Đại dịch Covid-19 và trách nhiệm của doanh nhân
Lượt xem: 617
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành, nhiều doanh nhân đã nhanh chóng tái cấu trúc công ty để thích nghi, dù gặp nhiều khó khăn nhưng họ vẫn chủ động tham gia các hoạt động vì cộng đồng, thể hiện trách nhiệm của người doanh nhân đối với xã hội.

Đại dịch Covid-19 ập đến làm đảo lộn mọi hoạt động, sinh hoạt của tất cả các quốc gia trên thế giới. Việt Nam là nước ứng phó với dịch bệnh khá tốt nhưng khi mà cả thế giới đang chao đảo vì đại dịch thì Việt Nam cũng không tránh khỏi những hệ lụy tiêu cực. Nhiều doanh nghiệp phải ngưng toàn bộ hay một phần hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong bối cảnh đó, thay vì than vãn, có những doanh nhân nhạy bén đã nhanh chóng tái cơ cấu doanh nghiệp mình cho phù hợp với trạng thái “bình thường mới”, bênh cạnh đó họ vẫn thể hiện trách nhiệm của người doanh nhân đối với xã hội bằng cách chung tay tham gia các hoạt động vì cộng đồng. Anh Nguyễn Văn Hùng, Tổng giám đốc Golden Land là một trong những doanh nhân như thế.

Cuối năm 2019, khi đại dịch Covid-19 bắt đầu lây lan trên phạm vi toàn thế giới, lệnh hạn chế đi lại được ban ra, các hoạt động mua bán, giao thương sụt giảm rõ rệt, đặc biệt là các hoạt động giao thương với nước ngoài. Biết là khó khăn đang ở phía trước, nhưng thay vì khoanh tay ngồi chịu trận hay than vãn, anh Nguyễn Văn Hùng đã nhanh chóng tái cấu trúc doanh nghiệp của mình cho phù hợp với hoàn cảnh mới. Các kế hoạch kinh doanh cũng được điều chỉnh để doanh nghiệp thích nghi và tồn tại.

Bên cạnh đó, anh Hùng đã chủ động đề xuất với lãnh đạo Câu lạc bộ Doanh nhân Sài Gòn chuẩn bị tổ chức một chuyến Caravan xúc tiến thương mại, liên kết vùng giữa thành phố Hồ Chí Minh với Gia Lai. Ý tưởng được lãnh đạo CLB DNSG, lãnh đạo tỉnh Gia Lai cùng nhiều doanh nghiệp thành viên đồng tình ủng hộ.

Ban lãnh đạo CLB DNSG đã cử nhiều phó Chủ tịch có kinh nghiệm và các Ban chuyên môn tham gia để xây dựng nội dung chương trình. Về phía tỉnh Gia Lai, UBND tỉnh cũng chỉ đạo cho Sở Kế Hoạch và Đầu Tư cùng 300 doanh nghiệp thuộc Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Gia Lai lên phương án tiếp đón đoàn và phối hợp thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại và thiện nguyện.

Anh Hùng vừa là nhà tài trợ chính, vừa cùng Ban tổ chức đã vận động các doanh nghiệp đóng góp được 30 căn nhà tình thương (trị giá 50 triệu/căn) cùng các tặng phẩm là vật dụng gia đình, 200 xe đạp cho các em học sinh, 200 thẻ bảo hiểm y tế, cây con giống cho bà con nghèo hai huyện K’ Bang và Đắk Pơ với tổng trị giá lên tới 2 tỷ đồng.

Nằm trong chuỗi hoạt động của chuyến Caravan, anh Hùng cùng CLB DNSG còn tổ chức gian hàng không đồng hỗ trợ cho bà con nghèo. Tổ chức các buổi chia sẻ của các chuyên gia kinh tế về kinh nghiệm đối mặt, sống chung và vượt qua khủng hoảng cho các doanh nghiệp, hội nghị xúc tiến đầu tư và kết nối kinh doanh…

Trong các đợt cách ly xã hội, thấy đời sống của những người lao động tự do ở thành phố gặp nhiều khó khăn, anh Hùng lại phối hợp với Trường Đại học Kinh Tế Tài Chính, quận đoàn Quận Bình Thạnh, vận động được 60 tấn gạo cho máy ATM gạo phục vụ bà con nghèo. Những phần quà trong lúc khó khăn đó đã giúp cho những người lao động nghèo đắp đổi qua ngày, tồn tại được trong hoàn cảnh khó khăn chung.

Tháng 10 năm 2020, khi lũ lụt gây ảnh hưởng nặng nề ở 6 tỉnh miền Trung, mặc dù trong suốt cả năm kinh tế ảm đạm, doanh nghiệp cũng còn gặp nhiều khó khăn nhưng anh Hùng vẫn cùng một nhóm doanh nhân đóng góp được 400 triệu đồng (gồm cả tiền mặt và hàng hóa). Các anh đã trực tiếp vận chuyển ra miền Trung hỗ trợ đồng bào, san sẻ bớt khó khăn cho người dân với tinh thần lá lành đùm lá rách.

Anh Hùng nhận bảng chữ Tâm do nguyên PCT nước Trương Mỹ Hoa trao tặng

Khi công việc kinh doanh bị chậm lại, với nhiều người thì đó là thiệt hại nhưng với anh Hùng thì đó lại là cơ hội để anh dành nhiều thời gian hơn cho công tác xã hội mà trước kia do bận việc kinh doanh và giảng dạy, anh ít có thời gian để tham gia. Dù doanh thu sụt giảm nhưng vẫn làm được nhiều công việc có ích cho cộng đồng, anh cũng cảm thấy mỗi ngày của mình trôi qua đều có ý nghĩa. Ghi nhận và biểu dương những đóng góp của anh đối với cộng đồng, UBND quận Bình Thạnh đã tặng bằng khen, Bà Trương Mỹ Hoa, chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính, chủ nhiệm Câu lạc bộ vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu tặng giấy khen cho những đóng góp của anh cho các hoạt động ủng hộ quỹ.

Đối với anh Hùng, doanh nhân không chỉ biết kinh doanh, kiếm tiền mà còn phải biết phụng sự và cống hiến. Trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải chủ động thích nghi để tồn tại và tìm cách đóng góp sức mình cho xã hội ngày một tốt đẹp hơn.

Viết Cương

Nguồn tin :
Theo dõi Tin tức qua FB, G+:
Thích và chia sẻ bài này trên:

In

Các tin khác

Mới cập nhật

CỬA LƯỚI CHỐNG MUỖImking coffee

Tin doanh nghiệp

Ceo Thiên Trang Hathor Beauty & Spa: ''Tôi chọn sống trọn vẹn với đam mê''

Cô chủ Hathor Beauty & Spa Quách Nguyễn Thiên Trang: "Mỗi người chỉ một lần được sống, mình chọn cách sống trọn vẹn với đam mê"

Giải mã cơn sốt trị nám bằng công nghệ Max Cell

Nám là bệnh lý về da xuất hiện phổ biến trên mặt, nhưng cũng có thể ở vùng tay và bàn chân. Mặc dù, không phải là bệnh nghiêm trọng nhưng nám lại ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ và tâm lý của người bị mắc phải.

Hoàng Anh Gia Lai lãi hơn 430 tỷ đồng sau 5 tháng đầu năm 2022

5 tháng đầu năm, Hoàng Anh Gia Lai lãi sau thuế 431 tỷ đồng, gấp hơn 3 lần cả năm ngoái.

Shark Phú giải thích lý do khó tính khi đầu tư: ''Tôi rất quý tiền''

Ông Nguyễn Xuân Phú khẳng định kiếm tiền rất khó, startup dù có sản phẩm, dịch vụ tốt nhưng không chú trọng quản trị cũng không thể tồn tại trước khi đến được với người tiêu dùng.

Khám phá không gian mua sắm lý tưởng tại Dmax Fashion mới khai trương tại Vincom Royal City

Dmax đã chính thức ra mắt các tín đồ thời trang tại địa chỉ Vincom Mega Mall Royal City (72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội) - một trong những trung tâm mua sắm nổi tiếng nhất của Thủ đô vào ngày 6/6/2022 vừa qua. Với vô vàn sản phẩm thời trang gia đình cao cấp, cập nhật xu hướng mới nhất, Dmax hứa hẹn sẽ là điểm đến lý tưởng cho giới mộ điệu.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

'Điểm danh' 5 công nghệ an toàn hiện đại nhất trên ô tô

Công nghệ an toàn cho xe hơi ngày nay không chỉ tập trung vào việc bảo vệ người lái và người ngồi trong xe khi xảy ra va chạm, mà còn giúp ngăn ngừa va chạm; đồng thời giúp tài xế tập trung hơn, lái ...

Ô tô từ Thái Lan vọt lên dẫn đầu xe nhập khẩu về Việt Nam

Trong quý I/2016, Thái Lan vượt qua Hàn Quốc, Trung Quốc trở thành thị trường dẫn đầu cung cấp ô tô cho Việt Nam với hơn 7.800 chiếc, tăng 64,5%.

NHA KHOA SMILE CARE

Đồng phục phát thịnh

VÀNG BẠC PHÚ QUÝ

zenna

shoppee

GỐM SÔNG HỒNG

NHÀ ĐẤT CỦ CHI
Khuyến mãi

Copyright © Thương hiệu vàng