Phụ nữ Thái Lan từ lâu đã có một phương pháp làm "se khít" tự nhiên hết sức hiệu quả. Đó là sử dụng một loại cây trồng trong vườn nhà - nghệ đắng.
Một trong những vấn đề lo lắng của phụ nữ trong chuyện phòng the là sự suy giảm của bộ phận sinh dục theo thời gian và qua những lần sinh nở.
Chị em thường mất tự tin khi vùng "tam giác vàng" trở nên "lỏng lẻo", không làm hài lòng người bạn đời như những ngày đầu. Thay vì nhờ vào sự can thiệp của dao kéo, phụ nữ Thái Lan từ lâu đã có một phương pháp làm "se khít" tự nhiên hết sức hiệu quả. Đó là sử dụng một loại cây trồng trong vườn nhà - nghệ đắng.
Hồi sinh cảm giác "khít khao"
Phụ nữ trải qua quãng thời gian thường xuyên sinh hoạt tình dục dài thì các cơ âm đạo sẽ bị giãn rộng, đặc biệt là sau khi sinh nở. Và như vậy, sau khi hoàn thành thiên chức làm mẹ, vùng kín của phụ nữ bị "xuống cấp" một cách trầm trọng; sinh hoạt vợ chồng cũng vì thế mà dần mất đi sự thăng hoa, không còn như trước nữa.
Nhiều chị em đã lựa chọn phương pháp phẫu thuật để làm khít âm đạo sau quá trình sinh nở; tuy nhiên sự can thiệp của dao kéo bao giờ cũng gây ra những đau đớn và biến chứng không thể lường trước được. Vì vậy, lựa chọn các phương pháp tự nhiên như luyện tập kegel, sử dụng các thảo dược tự nhiên được cho là an toàn nhất. Ở Thái Lan, thảo dược mà chị em ưa dùng từ nhiều thế kỷ nay chính là nghệ đắng (tên khoa học là Curcuma comosa Roxb) - một loại thực vật có hoa trong họ nhà gừng.
Từ xa xưa, ngay sau khi kết hôn, phụ nữ Thái Lan đã được bà, mẹ rỉ tai về việc ăn nghệ đắng thường xuyên để "chống đỡ" với sự suy giảm cơ quan sinh dục. Đặc biệt là sau những lần sinh nở hoặc khi bị bệnh sa dạ con (gây ra són tiểu…), họ dùng với số lượng nhiều hơn với mục đích hồi sinh cảm giác "khít khao" khi quan hệ như thời thiếu nữ. Trong các bữa ăn, các bà nội trợ Thái thường khéo léo cho nghệ vào các món ăn, từ các món kho, xào, rán đến các món cháo…
Tuy nhiên, bộ phận được cho là có tác dụng với phụ nữ nhất là thân rễ. Người ta thường dùng thân rễ nghệ để đun thành nước uống hàng ngày. Ngoài tác dụng làm se khít âm đạo, người dân Thái Lan còn dùng nghệ làm thuốc điều hòa kinh nguyệt, chữa chảy máu tử cung sau khi sinh và chữa bệnh tiểu són sau sinh. Không chỉ được đúc kết từ kinh nghiệm dân gian và y học cổ truyền, tác dụng phục hồi "vùng kín" cho phụ nữ của nghệ đắng cũng đã được khoa học chứng minh.
Nghiên cứu đáng kể nhất về nghệ đắng phải kể đến là của Khoa sinh lý, Đại học Mahidol (Băng Cốc, Thái Lan). Nghiên cứu này nhằm mục đích tìm ra các hợp chất kích thích tố nữ có nguồn gốc từ thực vật - được coi là một phương pháp thay thế hiệu quả trong việc ngăn ngừa loãng xương và suy giảm cơ quan sinh dục, chức năng tình dục do thiếu hụt estrogen (Thiếu hụt estrogen là một yếu tố gây nên bệnh loãng xương ở phụ nữ mãn kinh, đây cũng là nguyên nhân khiến ham muốn tình dục của nữ giới giảm sút trầm trọng trong thời kỳ này).
Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng chuột cái bạch tạng Thụy Sĩ trưởng thành để thí nghiệm việc sử dụng chiết xuất nghệ đắng, trong 5 tuần. Kết quả, nghệ đắng có tác dụng trong việc tăng trọng lượng tử cung và tăng glycogen (chất dự trữ năng lượng) trong cơ thể chuột trưởng thành. Các chiết xuất từ loại nghệ này cũng gây ra phản ứng ở các biểu mô âm đạo, gia tăng độ dày của niêm mạc âm đạo ở chuột.
Đối với những con chuột cái vừa sinh nở, các nhà nghiên cứu thấy rằng, chiết xuất ethanol từ thân rễ nghệ làm giảm rõ rệt các cơn đau co thắt tử cung. Đây là lý do giải thích tại sao phụ nữ Thái Lan thường sử dụng loại cây này khi bị đau bụng trong các kỳ kinh nguyệt. "Từ nghiên cứu và kinh nghiệm dân gian cho thấy, việc kết hợp nghệ đen với nhiều loại thảo mộc tự nhiên có tác dụng tương tự khác sẽ giúp cải thiện đáng kể hệ thống sinh dục nữ, nó làm thắt chặt và tăng cường cơ bắp, đặc biệt là các cơ âm đạo. Với tác dụng này, nữ giới có thể cảm thấy giống như đang được trẻ lại, ngay cả sau khi đã trải qua một vài lần sinh nở", một thành viên trong nhóm nghiên cứu cho biết.
Các loại nghệ đều là vị thuốc tốt
Sau những nghiên cứu khoa học chứng minh tác dụng và nhu cầu ngày càng nhiều của nữ giới, các hãng dược phẩm đã kết hợp nghệ đắng với các thảo dược khác để bào chế thành các sản phẩm giúp chị em khắc phục sự "xuống cấp" cơ quan sinh dục và suy giảm chức năng tình dục do độ tuổi, sinh nở… PGS.TS Nguyễn Thượng Dong, Nguyên Viện trưởng Viện dược liệu Trung Ương - người từng tham gia nghiên cứu một sản phẩm từ nghệ đắng cho biết: "Nghệ đắng Thái Lan là cây thuốc đặc hữu của người Thái Lan. Tên tiếng Thái là "Wan-chak-motluk", được nhân dân Thái Lan sử dụng làm thuốc điều hòa kinh nguyệt, chữa chảy máu tử cung sau khi sinh, làm se khít cửa mình và chữa bệnh tiểu són sau sinh.
Vốn dĩ, nghệ vàng có nhiều ở nước ta đã có công dụng tốt đối với phụ nữ trong việc bồi bổ sau khi sinh. Nhưng nghệ đắng Thái Lan còn chứa các chất thuộc nhóm diarylheptanoid ít phân cực hơn so với các chất thuộc nhóm curcuminoid trong nghệ vàng, tạo nên hoạt tính tốt trên hệ sinh sản, làm tăng khả năng co của tử cung âm đạo. Chính tác dụng này mà phụ nữ sử dụng Nghệ đắng Thái Lan sẽ giúp âm đạo nhanh chóng co nhỏ lại kích thước cũ sau sinh nở".
Các thành viên trong gia đình nhà nghệ có mặt nhiều ở các nước Đông Nam Á; tuy nhiên nghệ đắng lại chỉ có ở Thái Lan, Indonesia, và Malaysia. Ở Thái Lan, nó nằm trong danh sách các vị thuốc hàng đầu của y học cổ truyền, được trồng nhiều ở các tỉnh Miền Bắc. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, Việt Nam và Y học Ayurveda Ấn Độ, các loại nghệ cũng rất nổi tiếng và được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh.
Việt Nam chủ yếu trồng và sử dụng nghệ vàng. Vị thuốc "Uất kim" (củ rễ cây nghệ) được viết trong Lĩnh Nam Bản Thảo như sau: "Uất kim, củ nghệ vốn trong vàng/ Cay, đắng, lạnh, bình, thuần hậu lương/ Chẳng nên ăn sống, sao qua rượu/ Phá huyết, lên da, nó sở trường/ Đái máu, huyết lâm, dùng rất tốt/ Tiêu trừ uất kết, giúp người lương".
Như vậy, vốn dĩ nghệ vàng đã có công dụng phá huyết, hành khí, thông kinh, ngừng đau, trị tâm bụng bị đau, đầy chướng, đàn bà huyết ứ, kinh bế, sau đẻ ứ kinh bụng đau… Ở một số vùng quê nước ta, nghệ cũng là một trong những món ăn không thể thiếu của phụ nữ mới sinh. Người ta thường lấy nước nghệ kho với cá thu, cá chim cho sản phụ ăn. Theo quan niệm dân gian thì ăn nghệ sau sinh giúp sản phụ nhanh phục hồi nhờ nhanh thu co tử cung, "cửa mình".
Được sử dụng rộng rãi trong các trung tâm thẩm mỹ
Năm 2008, các nhà khoa học Thái Lan đã phân lập đươc từ rễ củ mẫu nghệ đắng 3 chất mới thuộc nhóm diarylheptanoid và đem thử tác dụng estrogen. Kết quả cho thấy chiết xuất từ nghệ đắng Thái Lan có hiệu ứng estrogen, giúp làm gia tăng độ dày của tế bào biểu mô âm đạo đồng thời cải thiện sự tăng trưởng và tổng hợp keratin trong niêm mạc âm đạo. Nhờ vậy mà nghệ đắng được sử dụng rộng rãi ở các spa, trung tâm thẩm mĩ Thái Lan để làm trẻ hóa âm đạo, làm sáng vùng thâm đen.