR CHÂN TRANG
Khuyến mãi

Copyright © Thương hiệu vàng