NHÀ ĐẤT CỦ CHI

gà ác tiềm cây thị

Doanh nghiệp và người lao động băn khoăn về cách tính bảo hiểm mới
Lượt xem: 4.169
Doanh nghiệp lo gánh nặng tăng chi còn người lao động băn khoăn vì cho rằng thu nhập lương hàng tháng sẽ giảm.

Theo cách tính khi triển khai Luật Bảo hiểm xã hội mới, từ ngày 1/1/2016, người lao động sẽ phải đóng bảo hiểm xã hội dựa trên mức lương và phụ cấp ghi trong hợp đồng. 

Từ ngày 1/1/2018 trở đi, đóng bảo hiểm dựa trên mức lương, phụ cấp và nhiều khoản bổ sung khác ghi trong hợp đồng lao động. Trong đó, người lao động sẽ đóng 8% và doanh nghiệp đóng 18%, chiếm 26% lương hàng tháng.

 

Thương hiệu vàng, thương hiệu vàng sản phẩm dịch vụ , thương hiệu vàng công nghiệp việt nam, thương hiệu vàng nông nghiệp việt nam , thương hiệu vàng thuỷ sản việt nam, thương hiệu vàng ngành y tế việt nam, thương hiệu vàng bạc đá quý việt nam, thương hiệu vàng quốc gia việt nam, thương hiệu vàng quốc tế, thương hiệu vàng hội nhập kinh tế quốc tế, thương hiệu vàng asean, thương hiệu vàng đông nam á, thương hiệu nhãn hiệu vàng việt nam , trang vàng thương hiệu việt nam, thương hiệu sao vàng đất việt, thương hiệu vàng du lịch việt nam, thương hiệu vàng sáng tạo việt nam, thương hiệu vàng xây dựng việt nam thương hiệu vàng nội thất việt nam, thương hiệu vàng châu á, thương hiệu vàng du lịch dịch vụ việt nam, thương hiệu vàng châu á, thương hiệu vàng châu á thái bình dương
ảnh minh họa (Internet)

Ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng công ty may Hưng Yên cho biết, hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn, nhất là những doanh nghiệp nhỏ và vừa. 

Ngay cả Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cũng nhìn nhận thực tế, thu nhập của người lao động hiện nay chưa đủ để trang trải cuộc sống. 

Hai cơ quan này cũng cho rằng, cách đóng bảo hiểm xã hội sẽ áp dụng từ 1/1/2016 là hy sinh cái trước mắt để sau này người lao động được hưởng lợi cao hơn khi về già. 

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, nếu tới đây, doanh nghiệp phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động dựa trên tổng thu nhập trừ đi một số khoản như tiền ăn ca, xăng xe, thưởng cuối năm thì tiền đóng bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm khoảng 20%. Cùng với đó, lương tối thiểu vùng tăng thêm 12,4% từ năm tới sẽ khiến cho sức ép đối với doanh nghiệp. Bởi tính ra, mỗi năm, doanh nghiệp sẽ phải nộp thêm khoảng 20 tỷ đồng tiền bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Ông Dương cũng lo ngại, nếu doanh nghiệp gặp khó khăn sẽ tìm cách “lách” luật hoặc giảm các khoản tăng thêm cho người lao động. Theo ông, cách tính đóng bảo hiểm xã hội mới chỉ tăng thu cho ngành bảo hiểm, tăng phí công đoàn, còn lương của người lao động sẽ bị giảm.

Ông Nguyễn Xuân Dương nói: “Nếu cộng cả chí phí công đoàn 2% nữa thì bảo hiểm xã hội đang thu trên nền lương là 34,5%. Đó là lý do các doanh nghiệp vừa và nhỏ trăn trở rằng, khi chúng ta hội nhập với cộng đồng ASEAN, hội nhập thế giới, thì các doanh nghiệp của chúng ta sẽ mất khả năng cạnh tranh. Vì thế, Nhà nước và các cơ quan khác cũng phải tính đến là hãy để cho doanh nghiệp mạnh lên đã thì việc tính lương cho người lao động sau này, 20-30 năm nữa cũng chưa muộn”.

Đối với nhiều người lao động, việc đóng bảo hiểm xã hội dựa trên thu nhập sẽ làm giảm mức lương hàng tháng. Ông Phạm Văn Mạnh, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội cho rằng: “Với mức đóng theo thực tế sẽ rất cao trong khi thu nhập của người lao động rất bấp bênh, nay cao, mai thấp thì không thể cứ nay đóng cao, mai đóng thấp được". 

"Theo tôi, mức đóng nên ở một số mức nhất định, chẳng hạn mức 3 triệu, 5 triệu, 10 triệu, trong khoảng đó, người lao động lựa chọn mức đóng cho hợp lý. Bên cạnh đó, có nhiều doanh nghiệp khi đóng bảo hiểm cho người lao động, nhưng đến lúc nào đó, họ không có việc làm cho người lao động, không đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động nữa thì thủ tục tạm ngừng rất phiền hà”.

Nhiều người lao động tỏ ra hoài nghi về việc tăng mức đóng có giúp cải thiện cuộc sống khi họ nghỉ hưu Ngoài ra, người lao động có thể không được tính đóng bảo hiểm xã hội nếu doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, phá sản hoặc vì lý do cá nhân không thể tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội.

Chị Lê Thanh Hà, quận Thanh Xuân chia sẻ: “Theo tôi, đóng theo mức mới thì không phù hợp vì mức lương của tôi đang còn thấp. Đóng theo thu nhập thực tế thì lương hàng tháng không đủ chi tiêu, đóng theo mức cũ tôi thấy phù hợp hơn. Nếu đóng bảo hiểm theo cách tính mới từ 2016, tôi muốn biết 20-30 năm sau, tiền lương của chúng tôi có cải thiện và đáp ứng được nhu cầu chi tiêu hàng tháng của chúng tôi hay không?”

Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân cho rằng, việc thay đổi cách tính bảo hiểm xã hội là nhằm tạo ra “sân chơi” bình đẳng cho những người tham gia bảo hiểm xã hội khu vực nhà nước và tư nhân. Đồng thời đảm bảo nguyên tắc đóng-hưởng và góp phần cân đối Quỹ bảo hiểm xã hội. 

Với cách tính mới này, các khoản như tiền thưởng, tiền ăn giữa ca, hỗ trợ đi lại, điện thoại, nhà ở, nuôi con nhỏ… dự kiến sẽ không được đưa vào “giỏ” tính đóng bảo hiểm xã hội.

Theo ông Phạm Minh Huân, các khoản phải đóng đều được xác định trước số tiền, không quá biến động từng tháng: “Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, đóng bảo hiểm xã hội của chúng ta phải đóng trên tiền lương, bao gồm mức lương, các khoản phụ cấp lương và các khoản bổ sung. Trước hết việc đóng bảo hiểm phải trên mức lương cấp bậc, theo chức danh, theo phụ cấp lương của doanh nghiệp quy định. Các khoản bổ sung sẽ theo lộ trình"

"Tất nhiên, việc này, Bộ cũng đang nghe ý kiến của các doanh nghiệp. Tôi cũng đề nghị các Hiệp hội doanh nghiệp đánh giá tác động của chính sách bảo hiểm xã hội và có thể, nếu trong trường hợp khó khăn, nhiều doanh nghiệp kiến nghị phải giãn lộ trình thêm”, ông Huân nói.

Dự kiến đầu tuần tới, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ ban hành Thông tư hướng dẫn Nghị định 115 về việc đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Doanh nghiệp vẫn có thể quy chiếu để thực hiện theo đúng thời điểm của luật Bảo hiểm xã hội mới có hiệu lực từ 1/1/2016” ./.

Kim Thanh

Nguồn tin :
Theo dõi Tin tức qua FB, G+:
Thích và chia sẻ bài này trên:

In
Nhà đất Củ Chi

Mới cập nhật

CỬA LƯỚI CHỐNG MUỖImking coffee

Tin doanh nghiệp

Đề xuất áp giá sàn vé máy bay, sẽ không còn vé 0 đồng

Cục Hàng không Việt Nam vừa đề xuất Bộ GTVT áp mức giá tối thiểu (giá sàn) bằng 20% mức giá tối đa vé máy bay phổ thông nội địa hiện tại từ ngày 1-11-2021 đến hết ngày 31-10-2022.

Bộ Công thương xác minh thông tin mì Hảo Hảo chứa chất cấm

Vụ Khoa học công nghệ (Bộ Công thương) cho biết đang xác minh thông tin về việc sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam được cho là phát hiện có chất cấm.

Tỷ phú USD Đài Loan khởi nghiệp từ trang trại lợn

Khởi nghiệp từ một trang trại lợn, Zhang Congyuan hiện là tỷ phú giàu nhất Đài Loan (Trung Quốc) với tài sản trị giá 13 tỷ USD. Huali - tập đoàn của Zhang - với những khách hàng lớn như Nike, Converse và Vans sản xuất hơn 180 triệu đôi giày mỗi năm.‎

Chìa khoá tạo nên giá trị “Nhôm đúc Quang Minh”

Trải qua hành trình dài chinh phục thị trường, cùng với bàn tay tài hoa của những người thợ lành nghề, Nhôm đúc Quang Minh cho ra đời các sản phẩm phong cách, mang đến sức sống cho công trình. Mục tiêu của Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Nam Sơn - Nhà máy Nhôm đúc Quang Minh là trở thành một thương hiệu nhôm đúc được tin dùng hàng đầu Việt Nam, là lựa chọn số 1 của khách hàng khi lựa chọn và thiết kế kiến trúc ngôi nhà của mình.

PANPAN và hành trình thay đổi thói quen mua sắm của người Việt

Nếu trước đây người dân Việt vẫn xem những cửa hàng tạp hoá truyền thống là lựa chọn hàng đầu thì ngày nay việc ra đời của hàng loạt siêu thị, cửa hàng tiện lợi đã thay đổi thói quen mua sắm của người dân. Ví như, từ khi PANPAN ra đời, người dân đã làm quen với việc “nâng cấp” cuộc sống bằng những món hàng chất lượng chuẩn Nhật, giá bình dân mà việc mua sắm cũng tiện lợi với sự hỗ trợ của nền tảng công nghệ 4.0.

XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

Top 10 nhượng quyền thương hiệu hấp dẫn nhất ở Việt Nam

Hình thức kinh doanh nhượng quyền thương hiệu là một lựa chọn tuyệt vời cho tất cả những ai đang có ý định mở cơ sở kinh doanh của riêng mình. Tại Việt Nam, số lượng doanh nghiệp mở theo hình thức kinh doanh này ngày càng tăng nhanh, và đó là lý do tại sao chúng tôi muốn giới thiệu TOP10 Nhượng quyền thương hiệu hấp dẫn nhất để đầu tư.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

'Điểm danh' 5 công nghệ an toàn hiện đại nhất trên ô tô

Công nghệ an toàn cho xe hơi ngày nay không chỉ tập trung vào việc bảo vệ người lái và người ngồi trong xe khi xảy ra va chạm, mà còn giúp ngăn ngừa va chạm; đồng thời giúp tài xế tập trung hơn, lái ...

Ô tô từ Thái Lan vọt lên dẫn đầu xe nhập khẩu về Việt Nam

Trong quý I/2016, Thái Lan vượt qua Hàn Quốc, Trung Quốc trở thành thị trường dẫn đầu cung cấp ô tô cho Việt Nam với hơn 7.800 chiếc, tăng 64,5%.

NHA KHOA SMILE CARE

VÀNG BẠC PHÚ QUÝ

zenna

shoppee

SUNHOUSE

QC Chân trang Cty sắc đẹp việt
Khuyến mãi

Copyright © Thương hiệu vàng