Chuyện ăn chay của ông Tổng giám đốc người Canada
Lượt xem: 5.293
Có nhóm người ăn chay và không ăn trứng, không uống sữa. Có nhóm nữa còn chỉ ăn rau sống, không nấu, không luộc. Tôi kế cho anh biết rằng nhóm bạn tôi bên Ấn Độ còn chỉ ăn những gì trên mặt đất mà không ăn củ nằm dưới đất. Trong khi nhóm khác lại chỉ ăn những gì đã rụng từ trên cây xuống.

Đêm qua tôi lái xe chở anh Jean Sabastien Dufresne đi sân bay Nội Bài để anh bay về Montreal, Canada trong hạnh phúc lạ thường. Tôi hoan hỷ suốt cả quãng đường. Tôi về nhà trong tâm an lạc. Tôi hoàn toàn không hiểu tại sao, nhiều lãnh đạo cao cấp của các tập đoàn, các cơ quan trên khắp thế giới, là bạn tôi đều ăn chay. Lần trước tôi đã giới thiệu về bà Clausia Kaiser – Phó Chủ tịch Hội sách lớn nhất thế giới Frankfurt Book Fair thì lần này, đêm nay là vị Tổng Giám đốc trẻ của tổ chức Ligare.

Trong chuyến công tác Việt Nam lần này, anh Jean Sabastien Dufresne dành thời gian đến thăm Công ty sách Thái Hà của chúng tôi. Lý do không phải bởi chúng tôi xuất bản nhiều sách Phật giáo, sách hướng thiện, sách khám phá bản thân và sách dạy làm người mà bởi đây là công ty sách đầu tiên của Việt Nam cam kết 100 sách xuất bản có bản quyền. Lãnh đạo các doanh nghiệp trên thế giới, nhất là phương Tây, rất coi trọng sở hữu trí tuệ, rất thích những ai làm việc nghiêm túc, sống tử tế, không ăn cắp, không làm bậy.

Thương hiệu vàng, thương hiệu vàng sản phẩm dịch vụ , thương hiệu vàng công nghiệp việt nam, thương hiệu vàng nông nghiệp việt nam , thương hiệu vàng thuỷ sản việt nam, thương hiệu vàng ngành y tế việt nam, thương hiệu vàng bạc đá quý việt nam, thương hiệu vàng quốc gia việt nam, thương hiệu vàng quốc tế, thương hiệu vàng hội nhập kinh tế quốc tế, thương hiệu vàng asean, thương hiệu vàng đông nam á, thương hiệu nhãn hiệu vàng việt nam , trang vàng thương hiệu việt nam, thương hiệu sao vàng đất việt, thương hiệu vàng du lịch việt nam, thương hiệu vàng sáng tạo việt nam, thương hiệu vàng xây dựng việt nam thương hiệu vàng nội thất việt nam, thương hiệu vàng châu á, thương hiệu vàng du lịch dịch vụ việt nam, thương hiệu vàng châu á, thương hiệu vàng châu á thái bình dương
 

Chúng tôi đã có một buổi sáng bên nhau tràn ngập tiếng cười. Anh Jean Sabastien Dufresne cười đẹp và tự nhiên lắm. Mấy em như Phương Thảo, Vũ Thủy, Nguyễn Hà cũng cười suốt khi làm việc với anh. Chúng tôi bàn về xuất bản, về các dự án lớn mang tính quốc tế mà 2 bên cùng quan tâm vậy mà toàn cười thôi. Lạ lắm. Chúng tôi bảo nhau: Chắc kiếp trước chúng ta đã là anh em rồi. Và thế là chúng tôi gọi nhau là brother và sister, tức là anh chị em trong một gia đình.

Chiều chủ Nhật tôi làm hướng dẫn viên tự nguyện cho anh. Trước đó tôi đi Bát Tràng mua tặng anh một chiếc cốc vẽ các danh lam thắng cảnh của Hà Nội. Tôi cứ thế lái xe chở anh đi thăm các điểm đó: Văn Miếu Quốc Tử Giám, hồ Hoàn Kiếm, Lăng Bác, Hồ Tây, cột cờ Hà Nội, Hoàng Thành Thăng Long... Cái mà anh Jean Sabastien thích nhất đó là đến đâu tôi cũng đều nói về lịch sử từng nơi, những nét đặc sắc của mỗi điểm mà các hướng dân viên chuyên nghiệp có khi cũng không biết. Có lẽ nhiều thứ tôi kể ra anh chưa biết nên cứ gật gật đầu lia lịa và rất tâm đắc.

Những ngày giờ bên Jean Sabastien vui lắm. Nhưng bây giờ tôi muốn nói đến bữa tối chủ nhật hôm qua khi chúng tôi ăn cùng nhau. Chúng tôi mời cơm tối bạn tôi.

Vì mấy thầy trò chúng tôi ăn chay nên để tế nhị chúng tôi mời anh Jean Sabastien Dufresne ăn tối tại một nhà hàng ngay cạnh Hồ Gươm trên phố Bảo Khánh có phục vụ cả món chay và mặn. Chủ quán là một chị phật tử có quen biết với em Phương Thảo, đồng nghiệp của tôi - Giám đốc điều hành Thái Hà Books.

Khi đặt đồ ăn, anh Jean Sabastien Dufresne mỉm cười rất đẹp và nhẹ nhàng xin lỗi chúng tôi rằng anh ăn chay. Tất cả chúng tôi đều cười lên bất ngờ. Niềm vui khó tả. Thế là việc đặt món ăn rất dễ và chúng tôi trao hết quyền cho em Phương Thảo.

Tranh thủ tôi hỏi về lý do ăn chay của vị Tổng Giám đốc trẻ của Ligare này. Anh tâm sự rằng anh không ăn chay theo tôn giáo mà ăn chay vì yêu thương các con vật bị giết hại, ăn chay để bảo vệ môi trường và ăn chay vì sức khỏe. Đơn giản vậy thôi.

Jean Sabastien Dufresne bắt đầu chuyển dần từ ăn mặn sang ăn chay cách đây chừng hơn 10 năm. Ý thức được thức ăn nuôi gia súc quá lớn thừa nuôi toàn dân trên trái đất này nên anh muốn phát tâm ăn chay. Biết rằng chất thải do các con vật gây ra quá lớn ảnh hưởng đến môi sinh, làm tăng sự nóng lên của trái đất, anh muốn ăn chay. Anh muốn ăn chay ngày đầu tiên là bởi muốn tốt lên cho trái đất. Tôi bảo anh “đất mẹ chứ”. Anh cười rất to và gật đầu lia lịa.

Câu chuyện hơn 10 năm trước của anh bạn Jean Sabastien Dufresne làm tôi nhớ đến thông tin rằng, để nuôi súc vật làm thịt ăn, loài người chúng ta đang sử dụng tới 70% diện tích đất nông nghiệp và 30% tổng diện tích của trái đất. Rằng riêng ở châu Mỹ La Tinh, 70% diện tích của các khu rừng đã phá để làm đồng cỏ cho bò ăn. Hơn thế nữa, một báo cáo của Liên Hiệp Quốc cho biết rằng con người nuôi súc vật để lấy thịt ăn tạo ra nhiều chất khí gây nên hiệu ứng nhà kính hơn những chất khí do tất cả xe cộ trên trái đất thải ra. Tôi biết rằng hơn hẳn tôi, anh bạn thân mến, vị Tổng Giám đốc người Canada Jean Sabastien thấm nhuần tinh thần này, hiểu rất rõ thông tin này.

Jean Sabastien Dufresne kể rằng, đầu tiên là anh không ăn thịt các con 4 chân như bò, trâu, dê, cừu, lợn... Mà chỉ ăn thịt con 2 chân như gà, vịt... Tuy nhiên có một câu chuyện làm anh bỏ cả ăn con 2 chân.

Chuyện là thế này. Bên Canada có một chương trình rất thú vị có tên là “Par quatre Chemins” bằng tiếng Pháp, có nghĩa là 4 con đường. Ý nghĩa của chương trình là nói vòng. Thay vì nói thẳng chuyện A người ta sẽ nói vòng qua 4 con đường nhưng vẫn đến đích muốn nói. Chương trình do “người nổi tiếng” Jaques Languirand chịu trách nhiệm và dẫn luôn. Chương trình phát sóng mỗi chủ nhật và kéo dài 4 tiếng. Xin nhắc lại là kéo là bốn tiếng trên sóng radio.

Jean Sabastien Dufresne là người đọc nhiều, biết nhiều, có tâm mà lại là Tổng giám đốc nên được mời tham gia thường xuyên. Trong 4 tiếng đó, thời lượng của anh là 1 tiếng. Anh phải chuẩn bị kiến thức, kinh nghiệm để nói, thảo luận, trả lời mọi thắc mắc trong suốt 60 phút.

Thế rồi tại một chương trình nọ, họ bàn về một cuốn sách ở đó kêu gọi bảo vệ môi trường bằng cách ăn chay. Anh nói về cuốn sách, về thông điệp, về ý nghĩa ăn chay… Và kể luôn về quá trình đã chuyển từ ăn thịt sang chỉ ăn gia cầm. Đột nhiên người nổi tiếng Jaques Languirand hỏi, tại sao anh vẫn còn ăn co nhai chân và rằng anh có thể dừng cả việc ăn gia cầm hay không. Sau chương trình này anh quyết định chỉ ăn con một chân.


Thương hiệu vàng, thương hiệu vàng sản phẩm dịch vụ , thương hiệu vàng công nghiệp việt nam, thương hiệu vàng nông nghiệp việt nam , thương hiệu vàng thuỷ sản việt nam, thương hiệu vàng ngành y tế việt nam, thương hiệu vàng bạc đá quý việt nam, thương hiệu vàng quốc gia việt nam, thương hiệu vàng quốc tế, thương hiệu vàng hội nhập kinh tế quốc tế, thương hiệu vàng asean, thương hiệu vàng đông nam á, thương hiệu nhãn hiệu vàng việt nam , trang vàng thương hiệu việt nam, thương hiệu sao vàng đất việt, thương hiệu vàng du lịch việt nam, thương hiệu vàng sáng tạo việt nam, thương hiệu vàng xây dựng việt nam thương hiệu vàng nội thất việt nam, thương hiệu vàng châu á, thương hiệu vàng du lịch dịch vụ việt nam, thương hiệu vàng châu á, thương hiệu vàng châu á thái bình dương

Cứ thế anh chuyển sang chay trường. Tôi cũng thành tâm khuyên mọi người học kinh nghiệm này từ anh Jean Sabastien bạn tôi. 

Anh hỏi tôi rằng ở Việt Nam có chương trình nói về sách đều đặn với thời lượng dài như vậy hay không và tôi có tham gia chứ. Có những chương trình về bảo vệ trái đất, về ăn chay và tôi có hay diễn thuyết hay không. Bởi theo anh đây là triết lý, là cách sống, là cộng sinh. Con người và muôn loài trên trái đất đang cộng sinh và không ai có quyền lấn át tai. Tôi giật mình.

Các món ăn tối chủ nhật của chúng tôi hoàn toàn là rau của quả.  Jean Sabastien khen ngon. Tôi hỏi thật không. Anh bảo, chúng ta đã là anh em rồi mà. Anh nói thật rằng thức ăn chay Việt Nam rất ngon. Anh bảo, mùa đông này, nhờ Hùng kiếm cho 1 căn phòng nhỏ ở Hà Nội, anh sẽ sang đây ở, ăn chay và điều hành Ligare từ xa. Tôi vui không gì tả nổi.

Câu chuyện xoay nhiều sang ăn chay và các dự án liên quan đến cộng đồng mà 2 bên cùng quan tâm. Chúng tôi bàn về thông tin của LHQ về chuyện mỗi ngày có đến vài chục ngàn trẻ em chết vì thiếu ăn hoặc thiếu dinh dưỡng. Chúng tôi bàn nhau tìm cách để thay đổi nhận thức người dân trên cả thế giới bởi ngay tại các nước phương Tây lúa mỳ và ngô được trồng ra lại dành rất nhiều để nuôi bò, nuôi lợn, nuôi gà, để nấu. Chúng tôi cùng nghĩ đến con số trên 80% ngô và trên 95% lúa mạch riêng tại Mỹ chỉ để nuôi gia súc làm thịt cho con người ăn thôi. Nếu như ta dùng số lương thực này cho người thì cả thế giới thừa sức no đủ.

Jean Sabastien vỗ vào bụng mình và nói với chúng tôi rằng dù anh ăn chay mà vẫn béo, vẫn còn thừa cân đây này, đâu có phải cứ ăn mặn. Ăn chay hoàn toàn đủ chất anh cam kết từ kiến thức và kinh nghiệm của mình.

Bạn Jean Sabastien của tôi kẻ về những người quen của anh ăn chay cấp cao hơn. Có nhóm người ăn chay và không ăn trứng, không uống sữa. Có nhóm nữa còn chỉ ăn rau sống, không nấu, không luộc. Tôi kế cho anh biết rằng nhóm bạn tôi bên Ấn Độ còn chỉ ăn những gì trên mặt đất mà không ăn củ nằm dưới đất. Còn 1 nhóm nữa bạn tôi lại chỉ ăn những gì đã rụng từ trên cây xuống. Cả nhóm đều cười và khâm phục những người ăn chay ở cấp cao.

Tôi chia sẻ với anh về chương trình ngày ăn chay an lạc của chúng tôi đang diễn ra thường kỳ và mời anh làm diễn giả cho một kỳ nào đó. Khi biết rằng 22/04/2016 chúng tôi sẽ làm chương trình ngày mẹ trái đất huy động và vận động toàn dân ăn chay một ngày, anh vui lắm. Ngày đó Jean Sabastien có mặt tại Việt Nam cùng chúng tôi thì thật là tuyệt vời. 

Trong lúc ăn chay, em Phương Thảo mở internet ra và cho cả nhóm biết rằng tổ chức lương thực thế giới FAO thậm chí đã và đang kêu gọi chúng ta trên toàn thế giới giảm ít nhất là 50% công nghiệp sản xuất thịt, giảm ăn thịt bớt đi ít nhất 50%. Và chúng tôi rất vui vì tối nay chúng tôi ngồi bàn về ăn chay với tâm thanh tình. Tinh thần ăn chay này đang lan tỏa đến những người ngồi xung quanh. Liếc qua tôi thấy có đến mấy nhóm cũng đang cùng ăn chay với chúng tôi.

Jean Sabastien tâm sự rằng khi biết anh ăn chay cả nhà không hài lòng. Có những người quen còn nghĩ rằng anh không bình thường. Rất nhiều người phân tích với anh rằng chỉ có ăn mặn mới đủ chất. Nhưng tất cả anh đều lắng nghe với cảm thông. Nhưng vẫn ăn chay. Chợt nhiên tôi nghĩ, nhất định bạn Jean Sabastien của tôi sẽ cùng chúng tôi tham gia chương trình kêu gọi người dân ăn chay để bảo vệ đất mẹ.

Thêm một chuyện ngoài lề. Tối hôm qua tôi đã chiều anh bạn Jean Sabastien khi anh có mong muốn tìm mua bằng được một món quà sản xuất bở hãng Kym Việt. Anh nói mãi tôi nghe không ra chỉ đến khi anh đánh vần tôi mới hiểu. Anh muốn mua một món quà từ hãng này bởi những người làm việc tại đây là những người khuyết tật đáng kính. Chúng tôi tra trên internet và quyết lái xe tìm tại 5 điểm khác nhau trên thành phố Hà Nội. Tiếc thay tất cả đã đóng cửa. Muốn mua quà mang về Canada nhưng anh bạn Jean Sabastien của tôi lại chỉ muốn mua quà do người khuyết tật sản xuất mà thôi.

Trên đường đi sân bay, tôi nói rằng, tôi sẽ tìm đến Kym Việt và mua gửi cho anh về Canada nhưng Jean Sabastien nói rằng không cần, từ văn phòng Ligare anh sẽ đặt mua online. Ôi bạn tôi, bạn Jean Sabastien yêu quý của tôi ơi.

Cũng trên đường đi sân bay, tôi lái xe chở Jean Sabastien một vòng quanh Hồ Tây. Tôi mở cửa kính cho anh hít thở khí trời và ngắm hồ rõ hơn. Đột nhiên anh hỏi tôi rằng Hồ Tây có tắm được không. Tôi thú thật rằng không. Anh bảo rằng hãy tìm cách kêu gọi người dân bảo vệ môi trường. và nên làm ngay dự án khôi phục Hồ Tây để sau này chúng ta cùng nhảy xuống đó tắm và bơi. Ôi bạn Jean Sabastien yêu quý của tôi.

Jean Sabastien giờ này đã về đến Montreal, Canada. Không biết món quà làm bằng tay mà chúng tôi tặng một chiếc hộp sơn mài và một chiếc túi có logo của dòng sông trí thức mang tên Thái Hà trong đó chứa đầy yêu thương và trí tuệ có đủ để anh ấm áp hay không. Đông đã sắp đến rồi mà xứ Canada lạnh lắm. Nhưng không sao, chúng tôi gửi nắng ấm Sài Gòn, nắng ấm Việt Nam đến cho Jean Sabastien và gia đình cũng như các đồng nghiệp. Hơn nữa khi chúng ta cùng ăn chay, cùng yêu thương muôn loài thì tâm chúng ta luôn ấm áp.

Bạn có nhận ra thông điệp của anh bạn tôi Jean Sabastien hay không ạ. Anh ấy là Tổng giám đốc. Anh ấy là người Canada. Mong thay.

Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng

Nguồn tin : phatgiao.org.vn
Theo dõi Tin tức qua FB, G+:
Thích và chia sẻ bài này trên:

In

Mới cập nhật

Tin cùng ngày

gia công mỹ phẩm

Tin doanh nghiệp

Sự khác biệt giữa Tư duy hệ thống và Tư duy thiết kế

Tuy tư duy hệ thống và tư duy thiết kế đều là những công cụ hữu ích để giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định, nhưng chúng có những điểm khác biệt cơ bản.

Mối Liên Hệ Giữa Kaizen và Design Thinking

Kaizen và Design Thinking là hai phương pháp tiếp cận khác nhau nhưng lại có những điểm tương đồng đáng kể, đặc biệt khi chúng được áp dụng trong quá trình sáng tạo và cải tiến.

Bún Ốc Bà Ngoại - Top 5 Tinh Hoa Ẩm Thực Hàng Đầu Việt Nam

Ngày 12/10/2024 vừa qua, tại Nhà hát Quân Đội – Thành phố Hà Nội, thương hiệu Bún ốc Bà Ngoại đã vinh dự nhận được 2 danh hiệu cao quý "Top 5 Tinh Hoa Ẩm Thực Hàng Đầu Việt Nam và Người Sáng Lập Thương Hiệu Ẩm Thực Nổi Tiếng Quốc Gia - Bún Ốc Bà Ngoại" do Trung Tâm Nghiên Cứu Khoa Học & Chứng Nhận Phù Hợp Tiêu Chuẩn Quốc Gia phối hợp cùng Viện Nghiên Cứu Phát Triển Doanh Nhân Việt Nam – Asean trao tặng. Đây là một trong những phần thưởng xứng đáng cho những đóng góp đối với ngành ẩm thực dân gian, đặc biệt là nâng tầm món Bún Ốc Nguội của bà chủ thương hiệu - Nghệ nhân Nguyễn Thị Hiền.

Học viện Đào tạo Tum vinh dự nhận danh hiệu top 10 Thương hiệu uy tín hàng đầu Việt Nam 2024

Vào ngày 12/10/2024, sự kiện công bố các thương hiệu uy tín hàng đầu tại Việt Nam đã diễn ra tại Nhà hát Quân Đội, Hà Nội. Học viện Đào tạo TUM (TUM) đã vinh dự nhận danh hiệu TOP 10 thương hiệu uy tín hàng đầu Việt Nam, khẳng định chất lượng sản phẩm và dịch vụ trong lĩnh vực du học, đào tạo và di trú toàn cầu.

Vitosa Việt Nam chinh phục giải thưởng Top 10 Thương Hiệu Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam

Ngày 12 tháng 10 năm 2024 vừa qua, tại Nhà hát Quân đội, thành phố Hà Nội, Công ty TNHH Công Nghệ Môi Trường Vitosa Việt Nam đã vinh dự nhận giải thưởng Top 10 Thương Hiệu Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam. Sự kiện này không chỉ tôn vinh những nỗ lực và bản lĩnh kiên cường của doanh nghiệp, mà còn ghi nhận khả năng thích ứng và chuyển đổi số mạnh mẽ trong bối cảnh đầy thách thức. Vitosa cũng được đánh giá cao về cam kết đảm bảo chính sách lao động và trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Ô tô từ Thái Lan vọt lên dẫn đầu xe nhập khẩu về Việt Nam

Trong quý I/2016, Thái Lan vượt qua Hàn Quốc, Trung Quốc trở thành thị trường dẫn đầu cung cấp ô tô cho Việt Nam với hơn 7.800 chiếc, tăng 64,5%.

'Điểm danh' 5 công nghệ an toàn hiện đại nhất trên ô tô

Công nghệ an toàn cho xe hơi ngày nay không chỉ tập trung vào việc bảo vệ người lái và người ngồi trong xe khi xảy ra va chạm, mà còn giúp ngăn ngừa va chạm; đồng thời giúp tài xế tập trung hơn, lái ...

NHA KHOA SMILE CARE

Đồng phục phát thịnh

VÀNG BẠC PHÚ QUÝ

zenna

shoppee

GỐM SÔNG HỒNG

CỬA VINDOOR CHÂN TRANG
Khuyến mãi

Copyright © Thương hiệu vàng