Thủ tướng: 'Lúc đó không sĩ diện gì hết, miễn có vắc xin'
Lượt xem: 376
Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ lại câu chuyện ngoại giao vắc xin như một minh chứng cho đường lối đối ngoại linh hoạt trong những hoàn cảnh cụ thể để đạt được mục tiêu.
Thành tích đáng tự hào và trân trọng
 
Sáng 22.1, Bộ Ngoại giao tổ chức hội nghị tổng kết 2 năm Việt Nam đảm nhiệm cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh GIA HÂN
 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, từ một nước nửa thuộc địa, nửa phong kiến, Việt Nam đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh, bao vậy cấm vận để hội nhập quốc tế sâu rộng, trở thành thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.
 
“Đó là bước tiến rất dài, đổ rất nhiều công sức, thậm chí xương máu để có được”, Thủ tướng nhấn mạnh.
 
Dẫn câu chuyện ngoại giao vắc xin trong phòng chống dịch thời gian qua, Thủ tướng cho biết, vào thời điểm chưa có vắc xin, chưa có thuốc, chưa hiểu nhiều về vi rút gây bệnh Covid-19 cũng như chưa có nhiều kinh nghiệm chống dịch, chúng ta đã phải dùng biện pháp hành chính để chống dịch.
 
Tuy nhiên, khi thực hiện chiến lược vắc xin, trong đó có ngoại giao vắc xin, thì từ tháng 8.2021 mới có 300.000 liều vắc xin, tới tháng 10.2021 đã có 42 triệu liều và tới nay đã có tới gần 210 triệu liều.
 
“Chúng ta đã vận động tích cực để các nước, đối tác nhượng lại, mua, vay… Nói chung là làm tất cả biện pháp để có vắc xin. Báo cáo bác Khiêm (nguyên Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm - phóng viên), lúc đó không sĩ diện gì hết, miễn có vắc xin”, Thủ tướng chia sẻ.
 
Theo Thủ tướng, ngay khi có vắc xin, tích lũy được kinh nghiệm, Việt Nam đã ngay lập tức chuyển đổi trạng thái chống dịch sang thích ứng linh hoạt, an toàn và kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh.
 
“Lúc đó, ý kiến khác nhau nhiều lắm, rồi nghi ngờ không biết đi đến đâu, như thế nào nhưng chúng ta đã giữ bản lĩnh, tiếp tục ngoại giao vắc xin. Đến nay, chúng ta đã có 210 triệu liều, là một trong số ít nước đạt độ phủ vắc xin rất cao. Cho tới lúc này, kết quả cho thấy việc chuyển đổi trạng thái chống dịch là đúng. Giờ đây, chúng ta bình tĩnh chúng dịch và khôi phục kinh tế, xã hội”, Thủ tướng phân tích và cho biết, đây là ví dụ cụ thể về đường lối đối ngoại linh hoạt trong hoàn cảnh cụ thể để đạt được mục tiêu.
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi các chiến sĩ lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc của Việt Nam
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi các chiến sĩ lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc của Việt Nam. Ảnh GIA HÂN
 
Thủ tướng cũng nhấn mạnh, việc chủ động tham gia và phát huy các vai trò ở cơ chế đa phương như Liên Hợp Quốc hay khu vực là ASEAN trong thời gian qua thể hiện vai trò, vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao.
 
"Trước đây chúng ta nhờ cộng đồng quốc tế giải quyết để có được hòa bình, độc lập, thống nhất, thoát khỏi sự bao vây cấm vận. Giờ chúng ta tham gia hòa giải, diễn đàn đa phương mang lại hòa bình, hợp tác phát triển cho các nước trong khu vực, thế giới. Sự chuyển đổi về chất rõ ràng, đó là đổi mới trong đối ngoại”, Thủ tướng nêu.
 
Đánh giá cao những kết quả đạt được trong 2 năm Việt Nam đảm nhiệm cương vị Ủy viên Không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đây là những thành tích rất đáng tự hào, rất đáng trân trọng.
Nguồn tin :
Theo dõi Tin tức qua FB, G+:
Thích và chia sẻ bài này trên:

In

Các tin khác

Mới cập nhật

CỬA LƯỚI CHỐNG MUỖI

Tin doanh nghiệp

Hệ thống Sơn Zebra Việt Nam có nhà phân phối thứ 45

Sáng ngày 18 tháng 3 năm 2023, tại Thành Phố Thuận An, tỉnh Bình Dương, Công ty TNHH SX TM Sơn Zebra Việt Nam khai trương nhà phân phối mới tại Bình Dương.

Công ty thực phẩm Việt Sin mở rộng hợp tác với các đối tác

Việt Sin Fast Food được thành lập từ năm 1997 là một doanh nghiệp lớn trong ngành chế biến thực phẩm tại Việt Nam. Công ty đang mở rộng hợp tác với các đối tác để phục vụ người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Nguồn gốc thú vị về tên gọi của một hệ thống Nhà hàng hải sản Ẩm thực Lẩu & Nướng bậc nhất Sài Gòn De Lima

De Lima là một trong những thương hiệu Nhà hàng hải sản - Ẩm thực Lẩu & Nướng trứ danh với phong cách ẩm thực độc đáo tại Sài Gòn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ nguồn gốc tên thương hiệu De Lima.

Thương hiệu nước hoa LAVITA vinh dự nhận TOP 100 Thương Hiệu - Nhãn Hiệu Độc Quyền Uy Tín 2022

Lễ công bố và vinh danh “Top 100 Thương hiệu – nhãn hiệu độc quyền uy tín năm 2022” đã diễn ra vào ngày 10/01/2023 tại Trung Tâm Hội Nghị Quốc Tế, Văn phòng Chính Phủ ,Thành phố Hà Nội và được truyền hình trên VTC6, Đài truyền hình kỹ thuật số VTC.

Hồi kết ‘Cuộc chiến vương quyền’ tại Hòa Bình Group

Xung đột tranh giành quyền lực hồi cuối năm ngoái tại Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đang có dấu hiệu đi tới hồi kết khi một trong hai nhân vật đối đầu trực tiếp cho vị trí chủ tịch đã rời đi. Đồng thời, người ra đi đã ủy quyền cho người ở lại tham dự, thảo luận, biểu quyết tại tất cả cuộc họp, lấy ý kiến biểu quyết bằng văn bản hoặc hình thức khác liên quan đến Hội đồng quản trị doanh nghiệp này.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Ô tô từ Thái Lan vọt lên dẫn đầu xe nhập khẩu về Việt Nam

Trong quý I/2016, Thái Lan vượt qua Hàn Quốc, Trung Quốc trở thành thị trường dẫn đầu cung cấp ô tô cho Việt Nam với hơn 7.800 chiếc, tăng 64,5%.

'Điểm danh' 5 công nghệ an toàn hiện đại nhất trên ô tô

Công nghệ an toàn cho xe hơi ngày nay không chỉ tập trung vào việc bảo vệ người lái và người ngồi trong xe khi xảy ra va chạm, mà còn giúp ngăn ngừa va chạm; đồng thời giúp tài xế tập trung hơn, lái ...

NHA KHOA SMILE CARE

Đồng phục phát thịnh

VÀNG BẠC PHÚ QUÝ

zenna

shoppee

GỐM SÔNG HỒNG

CỬA VINDOOR CHÂN TRANG
Khuyến mãi

Copyright © Thương hiệu vàng