Thủ tướng: Từng bước xây dựng hệ sinh thái công dân số
Lượt xem: 212
Thủ tướng giao Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước và các bộ tích hợp, chia sẻ cơ sở dữ liệu về dân cư để xây dựng hệ sinh thái công dân số.
 
Tại sự kiện chuyển đổi số ngành ngân hàng ngày 4/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đặt ra nhiều bài toán bởi theo ông, đây là một trong các ngành hội tụ đủ những yếu tố để tiên phong chuyển đổi số.
 
Ông lưu ý, chuyển đổi số cần triển khai một cách tổng thể đảm bảo hiệu quả, không lãng phí nguồn lực, có trọng tâm, tránh tình trạng "trăm hoa đua nở". Theo ông, cần phân định rõ ứng dụng công nghệ và trung gian tài chính, tránh tình trạng doanh nghiệp công nghệ lấn sân sang hoạt động trung gian tài chính.
 
Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đầu tư hạ tầng dùng chung như hạ tầng thanh toán, hạ tầng thông tin tín dụng để làm hạt nhân và theo kịp được nhu cầu phát triển.
 
Theo Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng, cách đây 5 năm, mỗi ngày chỉ có 50.000 giao dịch ngân hàng thì tới nay có đến 8 triệu lượt giao dịch với tổng giá trị 900.000 tỷ. Hiện nay, các ngân hàng, trung gian thanh toán được kết nối liên thông, với thời gian giao dịch tính bằng giây.
 
Ông Dũng thông tin thêm, ngành ngân hàng triển khai các ứng dụng Bigdata, AI, Cloud Computing... và đang hướng tới công nghệ API, OPENbanking kết nối mở rộng hệ sinh thái cung ứng dịch vụ.
 
Gần đây, Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp với Bộ Công an triển khai Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử. Với đề án này, Thủ tướng giao Bộ Công an tiếp tục phối hợp chặt với Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành để tích hợp, chia sẻ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, các cơ sở dữ liệu chuyên ngành để từng bước xây dựng hệ sinh thái công dân số. Hệ sinh thái này, theo Thủ tướng, sẽ mang lại giá trị mới và lợi ích mới thiết thực cho người dân, doanh nghiệp.
 
Thứ trưởng Công an Nguyễn Duy Ngọc nói, dự án thu thập dữ liệu dân cư quốc gia và cấp, gắn chip định danh điện tử khi hoàn thành sẽ giúp có một kho tài nguyên thông tin. Bộ Công an sẽ cùng ngân hàng xác thực, làm sạch kho dữ liệu của ngân hàng có từ trước tới nay. "Việc này chúng tôi đã làm thành công khi phối hợp với Bảo hiểm Xã hội dưới sự cho phép của Thủ tướng", ông Ngọc nói.
 
Ông Ngọc cho biết thêm, có thể xác thực sinh trắc học vân tay, mống mắt để đảm bảo độ tin cậy cao với khách hàng trong giao dịch. Bên cạnh đó, việc dùng tài khoản định danh điện tử để thay thế cho tài khoản tạo lập của khách hàng, theo Thứ trưởng Bộ Công an, sẽ giúp giảm tình trạng giả mạo.
 
Cách tiếp cận đồng vốn của người dân với ngân hàng cũng sẽ được đơn giản hơn, đặc biệt là phần vốn tín dụng tiêu dùng trong hạn mức nhỏ 50-100 triệu có thể dễ dàng tiếp cận và cho vay tự động trên các hệ thống ngân hàng số, lãnh đạo nhà băng cho biết.
 
Đại diện cho phía nhà băng, lãnh đạo BIDV, cho biết cần sớm ban hành các quy định định danh điện tử, đồng bộ các cơ sở dữ liệu cá nhân như về thuế, bảo hiểm, chứng khoán... để tiến tới định hạng tín nhiệm công dân quốc gia.
 
"Khi chúng ta làm được điều này, mọi thứ sẽ trở nên đồng bộ, dễ dàng, minh bạch hơn trong việc cung cấp tín dụng cho các khách hàng", lãnh đạo BIDV cho hay.
 
Quỳnh Trang
Nguồn tin :
Theo dõi Tin tức qua FB, G+:
Thích và chia sẻ bài này trên:

In

Các tin khác

Mới cập nhật

CỬA LƯỚI CHỐNG MUỖI mking coffee

Tin doanh nghiệp

Người giàu bàn ý tưởng lớn, kẻ nghèo buôn chuyện tào lao: Thay đổi ngay đi!

Nguyên tắc quan trọng để làm giàu đó chính là bạn phải có khát vọng trở nên giàu có. Nuôi dưỡng khát vọng và thay đổi tư duy sẽ là động lực giúp bạn vươn tới sự thành công.

Quách Kiến Lân và con đường màu xanh Greenyarn

Từng đứng trước bờ vực phá sản vì sự hờ hững của thị trường cùng với hàng loạt khó khăn chồng chất đè nặng lên vai, thế nhưng nhà sáng lập Vải sợi Bảo Lân vẫn kiên trì với mục tiêu lấy giá trị bền vững làm cốt lõi để nỗ lực duy trì hoạt động và phát triển.

Khát vọng nâng tầm vị thế Golf Việt cùng hệ sinh thái The Golf House Vietnam

Golf được ví như một "mỏ kim cương", và việc khai thác "mỏ kim cương" này tại VN đang còn rất khiêm tốn. Golf đã trực tiếp mang về 84,1 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ, 11 tỷ USD với "người anh em" Thái Lan tại Đông Nam Á.

Công ty Mỹ phẩm Thái Lan Hương tài trợ giải thưởng Hole In One cho giải gollf 'Tất niên CLB' của Global Friends Golf Club Golf Club

Giải Golf “Tất niên CLB” là một giải đấu quan trọng của Global Friends Golf Club nhằm kết thúc năm 2022 và chào đón xuân Đinh Mão 2023. Công ty Thái Lan Hương là đơn vị đầu tiên nhập khẩu và phân phối độc quyền thương hiệu mỹ phẩm olive Manon đến từ Nhật Bản đã tài trợ hiện kim trị giá lên đến 100.000.000 đồng cho giải thưởng Hole in One (HIO).

Chuyện đời “bà chúa Lẩu” Dương Lệ Quyên

Dương Lệ Quyên, từ nữ bồi bàn chỉ học hết tiểu học đến tài sản hơn 100.000 tỷ ở tuổi 40

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

'Điểm danh' 5 công nghệ an toàn hiện đại nhất trên ô tô

Công nghệ an toàn cho xe hơi ngày nay không chỉ tập trung vào việc bảo vệ người lái và người ngồi trong xe khi xảy ra va chạm, mà còn giúp ngăn ngừa va chạm; đồng thời giúp tài xế tập trung hơn, lái ...

Ô tô từ Thái Lan vọt lên dẫn đầu xe nhập khẩu về Việt Nam

Trong quý I/2016, Thái Lan vượt qua Hàn Quốc, Trung Quốc trở thành thị trường dẫn đầu cung cấp ô tô cho Việt Nam với hơn 7.800 chiếc, tăng 64,5%.

NHA KHOA SMILE CARE

Đồng phục phát thịnh

VÀNG BẠC PHÚ QUÝ

zenna

shoppee

GỐM SÔNG HỒNG

CỬA VINDOOR CHÂN TRANG
Khuyến mãi

Copyright © Thương hiệu vàng