Chuyện đời “bà chúa Lẩu” Dương Lệ Quyên
Lượt xem: 371
Dương Lệ Quyên, từ nữ bồi bàn chỉ học hết tiểu học đến tài sản hơn 100.000 tỷ ở tuổi 40
Nhắc đến “vua lẩu” Haidilao, câu chuyện của vị nữ giám đốc điều hành Dương Lệ Quyên chỉ học hết tiểu học không còn quá xa lạ. Sự nỗ lực của bà chính là minh chứng cho việc cơ hội là do bạn tạo ra.
 
Cơ hội là do tự mình tạo ra, sẽ chẳng ai đứng hoài một chỗ, nếu bạn luôn cố gắng hết mình, cánh cửa thành công nhất định sẽ vì bạn mà mở ra.
 
Từ một cô bé nông thôn nghèo khó, phải nghỉ học sớm để kiếm tiền trả nợ cho gia đình khi đang ở tuổi thiếu niên, đến một tổng giám đốc địa vị cao!
 
Dương Lệ Quyên là minh chứng cho câu nói: “Nỗ lực không bao giờ là uổng phí!”
 
 
Dương Lệ Quyên
 
Tóm tắt cuộc đời Dương Lệ Quyên
 
Sinh ra trong một gia đình nông thôn ở Tứ Xuyên, hai anh trai của Lệ Quyên đã bắt đầu đi làm từ sớm để kiếm tiền phụ giúp gia đình.
 
Nhưng sau này khi có chút tiền tiết kiệm trong tay, hai người anh lại nảy sinh ý định kinh doanh. Họ đặt mục tiêu nhưng kết quả lại không hề đẹp như mong muốn.
 
Số tiền tiết kiệm trong tay họ tiêu hết, thậm chí còn nợ một khoản lớn. Trong kí ức của Lệ Quyên, ngày nào cũng có người đến đòi nợ, khiến cô rất sợ Һãι.
 
Sự nghiệp của Dương Lệ Quyên bắt đầu khi cô 13 tuổi, hai anh trai làm ăn tҺất ƅạι, kinh tế gia đình rơi vào cảnh túng quẫn. Vì cuộc sống mưu sinh, Lệ Quyên đã quyết định bỏ học cấp hai, lên thành phố tìm việc.
 
Không có bằng cấp, Dương Lệ Quyên chỉ có thế xin làm những công việc lao động cấp thấp trong nhà hàng
 
Không có bằng cấp, Dương Lệ Quyên chỉ có thế xin làm những công việc lao động cấp thấp trong nhà hàng
 
Không bằng cấp, không kĩ năng, Dương Lệ Quyên chỉ có thể xin những công việc lao động cấp thấp như chạy bàn trong nhà hàng. Ở đây mức lương thấp nhưng khối lượng công việc lại rất nhiều. hàng ngày, cô ấy bận không có thời gian nghỉ ngơi, vừa nghe khách gọi món đã vội đi phục vụ, sau đó chạy xuống bếp rửa chén…
 
Những ngày làm thuê, Dương siêng năng, nhanh nhẹn và hiếm khi mắc lỗi nên dù lương bồi bàn khoảng 80 tệ, nhưng Dương có thể nhận 120 tệ mỗi tháng. “Thực ra khi đó tôi suy nghĩ làm gì cũng phải chăm chỉ và hết mình, dù chưa biết tương lai thế nào”, cô kể.
 
Ở chỗ làm, cô Dương bất ngờ gặp và làm quen được với Trương Dũng, ông chủ của một nhà hàng lẩu có tên Halidao. Khi đó, Trương là khách hàng thường đến quán và rất ấn tượng với cô phục vụ thông minh và cần cù.
 
Từ phục vụ trở thành giám đốc điều hành nhà hàng lẩu Haidilao nổi tiếng
 
Năm 1994, Trương Dũng, cũng là người mở nhà hàng lẩu Haidilao đầu tiên ở địa phương đã đến ăn ở nơi Lệ Quyên làm việc.
 
Bởi vì Trương Dũng muốn học hỏi thêm kinh nghiệm, nên anh ta thường đến các nhà hàng khác nhau quan sáτ.
 
Thấy thái độ làm việc nghiêm túc và nhanh nhẹn của Lệ Quyên, Trương Dũng đã trò chuyện và biết được chuyện gia đình của cô, nên hứa hẹn sẽ trả lương cao hơn, mong mời Lệ Quyên về nhà hàng của mình làm việc.
 
Một lần, Trương hỏi cô: “Cô muốn làm việc trong nhà hàng lẩu của tôi không? Lương sẽ cao hơn ở đây”. Dương Lệ Quyên từ chối vì ông chủ hiện tại đối xử rất tốt với cô.
 
Nhưng Lệ Quyên cho rằng ông chủ hiện tại đối xử rất tốt với mình nên đã từ chối.
 
Năm 1998 Dương Lệ Quyên được bổ nhiệm làm quản lý khi Haidilao mở chi nhánh thứ hai ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây
 
Năm 1998 Dương Lệ Quyên được bổ nhiệm làm quản lý khi Haidilao mở chi nhánh thứ hai ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây
 
Vài năm sau, chủ nhà hàng muốn sang Quảng Đông phát triển, nhưng người nhà lại không muốn Lệ Quyên đến Quảng Đông, vì thế cô đã thất nghiệp. Lúc này cô gái 20 tuổi bỗng nhớ tới ông chủ Trương Dũng.
 
Suy nghĩ rất lâu, Lệ Quyên quyết định tìm đến nhà hàng Haidilao. Không ngờ, sự xuất hiện của cô được Trương Dũng chào đón nồng nhiệt.
 
Tại nơi làm việc mới, tốc độ quy trình công việc rất nhanh. Nhân viên phục vụ cần chăm sóc khách hàng, không để họ phải đụng tay vào việc gì. Lệ Quyên không bị đánh ngã trước khó khăn này, với khả năng và sự thông minh của mình, cô ấy đã nhanh chóng thích nghi và hoàn thành tốt công việc.
 
Ngoài giờ làm việc, Dương cố gắng học thêm các kiến thức khác, như thi bằng lái xe, học cách sử dụng máy tính… Cô thường đến nhà sách để “đọc chùa”, tiết kiệm tiền muɑ máy tính và đăng ký vào các lớp đào tạo ngắn ngày. Dương nhận thức rằng, bản thân chỉ học hết tiểu học nên phải nỗ lực hơn người bình thường.
 
“Điều may mắn của tôi là có một người chủ thực sự tốt”, Dương Lệ Quyên nói.
 
Trương Dũng đã dạy cho Dương và các nhân viên khác thói quen ghi nhật ký, những việc làm được và chưa làm được để cửa hàng tiếp tục phát triển. Có lần gia đình cô cần gấp tiền trả nợ, Trương Dũng hào phóng giúp đỡ. Từ lần đó, cô gái trẻ càng quyết tâm làm việc chăm chỉ để đền đáp ông chủ.
 
Năm 1998 là bước ngoặt trong sự nghiệp của Dương Lệ Quyên, khi Haidilao mở chi nhánh thứ hai ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây. Lúc này, Trương Dũng bổ nhiệm Dương vào vị trí quản lý cửa hàng mới.
 
Đến một thành phố mới, cuộc sống còn xa lạ, việc điều hành cửa hàng gặp nhiều khó khăn. Dương cùng nhân viên dán quảng cáo khắp các con đường, đi phát tờ rơi… Do làm trái quy định, giấy phép kinh doanh bị thu hồi.
 
Trong tình thế nguy cấp đó, Dương không hoảng loạn mà tìm đến nói chuyện chân thành với chính quyền về khó khăn của cửa hàng. Cuối cùng cũng lấy lại được giấy phép kinh doanh mà không tốn một xu.
 
“Đừng hoảng sợ vào những thời điểm quan trọng”, là nguyên tắc làm việc của Dương Lệ Quyên khi trở thành quản lý.
 
Lần khác, ba khách hàng say xỉn gây ồn ào trong quán, thậm chí còn đánh hai nữ nhân viên. Vì bị bảo vệ can ngăn, nhóm người này sau đó đã kéo thêm hơn 60 người khác tay lăm lăm gậy gộc đến cửa hàng, đòi bồi thường 50.000 tệ.
 
Lúc này, Dương là người đầu tiên xông lên phía trước, đồng thời kêu gọi nhân viên trong quán đối đầu với nhóm khách hung hãn. Trước sự cứng rẵn của nữ quản lý, đám người kia không dám manh động cho đến khi cảnh sáτ tới, dẹp đám đông Һỗᥒ loạᥒ.
 
Nói về sự vụ này, Dương Lệ Quyên từng nói: “Thực ra lúc đó tôi quên cả sợ Һãι. Điều quan trọng nhất khi đó là làm sao phải giữ được cửa hàng, không để họ đập phá gây ảnh hưởng xấu”.
 
Năm 2012, mở ra một bước đột phá khác trong sự nghiệp của Dương Lệ Quyên. Ở tuổi 34, cô bắt đầu phụ trách toàn bộ chuỗi nhà hàng Haidilao và cũng là năm chuỗi lẩu này bắt đầu hoạt động ở nước ngoài. Từ Singapore đến Mỹ, Haidilao ngày càng lớn mạnh.
 
Tháng 9 năm 2018, Haidilao niêm yết cổ phiếu thành công, tài sản ròng của Trương Dũng tăng vọt lên 60 tỷ NDT, lọt vào top 50 người giàu nhất nước
 
Tháng 9 năm 2018, Haidilao niêm yết cổ phiếu thành công, tài sản ròng của Trương Dũng tăng vọt lên 60 tỷ NDT, lọt vào top 50 người giàu nhất nước, tài sản ròng của vợ chồng Trương Dũng tăng lên 60 tỷ tệ (hơn 200.000 tỷ đồng), lọt top 50 người giàu nhất Trung Quốc. Là nhân viên đắc lực, Dương Lệ Quyên cũng sở hữu 30 tỷ tệ (hơn 100.000 tỷ đồng).
 
Hiện tại, Dương Lệ Quyên là giám đốc điều hành của Haidilao và cô đã “biến” cuộc đời mình thành câu chuyện khởi nghiệp đầy cảm hứng cho giới trẻ Trung Quốc.
 
Từ một cô gái nông thôn không bằng cấp, sau bao năm khổ luyện trở thành phụ nữ giàu có, Dương Lệ Quyên đã minh chứng cho câu nói: “Nỗ lực không bao giờ là uổng phí!”
 
Tổng hợp
Nguồn tin :
Theo dõi Tin tức qua FB, G+:
Thích và chia sẻ bài này trên:

In

Các tin khác

Mới cập nhật

CỬA LƯỚI CHỐNG MUỖI

Tin doanh nghiệp

Công ty Nhôm Nam Sung, doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế

Ngày 05/12/2023, Cục Thuế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị tuyên dương người nộp thuế chấp hành tốt chính sách, pháp luật thuế năm 2022, đợt này đã có 84 tổ chức, người nộp thuế điển hình tiêu biểu được trao tặng bằng khen, giấy khen về thành tích hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ nộp thuế.

Vì sao doanh nghiệp cần phải có phần mềm ERP thay vì sử dụng excel

Excel là một công cụ mạnh mẽ, có thể được sử dụng để quản lý nhiều loại dữ liệu khác nhau. Tuy nhiên, Excel không phải là một giải pháp quản lý doanh nghiệp toàn diện. Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) cung cấp một giải pháp thay thế toàn diện hơn, mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Axit Nucleic - Bước đột phá trong

Axit nucleic là một phát hiện quan trọng trong y khoa và làm đẹp hiện nay. Trong y khoa, axit nucleic là “chìa khóa” phát hiện các loại bệnh lý, đặc biệt quan trọng trong việc ức chế phát triển các tế bào ung thư. Trong làm đẹp, axit nucleic có khả năng làm trẻ hóa da, giúp đảo ngược lão hóa tuyệt vời.

Golden Dila mở rộng hệ thống phân phối toàn quốc

Mới đây, sản phẩm Golden Dila được phân phối bởi công ty cổ phần TVI Holdings đã đánh dấu sự có mặt chính thức của mình ở thị trường Thành phố Hồ Chí Minh tại lễ khai trương công ty TNHH XNH Thư OBELLE. Tại đây, nhà phân phối Thư OBELLE đã giới thiệu sản phẩm Golden Dila tới quý quan khách tham dự chương trình và được đông đảo người tiêu dùng đón nhận.

Công ty TNHH Nhôm Nam Sung - Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao chuẩn hội nhập năm 2023

Ngày 16/11/2023, tại TP.HCM, Công ty TNHH Nhôm Nam Sung vinh dự được Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao trao tặng danh hiệu Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao chuẩn hội nhập năm 2023 do người tiêu dùng bình chọn và đáp ứng các yêu cầu của Ban tổ chức đưa ra.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Ô tô từ Thái Lan vọt lên dẫn đầu xe nhập khẩu về Việt Nam

Trong quý I/2016, Thái Lan vượt qua Hàn Quốc, Trung Quốc trở thành thị trường dẫn đầu cung cấp ô tô cho Việt Nam với hơn 7.800 chiếc, tăng 64,5%.

'Điểm danh' 5 công nghệ an toàn hiện đại nhất trên ô tô

Công nghệ an toàn cho xe hơi ngày nay không chỉ tập trung vào việc bảo vệ người lái và người ngồi trong xe khi xảy ra va chạm, mà còn giúp ngăn ngừa va chạm; đồng thời giúp tài xế tập trung hơn, lái ...

NHA KHOA SMILE CARE

Đồng phục phát thịnh

VÀNG BẠC PHÚ QUÝ

zenna

shoppee

GỐM SÔNG HỒNG

CỬA VINDOOR CHÂN TRANG
Khuyến mãi

Copyright © Thương hiệu vàng