NHÀ ĐẤT CỦ CHI

gà ác tiềm cây thị

Những câu chuyện thú vị đằng sau tên của các thương hiệu nổi tiếng
Lượt xem: 821
Đằng sau tên gọi của những thương hiệu nổi tiếng như Google, Pepsi...là nhiều câu chuyện thú vị.

Tên thương hiệu là một trong những cách quan trọng nhất để tạo ấn tượng đầu tiên cho khách hàng. Các công ty thường lựa chọn tên thương hiệu dựa trên những tiêu chí như ngắn gọn, lôi cuốn, đáng nhớ và không phức tạp.

Trong một số trường hợp, thậm chí, các công ty sẽ phát minh ra một ngôn ngữ hoàn toàn mới, như Google, Venmo và Twitter. Đối với một số thương hiệu khác, nguồn gốc thương hiệu gắn với những câu chuyện “điên rồ”.

Pepsi được đặt tên theo thuật ngữ y tế về chứng khó tiêu

Theo trang web Pepsi, ban đầu, nhà sáng lập công ty, Caleb Davis Bradham, muốn trở thành bác sĩ, tuy nhiên, vấn đề gia đình khiến ông phải rời trường y và trở thành dược sĩ.

Ảnh: Amazon.

Phát minh đầu tiên của ông được gọi là “Đồ uống của Brad”, làm từ hỗn hợp đường, caramel, dầu canh và hạt nhục đậu khấu. 3 năm sau, với niềm tin “Đồ uống của Brad” hỗ trợ tiêu hóa, ông đổi tên sản phẩm thành “Pepsi-Cola”, xuất phát từ thuật ngữ y tế về chứng khó tiêu.

Panera là sự kết hợp giữa “bánh mì” và “thời gian”

Theo trang Facebook của Panera, tên thương hiệu bánh sandwich này “có nguồn gốc Latin và Tây Ban Nha”.

Ảnh: Time.

Trong tiếng Tây Ban Nha, “pan” có nghĩa là bánh mỳ và “era” là tuổi hoặc thời gian. Vì vậy, khi đặt cạnh nhau, Panera mang nghĩa “tuổi của bánh mỳ”.

Ron Shaich, nhà sáng lập Panera, nói với tờ Fortune rằng tên thương hiệu xuất phát từ tiếng Latin có nghĩa là giỏ đựng bánh mỳ.

Google ra đời từ một lỗi đánh máy

Tên Google xuất phát từ một buổi học tại Đại học Stanford. Nhà sáng lập Larry Page đưa ra ý tưởng về một trang web và các sinh viên đặt tên gọi cho nó.

Ảnh: The Verge.

Một trong những gợi ý tên đầu tiên là “Googolplex”. Googolplex là một số nguyên có giá trị bằng 10googol, có nghĩa là có 10100 số 0 sau số 1. Tuy nhiên, một sinh viên vô tình viết sai, sau đó, Page đăng ký công ty với tên “Google”.

McDonald's được đặt theo tên của 2 anh em điều hành một nhà hàng burger

Khi Raymond Kroc, nhà sáng lập McDonald's, là một nhân viên bán máy làm sữa, ông lần đầu tiên gặp anh em Dick và Mac McDonald. 2 người quản lý một nhà hàng burger ở San Bernardino, California.

Ảnh: Money.

Theo Money, anh em nhà McDonald đã mua lại những chiếc máy trộn đa năng của Kroc. Kroc ấn tượng với nhà hàng burger của họ đến nỗi ông muốn trở thành nhân viên và mở các cửa hàng nhượng quyền thương mại trên khắp nước Mỹ. Vài năm sau, ông đã mua lại tên thương hiệu McDonald's.

Adidas không phải từ viết tắt “All Day I Dream About Soccer” (Cả ngày tôi đều mơ về bóng đá)

Ảnh: Amazon.

Nếu bạn, giống như tôi, nghĩ Adidas là tên viết tắt của “All day I dream about soccer” thì bạn đã nhầm. Hóa ra, thương hiệu may mặc thể thao này được đặt theo tên của nhà sáng lập, Adolf Dassler. Theo LA Times, Dassler bắt đầu làm giày thể thao sau khi trở về từ Thế chiến I. Tên và biệt danh của ông, Adi và 3 chữ cái đầu tên họ kết hợp tạo thành Adidas.

Tên của J.Crew đặt trong sự cạnh tranh với dòng Polo của Ralph Lauren

Ảnh: Vox.

Theo Forbes, “Tên Crew được chọn nhằm cạnh tranh với nhãn hiệu Polo của Ralph Lauren và nhà sáng lập Arthur Cinader đã thêm chữ J nhằm tạo nét đặc sắc.

Một vị thần thì thầm “Rolex”

Theo Business Insider, Hans Wilsdorf, nhà sáng lập Rolex, muốn một thương hiệu có thể truyền tải bất cứ ngôn ngữ nào.

Ảnh: Amazon.

“Tôi thử kết hợp các chữ cái trong bảng chữ cái theo mọi cách có thể”, Wilsdorf nói. “Việc này mang đến hàng trăm cái tên, tuy nhiên, không có cái nào ổn. Một buổi sáng, khi đang đi dọc trên con phố Cheapside ở thành phố London, một vị thần thì thầm ‘Rolex’ vào tai tôi”.

Lululemon không có nghĩa gì, chỉ là tên này khó phát âm

Nhà sáng lập Lululemon, Chip Wilson nảy sinh ý tưởng về tên thương hiệu bởi ông nghĩ rằng người Nhật không thể phát âm nó.

Ảnh: Evening Standard.

Năm 2009, ông viết rằng:

“Người ta nghĩ rằng một doanh nghiệp marketing Nhật Bản sẽ không cố tạo ra một thương hiệu với phát âm Bắc Mỹ bằng chữ ‘L’, âm ‘L’ không tồn tại trong ngữ âm người Nhật. Bằng cách đặt chữ ‘L’, người dùng Nhật sẽ nhận được một cái tên thuần túy Bắc Mỹ”.

“Về bản chất, tên ‘Lululemon’ không có gì khác ngoài nó có 3 chữ ‘L’”, đại diện Lululemon nói với Business Insider rằng tên thương hiệu của hãng được chọn từ danh sách 20 tên thương hiệu và 20 logo của một nhóm gồm 100 người”.

Soylent lấy ý tưởng từ một cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng

Ảnh: Amazon.

Soylent, thức uống thay thế bữa ăn được yêu thích tại thung lung Silicon, được đặt tên từ tên cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng “Make Room! Make Room!”. Cuốn sách viết về việc gia tăng dân số làm cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên thế giới như thế nào. Trong cuốn sách, soylent là sự pha trộn giữa đậu nành và đậu lăng.

Zorba là tên ban đầu của Zara

Ban đầu, nhà sáng lập Zara, Amancio Ortega, đặt tên công ty theo bộ phim năm 1964 “Zorba the Greek”. Tuy nhiên, tên này không tồn tại lâu.

Ảnh: Evening Standard.

Theo tờ New York Times, cửa hàng đầu tiên mở tại La Coruña vào năm 1975, cách một quán bar tên “Zorba” 2 khối nhà. Chủ quán rượu nói với Ortega rằng thật khó hiểu khi họ trùng tên thương hiệu.

Cuối cùng, Ortega sắp xếp lại các chữ cái để tạo nên “Zara”, tên gần giống tên cũ nhất.

ASOS là tên viết tắt của AsSeenOnScreen

Ảnh: RetailDetail.

Năm 1999, nhà bán lẻ trực tuyến tại Anh được thành lập với tên AsSeenOnScreen và trang web riêng là asseenonscreen.com. Tên viết tắt ASOS, phát âm ACE-OSS, nhanh chóng được chú ý và trang web được rút ngắn thành asos.com.

IKEA không phải là một từ Thụy Điển

Ảnh: Inc.

Nhà sáng lập IKEA, Ingvar Kamprad, chọn tên thương hiệu bằng cách kết hợp tên viết tắt của ông với các chữ cái đầu tiên của trang trại và làng quê ở miền nam Thụy Điển, nơi ông lớn lên, là Elmtaryd và Agunnaryd.

Starbucks được đặt theo tên một nhân vật trong “Moby-Dick”.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Seattle Times, đồng sáng lập Starbucks, Gordon Bowker kể câu chuyện về tên thương hiệu. Lúc đầu, họ liệt kê một danh sách các từ bắt đầu bằng “St” bởi họ nghĩ chúng là những từ hàm chứa sức mạnh.

Ảnh: People.

“Ai đó – bằng cách nào đó – đã nói về một bản đồ khai mỏ cũ của Cascades và Mount Rainier, và một thị trấn khai mỏ cũ tên là Starbo”, ông nói. “Ngay khi tôi nhìn thấy Starbo, tôi đã nghĩ ngay đến người bạn đầu tiên của Melville, tên là Starbuck trong ‘Moby-Dick’”.

Gap đề cập đến khoảng cách thế hệ giữa người lớn và trẻ em

Ảnh: Fortune.

Cửa hàng Gap đầu tiên mở vào năm 1969 với mục tiêu bán quần jean chất lượng tốt. Cái tên cho thấy khoảng cách thế hệ giữa người lớn và trẻ em.

Wawa được đặt tên theo một khu vực của Pennsylvania

Ảnh: Wawa.

Tên chuỗi cửa hàng tiện lợi này gồm 2 ý nghĩa. Thứ nhất, là tên một vùng đất ở Pennsylvania, nơi đặt trang trại bò sữa đầu tiên của công ty. Thứ hai, là tiếng Mỹ bản địa chỉ con ngỗng Canada (con vật được in hình trong logo công ty).

Häagen-Dazs phát âm tiếng Đan Mạch, những nó hoàn toàn là sự bịa đặt

Trong một cuộc phỏng vấn với Tablet Magazine, Reuben Mattus, một người nhập cư Do Thái từ Ba Lan, đã đặt tên cho công ty kem là Häagen-Dazs, như một cách để vinh danh Đan Mạch. Tuy nhiên, cái tên không mang ý nghĩa gì.

Ảnh: Fortune.

“Quốc gia duy nhất cứu người Do Thái trong Thế chiến II là Đan Mạch, vì vậy, tôi đã đặt một cái tên Đan Mạch hư cấu và đăng ký”, Mattus nói. “Häagen-Dazs không có ý nghĩa gì cả, nhưng nó sẽ thu hút sự chú ý, đặc biệt là với âm sắc”.

Nike là nữ thần chiến thắng của Hy Lạp

Nike được thành lập vào năm 1964 với tên là Blue Ribbon Sports cho đến năm 1971.

Ảnh: Nike News.

Ban đầu, nhà đồng sáng lập Bill Bowerman, huấn luyện viên điền kinh và Phil Knight, vận động viên chạy cự ly trung bình, đến từ Portland muốn đặt tên là “Dimension 6”. Thực tế, nhân viên đầu tiên của Nike, Jeff Johnson mới là người đưa ra ý tưởng về cái tên này.

Venmo lấy cảm hứng từ một ngôn ngữ chết

Ảnh: Fortune.

Andrew Kortina, nhà sáng lập ứng dụng thanh toán kỹ thuật số Venmo, viết trên Quora: “Khi chúng tôi suy nghĩ về những cái tên, một trong những nguồn cảm hứng cho chúng tôi là từ Latin, vendo/vendere, nghĩa là bán. Ngay khi chúng tôi nói về venom, chúng tôi thực sự thích nó bởi cái tên này ngắn và được tạo nên từ một động từ hay.

Amazon được đặt theo tên con sông lớn nhất thế giới

Năm 1995, lần đầu tiên Amazon được ra mắt, nhà sáng lập Jeff Bezos nảy sinh ý tưởng khác biệt cho tên thương hiệu này. Theo cuốn sách của Brad Stone về Amazon, Bezos muốn gọi cửa hàng sách trực tuyến là Cadabra. Tuy nhiên, luật sư đầu tiên của Amazon, Todd Tarbert đã thuyết phục ông rằng cái tên nghe rất giống “Cadaver” (xác chết).

Ảnh: CoinWire.

Theo Business Insider, Bezos được cho là thích cái tên Relentless. Nếu bạn truy cập vào trang web Relentless.com, bạn sẽ được chuyển hướng đến trang web của Amazon.

Bezos đã chấp nhận tên Amazon, được đặt theo con sông lớn nhất thế giới và logo đầu tiên của công ty cũng có hình ảnh dòng sông.

Verizon bắt nguồn từ tiếng Latin là Veritas, có nghĩa là “sự thật”

Ảnh: Wall Street Journal.

Verizon là sản phẩm từ sự hợp nhất giữa 2 công ty viễn thông Bell Atlantic và GTE. Tên Verizon là sự kết hợp giữa từ “veritas” trong tiếng Latin, có nghĩa là “sự thật” và từ tiếng Anh “horizon”, nghĩa là “chân trời” nhằm biểu thị rằng thương hiệu này hướng tới tương lai.

Monsanto là tên đệm vợ của nhà sáng lập

Ảnh: Youtube.

Công ty hóa chất Monsanto được thành lập vào năm 1901 bởi John F. Queeny. Ông đặt tên cho doanh nghiệp theo tên vợ, bà Olga Monsanto Queeny.

Gatorade dành cho đội tuyển bóng đá Florida Gators

Ảnh: Amazon.

Một nhóm bác sĩ tại Đại học Floria đã phát triển thức uống thể thao dành cho các cầu thủ bóng đá đội Florida Gators.

Under Armour quyết định sử dụng cách viết Anh – Anh để tạo nên số điện thoại đẹp hơn

Theo cuộc phỏng vấn của The Washington Post với CEO Kevin Plank, Plank cho biết ông đã đặt tên công ty là Body Armor, nhưng không thể đăng ký thương hiệu cho nó. Ông nói: “Tôi hơi thất vọng, tuy nhiên, chiều hôm đó, tôi có kế hoạch ăn trưa với anh trai, Bill, vì vậy, tôi đến để đón anh ấy. Tôi gõ cửa và anh ấy nhìn xuống và hỏi: ‘Công ty em đang điều hành như thế nào rồi, uhh… Under Armor?”

Ảnh: Amazon.

Vậy tại sao Armor lại viết thành Armour?

Plank sử dụng từ "Armour" theo cách đánh vần tiếng Anh thay vì "Armor" theo tiếng Mỹ vì ông muốn có số điện thoại "đẹp" hơn. “Tôi ước đằng sau đó là một chút khoa học hay chiến dịch tiếp thị nào đó, tuy nhiên, nó chỉ đơn giản như vậy thôi”.

Theo Business Insider

Nguồn tin :
Theo dõi Tin tức qua FB, G+:
Thích và chia sẻ bài này trên:

In
Nhà đất Củ Chi
CỬA LƯỚI CHỐNG MUỖImking coffee

Tin doanh nghiệp

Đề xuất áp giá sàn vé máy bay, sẽ không còn vé 0 đồng

Cục Hàng không Việt Nam vừa đề xuất Bộ GTVT áp mức giá tối thiểu (giá sàn) bằng 20% mức giá tối đa vé máy bay phổ thông nội địa hiện tại từ ngày 1-11-2021 đến hết ngày 31-10-2022.

Bộ Công thương xác minh thông tin mì Hảo Hảo chứa chất cấm

Vụ Khoa học công nghệ (Bộ Công thương) cho biết đang xác minh thông tin về việc sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam được cho là phát hiện có chất cấm.

Tỷ phú USD Đài Loan khởi nghiệp từ trang trại lợn

Khởi nghiệp từ một trang trại lợn, Zhang Congyuan hiện là tỷ phú giàu nhất Đài Loan (Trung Quốc) với tài sản trị giá 13 tỷ USD. Huali - tập đoàn của Zhang - với những khách hàng lớn như Nike, Converse và Vans sản xuất hơn 180 triệu đôi giày mỗi năm.‎

Chìa khoá tạo nên giá trị “Nhôm đúc Quang Minh”

Trải qua hành trình dài chinh phục thị trường, cùng với bàn tay tài hoa của những người thợ lành nghề, Nhôm đúc Quang Minh cho ra đời các sản phẩm phong cách, mang đến sức sống cho công trình. Mục tiêu của Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Nam Sơn - Nhà máy Nhôm đúc Quang Minh là trở thành một thương hiệu nhôm đúc được tin dùng hàng đầu Việt Nam, là lựa chọn số 1 của khách hàng khi lựa chọn và thiết kế kiến trúc ngôi nhà của mình.

PANPAN và hành trình thay đổi thói quen mua sắm của người Việt

Nếu trước đây người dân Việt vẫn xem những cửa hàng tạp hoá truyền thống là lựa chọn hàng đầu thì ngày nay việc ra đời của hàng loạt siêu thị, cửa hàng tiện lợi đã thay đổi thói quen mua sắm của người dân. Ví như, từ khi PANPAN ra đời, người dân đã làm quen với việc “nâng cấp” cuộc sống bằng những món hàng chất lượng chuẩn Nhật, giá bình dân mà việc mua sắm cũng tiện lợi với sự hỗ trợ của nền tảng công nghệ 4.0.

XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

Top 10 nhượng quyền thương hiệu hấp dẫn nhất ở Việt Nam

Hình thức kinh doanh nhượng quyền thương hiệu là một lựa chọn tuyệt vời cho tất cả những ai đang có ý định mở cơ sở kinh doanh của riêng mình. Tại Việt Nam, số lượng doanh nghiệp mở theo hình thức kinh doanh này ngày càng tăng nhanh, và đó là lý do tại sao chúng tôi muốn giới thiệu TOP10 Nhượng quyền thương hiệu hấp dẫn nhất để đầu tư.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

'Điểm danh' 5 công nghệ an toàn hiện đại nhất trên ô tô

Công nghệ an toàn cho xe hơi ngày nay không chỉ tập trung vào việc bảo vệ người lái và người ngồi trong xe khi xảy ra va chạm, mà còn giúp ngăn ngừa va chạm; đồng thời giúp tài xế tập trung hơn, lái ...

Ô tô từ Thái Lan vọt lên dẫn đầu xe nhập khẩu về Việt Nam

Trong quý I/2016, Thái Lan vượt qua Hàn Quốc, Trung Quốc trở thành thị trường dẫn đầu cung cấp ô tô cho Việt Nam với hơn 7.800 chiếc, tăng 64,5%.

NHA KHOA SMILE CARE

VÀNG BẠC PHÚ QUÝ

zenna

shoppee

SUNHOUSE

QC Chân trang Cty sắc đẹp việt
Khuyến mãi

Copyright © Thương hiệu vàng