NHÀ ĐẤT CỦ CHI

gà ác tiềm cây thị

Tiến sĩ phải học kỹ năng nghề: Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp nói gì?
Lượt xem: 412
Ngày 31-5, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - thương binh và xã hội) đã trả lời phóng viên báo Tuổi Trẻ sau bài viết 'Tiến sĩ cũng phải học... kỹ năng nghề' (Tuổi Trẻ ngày 26-4).

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, toàn bộ 306 giảng viên được Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Cần Thơ phân công giảng dạy 19 ngành, nghề trình độ cao đẳng và 15 ngành, nghề trình độ trung cấp. 

Không giáo viên nào đạt chuẩn 

Theo báo cáo, trường phân công 306 giảng viên giảng dạy tích hợp, giảng dạy thực hành một số môn học, mô đun và giảng dạy tích hợp liên môn. Trường không bố trí riêng giảng viên dạy lý thuyết, trừ các môn học chung.

Theo quy định, giảng viên giảng dạy thực hành hoặc tích hợp trình độ trung cấp, cao đẳng phải có một trong các chứng chỉ kỹ năng nghề, trong đó có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia hoặc chứng chỉ kỹ năng thực hành nghề.  

Bà Nguyễn Thị Việt Hương - phó tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - cho biết kết quả kiểm tra cho thấy không có nhà giáo nào có hồ sơ chứng minh đạt chuẩn về trình độ kỹ năng để giảng dạy các ngành, nghề đào tạo trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng theo quy định. 

"Tổng cục đề nghị trường phải xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đối với 306 nhà giáo để đạt chuẩn về trình độ kỹ năng nghề theo quy định khi bố trí giảng dạy trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp là chính xác", bà Hương nói.

Đây cũng là tình hình chung của đội ngũ giáo viên trường cao đẳng, trung cấp hiện nay. Theo bà Hương, báo cáo và phản ánh của các bộ, ngành, địa phương và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp năm 2020, giảng viên giáo dục nghề nghiệp giảng dạy thực hành, tích hợp trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp không thể đạt chuẩn về trình độ kỹ năng nghề theo quy định.

Thi tại các đơn vị do tổng cục cấp phép

Để được cấp các chứng chỉ này, giáo viên phải dự thi tại các đơn vị do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cấp phép. Lệ phí đối với dự thi kỹ năng nghề quốc gia dao động từ 2,5-3,5 triệu đồng.

Theo bà Nguyễn Thị Việt Hương, tính đến trước ngày 10-3-2021, tổng cục đã ban hành 92 ngân hàng đề thi đánh giá kỹ năng nghề quốc gia và 65 ngân hàng đề kiểm tra, đánh giá kỹ năng thực hành nghề cho nhà giáo giáo dục nghề nghiệp.

Hiện tại, cơ quan này đang hoàn thiện thủ tục để ban hành 16 ngân hàng đề kiểm tra, đánh giá kỹ năng thực hành nghề cho nhà giáo giáo dục nghề nghiệp và 4 ngân hàng đề thi đánh giá kỹ năng nghề quốc gia.

Theo nhiều trường cao đẳng, hiện các nghề thuộc các lĩnh vực kinh tế, y tế... chưa ban hành đề thi, kiểm tra, đánh giá để cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia hoặc chứng chỉ kỹ năng thực hành nghề cho nhà giáo giáo dục nghề nghiệp.

Về vấn đề này, bà Hương cho biết để tạo điều kiện cho đội ngũ nhà giáo giảng dạy thực hành, tích hợp trong thời gian qua, căn cứ đề xuất của các bộ chuyên ngành, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã tham mưu Bộ Lao động - thương binh và xã hội ban hành các văn bản công nhận đủ chuẩn để dạy thực hành, tích hợp trình độ trung cấp, cao đẳng cho hàng nghìn nhà giáo giảng dạy các ngành, nghề thuộc lĩnh vực đặc thù như y tế, giao thông.


Nên có ngoại lệ

Trong khi đó, nhiều ý kiến cho rằng nên có ngoại lệ căn cứ vào trình độ, kỹ năng thực tế của người dạy. Những người tốt nghiệp sư phạm kỹ thuật, người có bằng cấp phù hợp, có kinh nghiệm và kỹ năng dạy thực hành có cần được xem xét miễn chứng chỉ.

Bà Hương cho biết tùy theo cấp trình độ giảng dạy, nhà giáo là nghệ nhân ưu tú, nghệ sĩ ưu tú, thầy thuốc ưu tú trở lên hoặc có chứng nhận bậc thợ hoặc tốt nghiệp trình độ cao đẳng nghề, tốt nghiệp trình độ cao đẳng là đạt chuẩn về kỹ năng nghề để giảng dạy thực hành, dạy tích hợp.
 

 

 

 

Nguồn tin :
Theo dõi Tin tức qua FB, G+:
Thích và chia sẻ bài này trên:

In
Nhà đất Củ Chi

Các tin khác

Mới cập nhật

CỬA LƯỚI CHỐNG MUỖImking coffee

Tin doanh nghiệp

Cửa hàng Nhật PANPAN Bảo Yên, Lào Cai tung nhiều khuyến mãi nhân dịp khai trương

Hôm nay, ngày 2/12/2021, chuỗi cửa hàng Nhật Bản – PANPAN -日本のチェーン店 chính thức có thêm thành viên mới tại địa chỉ Phố Ràng, Bảo Yên, Lào Cai.

Tưng bừng khai trương cửa hàng Nhật PanPan tại Tiền Giang

Nhân dịp khai trương cửa hàng Nhật PANPAN đầu tiên tại tỉnh Tiền Giang, rất đông khách hàng quan tâm đã đến tham quan và mua sắm. Đáp lại tình cảm ấy, cửa hàng triển khai nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

Đại Minh Group: “bùng nổ” dự án Việt Nam Luxury City với chiến lược vững chắc

Việt Nam Luxury City: thành phố đáng mơ ước mà Đại Minh Group mong muốn khẳng định sự uy tín và khát vọng “hóa rồng” sau hơn 10 năm đứng vững trong thị trường bất động sản.

BH Media là ai mà 'đánh gậy' bản quyền 'Tiến quân ca', 'Giấc mơ trưa'?

BH Media là doanh nghiệp hoạt động khá lâu năm trong lĩnh vực truyền thông, nội dung số tại Việt Nam, với nhiều sản phẩm như ứng dụng di động, website, quản lý YouTube,...

Bảng giá dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá rẻ mới nhất

Bạn cần phải dọn nhà gấp nhưng với khối lượng đồ đạc cồng kềnh khiến bạn loay hoay mãi chưa biết phải xử lý như thế nào cho nhanh gọn. Nhất là trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, bài toán chi phí khiến nhiều người e ngại. Bài viết dưới đây chúng tôi xin cung cấp bảng giá dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá rẻ mới nhất để bạn tham khảo. Hãy cứ yên tâm nhé, mức giá tốt đi kèm với chất lượng dịch vụ tận tâm sẽ khiến bạn phải gật gù đấy.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

'Điểm danh' 5 công nghệ an toàn hiện đại nhất trên ô tô

Công nghệ an toàn cho xe hơi ngày nay không chỉ tập trung vào việc bảo vệ người lái và người ngồi trong xe khi xảy ra va chạm, mà còn giúp ngăn ngừa va chạm; đồng thời giúp tài xế tập trung hơn, lái ...

Ô tô từ Thái Lan vọt lên dẫn đầu xe nhập khẩu về Việt Nam

Trong quý I/2016, Thái Lan vượt qua Hàn Quốc, Trung Quốc trở thành thị trường dẫn đầu cung cấp ô tô cho Việt Nam với hơn 7.800 chiếc, tăng 64,5%.

NHA KHOA SMILE CARE

Đồng phục phát thịnh

VÀNG BẠC PHÚ QUÝ

zenna

shoppee

GỐM SÔNG HỒNG

QC Chân trang Cty sắc đẹp việt
Khuyến mãi

Copyright © Thương hiệu vàng