NHÀ ĐẤT CỦ CHI

gà ác tiềm cây thị

Cần hiểu đúng khái niệm nông nghiệp công nghệ cao
Lượt xem: 599
Diện tích không phải yếu tố then chốt nâng cao giá trị nông sản mà là công nghệ. Nhưng công nghệ cũng không nên hiểu đơn thuần chỉ là nhà màng, nhà lưới hay ống tưới nhỏ giọt.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam nhấn mạnh như thế tại đại hội Hiệp hội Trang trại và doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam (VFAEA) tổ chức tại TP.HCM ngày 4/12.

Theo Bộ NNPTNT, kinh tế trang trại là xu thế tất yếu để phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, quy mô lớn. Những năm gần đây, kinh tế trang trại ngày càng khẳng định được vị thế của mình.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam

10 năm qua, số lượng trang trại nông nghiệp cả nước đã tăng 1,75 lần; từ 20.065 trang trại năm 2011, đến nay đã có 34.348 trang trại, tốc độ tăng trưởng bình quân gần 7% trên năm.

Cùng với đó, số doanh nghiệp nông nghiệp cũng liên tục tăng trong các năm qua. Hiện cả nước đã có trên 12.940 doanh nghiệp nông nghiệp.

Các trang trại nông nghiệp đang sử dụng khoảng 184.000ha đất, bình quân 5,3 ha/trang trại và thu hút khoảng 130.000 lao động thường xuyên ở nông thôn với thu nhập bình quân khoảng 4,9 triệu đồng tháng. Nhiều mô hình trang trại cho thu nhập cao, doanh thu từ 3-5 tỷ đồng.  

Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, kinh tế trang trại phát triển thời gian qua đã góp phần thúc đẩy quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng giá trị gia tăng, đẩy mạnh phát triển nông sản hàng hóa.

Đồng thời huy động được lượng vốn đầu tư lớn trong dân để phát triển nông lâm ngư nghiệp, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập và cải thiện đời sống cho nhiều nông hộ.

Những thành công nói trên có sự đóng góp quan trọng của Hiệp hội trang trại và doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam (VFAEA) với vai trò là trung tâm tập hợp các trang trại, doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh, kết nối sản xuất  và tiêu thụ sản phẩm.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nam đánh giá, sự phát triển của các trang trạng hiện nay cũng đối mặt với nhiều vấn đề thách thức, từ rủi ro của thời tiết, dịch bệnh, và các diễn biến bất lợi của thị trường.

Quy mô sản xuất của trang trại nhìn chung còn nhỏ, số lượng trang trại ứng dụng công nghệ tiên tiến, công nghệ cao trong sản xuất, chế biến, bảo quản chưa nhiều. Lao động trong các trang trại đa số chưa qua đào tạo, chiếm đến 97%.

Việc đẩy mạnh cơ giới hóa nông nghiệp cũng chưa được chú trọng nhiều do trang trại chủ yếu là quy mô nhỏ. Một số trang tại lại phân bố ở vùng sâu vùng xa, dẫn đến sử dụng nhiều lao động, hiệu quả thấp.

Thời gian tới ngành nông nghiệp vẫn tiếp tục đối diện nhiều thách thức. Bối cảnh mới đòi hỏi VFAEA phải không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng tổ chức, phương thức và hiệu quả hoạt động.

Trong đó tập trung hỗ trợ để các trang trại mở rộng quy mô, nhất là quy mô sản xuất; nâng cao năng lực cạnh tranh. Đồng thời, nâng cao giá trị hàng hóa các trang trại thông qua việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, nhất là công nghệ cao vào sản xuất nhằm tăng năng suất phẩm chất lượng sản phẩm.

Thứ trưởng lưu ý, để nâng cao giá trị nông sản, việc mở rộng diện tích đất sản xuất còn gặp nhiều khó khăn, nhất là ở các đô thị. Khoa học công nghệ mới là yếu tố quyết định.

"Tuy nhiên, không nên nhầm lẫn công nghệ cao chỉ đơn giản là đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt hay xây dựng nhà màng, nhà lưới", Thứ trưởng nói.

Theo đó, công nghệ cao được thể hiện trước hết là ở giống cây, giống con. Tiếp theo là công nghệ số; công nghệ trong sơ chế, chế biến, bảo quản và cuối cùng công nghệ phát triển thương hiệu.

Đơn cử, các sản phẩm tham gia chương trình OCOP (mỗi xã một sản phẩm), đôi khi không được tạo ra từ quy mô đầu quá tốn kém, hay công nghệ hàng đầu thế giới nhưng vẫn được các siêu thị tiêu thụ tốt.

Cũng liên quan đến yếu tố công nghệ; nhiều nơi, nhiều tổ chức chỉ mới quan tâm đến công nghệ tiên tiến của nước này, nước kia mà quên đi công nghệ cho ATTP và công nghệ cho an toàn lao động.

"Nhiệm kỳ mới, Hiệp hội VFAEA có vai trò lớn trong việc khắc phục các điểm yếu này để trang trại, doanh nghiệp nông nghiệp ngày càng phát triển", Thứ trưởng Nam lưu ý.

Kết quả đại hội VFAEA nhiệm kỳ III (2020-2025) đã bầu ra Ban chấp hành mới. Theo đó, ông Lê Duy Minh tiếp tục giữ chứ Chủ tịch Hiệp hội.

Nguồn tin :
Theo dõi Tin tức qua FB, G+:
Thích và chia sẻ bài này trên:

In
Nhà đất Củ Chi
CỬA LƯỚI CHỐNG MUỖImking coffee

Tin doanh nghiệp

Đề xuất áp giá sàn vé máy bay, sẽ không còn vé 0 đồng

Cục Hàng không Việt Nam vừa đề xuất Bộ GTVT áp mức giá tối thiểu (giá sàn) bằng 20% mức giá tối đa vé máy bay phổ thông nội địa hiện tại từ ngày 1-11-2021 đến hết ngày 31-10-2022.

Bộ Công thương xác minh thông tin mì Hảo Hảo chứa chất cấm

Vụ Khoa học công nghệ (Bộ Công thương) cho biết đang xác minh thông tin về việc sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam được cho là phát hiện có chất cấm.

Tỷ phú USD Đài Loan khởi nghiệp từ trang trại lợn

Khởi nghiệp từ một trang trại lợn, Zhang Congyuan hiện là tỷ phú giàu nhất Đài Loan (Trung Quốc) với tài sản trị giá 13 tỷ USD. Huali - tập đoàn của Zhang - với những khách hàng lớn như Nike, Converse và Vans sản xuất hơn 180 triệu đôi giày mỗi năm.‎

Chìa khoá tạo nên giá trị “Nhôm đúc Quang Minh”

Trải qua hành trình dài chinh phục thị trường, cùng với bàn tay tài hoa của những người thợ lành nghề, Nhôm đúc Quang Minh cho ra đời các sản phẩm phong cách, mang đến sức sống cho công trình. Mục tiêu của Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Nam Sơn - Nhà máy Nhôm đúc Quang Minh là trở thành một thương hiệu nhôm đúc được tin dùng hàng đầu Việt Nam, là lựa chọn số 1 của khách hàng khi lựa chọn và thiết kế kiến trúc ngôi nhà của mình.

PANPAN và hành trình thay đổi thói quen mua sắm của người Việt

Nếu trước đây người dân Việt vẫn xem những cửa hàng tạp hoá truyền thống là lựa chọn hàng đầu thì ngày nay việc ra đời của hàng loạt siêu thị, cửa hàng tiện lợi đã thay đổi thói quen mua sắm của người dân. Ví như, từ khi PANPAN ra đời, người dân đã làm quen với việc “nâng cấp” cuộc sống bằng những món hàng chất lượng chuẩn Nhật, giá bình dân mà việc mua sắm cũng tiện lợi với sự hỗ trợ của nền tảng công nghệ 4.0.

XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

Top 10 nhượng quyền thương hiệu hấp dẫn nhất ở Việt Nam

Hình thức kinh doanh nhượng quyền thương hiệu là một lựa chọn tuyệt vời cho tất cả những ai đang có ý định mở cơ sở kinh doanh của riêng mình. Tại Việt Nam, số lượng doanh nghiệp mở theo hình thức kinh doanh này ngày càng tăng nhanh, và đó là lý do tại sao chúng tôi muốn giới thiệu TOP10 Nhượng quyền thương hiệu hấp dẫn nhất để đầu tư.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

'Điểm danh' 5 công nghệ an toàn hiện đại nhất trên ô tô

Công nghệ an toàn cho xe hơi ngày nay không chỉ tập trung vào việc bảo vệ người lái và người ngồi trong xe khi xảy ra va chạm, mà còn giúp ngăn ngừa va chạm; đồng thời giúp tài xế tập trung hơn, lái ...

Ô tô từ Thái Lan vọt lên dẫn đầu xe nhập khẩu về Việt Nam

Trong quý I/2016, Thái Lan vượt qua Hàn Quốc, Trung Quốc trở thành thị trường dẫn đầu cung cấp ô tô cho Việt Nam với hơn 7.800 chiếc, tăng 64,5%.

NHA KHOA SMILE CARE

VÀNG BẠC PHÚ QUÝ

zenna

shoppee

SUNHOUSE

QC Chân trang Cty sắc đẹp việt
Khuyến mãi

Copyright © Thương hiệu vàng