Thứ trưởng Công Thương: Giá điện sẽ tăng
Lượt xem: 294
Ông Đỗ Thắng Hải cho rằng, áp lực tăng giá điện là rất lớn và Bộ Công Thương đang trình phương án tăng giá bán lẻ.
 
Thông tin trên được ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Công Thương nói với VnExpress bên lề họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/4.
 
"Mức tăng giá cụ thể, thời điểm tăng sẽ được tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo tổng hoà lợi ích như bài toán cân đối tài chính cho EVN, lợi ích người dân, doanh nghiệp sản xuất và kiểm soát lạm phát", ông nói.
 
Tuần trước, Bộ Công Thương công bố giá thành sản xuất điện của EVN, sau khi lập đoàn kiểm tra thực tế chi phí sản xuất, kinh doanh điện năm 2022 của tập đoàn này. Đây là cơ sở để Bộ và EVN tính toán, đề xuất điều chỉnh giá bán lẻ điện.
 
Theo đó, tổng chi phí sản xuất kinh doanh điện năm ngoái của Tập đoàn Điện lực Việt Nam là gần 493.300 tỷ đồng, tương đương giá sản xuất 2.032,26 đồng một kWh, tăng 9,27% so với năm 2021.
 
Như vậy, với giá bán lẻ điện bình quân duy trì ở mức 1.864,44 đồng một kWh từ tháng 3/2019 đến nay, EVN lỗ gần 168 đồng mỗi kWh điện bán ra. Cả năm ngoái, tập đoàn này lỗ hơn 36.294 tỷ đồng từ sản xuất kinh doanh điện, nếu trừ thu nhập tài chính khác, số lỗ giảm còn 26.236 tỷ đồng. Việc gánh khoản lỗ "khủng" khiến EVN rơi vào nguy cơ mất cân đối tài chính.
 
Cũng tại họp báo, lãnh đạo Bộ Công Thương nhận được câu hỏi liên quan tới việc sửa Nghị định 95 và Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu.
 
Ông cho hay, Bộ Công Thương đã phối hợp với các bộ ngành xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, xin ý kiến rộng rãi các đối tượng liên quan dù theo quy định, không cần xin ý kiến nếu văn bản quy phạm lập theo trình tự thủ tục rút gọn.
 
Ban soạn thảo đã nhận được rất nhiều ý kiến từ các doanh nghiệp. Tuy nhiên, Thứ trưởng Công Thương cho rằng, bất kể văn bản quy phạm pháp luật nào "khó có thể hoàn chỉnh tuyệt đối, chỉ có phương án tốt nhất trong một thời điểm do tình hình liên tục thay đổi".
 
Về kiến nghị của doanh nghiệp bán lẻ liên quan tới mức chiết khấu tối thiểu trong giá bán, Thứ trưởng Hải nói sẽ tiếp thu góp ý nhằm đảm bảo công khai minh bạch, hài hoà lợi ích Nhà nước, người dân, doanh nghiệp.
 
Về khung giá phát điện cho các dự án điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp của Bộ Công Thương bị chủ đầu tư chê quá thấp, dẫn tới nguy cơ họ phá sản.
 
Hiện có 85 dự án năng lượng tái tạo (công suất hơn 4.676 MW) bị chậm tiến độ vận hành thương mại. Trong đó, 34 dự án chuyển tiếp (28 dự án điện gió, 6 điện mặt trời) tổng công suất gần 2.091 MW đã hoàn thành thi công, thử nghiệm. Số dự án này không được hưởng giá FIT ưu đãi, mà phải đàm phán giá với EVN theo khung giá phát điện Bộ Công Thương ban hành đầu năm nay.
 
Ông Hải khẳng định khung giá này được Bộ tính toán, ban hành đúng quy định. Cụ thể, các thông số đầu vào tính khung giá được chọn từ dữ liệu thu thập thực tế báo cáo nghiên cứu khả thi, thiết kế kỹ thuật thẩm định của 102 nhà máy điện mặt trời, 109 nhà máy điện gió và số liệu từ các tổ chức tư vấn trong nước, quốc tế.
 
Mặt khác, suất đầu tư dự án điện mặt trời, điện gió đã giảm nhiều so với trước đây.
 
Ngày 31/3 là hạn chót được Bộ Công Thương giao đàm phán xong giá với các dự án điện tái tạo chuyển tiếp nhưng EVN cho biết "chưa thể hoàn thành" vì nhiều vướng mắc.
 
Ông Đỗ Thắng Hải cho hay, Bộ yêu cầu EVN, các chủ đầu tư sớm đàm phán giá trên tinh thần hài hoà, chia sẻ rủi ro, để sớm đưa số dự án chuyển tiếp vào vận hành, tránh lãng phí nguồn lực. Ngoài ra, các dự án phải chấp hành đầy đủ quy định pháp luật về đất đai, xây dựng, phòng cháy chữa cháy.
Nguồn tin :
Theo dõi Tin tức qua FB, G+:
Thích và chia sẻ bài này trên:

In

Các tin khác

Mới cập nhật

CỬA LƯỚI CHỐNG MUỖI

Tin doanh nghiệp

Công ty Nhôm Nam Sung, doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế

Ngày 05/12/2023, Cục Thuế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị tuyên dương người nộp thuế chấp hành tốt chính sách, pháp luật thuế năm 2022, đợt này đã có 84 tổ chức, người nộp thuế điển hình tiêu biểu được trao tặng bằng khen, giấy khen về thành tích hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ nộp thuế.

Vì sao doanh nghiệp cần phải có phần mềm ERP thay vì sử dụng excel

Excel là một công cụ mạnh mẽ, có thể được sử dụng để quản lý nhiều loại dữ liệu khác nhau. Tuy nhiên, Excel không phải là một giải pháp quản lý doanh nghiệp toàn diện. Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) cung cấp một giải pháp thay thế toàn diện hơn, mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Axit Nucleic - Bước đột phá trong

Axit nucleic là một phát hiện quan trọng trong y khoa và làm đẹp hiện nay. Trong y khoa, axit nucleic là “chìa khóa” phát hiện các loại bệnh lý, đặc biệt quan trọng trong việc ức chế phát triển các tế bào ung thư. Trong làm đẹp, axit nucleic có khả năng làm trẻ hóa da, giúp đảo ngược lão hóa tuyệt vời.

Golden Dila mở rộng hệ thống phân phối toàn quốc

Mới đây, sản phẩm Golden Dila được phân phối bởi công ty cổ phần TVI Holdings đã đánh dấu sự có mặt chính thức của mình ở thị trường Thành phố Hồ Chí Minh tại lễ khai trương công ty TNHH XNH Thư OBELLE. Tại đây, nhà phân phối Thư OBELLE đã giới thiệu sản phẩm Golden Dila tới quý quan khách tham dự chương trình và được đông đảo người tiêu dùng đón nhận.

Công ty TNHH Nhôm Nam Sung - Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao chuẩn hội nhập năm 2023

Ngày 16/11/2023, tại TP.HCM, Công ty TNHH Nhôm Nam Sung vinh dự được Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao trao tặng danh hiệu Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao chuẩn hội nhập năm 2023 do người tiêu dùng bình chọn và đáp ứng các yêu cầu của Ban tổ chức đưa ra.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Ô tô từ Thái Lan vọt lên dẫn đầu xe nhập khẩu về Việt Nam

Trong quý I/2016, Thái Lan vượt qua Hàn Quốc, Trung Quốc trở thành thị trường dẫn đầu cung cấp ô tô cho Việt Nam với hơn 7.800 chiếc, tăng 64,5%.

'Điểm danh' 5 công nghệ an toàn hiện đại nhất trên ô tô

Công nghệ an toàn cho xe hơi ngày nay không chỉ tập trung vào việc bảo vệ người lái và người ngồi trong xe khi xảy ra va chạm, mà còn giúp ngăn ngừa va chạm; đồng thời giúp tài xế tập trung hơn, lái ...

NHA KHOA SMILE CARE

Đồng phục phát thịnh

VÀNG BẠC PHÚ QUÝ

zenna

shoppee

GỐM SÔNG HỒNG

CỬA VINDOOR CHÂN TRANG
Khuyến mãi

Copyright © Thương hiệu vàng