NHÀ ĐẤT CỦ CHI

gà ác tiềm cây thị

Tiến sĩ phải học kỹ năng nghề: Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp nói gì?
Lượt xem: 159
Ngày 31-5, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - thương binh và xã hội) đã trả lời phóng viên báo Tuổi Trẻ sau bài viết 'Tiến sĩ cũng phải học... kỹ năng nghề' (Tuổi Trẻ ngày 26-4).

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, toàn bộ 306 giảng viên được Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Cần Thơ phân công giảng dạy 19 ngành, nghề trình độ cao đẳng và 15 ngành, nghề trình độ trung cấp. 

Không giáo viên nào đạt chuẩn 

Theo báo cáo, trường phân công 306 giảng viên giảng dạy tích hợp, giảng dạy thực hành một số môn học, mô đun và giảng dạy tích hợp liên môn. Trường không bố trí riêng giảng viên dạy lý thuyết, trừ các môn học chung.

Theo quy định, giảng viên giảng dạy thực hành hoặc tích hợp trình độ trung cấp, cao đẳng phải có một trong các chứng chỉ kỹ năng nghề, trong đó có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia hoặc chứng chỉ kỹ năng thực hành nghề.  

Bà Nguyễn Thị Việt Hương - phó tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - cho biết kết quả kiểm tra cho thấy không có nhà giáo nào có hồ sơ chứng minh đạt chuẩn về trình độ kỹ năng để giảng dạy các ngành, nghề đào tạo trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng theo quy định. 

"Tổng cục đề nghị trường phải xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đối với 306 nhà giáo để đạt chuẩn về trình độ kỹ năng nghề theo quy định khi bố trí giảng dạy trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp là chính xác", bà Hương nói.

Đây cũng là tình hình chung của đội ngũ giáo viên trường cao đẳng, trung cấp hiện nay. Theo bà Hương, báo cáo và phản ánh của các bộ, ngành, địa phương và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp năm 2020, giảng viên giáo dục nghề nghiệp giảng dạy thực hành, tích hợp trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp không thể đạt chuẩn về trình độ kỹ năng nghề theo quy định.

Thi tại các đơn vị do tổng cục cấp phép

Để được cấp các chứng chỉ này, giáo viên phải dự thi tại các đơn vị do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cấp phép. Lệ phí đối với dự thi kỹ năng nghề quốc gia dao động từ 2,5-3,5 triệu đồng.

Theo bà Nguyễn Thị Việt Hương, tính đến trước ngày 10-3-2021, tổng cục đã ban hành 92 ngân hàng đề thi đánh giá kỹ năng nghề quốc gia và 65 ngân hàng đề kiểm tra, đánh giá kỹ năng thực hành nghề cho nhà giáo giáo dục nghề nghiệp.

Hiện tại, cơ quan này đang hoàn thiện thủ tục để ban hành 16 ngân hàng đề kiểm tra, đánh giá kỹ năng thực hành nghề cho nhà giáo giáo dục nghề nghiệp và 4 ngân hàng đề thi đánh giá kỹ năng nghề quốc gia.

Theo nhiều trường cao đẳng, hiện các nghề thuộc các lĩnh vực kinh tế, y tế... chưa ban hành đề thi, kiểm tra, đánh giá để cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia hoặc chứng chỉ kỹ năng thực hành nghề cho nhà giáo giáo dục nghề nghiệp.

Về vấn đề này, bà Hương cho biết để tạo điều kiện cho đội ngũ nhà giáo giảng dạy thực hành, tích hợp trong thời gian qua, căn cứ đề xuất của các bộ chuyên ngành, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã tham mưu Bộ Lao động - thương binh và xã hội ban hành các văn bản công nhận đủ chuẩn để dạy thực hành, tích hợp trình độ trung cấp, cao đẳng cho hàng nghìn nhà giáo giảng dạy các ngành, nghề thuộc lĩnh vực đặc thù như y tế, giao thông.


Nên có ngoại lệ

Trong khi đó, nhiều ý kiến cho rằng nên có ngoại lệ căn cứ vào trình độ, kỹ năng thực tế của người dạy. Những người tốt nghiệp sư phạm kỹ thuật, người có bằng cấp phù hợp, có kinh nghiệm và kỹ năng dạy thực hành có cần được xem xét miễn chứng chỉ.

Bà Hương cho biết tùy theo cấp trình độ giảng dạy, nhà giáo là nghệ nhân ưu tú, nghệ sĩ ưu tú, thầy thuốc ưu tú trở lên hoặc có chứng nhận bậc thợ hoặc tốt nghiệp trình độ cao đẳng nghề, tốt nghiệp trình độ cao đẳng là đạt chuẩn về kỹ năng nghề để giảng dạy thực hành, dạy tích hợp.
 

 

 

 

Nguồn tin :
Theo dõi Tin tức qua FB, G+:
Thích và chia sẻ bài này trên:

In
Nhà đất Củ Chi
CỬA LƯỚI CHỐNG MUỖImking coffee

Tin doanh nghiệp

Tín đồ hàng Nhật giải toả 'cơn khát' với không gian mua sắm tại PANPAN Thác Bà, Yên Bái

Tin vui cho người tiêu dùng tại Thị trấn Thác Bà, Yên Bái với chi nhánh cửa hàng Nhật PanPan đã ra đời. Chúc mừng sự kiện khai trương, rất nhiều người tiêu dùng đã đến tham quan và mua sắm.

Người tiêu dùng Vĩnh Phúc trải nghiệm mua sắm tại cửa hàng nhật PanPan

PanPan Vĩnh Tường - Cửa hàng nội địa Nhật, hàng nhập khẩu đầu tiên tại tỉnh Vĩnh Phúc chính thức khai trương vào ngày hôm nay 20/7/2021. Hàng nghìn mã hàng đã được lên kệ để phục vụ cho người tiêu dùng ở khu vực này.

Jeff Bezos rời ghế CEO Amazon, người kế nhiệm là ai?

Ngày 5/7 đánh dấu cột mốc Jeff Bezos chuyển giao chức vụ CEO cho người kế nhiệm để "về hưu" ở tuổi 57.

Tổng giám đốc Trần Ngọc Doanh xây dựng Trần Doãn Group uy tín, đẳng cấp

Ông Trần Ngọc Doanh, Tổng giám đốc Trần Doãn Group được giới doanh nhân biết đến là một trong những doanh nhân trẻ, bản lĩnh, có nhiều cống hiến. Hiện ông cũng đang đảm nhận vai trò Phó chủ tịch Hội đồng cố vấn CLB DN Tiên Phong Việt Nam, Trưởng ban đối ngoại VPPN Tạp chí Thương gia & Thị trường.

Công ty Global Takson Việt Nam vững bước trước đại dịch

Là công ty non trẻ với hơn 3 năm hoạt động, nhưng với dây chuyển sản xuất công nghiệp hiện đại, khép kín đảm bảo năng suất và chất lượng, Công ty Global Takson Việt Nam đã cung cấp ra thị trường các sản phẩm may mặc chất lượng cao đạt tiêu chuẩn xuất đi Hàn Quốc, Mỹ, Châu Âu…

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

'Điểm danh' 5 công nghệ an toàn hiện đại nhất trên ô tô

Công nghệ an toàn cho xe hơi ngày nay không chỉ tập trung vào việc bảo vệ người lái và người ngồi trong xe khi xảy ra va chạm, mà còn giúp ngăn ngừa va chạm; đồng thời giúp tài xế tập trung hơn, lái ...

Ô tô từ Thái Lan vọt lên dẫn đầu xe nhập khẩu về Việt Nam

Trong quý I/2016, Thái Lan vượt qua Hàn Quốc, Trung Quốc trở thành thị trường dẫn đầu cung cấp ô tô cho Việt Nam với hơn 7.800 chiếc, tăng 64,5%.

NHA KHOA SMILE CARE

VÀNG BẠC PHÚ QUÝ

zenna

shoppee

SUNHOUSE

QC Chân trang Cty sắc đẹp việt
Khuyến mãi

Copyright © Thương hiệu vàng