Nhất Nam Y Viện: Thái Y Viện thu nhỏ của các Ngự y triều Nguyễn trong xã hội hiện đại
Lượt xem: 51
Nhất Nam Y Viện đơn vị phục dựng và ứng dụng thành công mô hình khám chữa bệnh chuẩn hoàng cung của Thái Y Viện trong Cung đình triều Nguyễn ngay trong xã hội hiện đại. Thái Y Viện triều Nguyễn là gì? Thái Y Viện triều Nguyễn có chức năng như thế nào trong Cung Đình triều Nguyễn? Những giá trị của chữa bệnh và giá trị tinh hoa YHCT được ứng dụng vào chữa bệnh tại Nhất Nam Viện ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Thái Y Viện là gì?

Thái Y Viện dưới Cung Đình triều Nguyễn là nơi sinh sống và làm việc của tất cả những danh y, ngự y giỏi trên khắp cả nước. Thái Y Viện trong Cung Đình triều Nguyễn có chức năng chăm sóc, khám, chẩn đoán và điều trị bệnh cho Vua và những người trong hoàng tộc, các quan đại thần trong triều và cả những phi tần, mỹ nữ trong hoàng cung.

Thái Y Viện triều Nguyễn được thành lập từ năm 1802, khi Vua Gia Long đăng cơ Hoàng Đế. Tháng 4 năm 1804 cơ cấu bộ máy của Thái Y Viện về cơ bản được hoàn chỉnh. Cơ sở Thái Y Viện đầu tiên được xây dựng ở phường Dưỡng Sinh trong kinh thành vào năm 1810. Đến thời Vua Minh Mạng Thái Y Viện được dời về phía đông Duyệt Thị Đường, trong Tử Cấm thành.

Thái Y Viện là nơi sinh sống và làm việc của các Ngự y dưới Cung Đình triều Nguyễn

Bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe, khám và chữa bệnh cho Vua và những người có địa vị trong Cung Đình, các Ngự y của Thái Y Viện còn có nhiệm vụ nghiên cứu các loại dược liệu, bào chế ra các toa thuốc chữa bệnh mới.

Đứng đầu Thái Y Viện là quan chính ngự y – hàm chánh ngũ phẩm, tiếp đến là 2 Phó ngự y – hàm tòng ngũ phẩm rồi đến 12 quan y chính -hàm chánh thất phẩm, bát phẩm và cửu phẩm. Cuối cùng là 12 người quan y phó – hàm chánh thất phẩm, bát phẩm và cửu phẩm.

Mặc dù Thái Y Viện là nơi luôn được xã hội tôn vinh, tuy nhiên cuộc sống của cá Ngự y của Thái Y Viện thì chưa bao giờ dễ dàng. Ranh giới giữa Vinh – nhục là vô cùng mong manh. Nếu chữa khỏi bệnh cho Vua thì dễ dàng đạt được vinh quang tột đỉnh, nhưng nếu không chữa khỏi bệnh thì tính mạng cũng khó bảo toàn.

Xem thêm : Nhất Nam Y Viện – Dấu ấn đặc sắc với mô hình khám chữa bệnh của Thái Y Viện

Nhiệm vụ và chức năng của các Ngự y Thái Y Viện trong Cung Đình triều Nguyễn

Trong Cung Đình triều Nguyễn, Thái Y Viện có 3 chức năng chính: Chăm sóc sức khỏe – khám, chữa bệnh – nghiên cứu các toa thuốc chữa bệnh mới.

Thái Y Viện có chức năng chăm sóc sức khỏe, khám và chữa bệnh cho Vua và quan lại trong Cung Đình triều Nguyễn

Chức năng chăm sóc sức khỏe

Theo như một số tài liệu được ghi chép trong cuốn “Ngự Dược Nhật Ký” – cuốn sách ghi lại tất cả những vinh nhục và những gì diễn ra trong cuộc sống hàng ngày của các Ngự y trong Thái y Viện.

Thái Y Viện sẽ phải nghiên cứu thực đơn ăn uống hàng ngày cho Vua, trong mỗi bữa ăn của Vua cần dâng lên các món gì và tác dụng của từng món như thế nào để đảm bảo sức khỏe của Vua luôn tốt nhất.

Cũng trong một số tài liệu được sử sách chép lại, mỗi ngày Vua sẽ ăn 3 bữa, mỗi bữa khoảng 50 món ăn khác nhau. Chính vì vậy các Ngự y ngoài việc đưa ra những món ăn bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe của nhà Vua thì luôn luôn phải phối hợp với Ngự Thiện Phòng để dâng lên Vua các món ăn không bị kị nhau để chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho nhà Vua.

Chức năng khám và chữa bệnh

Khám và chữa bệnh là chức năng chính của những Ngự y trong Thái Y Viện triều Nguyễn. Dưới thời Vua Gia Long, việc thăm khám và kê đơn thuốc điều trị cho Vua được các Ngự y của Thái Y Viện tiến hành thường xuyên.

Theo như những tài liệu ghi chép về quá trình khám chữa bệnh cho Vua thời Gia Long có trong cuốn Châu Bản Triều Nguyễn, dưới thời Vua Gia Long có 94 trang Châu Bản ghi chép các bản tấu dâng thuốc cho nhà Vua dùng.

Thông thường quy trình khám chữa bệnh của Thái Y Viện được diễn ra như sau:

  • Nhà Vua, người trong hoàng tộc “long thể bất an”, quan nội giám sẽ truyền chỉ cho Thái Y Viện biết Vua đang mắc bệnh.
  • Nhận được thánh chỉ, các Ngự y sẽ họp và tiến cử người vào Ngự chẩn – người khám bệnh cho Vua sẽ được lựa chọn trước. Tuy nhiên có một số trường hợp ngoại lệ đó là những người lõa nàng, tinh thông và am hiểu mạch sẽ được Vua đặc ân ban cho bài ngf để được tự do ra vào cung xem mạch chữa bệnh, nhất là với những trường hợp cấp bách.
  • Sau khi ngự chẩn bệnh cho Vua, Ngự y phải nêu rõ ràng bệnh trạng. Sau đó giải thích thuyết phục cho Vua hiểu.
    Trở về Thái Y Viện để làm bản tấu dâng bài thuốc điều trị gồm những ngự dược gì, khối lượng bao nhiêu? Bản dấu dâng tiến ngự dược phải có tên chữ ký, khuôn dấu của các ngự y, ấn triện của Thái Y Viện Quan Phòng, tên, chữ ký, dấu triện của quan kiểm thị, cùng tên của người viết bản tấu dâng lên cho nhà vua xem.
  • Nhà Vua sẽ xem và châu phê bằng nét son với các nội dung như: đã xem hoặc đã biết.

Khám chữa bệnh cho Vua là một quy trình hết sức căng thẳng, tùy vào tình trạng bệnh nhà Vua mắc phải mà mỗi lần khám chẩn bệnh cho Vua sẽ có 1, 2 thậm chí là 3 – 4 người hoặc nhiều hơn.

Chức năng nghiên cứu các bài thuốc mới

Thái Y Viện còn là nơi nghiên cứu ra các bài thuốc chữa bệnh hiệu quả vượt trội

Bên cạnh chức năng chăm sóc sức khỏe, chức năng khám – chữa bệnh cho Vua và những người có địa vị trong Cung Đình, công việc của các Ngự y còn là nghiên cứu về các loại dược liệu, phối thuốc và tìm ra những bài thuốc chữa bệnh có công dụng hiệu quả vượt trội.

Trong cuốn “Ngự Dược Nhật Ký’ đã ghi chép lại rất nhiều toa thuốc được cá Ngự y của Thái Y Viện kế thừa, chắt lọc và gia giảm để điều trị bệnh hiệu quả cho Vua. Tiêu biểu phải kể đến đó là:

Toa thuốc Quy tỳ hoàn gia giảm – Chữa liệt dương

Đây là toa thuốc đại bổ được Thái Y Viện dùng để bổ dưỡng và tăng cường sinh lực cho Vua Minh Mạng. Đây cũng chính là bài thuốc được lưu truyền là Minh Mạng Thang huyền thoại.

Toa thuốc này đã được các Ngự y phân tích, nghiên cứu dựa vào bài thuốc của Nghiêm Dụng Hòa, đời Tống (Trung Quốc). Sau đó các Ngự y đã tiếp tục phát triển và gia giảm để phù hợp với tình trạng sức khỏe của Vua. Toa thuốc được Thái Y Viện kê đơn dâng lên vua ngày 26/12/1829 – năm Minh Mạng thứ 10.

Nguyên văn 1 tờ Châu Bản về bài thuốc Quy Tỳ Hoàn gia giảm được Ngự y Thái Y Viện dâng Vua đã được dịch nghĩa

Nhất Nam Y Viện – Thái Y Viện thu nhỏ trong xã hội hiện đại

Thái Y Viện triều Nguyễn là nơi chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho Vua Chúa, quan lại trong Cung Đình triều Nguyễn, tiếp nối sứ mệnh chữa bệnh cứu người, chú trọng và nâng cao sức khỏe của nhân dân. Đặc biệt là lưu giữ và phát triển những giá trị tinh hoa văn hóa YHCT dân tộc Việt Nam lên một tầm cao mới Nhất Nam Y Viện đã được ra đời.

Nhất Nam Y Viện là địa chỉ phục dựng nguyên bản mô hình khám chữa bệnh của Thái Y Viện triều Nguyễn với các phủ Nội Các, Viện Cơ Mật. Chính vì vậy khi đến khám và điều trị bệnh tại Nhất Nam Y Viện sẽ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm mới mẻ, thú vị và đặc biệt là sự thư giãn, thoải mái giúp quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả cao nhất.

Bên cạnh việc phục dựng được nguyên bản những nét độc đáo của mô hình khám chữa bệnh của Thái Y Viện triều Nguyễn. Nhất Nam Viện còn là địa chỉ ứng dụng độc quyền hàng loạt các bài thuốc chữa bệnh Cung Đình với hiệu quả đã được Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền Dân tộc kiểm nghiệm và chứng minh sự hiệu quả.

 

 

Nguồn tin :
Theo dõi Tin tức qua FB, G+:
Thích và chia sẻ bài này trên:

In

Các tin khác

Mới cập nhật

CỬA LƯỚI CHỐNG MUỖImking coffee

Tin doanh nghiệp

CEO Phan Huyền được bổ nhiệm chức vụ mới tại Ova Group

Ngày 02/8 vừa qua, Ova Group đã tổ chức lễ ký kết bổ nhiệm chức vụ mới giữa Ms Phan Huyền và tập đoàn Ova. Đây là sự kết hợp phát triển vượt bậc vừa đưa chị trở thành một trong những nhà lãnh đạo cấp cao của thương hiệu, vừa đưa giá trị của Ova được lan toả rộng rãi và phát triển hơn…

Từ cậu bé giao báo trở thành CEO

17 năm trôi qua, anh Lê Trương Vĩnh Phú (35 tuổi) vẫn chưa quên khoảnh khắc nhận được suất học bổng Tiếp sức đến trường năm 2005 của báo Tuổi Trẻ.

'Quả táo thần kỳ của Kimura': Câu chuyện khích lệ ý chí con người

Đây là cuốn tiểu thuyết hiện thực về người nông dân được cho là "kẻ ngốc" của Nhật Bản trong hành trình 20 năm theo đuổi ước mơ trồng táo không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Thực phẩm Việt Sin và hành trình một phần tư thế kỷ

Việt Sin là 1 công ty thực phẩm có bề dày lịch sử, hình thành và phát triển đã được 25 năm. Từ một cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ, đến nay Việt Sin đã trở thành một doanh nghiệp có tiếng trong ngành thực phẩm, từng bước khẳng định được thương hiệu tại thị trường Việt Nam và đang vươn ra thị trường quốc tế.

Cập nhật quan trọng của Zalo áp dụng từ ngày 1 tháng 8 năm 2022

Mạng xã hội Zalo mới đây phát đi thông báo có cập nhật quan trọng kể từ ngày 1.8.2022.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

Chị Liễu Hà Tĩnh: Kiếm ngàn tỷ nước ngoài, về chơi showbiz

 Liễu đại gia vốn là một nữ thương gia có tiếng trong việc buôn bán đa ngành liên quốc gia. Ở tuổi 46, Liễu đại gia nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và sau những thành công kinh doanh, dường như ...

Là họa hay là phúc?

Đời người có rất nhiều chuyện, ở chỗ u minh đã tự có sắp đặt, một việc là phúc hay là họa thường không giống như biểu hiện bề ngoài và cũng không thể dễ dàng nhận định.

Bí ẩn chuyên cơ ''ngày tận thế'' của Tổng thống Mỹ

Để phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hay thảm họa xảy ra, Mỹ đã chế tạo ra máy bay "ngày tận thế", được trang bị đầy đủ để chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động.

'Điểm danh' 5 công nghệ an toàn hiện đại nhất trên ô tô

Công nghệ an toàn cho xe hơi ngày nay không chỉ tập trung vào việc bảo vệ người lái và người ngồi trong xe khi xảy ra va chạm, mà còn giúp ngăn ngừa va chạm; đồng thời giúp tài xế tập trung hơn, lái ...

Ô tô từ Thái Lan vọt lên dẫn đầu xe nhập khẩu về Việt Nam

Trong quý I/2016, Thái Lan vượt qua Hàn Quốc, Trung Quốc trở thành thị trường dẫn đầu cung cấp ô tô cho Việt Nam với hơn 7.800 chiếc, tăng 64,5%.

NHA KHOA SMILE CARE

Đồng phục phát thịnh

VÀNG BẠC PHÚ QUÝ

zenna

shoppee

GỐM SÔNG HỒNG

NHÀ ĐẤT CỦ CHI
Khuyến mãi

Copyright © Thương hiệu vàng