13 thói quen giúp người đàn ông Mỹ thành triệu phú
Lượt xem: 48
Luôn cố gắng nâng cao năng lực cùng những thói quen chi tiêu khôn ngoan đã giúp vợ chồng Steve Adcock đạt mục tiêu tài chính và nghỉ hưu sớm.

Steve Adcock (41 tuổi, Mỹ) không bao giờ quên ngày 23/12/2016, ngày cuối cùng anh làm một công việc toàn thời gian.

Adcock và vợ nghỉ hưu sớm ở độ tuổi 33 và 35 khi tích lũy được 870.000 USD nhờ công việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Với sự thay đổi của thị trường, tài sản ròng của họ đã tăng lên 1 triệu USD ngay sau đó.

"Tôi không sinh ra trong giàu có. Vợ chồng tôi chẳng kinh doanh gì. Cũng chẳng được thừa kế tài sản nào cả. Chúng tôi tích lũy tài sản bằng phương pháp truyền thống: làm việc chăm chỉ và thực hiện các động thái tài chính chính lược", Adcock nói với CNBC Make It.

Triệu phú tự thân đã chia sẻ 13 thói quen đơn giản đã giúp anh đạt mục tiêu tài chính, nghỉ hưu sớm sau 14 năm đi làm.


 

Vợ chồng Adcock đã nghỉ hưu sớm nhờ những thói quen chi tiêu khôn ngoan.


1. Bỏ qua lời khuyên "Hãy theo đuổi đam mê"

Adcock nói rằng niềm đam mê về sáng tạo của anh không phải lúc nào cũng có thể giúp trả hóa đơn hàng tháng.

Anh mê nhiếp ảnh. Song điểm mạnh của người đàn ông này là khoa học máy tính. Năm 2004, mức lương khởi điểm của anh với tư cách kỹ sư phần mềm là 55.000 USD và đến năm 2016, anh đã kiếm được hơn 100.000 USD.

"Tôi không chắc sẽ kiếm được bao nhiêu tiền nếu chọn theo đuổi đam mê của mình", anh bày tỏ.

Dù một công việc đúng sở thích với mức lương cao hoàn toàn tồn tại trên thị trường, Adcock cho rằng nó không phổ biến và dễ dàng. Bởi vậy, nên xây dựng sự nghiệp với thứ bạn giỏi.

2. Học hỏi từ các triệu phú

Trong suốt sự nghiệp, Adcock đã làm việc với nhiều người giàu có. Thay vì ghen tỵ với họ, anh ghi chép lại những điều thú vị.

"Tôi sẽ không quên Brian, người được làm việc cùng ngay sau khi tốt nghiệp đại học. Anh ấy hơn tôi vài tuổi và lái chiếc Honda Accord 6 năm tuổi. Dù là một triệu phú trẻ, anh vẫn dùng chiếc đồng hồ casio rẻ tiền và chẳng mặc quần áo hàng hiệu. Brian luôn là người có mặt đầu tiên ở văn phòng, tình nguyện nhận nhiều trách nhiệm hơn. Anh ấy không sinh ra trong giàu có, anh làm giàu bằng cách đầu tư và kiểm soát chi tiêu của bản thân", triệu phú 41 tuổi nhớ lại.

3. Tránh xa những kẻ thất bại

Adcock cho rằng nếu chỉ đi chơi với những người thích uống rượu ở quán bar và vung tiền, có thể bạn sẽ làm theo thói quen chi tiêu đó.

Anh đã nâng cấp cuộc sống của mình bắt đầu từ "nâng cấp bạn bè". Anh kết nối với những cá nhân làm việc tốt nhất trong văn phòng, dành thời gian với người thành công hơn mình.

"Tôi tạo dựng mối quan hệ với họ. Những thói quen của họ đã ảnh hưởng đến tôi. Chúng tôi tạo động lực cho nhau".

Vị triệu phú tự thân đã học được cách đưa ra quyết định tốt hơn về tiền bạc và giảm uống rượu. Anh làm thêm giờ, yêu cầu tăng lương và thăng chức - giống như cách những người thành công đã làm. Anh đã làm được.

4. Khai thác phúc lợi công ty

Adcock đã đầu tư vào 401 (k) - kế hoạch tiết kiệm hưu trí được cung cấp bởi nhà tuyển dụng, có nhiều lợi thế về thuế cho người lao động.

Một số công ty cũng cung cấp Tài khoản Tiết kiệm Y tế (HSA), giúp nhân viên tiết kiệm tiền trước thuế cho nhiều chi phí y tế đủ tiêu chuẩn như các khoản khấu trừ và thuốc men.

Anh cũng dựa vào lợi thế khi làm việc toàn thời gian là được cung cấp cơ hội giáo dục và đào tạo để nâng cao kỹ năng như lập trình máy tính, kế toán. Những kỹ năng này giúp anh được thăng chức và tăng lương trong suốt sự nghiệp.

5. Đổi công ty 5 lần trong 14 năm

"Đổi một công việc mới là cách dễ nhất để được tăng lương vì thương lượng mức lương cao hơn là một phần tự nhiên trong quá trình này", Adcock chia sẻ.

Anh được tăng lương 15-20% mỗi lần chuyển sang công ty mới. Con số này vượt xa mức lạm phát chi phí sinh hoạt thông thường là 3% mà các nhà sử dụng lao động đưa ra cho nhân viên của họ.

Tuy nhiên, cần lưu ý không nên nhảy việc quá thường xuyên. Cố gắng duy trì mỗi vị trí ít nhất một năm, vì một số nhà tuyển dụng sẽ không chấp nhận những ứng viên liên tục rời bỏ công ty. Quá trình tuyển dụng và giới thiệu rất tốn kém.

6. Tự động hóa mọi thứ

Adcock đã sử dụng các khoản khấu trừ tiền lương tự động cho 401 (k) và Roth IRA của mình. Anh cũng chuyển khoản ngân hàng tự động để đóng tiền vào tài khoản môi giới. Điều này giúp đảm bảo anh tiết kiệm tiền ngay sau mỗi lần nhận lương.

thoi quen chi tieu cua nguoi giau anh 3
Vợ chồng Adcock thường nói chuyện về mục tiêu tương lai và cùng nhau cố gắng vì nó.
Việc thanh toán hóa đơn cho các tiện ích như điện, nước và thậm chí một số thẻ tín dụng cũng được anh tự động hóa. "Tôi không bao giờ bỏ quên một lần thanh toán nào, nhờ đó tránh được các khoản phí trả chậm, trả lãi và các khoản phạt khác".

7. Làm lơ những kẻ thù ghét

Adcock cho rằng dù làm bất cứ việc gì, người ta khó tránh được những kẻ mang thái độ thù ghét. Đôi khi, con số đó khá nhiều.

Mọi người có thể chỉ trích khi anh tiêu tiền một cách khác người. Chúng ta cũng có thể mất bạn bè khi cứ liên tục từ chối những lời hẹn nhậu nhẹt mỗi tuần ở bar. Đối diện với chuyện đó không dễ dàng, song bỏ qua sự thù ghét là điều cần thiết để xây dựng sự giàu có.

8. Không đua đòi "bằng bạn bằng bè"

"Chỉ vì hàng xóm mua một chiếc xe hơi, thuyền hay nhà mới không có nghĩa bạn cũng phải làm như vậy. Cách tốt nhất để không đua đòi là tập trung vào mục tiêu của bạn", vị triệu phú khẳng định.

Vợ chồng anh không để thói quen chi tiêu của người khác ảnh hưởng đến mình.

"Mỗi đêm khi cùng nhau dắt chó đi dạo, chúng tôi lại nói về hy vọng tương lai của mình. Điều này giúp chúng tôi định vị mục tiêu và giữ chúng luôn ở trước mắt".

9. Giao tiếp cởi mở

Theo Adcock, thường vợ chồng sẽ có những quan điểm tiêu tiền, mục tiêu và mơ ước khác nhau. Nếu không biết kiểm soát, khác biệt này có thể gây ra tranh cãi và nhiều vấn đề khác trong mối quan hệ khiến bạn không thể đạt mục tiêu tài chính.

"Mối quan hệ lành mạnh phụ thuộc vào cách giao tiếp cởi mở với bạn đời của mình. Nói về những mục tiêu tương lai hàng ngày giúp vợ chồng tôi nhìn nhận rõ nó hơn, biết phải làm điều gì tiếp theo để biến nó thành hiện thực".

10. Ưu tiên sức khỏe

Với vị triệu phú, cuộc sống không chỉ có tiền. Sức khỏe là ưu tiên hàng đầu của anh. Sức khỏe tốt giúp anh làm việc hiệu quả, đồng thời làm giảm các chi phí y tế không mong muốn.

Hai vợ chồng luôn ưu tiên đầu tư cho sức khỏe của mình.

Năm 2007, Adcock từng thừa cân và không khỏe mạnh. Anh quyết định thay đổi lối sống bằng cách ăn uống khoa học và tập thể dục thường xuyên. Hai năm sau đó, anh đã giảm được hơn 30 kg và có thân hình như ý.

Ở tuổi 41, anh vẫn tập tạ hàng ngày. Năm nay, vợ chồng Adcock đã chi 10.000 USD để xây phòng tập thể dục riêng cho gia đình. Anh nói đó là số tiền khôn ngoan nhất mình từng chi.

11. Tránh nợ thẻ tín dụng

Người Mỹ đang gánh khoản nợ thẻ tín dụng hơn 840 tỷ USD. Lãi suất cực kỳ cao, khiến nợ thẻ tín dụng trở thành khoản nợ tồi tệ nhất trong các loại nợ.

"Tôi chưa bao giờ trả một đồng nào bằng tiền lãi thẻ tín dụng. Tôi biết ơn bố rất nhiều vì ông ấy dạy rằng nợ thẻ tín dụng là không thể chấp nhận được, dù chỉ trong một tháng. Đối với nhiều người, quá dễ dàng để tiêu số tiền mà họ không có trong thẻ tín dụng. Thói quen ấy có thể nhanh chóng vượt tầm kiểm soát".

12. Luôn nói "Có"

Ngay cả khi không biết làm cách nào để hoàn thành một công việc mới được đề nghị, Adcock luôn chấp nhận thử thách và tìm hướng giải quyết.

Anh nhớ có lần vào ngày thứ 6, được gọi đến một cuộc họp với giám đốc điều hành công ty. Tổ chức đã sa thải toàn bộ đội ngũ quản lý phía trên, và họ muốn anh làm giám đốc công nghệ thông tin.

"Là một người phát triển phần mềm cấp thấp, bước nhảy vọt khổng lồ đó có vẻ khó khăn. Tôi chưa bao giờ làm quản lý và không hề chuẩn bị cho sự thăng tiến lớn đến vậy. Nhưng dù sao tôi cũng chấp nhận. Tôi đã đặt nhiều câu hỏi, tìm người cố vấn và nhận được kinh nghiệm cần thiết để thăng cấp toàn bộ sự nghiệp của mình từ thời điểm đó trở đi".

13. Ngừng đi bar

Thời mới vào nghề, Adcock thường đi bar với cùng đồng nghiệp. Mỗi lần, anh tiêu khoảng 70-100 USD cho rượu. Trong một tháng, anh đã tiêu gần 400 USD ở bar.

Một ngày, anh quyết định bỏ bớt các cuộc tụ tập. Anh cho rằng thỉnh thoảng đi uống thì không sao, nhưng một khi nó là thói quen, bạn đang làm giảm chất lượng cuộc sống tương lai vì tiêu tiền quá mức cần thiết.Steve Adcock (41 tuổi, Mỹ) không bao giờ quên ngày 23/12/2016, ngày cuối cùng anh làm một công việc toàn thời gian.

Nguồn tin :
Theo dõi Tin tức qua FB, G+:
Thích và chia sẻ bài này trên:

In
CỬA LƯỚI CHỐNG MUỖImking coffee

Tin doanh nghiệp

CEO Phan Huyền được bổ nhiệm chức vụ mới tại Ova Group

Ngày 02/8 vừa qua, Ova Group đã tổ chức lễ ký kết bổ nhiệm chức vụ mới giữa Ms Phan Huyền và tập đoàn Ova. Đây là sự kết hợp phát triển vượt bậc vừa đưa chị trở thành một trong những nhà lãnh đạo cấp cao của thương hiệu, vừa đưa giá trị của Ova được lan toả rộng rãi và phát triển hơn…

Từ cậu bé giao báo trở thành CEO

17 năm trôi qua, anh Lê Trương Vĩnh Phú (35 tuổi) vẫn chưa quên khoảnh khắc nhận được suất học bổng Tiếp sức đến trường năm 2005 của báo Tuổi Trẻ.

'Quả táo thần kỳ của Kimura': Câu chuyện khích lệ ý chí con người

Đây là cuốn tiểu thuyết hiện thực về người nông dân được cho là "kẻ ngốc" của Nhật Bản trong hành trình 20 năm theo đuổi ước mơ trồng táo không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Thực phẩm Việt Sin và hành trình một phần tư thế kỷ

Việt Sin là 1 công ty thực phẩm có bề dày lịch sử, hình thành và phát triển đã được 25 năm. Từ một cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ, đến nay Việt Sin đã trở thành một doanh nghiệp có tiếng trong ngành thực phẩm, từng bước khẳng định được thương hiệu tại thị trường Việt Nam và đang vươn ra thị trường quốc tế.

Cập nhật quan trọng của Zalo áp dụng từ ngày 1 tháng 8 năm 2022

Mạng xã hội Zalo mới đây phát đi thông báo có cập nhật quan trọng kể từ ngày 1.8.2022.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

'Điểm danh' 5 công nghệ an toàn hiện đại nhất trên ô tô

Công nghệ an toàn cho xe hơi ngày nay không chỉ tập trung vào việc bảo vệ người lái và người ngồi trong xe khi xảy ra va chạm, mà còn giúp ngăn ngừa va chạm; đồng thời giúp tài xế tập trung hơn, lái ...

Ô tô từ Thái Lan vọt lên dẫn đầu xe nhập khẩu về Việt Nam

Trong quý I/2016, Thái Lan vượt qua Hàn Quốc, Trung Quốc trở thành thị trường dẫn đầu cung cấp ô tô cho Việt Nam với hơn 7.800 chiếc, tăng 64,5%.

NHA KHOA SMILE CARE

Đồng phục phát thịnh

VÀNG BẠC PHÚ QUÝ

zenna

shoppee

GỐM SÔNG HỒNG

NHÀ ĐẤT CỦ CHI
Khuyến mãi

Copyright © Thương hiệu vàng