Vua Hàm Nghi bị giặc phát giác thân phận vì thầy cũ đến thăm
Lượt xem: 456
Trước quân thù, ông không nhận mình là vua Hàm Nghi, nhưng trước người thầy dạy của mình thì nhà vua lại vái chào. Việc làm ấy của vua Hàm Nghi đã để lại trong lòng bọn quan quân của Pháp ngày ấy về bài học làm người.
Vua Hàm Nghi khi lên ngôi mới chỉ là một thiếu niên 14 tuổi, nhưng sau 3 năm kháng chiến chống Pháp, ông đã lớn khôn và trở thành một thanh niên. Tuy mới 17 tuổi nhưng đã trải qua nhiều khó khăn, gian khổ và điều quan trọng là ông đã nhận ra cái nhục của một người dân mất nước. Tiếc thay sự nghiệp Cần Vương của ông và những người cùng chí hướng đang thuận buồm xuôi gió thì lại phải sớm chấm dứt vì kẻ phản bội Tổ quốc, nhân dân.
 
 
Sau khi bị bắt, vua Hàm Nghi được bịt mắt dẫn xuống một chiếc thuyền và đưa về kinh thành Huế. Khi ông bước từ thuyền lên, tên thiếu tá Pháp cho cử quân nhạc và chúc mừng ra ý muốn thể hiện việc đón mừng nhà vua sau một thời gian đi xa trở về, nhưng ngay lúc đó vua Hàm Nghi nói:
 
- Tôi không dám nhận lời chúc, tôi chỉ là bầy tôi của vua Hàm Nghi hiện còn đang ở trong rừng mà thôi.
 
Ngay lúc đó, viên thiếu tá Pháp tỏ rõ sự phân vân nghi ngờ. Bỗng nhiên lúc ấy có các quan lại địa phương đến thăm, khi nghe tin nhà vua ở Thuận Bài. Khi các viên quan quỳ vái chào nhưng nhà vua vẫn không biểu lộ là bề trên. Vì thế quân Pháp lại càng nghi ngờ người bị bắt không phải là vua Hàm Nghi. Nhưng ngay sau đó có điều tiếc xảy ra là trong số những người đến thăm lại có ông Nguyễn Thuận là thầy dạy học cũ của vua Hàm Nghi. Khi nhìn thấy thầy dạy học, nhà vua đã vái chào. Nhờ thế bọn Pháp mới chắc đã bắt được ông vua bé nhỏ mà lại to gan chống Pháp.
 
Từ Thuận Bài, vua Hàm Nghi được đưa về Thuận An. Tại đây, khâm sứ Rheinart và các quan cơ mật đại thần đến chào, vua Hàm Nghi cáo bệnh không tiếp. Rheinart cho biết Hoàng thái hậu đang ốm, nếu vua Hàm Nghi cần gặp thì ông ta sẵn lòng. Vua Hàm Nghi trả lời rằng:
 
- Tôi thân đã tù, nước đã mất, còn dám nghĩ chi đến cha mẹ, anh em, chị em nữa... Nói xong, nhà vua bỏ vào phòng riêng.
 
Ngày 13/1/1889, nhà vua bị đưa bằng tàu La Comett vào Sài Gòn rồi sang thành phố Alger, thủ đô nước Algerie - một thuộc địa của Pháp. Nhà vua sống an trí tại một biệt thự ở làng Albiar, ngoại ô thành phố, với một người Việt Nam phục vụ. Sau một năm tại đây, nhà vua đã bắt đầu học tiếng Pháp, tìm hiểu nền văn chương Pháp, mỹ thuật Pháp. Hàng năm, Nam triều trợ cấp cho nhà vua 25.000 quan để sinh sống và cứ ba năm thay người phục vụ một lần.
 
Thời gian nặng nề trôi đi. Nhà vua bắt đầu khuây khỏa chút ít nỗi đau xót của một người dân mất nước, thân phận đi đày, bằng hội họa, âm nhạc và một mái ấm gia đình nho nhỏ: Một người vợ với ba đứa con (hai gái một trai). Tuy nhiên, ông hoàng An Nam (Le prince d’Annam) theo cách gọi thân thương của dân địa phương vẫn luôn luôn búi tóc, mặc quần áo Việt Nam trong suốt cả cuộc đời tha hương của mình. Năm 1949, vua Hàm Nghi mất tại Algerie, thọ 64 tuổi, số tuổi cao nhất trong các vị vua triều Nguyễn - để lại hình ảnh đẹp của một ông vua khí khái, tuổi trẻ phải chịu lưu đày vì yêu nước, thương dân.
 
Lời bàn:
 
Xét trong lịch sử mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, thời nào cũng có những kẻ phản bội Tổ quốc, phản bội nhân dân để xin cho mình được cuộc sống vinh thân phì gia. Tiếc rằng, vua Hàm Nghi đã quá tin dùng một kẻ mà chính ông cũng không tường lai lịch, nên cái giá mà ông phải trả là quá đắt. Tuy nhiên, điều đọng lại trong giai thoại trên về vua Hàm Nghi lại không ở điểm này, mà là ở chỗ trước quân thù, ông không nhận mình là vua Hàm Nghi, nhưng trước người thầy dạy của mình thì nhà vua lại vái chào. Việc làm ấy của vua Hàm Nghi đã để lại trong lòng bọn quan quân của Pháp ngày ấy về bài học làm người, về truyền thống tôn sư trọng đạo của người Việt Nam.
 
Theo một số tài liệu mới được công bố gần đây và trong đó có một chi tiết đáng chú ý: Vua Hàm Nghi có biết ít nhiều về Nguyễn Ái Quốc. Bằng chứng là trong tủ sách của ông có lưu giữ cuốn “Bản án chế độ thực dân Pháp” và vở kịch “Con rồng tre” của Nguyễn Ái Quốc. Như vậy, có thể khẳng định rằng tư tưởng cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến được với vua Hàm Nghi. Tuy nhiên, một vị vua phải chấp nhận cuộc sống lưu đày làm sao có thể cứu được dân tộc thoát khỏi ách nô lệ?
 
Theo Như Nhất/ Báo Bình Phước
Nguồn tin :
Theo dõi Tin tức qua FB, G+:
Thích và chia sẻ bài này trên:

In

Các tin khác

CỬA LƯỚI CHỐNG MUỖI

Tin doanh nghiệp

Thương Hiệu Bánh Mỳ 35 Thái Thịnh: Món Ngon Cổ Truyền – Tinh Hoa Đặc Sản

Trong thế giới ẩm thực đa dạng ngày nay, việc hình thành và phát triển một thương hiệu ẩm thực độc đáo, hấp dẫn và duy trì được một tập khách hàng ổn định và bền vững là một nhiệm vụ không hề dễ dàng.

Hải Sản Hoàng Gia tiên phong nhập khẩu Tôm hùm Đông Úc về Việt Nam

Ngày 19 tháng 09 năm 2023 - Hải Sản Hoàng Gia - thương hiệu tiên phong trong lĩnh vực nhập khẩu hải sản tươi sống cùng đại diện Tổng Lãnh Sự quán Australia, Cơ quan Thương Mại và Đầu tư Chính phủ Australia hân hoan chào đón một sự kiện quan trọng: Giới thiệu tôm hùm Đông Úc tươi sống - Lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.

Rèm Thanh Hà, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc điểm đến được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn

Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành rèm cửa cao cấp, đến nay Rèm Thanh Hà tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc là một trong những thương hiệu có tiếng trên thị trường, đặc biệt là tại khu vực Vĩnh Phúc, Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Từ cây ô liu xứ sở của các vị thần đến thương hiệu Nippon Olive đất nước mặt trời mọc

Trong lịch sử nhân loại, hiếm có loài cây nào giàu tính biểu tượng như ô liu. Và cũng hiếm có loài cây nào hàm chứa trong mình nhiều giá trị quý báu song hành, từ văn hóa đến nghệ thuật, từ tôn giáo đến kinh tế như ô liu.

XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

Max iStore - Thương hiệu phân phối Apple uy tín

Hoạt động từ năm 2012, Max iStore là thương hiệu chuyên phân phối các sản phẩm công nghệ chính hãng của Apple và được khách hàng đánh giá cao về độ uy tín, tin cậy. Ít ai biết rằng, đây là thương hiệu được điều hành bởi một nữ CEO trẻ tuổi, nhiệt huyết và đầy kinh nghiệm. CEO tài sắc Minh Huyền Vũ chính là người đứng sau thành công của thương hiệu “phân phối Táo cắn dở” đã có hơn 11 năm tuổi này.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Ô tô từ Thái Lan vọt lên dẫn đầu xe nhập khẩu về Việt Nam

Trong quý I/2016, Thái Lan vượt qua Hàn Quốc, Trung Quốc trở thành thị trường dẫn đầu cung cấp ô tô cho Việt Nam với hơn 7.800 chiếc, tăng 64,5%.

'Điểm danh' 5 công nghệ an toàn hiện đại nhất trên ô tô

Công nghệ an toàn cho xe hơi ngày nay không chỉ tập trung vào việc bảo vệ người lái và người ngồi trong xe khi xảy ra va chạm, mà còn giúp ngăn ngừa va chạm; đồng thời giúp tài xế tập trung hơn, lái ...

NHA KHOA SMILE CARE

Đồng phục phát thịnh

VÀNG BẠC PHÚ QUÝ

zenna

shoppee

GỐM SÔNG HỒNG

CỬA VINDOOR CHÂN TRANG
Khuyến mãi

Copyright © Thương hiệu vàng