Lợi ích khi doanh nghiệp áp dụng giải pháp truy xuất nguồn gốc hàng hóa
Lượt xem: 193
Truy xuất nguồn gốc hàng hóa là việc thu thập, lưu trữ và xử lý thông tin về nguồn gốc, quá trình sản xuất, phân phối và tiêu thụ của một sản phẩm. Giải pháp truy xuất nguồn gốc hàng hóa giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng cường niềm tin của người tiêu dùng và giảm thiểu rủi ro kinh doanh.
 
Việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa, sản phẩm đóng vai trò hết sức quan trọng đối với hoạt động sản xuất kinh doanh. Đặc biệt với hàng hóa tại thị trường Việt Nam. Sản phẩm hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng ngày càng tràn lan. Không doanh nghiệp nào muốn sản phẩm của mình bị đánh giá như nhau, hàng tốt với hàng kém chất lượng.
 
Truy xuất nguồn gốc hàng hóa phục vụ cho 3 mục đích chính:
 
  • Thứ nhất: đó chính là phục vụ chuỗi cung ứng để minh bạch thông tin của một sản phẩm thông qua các giai đoạn sản xuất chế biến và phân phối.
 
  • Thứ hai: phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng yên tâm có cơ sở thông tin để lựa chọn hàng hóa chính hãng.
 
  • Thứ ba: phục vụ cho cơ quan quản lý nhà nước, trong quá trình quản lý và kiểm soát hàng hóa trên thị trường
 
Việc áp dụng giải pháp truy xuất nguồn gốc hàng hóa sẽ mang lại những lợi ích sau:
 
Bảo vệ thương hiệu, nâng tầm giá trị doanh nghiệp
 
Một trong những lợi ích của truy xuất nguồn gốc hàng hóa đầu tiên đó chính là bảo vệ uy tín thương hiệu. Nâng tầm giá trị của doanh nghiệp một cách hiệu quả. Thực tế cho thấy có không ít các doanh nghiệp nổi tiếng trên thế giới bị kẻ xấu lợi dụng. Trà trộn bán hàng thật giả lẫn lộn, hủy hoại niềm tin của người tiêu dùng đối với những sản phẩm mà doanh nghiệp đã mất rất nhiều công sức để gây dựng thương hiệu trước đó. Truy xuất nguồn gốc hàng hóa chính là con đường ngắn nhất giúp bảo vệ uy tín doanh nghiệp một cách hiệu quả. Đồng thời truyền tải mọi thông điệp của nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng chỉ thông qua một thao tác quét mã đơn giản.
 
Tăng tính cạnh tranh, kích thích hành vi mua hàng
 
Người tiêu dùng càng ngày càng đòi hỏi khắt khe hơn về chất lượng sản phẩm hàng hóa. Do đó việc áp dụng giải pháp truy xuất nguồn gốc hàng hóa là điều cần thiết quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Từ đó góp phần mạnh mẽ trong việc nâng cao tính cạnh tranh cho sản phẩm của doanh nghiệp. Nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng.
 
Tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư hệ thống
 
Nhiều doanh nghiệp đang băn khoăn khi sử dụng tem truy xuất nguồn gốc vì lo ngại sẽ làm tăng giá đầu vào.
 
Tuy nhiên trên thực tế lại cho thấy hầu hết các đơn vị cung cấp dịch vụ tem truy xuất nguồn gốc hiện nay có mức phí khá rẻ. Mỗi con tem thường chỉ dao động từ 300 đồng đến một nghìn đồng (đối với tem vỡ,,..). Trong khi đó, các doanh nghiệp sẽ được cung cấp cả một hệ thống truy xuất nguồn gốc tích hợp được những tính năng của hệ thống phần mềm quản lý kho, quản lý bán hàng, đây là hai tính năng rất quan trọng và cần thiết đối với các doanh nghiệp. Hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc vận hành rất đơn giản. Nếu biết tận dụng tốt mọi tính năng. Doanh nghiệp còn có thể tiết kiệm được nguồn nhân lực, quản lý một cách đáng kể.
 
Bảo vệ lợi ích cộng đồng người tiêu dùng
 
Với mỗi doanh nghiệp, việc chúng ta áp dụng truy xuất nguồn gốc hàng hóa không đơn thuần chỉ có giá trị về mặt kinh tế, chính trị mà nó còn là cách các doanh nghiệp đang chung tay góp sức bảo vệ lợi ích cộng đồng. Đẩy lùi các loại hàng nhái giả ra khỏi thị trường Việt Nam. Đây cũng chính là thông điệp quan trọng vô cùng ý nghĩa đối với toàn xã hội.
 
Giảm thiểu rủi ro kinh doanh
 
Giải pháp truy xuất nguồn gốc giúp doanh nghiệp nhanh chóng xác định nguồn gốc của sản phẩm trong trường hợp xảy ra sự cố. Điều này giúp doanh nghiệp hạn chế thiệt hại và gỡ gạc uy tín trên thị trường.
 
Tối ưu hóa quy trình sản xuất, phân phối và tiêu thụ sản phẩm
 
Giải pháp truy xuất nguồn gốc giúp doanh nghiệp theo dõi và kiểm soát chặt chẽ hơn quá trình lưu thông sản phẩm. Điều này giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình sản xuất, phân phối và tiêu thụ sản phẩm, từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh.
 
Tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường
 
Giải pháp truy xuất nguồn gốc giúp doanh nghiệp tạo ra sự khác biệt và nâng cao giá trị sản phẩm. Điều này giúp doanh nghiệp tăng sức cạnh tranh trên thị trường.
 
Nền tảng để xuất khẩu hàng hóa đi quốc tế
 
Việt Nam là quốc gia có rất nhiều sản phẩm có giá trị. Tuy nhiên thị phần xuất khẩu ra thị trường quốc tế lại khá thấp. Nguyên nhân đó là do sản phẩm chưa chứng minh được nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hình thức sản xuất nhỏ lẻ, quy mô và cách thức còn hạn chế. Việc áp dụng giải pháp này giúp cho doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ, cải thiện sản phẩm. Từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm vươn tầm ra thế giới.
 
Các giải pháp truy xuất nguồn gốc phổ biến:
 
Hiện nay, có nhiều giải pháp truy xuất nguồn gốc khác nhau, phù hợp với từng loại sản phẩm và quy mô doanh nghiệp. Một số giải pháp truy xuất nguồn gốc phổ biến bao gồm:
 
  • Giải pháp truy xuất nguồn gốc dựa trên mã QR: Đây là giải pháp phổ biến nhất hiện nay. Giải pháp này sử dụng mã QR để lưu trữ và truyền tải thông tin về sản phẩm. Người tiêu dùng có thể quét mã QR bằng điện thoại thông minh để truy cập thông tin về sản phẩm.
  • Giải pháp truy xuất nguồn gốc dựa trên RFID: Giải pháp này sử dụng thẻ RFID để lưu trữ và truyền tải thông tin về sản phẩm. RFID là công nghệ không dây có thể đọc dữ liệu từ xa. Giải pháp này có độ chính xác cao và có thể áp dụng cho nhiều loại sản phẩm.
  • Giải pháp truy xuất nguồn gốc dựa trên blockchain: Giải pháp này sử dụng công nghệ blockchain để lưu trữ và truyền tải thông tin về sản phẩm. Blockchain là một mạng lưới phân tán, được sử dụng để lưu trữ dữ liệu một cách an toàn và bảo mật. Giải pháp này có độ tin cậy cao và có thể áp dụng cho nhiều loại sản phẩm.
 
Doanh nghiệp cần lựa chọn giải pháp truy xuất nguồn gốc phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của mình.
 
 
Nguồn tin : new-ocean.com.vn
Theo dõi Tin tức qua FB, G+:
Thích và chia sẻ bài này trên:

In

Các tin khác

Mới cập nhật

CỬA LƯỚI CHỐNG MUỖI

Tin doanh nghiệp

Công ty Nhôm Nam Sung, doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế

Ngày 05/12/2023, Cục Thuế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị tuyên dương người nộp thuế chấp hành tốt chính sách, pháp luật thuế năm 2022, đợt này đã có 84 tổ chức, người nộp thuế điển hình tiêu biểu được trao tặng bằng khen, giấy khen về thành tích hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ nộp thuế.

Vì sao doanh nghiệp cần phải có phần mềm ERP thay vì sử dụng excel

Excel là một công cụ mạnh mẽ, có thể được sử dụng để quản lý nhiều loại dữ liệu khác nhau. Tuy nhiên, Excel không phải là một giải pháp quản lý doanh nghiệp toàn diện. Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) cung cấp một giải pháp thay thế toàn diện hơn, mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Axit Nucleic - Bước đột phá trong

Axit nucleic là một phát hiện quan trọng trong y khoa và làm đẹp hiện nay. Trong y khoa, axit nucleic là “chìa khóa” phát hiện các loại bệnh lý, đặc biệt quan trọng trong việc ức chế phát triển các tế bào ung thư. Trong làm đẹp, axit nucleic có khả năng làm trẻ hóa da, giúp đảo ngược lão hóa tuyệt vời.

Golden Dila mở rộng hệ thống phân phối toàn quốc

Mới đây, sản phẩm Golden Dila được phân phối bởi công ty cổ phần TVI Holdings đã đánh dấu sự có mặt chính thức của mình ở thị trường Thành phố Hồ Chí Minh tại lễ khai trương công ty TNHH XNH Thư OBELLE. Tại đây, nhà phân phối Thư OBELLE đã giới thiệu sản phẩm Golden Dila tới quý quan khách tham dự chương trình và được đông đảo người tiêu dùng đón nhận.

Công ty TNHH Nhôm Nam Sung - Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao chuẩn hội nhập năm 2023

Ngày 16/11/2023, tại TP.HCM, Công ty TNHH Nhôm Nam Sung vinh dự được Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao trao tặng danh hiệu Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao chuẩn hội nhập năm 2023 do người tiêu dùng bình chọn và đáp ứng các yêu cầu của Ban tổ chức đưa ra.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Ô tô từ Thái Lan vọt lên dẫn đầu xe nhập khẩu về Việt Nam

Trong quý I/2016, Thái Lan vượt qua Hàn Quốc, Trung Quốc trở thành thị trường dẫn đầu cung cấp ô tô cho Việt Nam với hơn 7.800 chiếc, tăng 64,5%.

'Điểm danh' 5 công nghệ an toàn hiện đại nhất trên ô tô

Công nghệ an toàn cho xe hơi ngày nay không chỉ tập trung vào việc bảo vệ người lái và người ngồi trong xe khi xảy ra va chạm, mà còn giúp ngăn ngừa va chạm; đồng thời giúp tài xế tập trung hơn, lái ...

NHA KHOA SMILE CARE

Đồng phục phát thịnh

VÀNG BẠC PHÚ QUÝ

zenna

shoppee

GỐM SÔNG HỒNG

CỬA VINDOOR CHÂN TRANG
Khuyến mãi

Copyright © Thương hiệu vàng